ดาวน์โหลดโปรแกรม ดูละครย้อนหลัง อ่านเรื่องราวของความรู้รอบตัว วิทยาศาสตร์ ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร รถยนต์ต่างๆ ไม่ทิ้งเรื่องราวความบันเทิงและเรื่องส่วนตัวอีกด้วย
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
25 มีนาคม 2554
 
All Blogs
 
"แผ่นดินไหว" หลบยังไงให้ปลอดภัย

ชักจะประมาทไม่ได้ซะแล้ว ว่าแผ่นดินไหวที่เมืองไทยจะไม่รุนแรง อะไรก็เกิดขึ้นได้เนาะข่าวล่าสุดก็บอกว่า

เผยดินไหวชายแดนพม่า-ไทยตาย2ศพ สะเทือนไกลถึงจีนและเวียดนาม

เอเอฟพี - เผยแผ่นดินไหวรุนแรงในพม่าติดชายแดนไทยเมื่อวันพฤหัสบดี(24) คร่าชีวิตพลเรือนของสองประเทศไป 2 ราย ขณะที่สื่อมวลชนจีนอ้างมีคนตายอย่างน้อย 10 ศพจากเหตุดินถล่มในรัฐฉานอันสืบเนื่องจากแรงสั่นสะเทือนของธรณีพิโรธครั้งนี้ที่สามารถรับรู้ได้ไกลถึงมลฑลยูนนานและเมืองหลวงของเวียดนาม

สำนักข่าวเอเอฟพีระบุว่าชาวบ้านผู้ตื่นตระหนกต่างพากันอพยพหนีออกจากบ้าน อาคาร โรงพยาบาลและโรงเรียนต่างๆ หลังแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวแผ่รัศมีไกลถึง ฮานอย บางส่วนของจีนและกรุงเทพฯ ซึ่งอยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางเกือบ 800 กิโลเมตร

เบื้องต้นสำนักธรณีวิทยาระบุว่าสามารถวัดแรงสั่นสะเทือนได้ที่ 7.0 ก่อนปรับลดลงเหลือ 6.8 ทั้งนี้มีอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกหลายครั้ง โดยหนหนึ่งสามารถวัดระดับความรุนแรงได้ถึง 5.4

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าสำนักธรณีวิทยาสหรัฐฯระบุว่าแผ่นดินไหว 2 ครั้งห่างกันไม่ถึงนาทีนี้ เกิดขึ้น ณ เวลาประมาณ 20.55 น. มีศูนย์กลางห่างจากจังหวัดเชียงรายของไทยเพียง 111 กิโลเมตร โดยครั้งแรกมีศูนย์กลาง ณ ความลึก 10 กิโลเมตร ส่วนครั้งที่สองมีศูนย์กลาง ณ ความลึก 230 กิโลเมตร

เจ้าหน้าที่ของพม่ารายหนึ่งเปิดเผยว่ามีผู้เสียชีวิต 1 รายจากแผ่นดินไหวครั้งนี้ โดยเป็นวัยรุ่นในหมู่บ้านแห่งหนึ่งตามแนวชายแดนติดกับไทยใกล้กับศูนย์กลางของแผ่นดินไหว สืบเนื่องจากถูกอาคารถล่มลงมาทับ ขณะเดียวกันก็มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 3 คน

ข้ามชายแดนมายังฝั่งไทย ตำรวจในอำเภอแม่สายบอกว่าพบสตรีวัย 52 ปีรายหนึ่งเสียชีวิตหลังถูกกำแพงบ้านถล่มลงมาทับ "บ้านของผู้หญิงคนนี้ที่ไม่แข็งแรงและไม่สามารถรับมือกับแผ่นดินไหวได้" พ.ต.อ.ถนอมศักดิ์ ยศแผ่น ผกก.สภ.แม่สาย ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพี

นายสมชัย หทยะตันติ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายยืนยันการเสียชีวิตของผู้หญิงรายนี้ พร้อมระบุว่าได้พยายามอพยพผู้คนออกจากอาคารสูงและมีคำสั่งย้ายคนไข้ทั้งหมดของโรงพยาบาลแม่สายไปยังเชียงรายแล้ว

ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ห่างจากจังหวัดเชียงราย 90 กิโลเมตรและจังหวัดเชียงใหม่ เมืองอันดับ 2 ของไทย แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ราว 235 กิโลเมตร และพบว่าอาคารสูงหลายแห่งในกรุงเทพฯสั่นสะเทือนระหว่างเกิดแผ่นดินไหว

ด้านสำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ในจีน ชาวบ้านในมลฑลยูนนาน ห่างจากชายแดนพม่า 40 กิโลเมตรบอกว่าอาคารต่างๆสั่นไหวราว 1 นาทีระหว่างแผ่นดินไหว โรงเรียนแห่งหนึ่งในเขตเมงไฮ ต้องอพยพครูและนักเรียนกว่า 350 คน หลังพบว่าอาคารเรียนร้าว

ขณะที่ประชาชนในหนานหนิง ซึ่งอยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวเกือบ 900 กิโลเมตร ก็รับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตในจีน

กระนั้นก็ดีสถานีโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน (ซีซีทีวี) ระบุได้รับแจ้งข่าวจากภายในพม่าว่า ได้เกิดเหตุภัยพิบัติแผ่นดินถล่มในรัฐฉาน อันเนื่องมาจากแผ่นดินไหว ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 ราย แต่ยังไม่ยืนยันข่าวนี้

ในฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม อีกประเทศที่อยู่ห่างจากศูนย์กลางของแผ่นดินไหว ก็สามารถรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนเบาๆได้เป็นเวลาหลายวินาทีเช่นกัน ส่งผลให้ชาวบ้านบางส่วนมีอาการตื่นตระหนกและหนีออกไปอยู่ที่โล่ง

ไม่มีคำเตือนสึนามีตามหลังแผ่นดินไหว ขณะที่นักธรณีวิทยาบอกว่าธรณีพิโรธเกิดขึ้นบนผืนแผ่นดินห่างไกลจากทะเลมาก ดังนั้นจึงมิอาจก่อคลื่นยักษ์ทำลายล้างในมหาสมุทรอินเดียได้

ฉะนั้นเราในฐานะผู้ที่มีความเสี่ยงจึงควรรู้จักการรักษาตัวรอดจากแผ่นดินไหว

"แผ่นดินไหว" หลบยังไงให้ปลอดภัย

ภาพสาธิตวิธีปฏิบัติตัวเมื่อเกิดแผ่นดินไหว โดยให้ก้มต่ำ หาที่กำบังและยึดไว้ให้แน่น (getthru.govt.nz)เมื่อเกิดภัยแผ่นดินไหว รู้หรือไม่การหนีขึ้นไปชั้นบนๆ ของตึกสูงถือว่าปลอดภัยสุดแม้ยิ่งสูงอาคารจะยิ่งแกว่ง ลิฟต์เป็นสิ่งที่ต้องงดใช้ในทุกๆ กรณี แต่พื้นที่ใกล้ลิฟต์แข็งแรงสุด หาซอกมุมเหมาะเป็นที่กำบัง ระวังไฟดับ สปริงเกอร์ทำงานเป็นเหตุตามสถานการณ์ไม่ต้องตกใจ

ช่วงเวลา 20.55 น. ของวันที่ 24 มี.ค.54 เกิดแผ่นดินไหวที่ประเทศพม่า 6.7 ริกเตอร์ หลายจังหวัดในภาคเหนือไทยได้รับแรงสั่นสะเทือน โดยแรงสั่นสะเทือนมาไกลรู้สึกได้ถึงกรุงเทพฯ และอาจทำให้อาคารร้าวเล็กน้อย และไม่แน่ว่าอาจมีอาฟเตอร์ช็อคตามมา ซึ่งภัยแผ่นดินไหวเข้าใกล้ตัวแล้ว เราจะเตรียมรับมือกันอย่างไร หลังจากติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTVผู้จัดการออนไลน์ ขอหยิบการเตรียมความพร้อมและรับมือหากเกิดภัยแผ่นดินไหวจาก หนังสือ “อยู่กับภัยใกล้ตัว” ของสำนักป้องกันภัยและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร ว่า นอกจากจะมีสติตั้งมั่นแล้ว จะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร

ชั้นบนของอาคารปลอดภัยสุด - งดใช้ลิฟต์
กรณีความสั่นสะเทือนมากให้ปิดสวิตช์ไฟหลักและปิดถังแก๊ส ให้มุดใต้โต๊ะ เก้าอี้ พิงผนังด้านใน แล้วอยู่นิ่งๆ หากไม่มีโต๊ะ ใช้แขนปิดหน้า ปิดศีรษะ หมอบตรงมุมห้อง อยู่ให้ห่างกระจก หน้าต่าง และเลี่ยงบริเวณที่สิ่งของหล่นใส่หรือล้มทับ เช่น โคมไฟ ตู้ หากยังนอนอยู่ ให้อยู่บนเตียง ใช้หมอนปิดบังศีรษะ หลีกเลี่ยงบริเวณที่อาจมีสิ่งของหล่นใส่ อยู่บริเวณที่ปลอดภัย

ใช้ช่องประตูเป็นที่หลบภัยถ้าอยู่ใกล้ ให้อยู่ในอาคารจนกว่าการสั่นสะเทือนจะหยุด จึงออกไปภายนอกบริเวณที่ปลอดภัย เพราะอันตรายส่วนใหญ่เกิดจากสิ่งของหล่นใส่ และต้องคาดว่าหรือตระหนักเสมอว่า ไฟฟ้าอาจดับ หรือสปริงเกอร์อาจทำงาน หรือมีเสียงเตือนไฟไหม้

อย่างไรก็ดี อย่าใช้ลิฟต์ขณะมีการสั่นไหว ถ้าอยู่ในลิฟต์แล้วไม่ทราบว่าอยู่ชั้นไหน ให้กดปุ่มแล้วออกจากลิฟต์ทันที บริเวณใกล้ลิฟต์จะเป็นส่วนที่แข็งแรงของอาคารเหมาะแก่การหลบและหมอบ

ทั้งนี้ อย่ากรูกันวิ่งออกมาหน้าอาคาร เมื่อการสั่นไหวหยุดแล้ว จึงทยอยออกนอกบริเวณที่คิดว่าปลอดภัย ชั้นบนสุดของอาคารเป็นที่ปลอดภัยที่หนึ่งแต่ความสั่นสะเทือนและการโยกจะมากกว่าชั้นที่ต่ำลงมา

ถ้าเกิดไฟใหม้ในช่วงแรกร่วมด้วยให้รีบดับไฟและให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบความเสียหายของอาคารหากปลอดภัยสามารถกลับเข้าในอาคารได้ และหากเป็นแผ่นดินไหวใหญ่ให้ระลึกเสมอว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวตามมา (After Shock) แต่มีขนาดเล็กกว่า

นอกอาคารที่โล่งแจ้งปลอดภัย
ให้อยู่ด้านนอกในที่โล่งแจ้งปลอดภัยที่สุด อยู่ให้ห่างจากอาคาร เสาไฟ สายไฟฟ้า ต้นไม้ ป้ายโฆษณา หรือสิ่งของที่อาจหล่นใส่

จอดรถที่โล่ง
ให้จอดรถเมื่อสามารถจอดได้โดยปลอดภัยและในที่ซึ่งไม่มีของหล่นใส่ อยู่ให้ห่างอาคาร ต้นไม้ ทางด่วน สะพานลอย เชิงเขา เป็นต้น

รีบนำเรือออกสู่ทะเลลึก
ความสั่นสะเทือนเนื่องจากแผ่นดินไหวไม่ทำอันตรายผู้อาศัยอยู่บนเรือ ยกเว้นในกรณีเกิดสึนามิ เรือที่อยู่ใกล้ชายฝั่งจะได้รับความเสียหายให้รีบนำเรือออกสู่ทะเลลึก

อยู่ในโรงงานห้ามใกล้สารเคมี-วัตถุระเบิด
เมื่อรู้สึกสั่นสะเทือน ให้ตั้งสติ อย่าตกใจวิ่งหนีออกนอกอาคาร ให้หมอบอยู่ใกล้เสา หรือเครื่องจักรที่แข็งแรง อยู่ให้ห่างเสาไฟฟ้า โคมไฟ สิ่งห้อยแขวน สิ่งของที่อาจล้มคว่ำ หรือหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ภาชนะที่เป็นสารเคมีอันตราย วัตถุระเบิด หรืออยู่ใกล้เครื่องจักรที่กำลังหมุนทำงาน เมื่อความสั่นสะเทือนหยุด จึงเดินออกไปที่โล่งแจ้งและติดตามข่าวสารจากทางราชการและตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้น

ติดในซากอาคารงดใช้เสียง อยู่นิ่งๆ อย่าติดไฟ อยู่อย่างสงบ ใช้ผ้าปิดหน้า เคาะท่อ ฝาผนัง ใช้นกหวีด เพื่อเป็นสัญญาณต่อหน่วยช่วยชีวิต การตะโกนอาจสูดสิ่งอันตรายเข้าร่างกาย ต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกัน และให้กำลังใจต่อกัน


ภาพตัวอย่างการปฏิบัติตนขณะเกิดแผ่นดินไหว จากหนังสือ “อยู่กับภัยใกล้ตัว” ถ้าอยู่ในอาคารสูง อย่าวิ่งหนี เพราะเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ พยายามหาที่กำบังศรีษะ ทั้งใช้โครงสร้างที่มั่นคง มุมตึก ใต้โต๊ะ ใต้เก้าอี้ หรืออยู่ในที่โล่งๆ ห้ามใช้ลิฟต์ (ภาพจากกรมอุตุฯ ญี่ปุ่น)


ที่มา
//www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9540000037900
//www.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9540000037830


Create Date : 25 มีนาคม 2554
Last Update : 25 มีนาคม 2554 7:45:45 น. 0 comments
Counter : 793 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

scimovie
Location :
อุตรดิตถ์ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 108 คน [?]
แหล่งรวบรวมความรู้ โปรแกรม เพลง หนัง เกมส์ วิทยาศาสตร์ ดูละคร เรื่องย่อ ภาพยนตร์ การเงิน และอื่นๆ อีกมากมาย สุดท้ายขอกำลังใจให้มีแรงอัพเดทตลอดๆ ครับ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยียนกันครับ
ประกันภัยรถยนต์
สถิติการเข้าชมนับจากปี 2551


Friends' blogs
[Add scimovie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.