Group Blog
 
 
เมษายน 2553
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
18 เมษายน 2553
 
All Blogs
 
""ที่มาข้อมูล :


กลิ่นตัวนี้ ที่พึงกำจัดไปให้สิ้น


อะไรเป็นสาเหตุ ของกลิ่นตัว กลิ่นตัวคนปกติ เกิดจากเหงื่อไคลไหล ย้อย ซึ่งตัวมันเอง ไม่ได้ก่อให้เกิดกลิ่น แต่กรดไขมัน เป็นตัวการ ต่างหาก ครั้นเมื่อเชื้อแบคทีเรีย มาเป็นตัวประกอบเข้า ก็เลยทำให้ เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ขึ้นมา...

เหงื่อไคลนี้ มี 2 ชนิดเรียกว่า อโปครีน และเอคครีน ต่อมเอครีน อยู่ที่บริเวณขา หลังและทั่วตัวเหงื่อ ที่ไหลออกมา ไม่ได้มีกลิ่นพิเศษ อันใด แต่เหงื่อที่มาจากต่อม โปครีนนี่สิ ที่เป็นตัวก่อเรื่องยุ่งขึ้น มา ต่อมนี้อยู่ใต้รักแร้ และบริเวณ อวัยวะสืบพันธุ์ ทำให้เป็นที่กล่าว กันว่า บริเวณเหล่านี้เป็นจุดที่มี กลิ่นแรง

บางคน อาจมีอาการเหงื่อชุ่มโชกกาย แต่ไม่ยักมีกลิ่นขึ้นมา นั่นเป็น เพราะ เหงื่อเองนั้นไร้กลิ่น ฉะนั้น คุณอาจเหงื่อเปียกโชก แต่ยังหอม หวนอยู่ได้ เพราะกินเวลาเป็นชั่วโมง กว่าเชื้อแบคทีเรีย จะเข้าไปวุ่น วายกับเหงื่อ

วิธีที่ดีที่สุด ที่จะกำจัดกลิ่นกาย ก็คือ การกำจัดแบคทีเรียให้ เหลือน้อย ที่สุด ซึ่งสบู่ ชนิดป้องกัน เชื้อแบคทีเรีย ก็ช่วยได้ แต่ก็ แทบเป็นไปไม่ได้เลย ที่จะกำจัดแบคทีเรีย ออกไปจากร่างกาย ได้หมดเกลี้ยงเกลา

ยาระงับกลิ่นเหงื่อ ที่เรียกกันว่า antiperspirant ใช้การได้ผล ก็ตอนนี้ เอง เพราะส่วนใหญ่ มีส่วนผสมของ เกลืออะลูมิเนียม ซึ่งทำหน้าที่ เป็นสารป้องกัน แบคทีเรีย รวมทั้ง ช่วยลดอาการ เหงื่อออกอีกด้วย ขณะที่ ยาระงับกลิ่นตัว ที่เรียกว่า deodorant เป็นตัวระงับกลิ่น ซึ่ง อาจไม่ได้ผลเต็มที่นัก

ด้วยเหตุนี้ คนที่มีกลิ่นตัวแรงกว่าอีกคน เป็นเพราะคนคนนั้น มักมี เหงื่อออกมากกว่า หรือมีแบคทีเรีย ในระดับมากกว่า ซึ่งเรียกกันว่า บรอมไฮโดรซิส บำบัดได้ด้วยครีมป้องกัน ซึ่งก็อาจไปปิดกั้น รูขุมขน เข้าให้อีกเบนซอล เปอร์ออกไซด์ที่มีตัวป้องกันแบคทีเรียก็ใช้การได้ แต่ก็สร้างความระคายเคืองให้บริเวณใต้รักแร้เช่นกัน 

ขอแนะนำให้ใช้ชนิด antipersprirant คือกำจัดเหงื่อ แป้ง และแป้ง ข้าวโพด อาจใช้โรย เพื่อให้บริเวณอับชื้น แห้งชื้น คนที่เหงื่อออกมาก เกินไปควรไปปรึกษาหมอบำบัด เพราะกลิ่นแรง อาจบ่งบอกถึง ปัญหา ทางการแพทย์ โรคเบาหวาน อาจทำให้คนมีกลิ่นตัวแรง หรือโรคติด เชื้อบางอย่างก็ทำให้เกิดกลิ่น รวมทั้งความผิดปกติจากฮอร์โมน หรือ การย่างเข้าวัยรุ่น ก็ทำให้เกิดอาการ เหงื่อออกมากผิดปกติได้
ทางเลือก อีกประการ สำหรับคน เหงื่อ ออกมากผิดปกติ ก็คือใช้วิธี Iontophoresis ก็คือ การใช้กระแส ไฟส่งผ่านไปเฉพาะจุด เพื่อปิดต่อม เหงื่อบางแห่งลดอาการ เหงื่อออกลง ไปได้บ้าง แต่ว่าใช่แพทย์ทุกคนจะมี เครื่องมือนี้ การส่งกระแสไฟฟ้าจี้นี้ นอกจาก จะทำที่บริเวณรักแร้แล้ว ก็ยังทำที่มือและขาได้ด้วย 
มีคนข้องใจ กันมากว่า อาหารบางอย่าง ทำให้เรามีกลิ่นตัวเหม็นหึ่ง ขึ้นมาได้ไหม คำตอบก็คือได้แน่นอน อาหารส่งกลิ่นแรง ได้แก่ หัวหอม กระเทียม และเครื่องเทศ คนที่ดื่มเหล้ามาก ๆ ก็สามารถเกิดกลิ่น ขึ้นมา คนที่สูบกัญชามาก ๆ ก็อาจมีกลิ่นตัวหวานเอียน แกมเหม็น เช่นกัน

จะพูดว่า คนเราสามารถมีกลิ่นตัว เหมือนของโปรดตัวเองก็ใช่ที่ โดยหลักการนั้น เหงื่อเป็นตัวกรองของเลือดคุณเอง เพราะฉะนั้น อะไร ก็ตามที่เข้าไปในระบบ ร่างกายคุณ ก็จะระเหยมา ทางรูขุมขน มีน้อย กรณี ที่กลืนสิ่งแปลกปลอมเข้าไปแล้ว เริ่มมีกลิ่นตัวเหม็นขึ้นมาเมื่อ ของสิ่งนั้นเริ่มเน่าเสีย

ว่าแต่ จะรู้ได้อย่างไรว่า ตัวเองมีกลิ่นตัว ในเมื่อเราชินกับกลิ่นตัวเอง ซะจนดมไม่ออกแล้ว ก็คงต้องพึ่งพามิตรสหายให้บอกกล่าว แล้วก็ต้อง เชื่อเขาด้วย คนบางคนมีอาการจมูกหลอน ว่าตัวเองเหม็นทั้งที่ของ จริงไม่ได้เหม็นสักนิดก็มีถมไป!
 
 
 

Create Date : 18 เมษายน 2553
Last Update : 18 เมษายน 2553 13:57:32 น. 0 comments
Counter : 274 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

tanadatcmi
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add tanadatcmi's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.