Group Blog
 
 
เมษายน 2553
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
18 เมษายน 2553
 
All Blogs
 
""ที่มาข้อมูล :


ชี้คนไทยรุ่นใหม่"เอคิว"ต่ำ ท้อง่าย-ไม่อดทนต่อสู้อุปสรรค


นักวิชาการชี้คนรุ่นใหม่ """"เอคิว"""" ต่ำ ส่งผลให้เป็นคนไม่สู้ ไม่อดทนต่ออุปสรรค และมีความท้อง่าย ระบุคนประสบความสำเร็จต้องมีทั้งไอคิว อีคิว และเอคิว เผย 4 องค์ประกอบนำไปสู่ความสำเร็จ

ดร.จิตรา ดุษฏีเมธา ประธานโครงการศูนย์ให้คำปรึกษาและพัฒนาศักยภาพมนุษย์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) กล่าวว่า ในอดีตเชื่อกันว่าคนที่จะประสบความสำเร็จได้นั้น ต้องเป็นคนที่มี """"ไอคิว"""" ดี (Intelligence Quotient) หรือมีความฉลาด แต่ความฉลาดเพียงอย่างเดียวเริ่มทำให้คนไม่ประสบความสำเร็จ

ปัจจุบันคนที่มีไอคิวดี มีความรอบรู้มากมายแต่เอาตัวไม่รอดเมื่อประสบปัญหาต่างๆ จึงเริ่มเชื่อว่าเด็กหรือคนในวัยต่างๆ จะประสบความสำเร็จได้ต้องมี 3 ส่วนประกอบกัน นั่นคือ """"ไอคิว"""" """"อีคิว"""" (Emotional Quotient) หรือความฉลาดทางอารมณ์ รู้เท่าทันอารมณ์ตัวเอง มีความหนักแน่น และ """"เอคิว"""" (Adversity Quotient) หรือความสามารถในการฟันฝ่าอุปสรรค

ที่สำคัญ ผู้คนเริ่มให้ความสนใจกับ """"เอคิว"""" มากขึ้นทุกขณะ คนที่จะประสบความสำเร็จขอให้สังเกตรูปสามเหลี่ยม ซึ่งต้องมีไอคิวและอีคิวเป็นฐาน อีกส่วนหนึ่งที่เป็นยอดก็คือเอคิว ทุกวันนี้นี้จำเป็นอย่างมากที่คนในวัยต่างๆ ต้องมีเอคิว ซึ่งก็คือความสามารถในการฟันฝ่าอุปสรรค

""""จะเห็นว่าคนยุคใหม่จะท้อง่าย ไม่สู้ ไม่อดทน คนที่ประสบความสำเร็จเกือบทุกคนต้องผ่านอุปสรรคปัญหามากมาย และที่เขาผ่านมาได้ก็เพราะคนกลุ่มนี้มีเอคิว การจะทำให้เด็กไทย เยาวชนไทย หรือแม้แต่คนในวัยทำงานมีความสามารถในการฟันฝ่าต่ออุปสรรคนั้น ต้องเริ่มจากการให้พวกเขาสร้างเป้าหมาย ทักษะชีวิตเพียงอย่างเดียวคงไม่พอ ต้องรู้จักที่จะมีเป้าหมายในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน การงาน ความรัก การแต่งงาน

""""แต่ละช่วงชีวิตของคนเรานั้นต้องมีเป้าหมาย โดยเฉพาะวัยเด็กและเยาวชนต้องตอบตัวเองให้ได้ว่าต้องการอะไรในชีวิต เริ่มคิดด้วยตัวเอง จากนั้นมีกระบวนการลงมือทำ เดินไปให้ถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ แม้จะเจออุปสรรคก็ไม่ยอมหยุด เหนื่อยบ้าง ร้องไห้บ้าง กระบวนการลงมือทำ เกิดทักษะและเกิดการเรียนรู้ เป็นการฝึกให้เขาเข้มแข็งและแกร่งขึ้น ไม่ยอมแพ้ต่อปัญหาง่ายๆ เขาก็จะเดินไปถึงเป้าหมายที่วางไว้"""" ดร.จิตรากล่าว

ดร.จิตรา กล่าวด้วยว่า คนที่ประสบความสำเร็จในการฟันฝ่าอุปสรรค ต้องมีองค์ประกอบ 4 ส่วนด้วยกัน คือ 1.ต้องรู้จักควบคุมสถานการณ์หรือปัญหาทุกอย่างที่เกิดขึ้นให้ได้ 2.ต้องรู้จักจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้น มีส่วนร่วมกับปัญหา 3.ต้องก้าวต่อไปโดยไม่หยุด ไปอย่างไม่หยุดยั้ง และ 4.ความทนทานและอดทนที่จะก้าวไปสู่ความสำเร็จให้ได้ ซึ่งทุกขั้นตอนสามารถฝึกฝนได้ด้วยความตั้งใจและมุ่งมั่นพยายามโดยมีเป้าหมาย
 

Create Date : 18 เมษายน 2553
Last Update : 18 เมษายน 2553 15:08:44 น. 0 comments
Counter : 173 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

tanadatcmi
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add tanadatcmi's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.