Group Blog
 
 
เมษายน 2553
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
10 เมษายน 2553
 
All Blogs
 
""ที่มาข้อมูล :


นอนกรนแบบอันตรายหยุดหายใจ เป็นสาเหตุของ การนอนใหลตาย


แพทย์ชี้นอนกรนเป็นความผิดปกติของระบบหายใจ มีทั้งแบบกรนธรรมดาสร้างแค่ความรำคาญ กับแบบกรนอันตรายมีการหยุดหายใจขณะหลับ อาจส่งผลต่อระบบหัวใจ ปอด หรือสมอง เชื่อเป็นเหตุหนึ่งของใหลตาย วิธีสังเกตคือกลางวันจะง่วงมากผิดปกติ ทำงานได้ไม่เต็มที่ การรักษามีทั้งแบบผ่าตัดและไม่ผ่าตัดขึ้นอยู่กับสาเหตุ แนะป้องกันโดยเลี่ยงดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอน เพราะทำให้กล้ามเนื้อหย่อนกรนดังขึ้น เลี่ยงบุหรี่ซึ่งทำให้ทางเดินหายใจบวม พ่อแม่ควรคุมอาหารอย่าให้ลูกกินจนอ้วน และพยายามอย่าให้เป็นโรคหวัดหรือภูมิแพ้

ผศ.นพ.ปารยะ อาศนะเสน ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงอาการหายใจผิดปกติขณะนอนหลับ ว่า ประชาชนเข้าใจและตื่นตัวปัญหาการนอนกรนหรือการหายใจผิดปกติมากขึ้น จากที่ในอดีตเคยมีความคิดความเชื่อว่าการนอนกรนเป็นเรื่องปกติธรรมดา แต่ที่จริงเป็นความผิดปกติ เมื่อเกิดการกรนแสดงว่ามีการอุดกั้นทางเดินหายใจขึ้น โดยการกรนมี 2 ประเภท คือ กรนธรรมดา กับกรนอันตราย ถ้ากรนธรรมดา ผู้ป่วยอาจจะไม่รู้สึกผิดปกติ แต่จะมีผลต่อคนรอบข้าง เช่น เสียงดังรำคาญ หรืออาจถูกรังเกียจจากคนอื่น ไม่อยากร่วมห้องนอนด้วย อีกชนิดคือ กรนอันตราย จะมีการหยุดหายใจขณะหลับด้วย ซึ่งการขาดออกซิเจนจะทำให้เกิดปัญหาตามมา อาจทำให้หัวใจขาดเลือด เต้นผิดจังหวะ หรืออาจเป็นโรคปอด โรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น นอกจากนี้ สมัยก่อนยังเชื่อว่าโรคใหลตายส่วนหนึ่งมาจากกรนอันตราย 

ผศ.นพ.ปารยะกล่าวว่า การกรนอันตรายจะมีผลทำให้ง่วงเหงาหาวนอน เวลาขับรถอาจเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย คนทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักรกลเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ เพราะคนที่มีปัญหาการนอนหลับจะหลับไม่ได้ลึก แม้หลับจริง แต่ ร่างกายจะรู้สึกว่าเหมือนไม่ได้นอนทั้งคืน เพราะเมื่อใดที่หลับลึกจะมีการอุดกั้นทางเดินหายใจลงไปมากขึ้น ร่างกายจึงต้องปลุกให้ตื่นอยู่ตลอดเวลา 

“ในการสังเกตอาการนั้น หากกรนธรรมดามักไม่มีอาการอะไร แต่ถ้ากรนอันตรายจะง่วงมากผิดปกติในเวลากลางวัน ตื่นมาแล้วไม่สดชื่น ปวดศีรษะ ทำงานได้ไม่เต็มที่ สมรรถภาพทางเพศลดน้อยลง ในเด็กก็อาจมีปัญหาเรื่องการเรียน ขาดสมาธิ ส่วนการกรนเสียงดังแสดงว่าทางเดินหายใจตีบแคบมาก มีแนวโน้มเป็นกรนอันตรายสูงกว่า สำหรับคนอ้วนไขมันจะพอกรอบคอ ทำให้ทางเดินหายใจแคบลงจึงนอนกรน แต่คนผอมก็กรนได้หากลิ้นไก่ยาวผิดปกติ” ผศ.นพ.ปารยะกล่าว.
Create Date : 10 เมษายน 2553
Last Update : 10 เมษายน 2553 16:20:36 น. 0 comments
Counter : 212 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
tanadatcmi
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add tanadatcmi's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.