ดาวน์โหลดโปรแกรม ดูละครย้อนหลัง อ่านเรื่องราวของความรู้รอบตัว วิทยาศาสตร์ ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร รถยนต์ต่างๆ ไม่ทิ้งเรื่องราวความบันเทิงและเรื่องส่วนตัวอีกด้วย
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
5 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 
การแบ่งชั้นบรรยากาศ

การแบ่งชั้นบรรยากาศ

บรรยากาศของโลกสามารถแบ่งเป็นชั้น ๆ ตามระดับความสูงจากพื้นดิน อุณหภูมิของบรรยากาศ และสมบัติของก๊าซที่มีอยู่

ชั้นของบรรยากาศแบ่ง โดยใช้อุณหภูมิเป็นเกณฑ์ ได้ดังนี้

1. โทรโพสเฟียร์ คือชั้นบรรยากาศที่เราอาศัยอยู่มีระยะความสูงจากพื้นโลกขึ้นไปไม่เกิน 12 กิโลเมตร อุณหภูมิของบรรยากาศชั้นนี้จะค่อย ๆ ลดลงตามระดับความสูงโดยเฉลี่ยอุณหภูมิจะลดลงประมาณ 6.5 องศาเซลเซียสต่อกิโลเมตร เป็นชั้นบรรยากาศ ที่มีอากาศหนาแน่นและไอน้ำมาก มีการเคลื่อนที่ของอากาศทั้งทางแนวระดับและทางแนวดิ่ง ทำให้เกิดลักษณะลมฟ้าอากาศต่าง ๆขึ้นมี หมอก เมฆ ฝน ลม พายุ เป็นบรรยากาศชั้นที่มีความสำคัญต่อทางอุตุนิยมวิทยา

2. สตราโตสเฟียร์ คือ ชั้นบรรยากาศที่อยู่เหนือชั้นโทรโพสเฟียร์ขึ้นไปจนถึงระดับความสูงประมาณ 50 กิโลเมตร อุณหภูมิของบรรยากาศชั้นนี้ค่อนข้างจะคงที่หรือสูงขึ้นเล็กน้อยตามความสูงที่เพิ่มขึ้น เป็นชั้นบรรยากาศที่มีความชื้นและผงฝุ่นเล็กน้อย แต่จะมี ก๊าซโอโซนในปริมาณมาก ซึ่งก๊าซ นี้จะช่วยดูดกลืนรังสีอัลตราไวโอเลต เพื่อป้องกันอันตรายแก่พืชและผิวหนังมนุษย์

3. เมโซสเฟียร์ คือ ชั้นบรรยากาศที่อยู่เหนือชั้นสราโตสเฟียร์ขึ้นไปจนถึงระดับความสูงประมาณ 80 กิโลเมตร อุณหภูมิของ บรรยากาศชั้นนี้จะลดลงตามระดับความสูง

4. เทอร์โมสเฟียร์ คือ ชั้นบรรยากาศที่อยู่เหนือชั้นเมโซสเฟียร์ขึ้นไปจนถึงระดับความสูง 400-500 กิโลเมตร อุณหภูมิของ บรรยากาศ ชั้นนี้สูงขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงความสูง 10 กิโลเมตรแรก หลังจากนั้น อัตราความสูงของอุณหภูมิจะลดลง บรรยากาศ ชั้นนี้ร้อนมาก อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 1,227 - 1,727 องศาเซลเซียส ความหนาแน่นของอากาศมีเล็กน้อย

ชั้นบรรยากาศแบ่งโดย ใช้สมบัติของก๊าซเป็นเกณฑ์ ได้ดังนี้

1. โทรโพสเฟียร์ คือ ชั้นบรรยากาศที่อยู่ติดกับผิวโลกขึ้นไปถึงระดับความสูง 10 กิโลเมตร ส่วนผสมของอากาศที่สำคัญ คือ ไอน้ำ จึงเป็นชั้นที่มีปรากฏการณ์ต่าง ๆทางธรรมชาติของอากาศ

2. โอโซโนสเฟียร์ คือ ชั้นบรรยากาศที่อยู่เหนือชั้นโทรโพสเฟียร์ไปถึงระดับความสูงประมาณ 50-55 กิโลเมตร ส่วนผสมของอากาศที่สำคัญคือ โอโซน ที่มีมากกว่าบรรยากาศชั้นอื่น

3. ไอโอโนสเฟียร์ คือชั้นบรรยากาศที่อยู่เหนือชั้นโอโซโนสเฟียร์ขึ้นไปถึงระดับความสูงประมาณ 600 กิโลเมตร อากาศชั้นนี้ มีอยู่น้อยมากและเกิดการแตกตัวเป็นประจุไฟฟ้าที่เรียกว่า ไอออน ทำให้บรรยากาศชั้นนี้มีสมบัติทางไฟฟ้า ช่วยให้การสื่อสารวิทยุ โดยสะท้อนคลื่นวิทยุกลับลงมายังผิวโลก ทำให้มนุษย์สามารถส่งคลื่นวิทยุไปยังส่วนต่าง ๆของโลกได้เป็นระยะทางเกินแนว เส้นตรง ตามพื้นโลก

4. เอกโซสเฟียร์ คือ ชั้นบรรยากาศชั้นนอกสุดที่ห่อหุ้มโลก บรรยากาศในชั้นนี้จะค่อยๆ กลืนกับอวกาศจนยากจะกำหนดลงไปได้ว่า มีขอบเขตได้ มีโมเลกุลของก๊าซน้อยมาก และเป็นก๊าซที่เบา เช่น ฮีเลียมและไฮโดรเจน

- เขตแดนระหว่างบรรยากาศชั้นโทรโพสเฟียร์กับสตราโตสเฟียร์ เรียกว่า โทรโพพอส
- เขตแดนระหว่างบรรยากาศชั้นสตราโตสเฟียร์กับเมโซสเฟียร์ เรียกว่า สตราโตพอส
- เขตแดนระหว่างบรรยากาศชั้นเมโซสเฟัยร์กับเทอร์โมสเฟียร์ เรียกว่า มีโซพอส

ส่วนผสมของก๊าซต่าง ๆในบรรยากาศชั้นโทรโพสเฟียร์ สตราโตสเฟียร์ และเมโซสเฟียร์ค่อนข้างคงที่ยกเว้นไอน้ำและก๊าซโอโซน จึงอาจเรียกบรรยากาศทั้งสามชั้นนี้รวมกันว่า โฮโมสเฟียร์

การแบ่งชั้นบรรยากาศตามเกณฑ์อุตุนิยมวิทยา
โครงสร้างของบรรยากาศที่แบ่งชั้นบรรยากาศโดยพิจารณาได้จากการใช้สมบัติทางอุตุนิยมวิทยาเป็นเกณฑ์ แบ่งออกได้เป็น 5 ชั้น ดังนี้

1. บริเวณที่มีอิทธิพลของความฝืด เป็นชั้นที่นับจากบริเวณพื้นผิวโลกขึ้นไปถึงระดับความสูงประมาณ 2 กิโลเมตร บริเวณนี้การไหลเวียนของมวลอากาศได้รับอิทธิจากความฝืดและจากลักษณะของพื้นผิวโลกนั้น ๆ โครงสร้างในชั้นนี้จะแปรเปลี่ยนตามความสัมพันธ์ของการ ถ่ายเทความร้อนระหว่างผิวของโลกกับอากาศในบริเวณนั้น ๆ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างบรรยากาศขึ้นอยู่กับ ละติจูดและภูมิประเทศเป็นสำคัญ

2. โทรโพสเฟียร์ชั้นกลางและชั้นบน เป็นชั้นบรรยากาศที่มีความฝืดจะมีผลต่อการไหลเวียนของ มวลอากาศน้อยลงมาก อุณหภูมิจะ ลดลง อย่างสม่ำเสมอเมื่อความสูงเพิ่มขึ้น

3. โทรโพพอส เป็นชั้นบรรยากาศที่อยู่ระหว่างโทรโพสเฟียร์กับสตราโตสเฟียร์เป็นเขตของบรรยากาศที่แบ่งชั้นที่มีไอน้ำและไม่มีไอน้ำ

4. สตราโตสเฟียร์ เป็นชั้นบรรยากาศที่มีลักษณะเช่นเดียวกับสตราโตสเฟียร์โดยใช้อุณหภูมิเป็นเกณฑ์

5. บรรยากาศชั้นสูง เป็นชั้นบรรยากาศที่สูงขึ้นไปจากสตาโตสเฟียร์ จนถึงขอบนอกสุดของบรรยากาศCreate Date : 05 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2552 15:43:14 น. 0 comments
Counter : 3817 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13


 
scimovie
Location :
อุตรดิตถ์ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 100 คน [?]
แหล่งรวบรวมความรู้ โปรแกรม เพลง หนัง เกมส์ วิทยาศาสตร์ ดูละคร เรื่องย่อ ภาพยนตร์ การเงิน และอื่นๆ อีกมากมาย สุดท้ายขอกำลังใจให้มีแรงอัพเดทตลอดๆ ครับ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยียนกันครับ
สถิติการเข้าชมนับจากปี 2551


Yaimai Kids'shop | สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง
Friends' blogs
[Add scimovie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.