ดาวน์โหลดโปรแกรม ดูละครย้อนหลัง อ่านเรื่องราวของความรู้รอบตัว วิทยาศาสตร์ ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร รถยนต์ต่างๆ ไม่ทิ้งเรื่องราวความบันเทิงและเรื่องส่วนตัวอีกด้วย
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2552
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
1 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 
เล็งศึกษา "คาวตอง" ผักเมืองเหนือผลิตยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ 2009


ภาพจาก //www.herblpg.com/


เผยแนวคิดผลิตยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ 2009 จาก "คาวตอง" ผักพื้นเมืองทางภาคเหนือ กลิ่นคล้ายคาวปลา มีฤทธิ์ต้านไวรัส เชื้อรา แบคทีเรีย เบื้องต้นจะผลิตยาที่มีส่วนผสมร่วมกับฟ้าทะลายโจร และกาวผึ้ง

ดร.สุรชัย หล่อโลหการ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ระบาดในช่วงนี้ได้ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวค่อนข้างมาก แต่ปัญหานี้สามารถนำไปโยงกับโครงการของ สนช.ที่มีอยู่แล้ว คือโครงการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์แบบทางไกล (Telemedical Tourism) ซึ่งจะเชื่อมโยงและติดตามดูแลผู้ป่วยโดยใช้ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศเข้ามาช่วย ได้ง่ายขึ้น ซึ่งเครือข่ายนี้เป็นเครือข่ายการท่องเที่ยวอยู่แล้ว และมีการพูดถึงมาตรการป้องกันและติดตาโรคภายในเครือข่าย

สำหรับ โครงการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์แบบทางไกลซึ่งเป็นหนึ่งในธุรกิจนวัตกรรมที่ สนช.ให้ความสนใจนั้น ศ.นพ.ณรงค์ นิ่มสกุล จากบริษัท โกลบอล เวลล์เนสส์ (Global Wellness) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้บริการการแพทย์ทางไกล กล่าวถึงบทบาทที่การท่องเที่ยวเชิงการแพทย์แบบทางไกลจะเข้ามารับมือการระบาด ไข้หวัดใหญ่ 2009 ว่า ระบบนี้ต้องมีตัวกลางที่เชื่อมโยงระหว่างแพทย์และคนไข้ ซึ่งปัจจุบันมีการเชื่อมโยงได้หลายรูปแบบ อาทิ โทรศัพท์ อินเทอร์เน็ต และดาวเทียม เป็นต้น

ทั้งนี้ แนวทางที่จะใช้รับมือกับการระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่นั้น สมาชิกที่เข้าร่วมในเครือข่ายจะได้รับข้อมูลเกี่ยวกับไข้หวัดใหญ่ การระบาด ยา เครือข่ายการแลกเปลี่ยนข้อมูลจากทั่วโลก ตลอดจนการติดตามคนไข้ในกรณีศูนย์กักกันไม่สามารถรองรับได้

ทางด้าน รศ.ดร.นพ.กำพล ศรีวัฒนกุล ประธาน บริษัท ไบโอคอนซัลท์ จำกัด ยังได้กล่าวถึงการพัฒนานวัตกรรมเพื่อรับมือกับการระบาดของไข้หวัดใหญ่ โดยเขากล่าวกับสื่อมวลชนและทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์ว่า มีแผนในการพัฒนายาต้านไวรัสจาก "คาวตอง" ซึ่งเป็นผักพื้นบ้านทางภาคเหนือ กลิ่นคล้ายคาวปลา นิยมใช้เป็นเครื่องเทศ มีฤทธิ์ต้านไวรัส เชื้อราและแบคทีเรีย ซึ่งที่เกาหลีมีการศึกษาในเชิงวิทยาศาสตร์แต่ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้เป็น ที่ยอมรับ ซึ่งยังต้องศึกษาวิจัยเพิ่ม

รศ.ดร.นพ.กำพล ระบุว่ามีแนวคิดที่จะพัฒนายาต้านไวรัสจากคาวตอง ซึ่งมีฤทธิ์ในการต้านไวรัสที่มีปลอกหุ้ม อันเป็นลักษณะของไวรัสไข้หวัดใหญ่ 2009 แต่ยังต้องศึกษาว่าสารจากพืชชนิดนี้ไปทำอะไรกับปลอกหุ้มไวรัส เนื่องจากยังไม่มีบริษัทที่จะทำตรงนี้ และการพัฒนาไม่สามารถทำโดยลำพังได้ ต้องอาศํยความร่วมมือจากห้องปฏิบัติการในมหาวิทยาลัยที่มีเครื่องมือพร้อม โดยเบื้องต้นคิดว่าจะผลิตยาที่มีส่วนผสมของคาวตอง ฟ้าทะลายโจรและกาวผึ้ง (propolis) เพื่อลดปริมาณการใช้ (โดส) สารสกัดจากคาวตอง และรักษาความลับทางการค้าได้.

ที่มา
//www.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9520000060179


Create Date : 01 มิถุนายน 2552
Last Update : 1 มิถุนายน 2552 8:00:49 น. 1 comments
Counter : 902 Pageviews.

 
เคยทานทีหนึ่งนึกว่าใบชะพลู คาวสุดยอดเลยค่ะ ต้องรีบคาย


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 1 มิถุนายน 2552 เวลา:11:08:26 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

scimovie
Location :
อุตรดิตถ์ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]
แหล่งรวบรวมความรู้ โปรแกรม เพลง หนัง เกมส์ วิทยาศาสตร์ ดูละคร เรื่องย่อ ภาพยนตร์ การเงิน และอื่นๆ อีกมากมาย สุดท้ายขอกำลังใจให้มีแรงอัพเดทตลอดๆ ครับ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยียนกันครับ
ประกันภัยรถยนต์
สถิติการเข้าชมนับจากปี 2551


Friends' blogs
[Add scimovie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.