ดาวน์โหลดโปรแกรม ดูละครย้อนหลัง อ่านเรื่องราวของความรู้รอบตัว วิทยาศาสตร์ ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร รถยนต์ต่างๆ ไม่ทิ้งเรื่องราวความบันเทิงและเรื่องส่วนตัวอีกด้วย
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
9 กรกฏาคม 2555
 
All Blogs
 
รู้จัก "ไซแอนโทโลจี" ลัทธิที่ทำให้ "ทอมหย่าภรรยา"

โปรดใช้วิจารณญาณ

จริงหรือ?? เพราะลัทธิไซแอนโทโลจี ที่ทอม ครูซ นักแสดงฮอลลีวูดชื่อดังศรัทธาอยู่ทำให้ชีวิตคู่ทั้ง 3 ครั้งของนักแสดงชื่อดังไม่สบความสำเร็จ

อาถรรพ์อะไรที่ทำให้ทั้ง มีมี่ โรเจอร์ส, นิโคล คิดแมน และ เคที โฮล์มส์ ขอหย่าจากทอม ครูซ ในวัยที่เท่ากันคือขณะที่ทั้ง 3 คน อายุ 33 ปี

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ ทอม ครูส แต่งงานกับ มีมี่ โรเจอร์ส ในเดือน พฤษภาคม ปี 1987 ขณะเธอมีอายุ 31 ปี และเมื่อเธออายุ 33 ปี เธอก็หย่าขาดกับเขาในปี 1990 ส่วนการแต่งงานครั้งที่สองกับ นิโคล คิดแมน นักแสดงสาวชื่อดัง พวกเขาทั้งคู่ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันนานถึง 10 ปี ก่อนจะแยกทางกันเมื่อปี 2001 เมื่อเธออายุ 33 ปี

และการแต่งงานกับเคที โฮล์มส์ เกิดขึ้นในปี 2006 ขณะเธออายุ 28 ปี ซึ่งขณะที่เธอขอหย่าขาดจากเขาไปเมื่อสัปดาห์ก่อน เธอก็มีอายุ 33 ปีกว่า เห็นชัดว่า ภรรยาแต่ละคนของทอม ครูส เริ่มมีปัญหาระหองระแหงกับเขาตอนอายุ 33 ปีก่อนจะพากันหย่าขาดขณะมีอายุ 33 ย่าง 34 ปีด้วยกันทั้งสิ้นข้อสันนิษฐานหนีไม่พ้นว่าเป็นเพราะลัทธิไซแอนโทโลจี ที่ทอม ครูซ เป็นสมาชิและพยายามให้ภรรยาทั้ง 3 คนเข้ามาร่วมด้วย โดยเฉพาะกรณีล่าสุดของเคที่ ที่ว่ากันว่าเธอเครียดหนักที่ทอมต้องการนำซูริ ลูกสาวคนเดียวของคู่เข้าเรียนในโรงเรียนที่สอนหลักสูตรลัทธิไซแอนโทโลจีเข้มข้น

งานนี้เลยทำให้หลายคนเกิดข้อสงสัยว่า ลัทธิไซแอนโทโลจี ที่นำมาซึ่งการหย่าร้างระหว่างทอม ครูซ และเคที่ โฮล์มส์ (ตามคำสันนิษฐานของสื่อ) นั้น คือลัทธิอะไร และมีแนวคิดอย่างไร


ไซแอนโทโลจี (Scientology) เป็นลัทธิความเชื่อหนึ่งที่ชี้นำผู้คนไปสู่การเข้าใจจิตวิญญาณตามธรรมชาติของตัวเอง ความสัมพันธ์ต่อตัวเอง ครอบครัว กลุ่ม เพื่อนมนุษย์ สิ่งมีชีวิตบนโลก รวมไปถึงจักรวาล ก่อตั้งขึ้นโดย รอน ฮับบาร์ด นักประพันธ์นิยายชาวอเมริกัน เมื่อปี 1952 หลังจากที่เขาเขียนบทความเรื่องไดอานาทิค ขึ้นมา โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับการบำบัดรักษาทางจิตใจ และวิเคราะห์เจาะลึกย้อนไปในอดีต เพราะเชื่อว่าความเจ็บปวดทั้งร่างกายและจิตใจล้วนแล้วแต่เป็นผลจากความเจ็บปวดในอดีตที่ฝังลึกโดยไม่รู้ตัวแทบทั้งนั้น นอกจากนี้ยังมีการเชื่อมโยงไปถึงจักรวาล จิต และการเข้าสู่สภาวะอนันต์หลังเสียชีวิตด้วย

โดย รอน ฮับบาร์ด ได้บัญญัติคอร์สการเคลียร์โปรแกรมเพื่อฟื้นฟูจิตวิญญาณความเป็นมนุษย์ขึ้นมาเอง หลังจากที่เขาได้ทดลองเรียนรู้ด้วยตนเองแล้ว ซึ่งการฟื้นฟูจิตวิญญาณความเป็นมนุษย์ตามแนวทางของรอน ฮับบาร์ด นี้ ถูกอ้างว่าเป็นวิธีที่สามารถบำบัดรักษาได้ทั้งความเจ็บป่วยทางด้านจิตใจ ไปจนถึงโรคทางร่างกายต่าง ๆ เช่น มะเร็ง ไขข้ออักเสบ อาการติดยา เป็นต้น แต่ผู้ที่จะเข้าปฏิบัติตามคอร์สของรอน ฮับบาร์ด จะต้องเสียค่าใช้จ่ายไม่น้อย แถมยังมีหลายคอร์ส เรียกว่ากว่าจะทำการชำระล้างฟื้นฟูจิตวิญญาณได้ตามแนวทางของรอน ฮับบาร์ด ก็ต้องเสียใช้จ่ายสูงสุดถึงหลักล้านเลยทีเดียว

ฟังดูแล้วเหมือนเป็นการบำบัดฟื้นฟูจิตใจและความเจ็บป่วยทางร่างกายเฉกเช่นเดียวกับที่จิตแพทย์ทั่ว ๆ ไปทำ แต่มันมีอะไรที่ซับซ้อนมากกว่านั้น เพราะลัทธิไซแอนโทโลจีจะมีการปลูกฝังความเชื่อบางอย่างตามแบบของรอน ฮับบาร์ด ไปพร้อม ๆ กับการบำบัดด้วย นอกจากนี้ยังมีการล้างสมองสาวกให้ต่อต้านการแพทย์และการรักษาทางจิตวิทยาสมัยปัจจุบัน และต่อต้านพฤติกรรมตามธรรมชาติของมนุษย์บางอย่าง รวมทั้งให้สาวกตัดขาดจากญาติพี่น้องที่โจมตีลัทธินี้ด้วย

คราวนี้มาดูประเด็นของสมาคม ซี ออร์แกไนเซชั่น (Sea Organisation) ที่สื่อหลายแห่งระบุว่า ทอม ครูซ จะพาหนูน้อยซูริ ไปเข้ารีตตามแบบไซแอนโทโลจีกันบ้าง สมาคมนี้ เป็นสมาคมที่ลัทธิไซแอนโทโลจีสร้างขึ้นเพื่อปกป้องและรับใช้ตนเองโดยเฉพาะ โดยถ้าหากใครได้เข้ามาแล้ว ก็จะมีข้อผูกมัดว่าต้องรับใช้ลัทธิเป็นเวลา 1 พันล้านปี แม้ตายไปก็ต้องกลับมารับใช้ ซึ่งเด็ก ๆ ที่เข้ามาเป็นสมาชิกของสมาคมจะไม่ได้รับการศึกษาตามระบบทั่วไป แต่จะถูกปลูกฝังให้มีแนวความคิดเคร่งครัดตามแบบไซแอนโทโลจี หากพยายามออกจากสมาคม จะถูกเก็บค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ ทางลัทธิยังมีการแนะไม่ให้สมาชิกมีครอบครัวหรือทายาทเพื่อรับใช้ลัทธิอย่างเต็มที่

อย่างไรก็ดี แม้ว่าลัทธิไซแอนโทโลจีจะถูกรับรองให้เป็นศาสนาหนึ่ง ซึ่งทางลัทธิเองอ้างว่ามีสมาชิกทั่วโลกถึง 12 ล้านคน แต่ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ประชาชนก็ได้มีการออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านลัทธินี้อยู่หลายครั้ง และตกเป็นข่าวฉาวมานับไม่ถ้วนเช่นกัน แม้ว่าลัทธินี้จะพยายามดำเนินการทุกอย่างอย่างเป็นความลับและระมัดระวังไม่ให้ตกเป็นข่าวก็ตาม ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว การตกเป็นข่าวฉาวของลัทธินี้ เกิดจากสมาชิกเองที่เกิดไม่เห็นด้วยกับแนวทางการปฎิบัติตนของลัทธิ จึงออกมาแฉถึงความเชื่อที่ขัดกับความถูกต้องหลาย ๆ อย่างของลัทธินี้ ทั้งในเรื่องของการหลอกลวงเอาเงินจากสมาชิก การห้ามสมาชิกคบหาสมาคมกับญาติพี่น้องตัวเองที่ต่อต้านลัทธิ การควบคุมสาวกไม่ให้ตีจากหรือออกจากลัทธิ และการอ้างวิทยาศาสตร์จอมปลอมที่เกิดจากความคิดของรอน ฮับบาร์ด เองที่ไม่ได้รับการยอมรับจากกลุ่มวิชาชีพใด ๆ

ทั้งนี้ สำหรับเหตุผลที่ทำให้ลัทธินี้ค่อนข้างจะโด่งดังโดยเฉพาะในวงการฮอลลีวูด ก็เพราะบุคคลที่มีชื่อเสียงในวงการมากมายนับถือลัทธินี้ ไม่ว่าจะเป็น ทอม ครูซ, จอห์น ทราโวตา, วิลล์ สมิธ, แคเธอรีน เบล, เบ็ค แฮนเซน เป็นต้น ซึ่งการที่คนดังเหล่านี้ประกาศตัวเองว่านับถือลัทธิไซแอนโทโลจีนี้ ก็ถือว่าเป็นการช่วยโปรโมทลัทธินี้ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว


ที่มา
//variety.teenee.com/foodforbrain/45968.html


Create Date : 09 กรกฎาคม 2555
Last Update : 9 กรกฎาคม 2555 7:14:46 น. 0 comments
Counter : 5022 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

scimovie
Location :
อุตรดิตถ์ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]
แหล่งรวบรวมความรู้ โปรแกรม เพลง หนัง เกมส์ วิทยาศาสตร์ ดูละคร เรื่องย่อ ภาพยนตร์ การเงิน และอื่นๆ อีกมากมาย สุดท้ายขอกำลังใจให้มีแรงอัพเดทตลอดๆ ครับ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยียนกันครับ
ประกันภัยรถยนต์
สถิติการเข้าชมนับจากปี 2551


Friends' blogs
[Add scimovie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.