Group Blog
 
<<
มีนาคม 2551
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
2 มีนาคม 2551
 
All Blogs
 

"1 Litre of tears" Aya fought very hard, why shouldn't I?

One Litre of Tears ... น้ำตาหนึ่งลิตร

 ฝากหนึ่งของความเศร้า จะมีฝั่งที่มีความสุขรออยู่
แต่หนทางข้างหน้าที่จะไปถึง ไม่รู้จะมีอะไรรออยู่
ไม่ใช่เพื่อต้องการวิ่งหนี แต่เพื่อต้องการวิ่งตามความฝัน
จึงเดินทางในวันหนึ่ง ในฤดูร้อนที่ผ่านมาแสนนาน
ถ้าได้เห็นแค่เพียงพรุ่งนี้ คงไม่ต้องทอดถอนใจ
ดั่งเรื่อที่ลอยทวนสายน้ำ
ตอนนี้มีเพียงแต่ต้องก้าวเดินไปขางหน้า
เมื่อเมฆฝนจางหายไป เส้นทางที่เปียกก็จะสว่างแวววับ
มีเพียงความมืด ที่ช่วยนำทาง
สอนให้ฉันเข้มแข็ง เข้มแข็งดุจแสงแรงกล้า
ให้ฉันมีแรงก้าวไปข้างหน้า อย่างเข้มแข็งต่อไป

Only Human แปล Freez


 
1 Litre of tears "Only Human" (K song)
 
When listening to this song.
Gotta re-watch this serie again and again,
whenever I feel hopeless about myself or life.
I always get a new light from watching this serie.
Aya fought very hard, why shouldn't I?
 
wrote :  ohhh123 / youtube

>>> เนื้อเรื่องย่อ


ละครเรื่อง 1 Litre of Tears สร้างขึ้นมาจาก ไดอารี่ 1 Litre of Tears ที่ คิโตะ อายะ เด็ผู้หญิงที่ต่อสู้กับโรคร้ายมาตลอดได้บันทึกไว้ เป็นหนังสือที่เอาไดอารี่ของเธอทั้ง 46 เล่มมาสรุปและพิมพ์จำหน่ายในชื่อ 1 Litre of Tears ที่ทำให้ทุกคนประทับใจและจำหน่ายได้ถึง 1.2 ล้านเล่ม และหลังจากที่ละครเรื่องนี้ฉายเป็นละครแล้ว ยอดจำหน่ายได้เพิ่มขึ้นถึง 1.8 ล้านเล่ม ตอนสิ้นปี 2548  และไดอารี่ 1 Litre of Tears นี้ยังได้สรุปบันทึกที่ คิโตะ ชิโอกะ แม่ของอายะ เขียนเอาไว้ในเรื่อง "อุปสรรคของชีวิต" รวมอยู่ในไดอารี่ 1 Litre of Tears นี้ด้วย และวันที่ 23 พฤษภาคม 1988 อายะทิ้งความประทับใจเอาไว้ในโลกนี้ และเดินทางสู่สรวงสรรค์ รวมอายุได้ 25 ปี ละครเรื่อง 1 Litre of Tears นี้ เป็นละครชีวิตที่ให้กำลังใจกับคนญี่ปุ่นสมัยนี้  โดยในละครเรื่องนี้ ได้แทนนามสกุลจริง คิโตะ เป็น นามสกุล อิเคอูจิ


" ฉันมีชีวิตต่อเพื่ออะไรกันนะ " นี่คือ ประโยคหนึ่งจาก ไดอารี่ 46 เล่ม ที่เด็กผู้หญิงคนหนึ่งเขียนไว้ตลอดระเวลาที่ต่อสู้กับโรคร้ายที่ไม่มีทางรักษานี้ คิโต อายะ เกิดปี 1962 เป็นโรคที่ชื่อว่า Spinocerebellar Degeneration ซึ่งไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด ในตอนอายุ 14 ปี เป็นโรคที่รักษาได้ยาก อาการของโรคจะทำให้สมองส่วนการรับรู้ จะยังทำงานเป็นปกติ แต่จะค่อยๆเสื่อมลง และควบคุมร่างกายไม่ได้ไปทีละอย่าง ซึ่งไดอารี่ทั้ง 46 เล่มนี้ ก็คือบันทึกการต่อสู้กับโรคตั้งแต่เริ่มมีอาการ จนถึงตอนที่อายะไม่สามารถ ควบคุมแขนของตัวเองให้เขียนได้ เสมือนเป็นเสียงตะโกนที่ร้องขอการมีชีวิตอยู่ต่อ จากส่วนลึกของหัวใจเธอ


" โรคนี้ทำไมถึงเลือกฉันนะ " นี่คืออีก ประโยคหนึ่งจาก ไดอารี่ 46 เล่ม ที่เด็กผู้หญิงคนหนึ่ง ทั้งๆที่เป็นโรคที่รักษาไม่หาย แต่ก็ยังพยายามที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไปกับโรคร้ายนั้น ทุกๆวันที่ถูกรายล้อมไปด้วย ความรักทั้งของครอบครัว และคนรัก และเพื่อนๆ ที่คอยช่วยเหลือ ร้องไห้และหัวเราะด้วยกัน อยากใช้ชีวิตกันต่อไป เป็นละครชีวิตที่ให้กำลังใจกับคนญี่ปุ่นสมัยนี้


" ร้องไห้เสียน้ำตาไปหนึ่งลิตร " เป็นอีก คำพูดหนึ่งที่ คิโตะ อายะ ได้พูดกับเพื่อนร่วมชั้นมัธยมปลาย ตอนที่จะลาออกจากโรงเรียนไปอยู่ที่โรงเรียนคนพิการ เนื่องจากไม่อยากทำให้เพื่อนทุกคน ในห้องต้องลำบากใจ เพราะเพื่อนๆในห้องส่วนใหญ่กลัวจะเรียนไม่ทัน จะสอบต่อมหาวิทยาลัยไม่ได้ เพราะอาจารย์ต้องสอนช้าลง เพื่อให้ อายะ สามารถจดตามได้ทัน เนื่องจากเมื่ออายะ เป็นโรคนี้แล้ว ช่วงแรกก็ยังพอเดินได้ปกติ แต่หลังจากนั้นก็เดินได้ยากขึ้น จนในที่สุดเวลาจะเดินต้องนั่งรถเข็น และเวลาเขียนก็ไม่สามารถเขียนได้เร็วเท่าคนปกติ โดยที่จริงๆแล้ว อายะ ไม่อยากจะไปที่โรงเรียนคนพิการ แต่อยากจะอยู่ที่โรงเรียนกับเพื่อนๆ แต่ก็ไม่อยากให้เพื่อนต้องลำบากเพราะตนเอง จึงได้ตัดสินใจลาออก โดยที่เธอได้บอกกับเพื่อนๆว่า กว่าเธอจะตัดสินลาออกได้ ต้องนอนร้องไห้เสียน้ำตาไปหนึ่งลิตรโรค Spinocerebellar Degeneration คือ โรคที่ยังไม่สามารถรักษาได้ อาการของโรคจะทำให้สมองส่วนการรับรู้ จะยังทำงานเป็นปกติ แต่จะค่อยๆเสื่อมลง และควบคุมร่างกายไม่ได้ไปทีละอย่าง ผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้แต่ละคนจะแตกต่างกันไป บางคนเมื่อเริ่มเป็นโรคนี้อาการจะค่อยๆเป็นหนักขึ้นอย่างช้าๆ แต่สำหรับบางคนอาการของโรคทรุดหนักลงอย่างรวดเร็ว โดยเริ่มทำให้ ขาเดินได้ลำบาก จนต่อมาจะเดินไม่ได้ แขนและมือที่เคยจับเขียนได้ ก็จะค่อยๆจับและเขียนลำบาก จนสุดท้ายก็จะเขียนไม่ได้ การรับประทานอาหารก็จะลำบากขึ้นและจะสำลักบ่อยครั้ง บางคนอาจถึงตายได้เนื่องจากอาหารติดคอ ผู้ป่วยจะต้องมีคนดูแลอย่างใกล้ชิดอยู่เสมอ เพราะยิ่งอาการหนักขึ้นเท่าไหร่ก็ไม่สามารถทำอะไรได้เองมากขึ้นเท่านั้น เป็นโรคที่ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดว่าเกิดจากอะไร และยังไม่สามารถรักษาจนถึงปัจจุบัน ทำได้เพียงพยายามชลอให้อาการทรุดหนักช้าลง เท่านั้น >>> แนะนำตัวละคร  อิเคอุจิ อายะ (คิโตะ อายะ) นำแสดงโดย เอริกะ ซาวาจิริ  อิเคอุจิ อายะ เด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่ประสบกับโรคที่ชื่อว่า Spinocerebellar Degeneration เป็นโรคที่รักษาได้ยาก อาการของโรคจะทำให้สมองส่วน  การรับรู้ จะยังทำงานเป็นปกติ แต่จะค่อยๆเสื่อมลง และควบคุมร่างกายไม่ได้ไปทีละอย่างที่ได้พยายาม ต่อสู้กับโรคร้ายมาตลอด แรกเริ่มเธอก็เป็นเด็กสาวที่มีสุขภาพแข็งแรง ร่าเริง สดใส และเป็นสมาชิกในชมรมบาสเกตบอลอีกด้วย แต่ต่อมาอาการก็เริ่มผิดปกติเมื่อจู่เธอเดินและหกล้มหลายครั้ง จนเมื่อค้นพบว่าตนเองป่วยเป็นโรคร้าย เธอจะเริ่มไม่สามารถเดินทรงตัวได้ดี และเขียนหนังสือลำบากขึ้น แพทย์ประจำตัวของเธอจึง ให้เธอเขียนหนังสือทุกๆ วัน เธอจึงเริ่มเขียนไดอารี่ตั้งแต่วันที่รับรู้ว่าตัวเองเป็นโรคร้าย อายะไม่เข้าใจว่าทำไมตนเองเกิดมาและต้องประสบกับโรคร้ายนี้ มันเป็นการยากที่เธอจะทำใจได้ และกว่าที่เธอจะสามารถพูดคุยกับคนรอบข้างได้อย่างสุขใจนั้น เธอต้องร้องไห้เสียน้ำตาอย่างมากมาย เพื่อทำให้คนรอบข้างเห็นว่าเธอยังแข็งแรงและดูมีความสุข ถึงแม้ว่าเธอจะป่วยหนัก แต่เธอยังมีเพื่อนสนิทและสมาชิกในครอบครัวคอยให้กำลังใจและดูแลเธออยู่เคียงข้างตลอดเวลา อายะ เขียนไดอารี่ระบายสิ่งที่เธอคิดอยู่ในใจ โดยบางข้อความผู้ที่ได้อ่านพบก็รู้สึกได้ถึงความเจ็บปวดในบางครั้ง และบางข้อความก็ให้กำลังใจกับตนเองและผู้อ่านจนกระทั่ง ไดอารี่ของเธอได้ถุกนำไปตีพิมพ์ประกอบในหนังสือ 1 Litre of Tears  อะโซ ฮารูโตะ
นำแสดงโดย นิชิโนะ เรียว  อะโซ ฮารุโตะ เพื่อนนักเรียนห้องเดียวกันกับ อิเคอุจิ อายะ เขาเป็นคนที่ไม่สนใจในชีวิตหลังจากที่พี่ชายแท้เสียชีวิตลง ทำให้เขาเป็นคนไม่ค่อยแคร์ใคร เขาเป็นลูกชายของเจ้าของโรงพยาบาล อย่างไรก็ตามเขาไม่อยากจะเรียนและดำเนินตามรอยพ่อผู้เป็นหมด จนกระทั่งเมื่อมีอาสได้พบและรู้จักกับ อายะ มิตรภาพระหว่างเขาและเธอที่มีต่อกันทำให้ต่างฝ่ายคอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน และเมื่อเขารู้ว่าอายะ เป็นโรคที่รักษาไม่หาย เขาก็ไม่ได้รังเกียจแต่กลับเป็นคนที่คอยให้กำลังใจอายะ และกลับมีความรู้สึกที่ดีจนเป็นคู่รักกันในที่สุด และพยายามศึกษาโรคที่อายะเป็น เขาหวังเพียงเสี้ยวหนึ่งว่าจะหาทางรักษาเธอให้ได้ จนในที่สุดเขาก็ตัดสินใจมุ่งมั่นเข้ามหาวิทยาลัยแพทย์ได้ เขาอยู่เคียงข้างอายะจนวาระสุดท้ายของเธอ

  อิเคอุจิ ชิโอกะ นำแสดงโดย ยากูชิมารุ ฮิโรโกะ  อิเคอุจิ ชิโอกะ เป็นนักวิชาการสาธารณสุข เธอเป็นแม่ของ อิเคอุจิ อายะ ในตอนแรกที่ทราบว่าลูกตัวเองเป็นโรคนี้ เธอไม่เชื่อว่าลูกจะเป็นโรคที่ไม่มีทางรักษา จึงขอไปตรวจของโรงพยาบาลไปให้หมอหลายต่อหลายที่ ช่วยหาทางรักษา แต่ก็ไม่สำเร็จ จนได้ทราบว่าลูกตนเป็นโรคนี้จริงๆ เธอคนที่รักลูกสาวมากๆ พยายามทุกวิถีทาง ทั้งให้ความรัก และให้กำลังใจ อายะ ในการต่อสู้กับโรคร้ายมาโดยตลอดอย่างไม่ยอมแพ้ 

  อิเคอุจิ มิซึโอะ
นำแสดงโดย จินนะอิ ทาคาโนะริ  อิเคอุจิ มิซึโอะ พ่อของ อิเคอุจิ อายะ ผู้เป็นหัวหน้าครอบครัวและเปิดกิจการครอบครัวเป็นร้านจำหน่ายเต้าหู้ เขาเป็นคนที่ขยันและรักครอบครัว เขาให้ความรักกับลูกๆทุกคน โดยเฉพาะกับ อายะ เพราะหลังจากที่เขาทราบว่าเธอเป็นโรคร้าย เขาจึงคอยดูแลและห่วงใยเธอเป็นพิเศษ และขยันทำงานยิ่งขึ้นเพื่อหาเงินมารักษาลูกสาวของเขา   มิซึโนะ ฮิโระชิ นำแสดงโดย นาโอะฮิโตะ ฟุจิกิ  มิซึโนะ ฮิโระชิ นายแพทย์ประจำตัวของ อิเคอุจิ อายะ ผู้เป็นคนดูแลตั้งแต่ อายะ ป่วยเป็นโรคที่รักษาไม่หาย เขาให้กำลังใจเธอให้ต่อสู้กับโรคร้ายนี้ และพยายามคิดค้นหาวิธีรักษาโรคร้ายให้หายจนได้ถึงแม้ว่าจะมีโอกาสรักษาให้หายเพียงน้อยนิดก็ตาม แต่เขากลับได้แรงบันดาลใจจาก อายะ ที่เธอมุ่งมั่นและคอยดูแลตนเองอย่างมุ่งมั่นและตั้งใจทำให้ร่างกายของเธอแข็งแรงตลอด จนสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้อีก 10 ปี ก่อนที่เธอจะเสียชีวิตลง

  อิเคอุจิ อาโกะ นำแสดงโดย นารุมิ ริโกะ  อิเคอุจิ อาโกะ น้องสาวของ อายะ ช่วงแรกเธอเป็นคนที่รู้สึกเหมือนกับว่าได้รับความรักจากพ่อแม่น้อยกว่า อายะ เพราะคิดว่าพ่อแม่ลำเอียง จึงทำให้เธอไม่ชอบ อายะ แต่เมื่อรู้ว่าพี่สาวประสบกับโรคที่รักษาไม่หาย ทำให้เธอห่วงใยและคอยดูแลอายะเป็นอย่างดี อาโกะ ตั้งใจดำเนินรอยตามพี่สาวที่อยากเรียนจบจากโรงเรียนมัธยมในฝันของอายะ และสามารถทำได้ในที่สุด เธอทำทุกอย่างเพื่ออายุ พี่สาวที่แสนใจดีและเป็นที่รักของเธอ

  คิโตะ อายะ
  คิโตะ อายะ ที่เป็นต้นแบบของตัวเอกของละครเรื่องนี้

เธอเป็นโรคร้ายแรงที่แอบแฝงตัวเข้ามาอย่างเงียบๆ และรุนแรง ได้เขียนไดอารี่ ตั้งแต่เริ่มต่อสู้กับโรคนี้ จนถึงตอนที่อายะไม่สามารถ ควบคุมแขนของตัวเองให้เขียนได้ รวมไดอารี่ทั้งหมด 46 เล่ม เสมือนเป็นเสียงตะโกนที่ร้องขอการมีชีวิตอยู่ต่อ จากส่วนลึกของหัวใจเธอ


>>> แนะนำตัวละครอื่น ๆ


>>> รายชื่อตัวละครและนักแสดง

Ikeuchi Aya

Asou Haruto

Ikeuchi Ako

Ikeuchi Shioka

Ikeuchi Mizuo

Ikeuchi Hiroki

Ikeuchi Rika

Sugiura Mari

Mizuno Hiroshi

Asou Yoshifumi

Nishino

Kawamoto Yuji


แสดงโดย

แสดงโดย

แสดงโดย

แสดงโดย

แสดงโดย

แสดงโดย

แสดงโดย

แสดงโดย

แสดงโดย

แสดงโดย

แสดงโดย

แสดงโดย
Erika Sawajiri

Nishikido Ryo

Narumi Riko

Yakushimaru Hiroko

Jinnai Takanori

Sanada Yuma

Miyoshi Ani

Koide Saori

Fujiki Naohito

Katsuno Hiroshi

Sato Shigeyuki

Matsuyama Kenichi


>>> ข้อมูลเพิ่มเติมชื่อภาษาอังกฤษ  One Litre of Tears / A Diary with Tears

ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์
 
Fuji-TV , ประเทศญี่ปุ่น

ออกอากาศ
 วันอังคารที่ 11 ตุลาคม 2548 ถึง วันอังคารที่ 20 ธันวาคม 2548

จำนวน
11 ตอน

เพลงหลัก 
Only Human  ขับร้องโดย K

อัลบั้มประกอบละคร  Ichi Rittoru no Namida OST

ผู้กำกับ Murakami Masanori

โปรดิวเซอร์  Kashikawa Satoko

ผู้เขียนบท Egashira Michiru , Ooshima Satomi , Yokota Rie

ดัดแปลงมาจากชิวิตจริงของ Kito Aya 's Diary

แนวซีรี่ส์ ชีวิต

จุดเด่น


ละครเรื่อง 1 Litre of Tears สร้างขึ้นมาจาก ไดอารี่ 1 Litre of Tears ที่คิโตะ อายะ เด็ผู้หญิงที่ต่อสู้กับโรคร้ายมาตลอดได้บันทึกไว้ เป็นหนังสือที่เอาไดอารี่ของเธอทั้ง 46 เล่มมาสรุปและพิมพ์จำหน่ายในชื่อ 1 Litre of Tears ที่ทำให้ทุกคนประทับใจและจำหน่ายได้ถึง 1.2 ล้านเล่ม และหลังจากที่ละครเรื่องนี้ฉายเป็นละครแล้ว ยอดจำหน่ายได้เพิ่มขึ้นถึง 1.8 ล้านเล่ม ตอนสิ้นปี 2548  และไดอารี่ 1 Litre of Tears นี้ยังได้สรุปบันทึกที่ คิโตะ ชิโอกะ แม่ของอายะ เขียนเอาไว้ในเรื่อง "อุปสรรคของชีวิต" รวมอยู่ในไดอารี่ 1 Litre of Tears นี้ด้วย และวันที่ 23 พฤษภาคม 1988 อายะทิ้งความประทับใจเอาไว้ในโลกนี้ และเดินทางสู่สรวงสรรค์ รวมอายุได้ 25 ปี ละครเรื่อง 1 Litre of Tears นี้ เป็นละครชีวิตที่ให้กำลังใจกับคนญี่ปุ่นสมัยนี้

ข้อมูลและภาพ :  www.jkdramas.com และ www.popcornfor2.com  //www.mono2u.com/review/content/one_litre_of_tear/

 

Create Date : 02 มีนาคม 2551
10 comments
Last Update : 3 มีนาคม 2551 1:04:05 น.
Counter : 1128 Pageviews.

 

เคยดูเรื่องนี้แล้วน้ำตาไหลพรากๆเลยค่ะสงสาร อายะ มากๆ

 

โดย: oumojija (tennoji ) 2 มีนาคม 2551 13:39:21 น.  

 

ดูมาตั้งแต่ sub eng จนกระทั่งได้ดู sub thai อีกรอบ
เรื่องนี้เราดูแล้วไม่หดหู่เลยค่ะ แต่กลับมีกำลังใจขึ้นมาซะอีก

เอริกะน่ารัก เรียวก็เท่ห์ ริโกะจังก็น่ารัก โอก้าซังฮิโรโกะเล่นดีมากๆ (น้ำตาไหลเพราะมะม้านี่แหล่ะ)

ภาพสวย เพลงประกอบไม่ต้องพูดถึง ชอบทั้ง Only Human (แค่เพลงขึ้น น้ำตาก็ไหล) konayuki และ Sangatsu Kokonoka

 

โดย: pookko IP: 124.121.168.34 2 มีนาคม 2551 13:45:08 น.  

 

กำลังดูอยู่เชียวค่ะ ผลพวงจากเมื่อคืน ตาเพิ่งจะหายบวม

 

โดย: ขอแจมด้วยคน IP: 125.25.164.217 2 มีนาคม 2551 14:32:47 น.  

 

ไม่กล้าดู กลัวร้องไห้

 

โดย: หลังจอ 2 มีนาคม 2551 15:43:10 น.  

 

ยังไม่กล้าดูเลย

มีแต่คนบอกว่าร้องไห้ตั้งแต่ต้นจนจบ

ดูดีมั้ยเนี่ย

 

โดย: Javacoffee 2 มีนาคม 2551 22:56:13 น.  

 

น่าดู นะ

แต่อ่านเรื่องย่อแล้วไม่กล้าดูอ่ะ

กลัวร้องไห้


แวะมาส่งพัชรเข้านอน... กู้ดไนท์จ้า

 

โดย: NooNok [MiChiYo] IP: 125.25.89.219 3 มีนาคม 2551 1:05:41 น.  

 

ไม่ไหวแน่ๆ...
พี่ดูโดราเอม่อนยังเคยร้องไห้
เพราะสงสารโนบิตะ..
ถ้าดูเรื่องนี้ตัวเองร้องไห้เกินหนึ่งลิตรแน่นอน

 

โดย: silly 3 มีนาคม 2551 19:32:35 น.  

 

อยากอ่านหนังสือด้วย อยากดูด้วย ไม่ทราบว่าซื้อหนังสือเรื่องนี้ ได้ที่ไหนคะ ถ้าใครทราบช่วยบอกด้วยนะคะ แปลไทยยิ่งดีค่ะ

เพราะแค่อ่านเรื่องย่อก็ทำให้อยากดูมากขึ้นด้วย
ร้องไห้เสียน้ำตาไปหนึ่งลิตร

 

โดย: โทโมฮิสะ โทโมมิ IP: 124.120.236.245 13 มีนาคม 2551 9:33:25 น.  

 แห่บปี่เบิ๊ดเด่ยู้ฮู
มีความสุขมากมาย
มีน้องไบลธ์รุมล้อม
สุขภาพแข็งแรง
พ่วงๆๆๆๆ

ป.ล.พี่จำวันเกิดพัชรผิดป่าว?
พี่มีไรที่อยากส่งไปให้
ตั้งใจจะให้ถึงวันเกิดพอดี
แต่ว่า...ของยังอยู่ที่นี่อยู่เลย ฮ่าฮ่า
พัชรรอนิดนึง วันจันทร์นี้จะส่งไปให้จ้ะ

 

โดย: silly 16 มีนาคม 2551 7:07:46 น.  

 

Free Image Hosting at allyoucanupload.com

พี่ฝนคะ น่ารักจังเลยที่จำวันเกิดน้องได้
ขอบคุณมากๆจากใจคะ สำหรับทุกสิ่งอย่าง
ดีใจจังที่ได้รู้จักพี่ รู้สึกอบอุ่นบอกไม่ถูกเลย จริงๆน๊า

 

โดย: Frida 16 มีนาคม 2551 17:42:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Frida
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
My journey Book


Friends' blogs
[Add Frida's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.