ดาวน์โหลดโปรแกรม ดูละครย้อนหลัง อ่านเรื่องราวของความรู้รอบตัว วิทยาศาสตร์ ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร รถยนต์ต่างๆ ไม่ทิ้งเรื่องราวความบันเทิงและเรื่องส่วนตัวอีกด้วย
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2552
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
29 สิงหาคม 2552
 
All Blogs
 
อาชีพจากดินสู่ดาว สาวญี่ปุ่นใฝ่ฝันทำงานโฮสเตส


เอริ โมโมกะ โฮสเตสระดับดาวที่ผันตัวเองเข้าสู่ธุรกิจแฟชั่น เธอออกแบบและขายเสื้อผ้าสำหรับโฮสเตส และยังไปอวดโฉมในทีวีบ่อยๆ


นิวยอร์ก ไทมส์ – จากที่เคยเป็นงานที่ถูกประณามหยามเหยียด วันนี้โฮสเตสกลับกลายเป็นหนึ่งในอาชีพยอดฮิตของสาวญี่ปุ่น โดยเฉพาะในสภาพเศรษฐกิจตกต่ำรุนแรงที่สุดนับจากช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2

“ผู้หญิงมากมายจากภูมิหลังต่างๆ กันต้องการทำงานเป็นโฮสเตส” เคนทาโร มิยูระ ผู้ช่วยบริหารคลับ 7 แห่งในคาบูกิโช ย่านสถานบันเทิงของโตเกียว บอก

เบื้องหลังแนวโน้มนี้คือความจริงที่ไม่น่าอภิรมย์นัก นั่นคือโอกาสในการจ้างงานสำหรับผู้หญิง โดยเฉพาะผู้หญิงที่ไม่มีปริญญา มักถูกจำกัดอยู่กับงานรายได้ต่ำหรืองานชั่วคราว

เกือบ 70% ของผู้หญิงอายุ 20-24 ปี ทำงานที่มีสวัสดิการและความมั่นคงในอาชีพต่ำ และสถานการณ์ยิ่งเลวร้ายลงเมื่อเศรษฐกิจตกต่ำลง

ด้วยเหตุนี้ ผู้หญิงญี่ปุ่นจำนวนมากขึ้นจึงเชื่อว่างานโฮสเตสที่สามารถทำเงินได้ถึงปีละ 100,000 ดอลลาร์ และสูงถึง 300,000 ดอลลาร์หากได้เป็นดาวเด่นของคลับ เป็นอาชีพที่สมเหตุสมผลทางเศรษฐกิจ

แม้แต่โฮสเตสพาร์ทไทม์หรือโฮสเตสเรทต่ำยังทำเงินได้ถึงชั่วโมงละ 20 ดอลลาร์เป็นอย่างน้อย หรือเกือบสองเท่าของงานชั่วคราวส่วนใหญ่

ในการสำรวจของสถาบันศึกษาวัฒนธรรมในโตเกียวปีนี้ ที่สอบถามความคิดเห็นนักเรียนหญิงชั้นมัธยมปลาย 1,154 คน พบว่าโฮสเตสเป็นอาชีพยอดนิยมอันดับที่ 12 จาก 40 อันดับ นำหน้าข้าราชการ (18) และพยาบาล (22)

โฮสเตสบางคนทำงานเพื่อเป็นทุนเรียนต่อหรือเริ่มต้นธุรกิจของตัวเอง

ทั้งนี้ โฮสเตสไม่ใช่ผู้หญิงขายบริการ แม้กลุ่มเคลื่อนไหวทางศาสนาและกลุ่มสิทธิสตรีจะชี้ว่าโฮสเตสอาจถูกกดดันให้มีเพศสัมพันธ์กับแขก และอาจเป็นจุดเริ่มต้นของอุตสาหกกรรมทางเพศใต้ดินของญี่ปุ่นก็ตาม

แต่โฮสเตสบอกว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนัก และความเหน็ดเหนื่อยกับชีวิตที่มีแต่ปาร์ตี้เป็นเรื่องธรรมดาของอาชีพของพวกตน

หญิงสาวมากมายหลงใหลใฝ่ฝันกับเรื่องราวของซินเดอเรลลาอย่างเอริ โมโมกะ แม่ที่ต้องเลี้ยงลูกตามลำพังที่ยึดอาชีพโฮสเตสและต่อมาได้ก้าวเข้าสู่วงการทีวี จนวันนี้มีธุรกิจเสื้อผ้าและเครื่องประดับของตัวเอง

“ฉันได้รับจดหมายจากนักเรียนประถมมากมายที่บอกว่าอยากเป็นเหมือนฉัน สำหรับเด็กๆ โฮสเตสเป็นเหมือนเจ้าหญิงในโลกยุคปัจจุบัน” โมโมกะ วัย 27 ปี ให้สัมภาษณ์

แม้แต่คาซูมิ โอตะ สมาชิกรัฐสภาญี่ปุ่น ยังเคยเป็นโฮสเตสมาก่อน ในอดีตการเปิดเผยเรื่องราวแบบนี้มักนำมาซึ่งเรื่องอื้อฉาว แต่ไม่ใช่สำหรับโอตะที่กำลังจะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาต่ออีกสมัยในนามพรรคเดโมเครติก พรรคฝ่ายค้านชั้นนำที่คาดว่าจะเอาชนะพรรครัฐบาลในการเลือกตั้งเดือนหน้า

ทั้งนี้ ไม่เป็นที่ชัดเจนว่ามีโฮสเตสเท่าไรในญี่ปุ่น เฉพาะโตเกียวมีสถานบันเทิงราว 13,000 แห่งที่มีโฮสเตสคอยให้บริการ ซึ่งรวมถึงคลับเอ็กซ์คลูซีฟสำหรับนักการเมือง ผู้บริหารบริษัท และคาบาเร่ต์คลับราคาถูก

ปกติแล้วโฮสเตสจะนั่งดื่มนั่งคุยกับแขก และออกไปเที่ยวเป็นเพื่อนแขก แต่ไม่ขายบริการทางเพศ และโฮสเตสจะถูกจัดอันดับความนิยมโดยลูกค้า โดยคนที่ได้อันดับ 1 จะได้เป็นดาวประจำคลับ

มิเนริ ฮายาชิ เป็นดาวของเซลักซ์ หลังจากเข้ามาปักหลักในโตเกียวหกปี วันเกิดของเธอ ทางคลับลงทุนจัดงานฉลองให้เป็นพิเศษ ด้านนอกคลับมีโปสเตอร์ใหญ่กว่าตัวจริงของฮายาชิติดอยู่บนถนน ภายในคลับมีขวดแชมเปญเรียงราย ลูกค้าที่มารออวยพรมีหลากหลายตั้งแต่มนุษย์เงินเดือน เจ้าของธุรกิจ และอีกมากมาย

เซลักซ์หวังว่าปาร์ตี้วันเกิดของฮายาชิจะทำเงินให้คลับกว่า 60,000 ดอลลาร์

“ชีวิตเต็มไปด้วยเรื่องสนุกสนานและฉันอยากเก็บความสนุกสนานนี้ไว้นานๆ” อย่างไรก็ตาม ฮายาชิบอกว่าจะอำลาวงการและไปเที่ยวเมืองนอกปีหน้า

น้องสาววัย 17 ปีอยากเป็นโฮสเตสเหมือนกัน และฮายาชิเห็นดีด้วย

“ฉันแค่อยากให้เธอมีความสุขเหมือนฉัน”

วัฒนธรรมป๊อปเป็นส่วนหนึ่งที่เกื้อหนุนอาชีพโฮสเตส ละครตลกทางทีวีหลายเรื่องเริ่มจับเรื่องราวโฮสเตสในคาบาเร่ต์คลับที่ประสบความสำเร็จในอาชีพมาถ่ายทอด โฮสเตสหลายคนยังเขียนหนังสือบอกเล่าวิธีการบริหารเงินหรือศิลปะการสนทนาออกมาและขายดีเป็นเทน้ำเทท่า

ขณะที่นิตยสารแฟชั่นโฮสเตสได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางจากหญิงสาวนอกวงการที่ต้องการแต่งหน้าทาปากตามแบบโฮสเตส

กระนั้น สำหรับเซรินา โฮชิโน โฮสเตสวัย 24 ปีในโตเกียว เธอเริ่มเหนื่อยกับการทำงานดึกๆ ดื่นๆ และการดื่มเหล้าหนัก ทำให้กลางวันทั้งวันเธอแทบไม่ได้ลุกจากเตียงออกไปไหน

สิ่งตอบแทนที่เธอได้รับคือรายได้เดือนละ 16,000 ดอลลาร์โดยประมาณ หรือเกือบสิบเท่าของรายได้ของหญิงสาววัยเดียวกัน

“ดีที่งานนี้อิสระ แต่ก็เครียดมาก” โฮชิโนบอก

ช่วงหลายเดือนมานี้ คลับต่างๆ โดนพิษเศรษฐกิจเล่นงาน ค่าจ้างโฮสเตสเริ่มลดลงเหลือแค่ชั่วโมงละ 16 ดอลลาร์ แต่ก็ยังถือว่าดีกว่างานภาคกลางวันทั่วไป ดังนั้น หญิงสาวมากมายจึงยังใฝ่ฝันที่จะยึดอาชีพนี้ คลับแห่งหนึ่งเล่าว่าเด็กผู้หญิงบางคนมาสัมภาษณ์งานโดยมีแม่พามาด้วย ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนตอนที่อาชีพนี้ยังถูกประณาม

ฮานะ นากากาวะ ผู้บริหารสำนักงานตัวแทนคลับไฮเอนด์ในโตเกียว บอกว่าแต่ละสัปดาห์จะมีหญิงสาวมาสมัครทำงานโฮสเตส หรือสองเท่าของช่วงก่อนที่เศรษฐกิจจะตกต่ำ

อาสึชิ มิยูระ ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเรื่องนี้ ชี้ว่าอาชีพโฮสเตสจะได้รับความนิยมจากสาวๆ ญี่ปุ่นต่อไปตราบเท่าที่งานรายได้ดีอื่นๆ หายาก

“บางคนบอกว่าโฮสเตสกำลังทำให้ชีวิตของตัวเองหลงทาง แต่แทนที่จะวิจารณ์พวกเธอ ประเทศของเราน่าจะสร้างงานเพิ่มสำหรับหญิงสาวจะเข้าท่ากว่า”


ที่มา //www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9520000097966


Create Date : 29 สิงหาคม 2552
Last Update : 29 สิงหาคม 2552 15:25:59 น. 1 comments
Counter : 582 Pageviews.

 
อะไรมันจะเฮงขนาดนั้นนน อิจฉาจังเลย


โดย: Tukta21 วันที่: 29 สิงหาคม 2552 เวลา:16:43:29 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

scimovie
Location :
อุตรดิตถ์ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 108 คน [?]
แหล่งรวบรวมความรู้ โปรแกรม เพลง หนัง เกมส์ วิทยาศาสตร์ ดูละคร เรื่องย่อ ภาพยนตร์ การเงิน และอื่นๆ อีกมากมาย สุดท้ายขอกำลังใจให้มีแรงอัพเดทตลอดๆ ครับ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยียนกันครับ
ประกันภัยรถยนต์
สถิติการเข้าชมนับจากปี 2551


Friends' blogs
[Add scimovie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.