ดาวน์โหลดโปรแกรม ดูละครย้อนหลัง อ่านเรื่องราวของความรู้รอบตัว วิทยาศาสตร์ ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร รถยนต์ต่างๆ ไม่ทิ้งเรื่องราวความบันเทิงและเรื่องส่วนตัวอีกด้วย
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
11 มีนาคม 2554
 
All Blogs
 
ญี่ปุ่นแผ่นดินไหว 8.9 ริกเตอร์-สึนามิสูง 10 เมตร ซัดเมืองชายฝั่ง...ขอให้ปลอดภัยทุกคนครับ

ดูและติดตามข่าวการเกิดแผ่นดินไหวที่ญี่ปุ่นแล้ว สะเทือนใจมากเพราะมันดูร้ายแรงและยิ่งใหญ่เหมือนในหนังเลย น่ากลัวมากๆ ครับ ขอให้ชาวญี่ปุ่นทุกคนปลอดภัยนะครับ และทุกคนที่อยู่ในญี่ปุ่นทั้งคนไทยด้วยASTVผู้จัดการ – คลื่นสึนามิสูงกว่า 10 ม. ถล่มเมืองเซ็นได เมืองหลวงของ จ.มิยะงิเละ หอบเรือใหญ่ขึ้นฝั่ง กวาดรถยนต์ลงทะเล ถล่มรันเวย์สนามบินเซ็นไดจนมิด ผู้เชี่ยวชาญชี้เป็นสึนามิใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในรอบศตวรรษ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 8.8 ริกเตอร์ ในจังหวัดมิยางิของญี่ปุ่นช่วงบ่ายวันนี้ (11 มี.ค.) เมื่อเวลาประมาณ 15.55น. ตามเวลาท้องถิ่นก็เกิดคลื่นสึนามิสูงกว่า 10 เมตรเข้าถล่มชายฝั่งเมืองเซ็นได ซึ่งเป็นเมืองหลวงของจังหวัดมิยะงิ และอยู่ห่างจากกรุงโตเกียวประมาณ 370 กิโลเมตร

ภาพจากสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคแสดงให้เห็นว่าคลื่นโคลนที่เกิดจากการพัดของสึนามิได้เข้าท่วมย่านที่อยู่อาศัยใกล้ๆ แม่น้ำนาโอริ และพัดพาทุกสิ่งทุกอย่างไปด้วย ขณะที่ภาพบางส่วนก็แสดงให้เห็นภาพรถยนต์จำนวนมากถูกพัดลงทะเล ขณะที่เรือน้อยใหญ่ก็ถูกพัดพาขึ้นมาบนฝั่ง ในเวลาเดียวกันเจ้าหน้าที่ของสนามบินเซ็นไดก็ระบุว่า ทางวิ่งหรือรันเวย์ของสนามบินก็จมอยู่ใต้คลื่นโคลนดังกล่าว

ชิเกโอะ ทากาฮาชิ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องสึนามิจากสถาบันวิจัยด้านท่าเรือและสนามบินญี่ปุ่นระบุว่า คลื่นสึนามิครั้งนี้ถือว่ามีความสูง กินพื้นที่กว้างขวางและสร้างความเสียหายให้กับญี่ปุ่นมากที่สุดครั้งหนึ่ง ทั้งบอกด้วยว่าขนาดของสึนามิครั้งนี้เป็น “สึนามิแห่งศตวรรษ” เลยทีเดียว


ที่มา
//www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9540000031872

เอเอฟพี/เอเยนซี่ - ญี่ปุ่นเกิดแผ่นดินไหว 8.9 ริกเตอร์ วันนี้ (11) ก่อคลื่นสึนามิขนาดใหญ่ ซึ่งพัดพาเรือเข้าใส่ชายฝั่ง สร้างความเสียหายให้เมืองชายฝั่งแปซิฟิกของแดนอาทิตย์อุทัย เจ้าหน้าที่ยืนยันมีผู้เสียชีวิตแล้ว 32 ราย

รายงานจากจังหวัดมิยะงิ บนเกาะฮอนชู ระบุว่า มีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก แต่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตในขณะนี้ โทรทัศน์กำลังเผยแพร่ภาพคลื่นน้ำกำลังกลืนกินพื้นที่โดยรอบชายฝั่ง

แผ่นดินไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงเที่ยงวันที่ผ่านมา แรงสั่นสะเทือนรุนแรงจนอาคารสูงในกรุงโตเกียวสั่นไหว มีรายงานว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้ 6 แห่ง ในเมืองหลวงญี่ปุ่น ซึ่งรถไฟใต้ดินต้องหยุดให้บริการ สัญญาณไซเรนดังต่อเนื่อง ผู้คนหนีออกมาจากตัวอาคาร

สำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ รายงานล่าสุด ว่า แผ่นดินไหว 8.9 ริกเตอร์ครั้งนี้ เกิดขึ้นห่างจากกรุงโตเกียวไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ 382 กิโลเมตร มีการประกาศเตือนภัยสึนามิ ทั้งในญี่ปุ่น ไต้หวัน รัสเซีย และบริเวณหมู่เกาะมารินา ศูนย์เตือนภัยสึนามิในแปซิฟิก รายงาน

มีรายงานเหตุน่าวิตกว่า เกิดเหตุหลังคาอาคารถล่มระหว่างพิธีสำเร็จการศึกษา ในกรุงโตเกียว ซึ่งมีนักศึกษาเข้าร่วมพิธีประมาณ 600 คน ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ทว่า ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต หน่วยดับเพลิงโตเกียวรายงาน หลังจากเกิดแผ่นดินไหวแรงสั่นสะเทือนถึง 8.9 ริกเตอร์

รัฐบาลญี่ปุ่นออกประกาศเตือนจังหวัดชายฝั่งทางตอนเหนือ ว่า อาจเกิดคลื่นสึนามิเพิ่มเติม สื่อท้องถิ่นแพร่ภาพคลื่นสึนามิความสูง 10 เมตร โถมเข้าใส่ท่าเรือเมืองเซนได ในจังหวัดมิยะงิ สำนักข่าวเกียวโดรายงานเพิ่มเติมว่า มีคลื่นสึนามิความสูง 7 เมตร ซัดเข้าใส่เมืองฟุกุชิมะ ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะฮอนชูเช่นกัน

ทางการอินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ประกาศเตือนภัยสึนามิแล้ว พร้อมกันนั้น ศูนย์เตือนภัยสึนามิสหรัฐฯ ออกประกาศเตือนในขณะนี้ให้เมืองชายฝั่งแปซิฟิก ทั้งออสเตรเลีย และภูมิภาคอเมริกาใต้ เตรียมพร้อมรับมือคลื่นยักษ์สึนามิ โดยหมู่เกาะฮาวายสั่งอพยพผู้คนออกจากพื้นที่เสี่ยงภัยเป็นการด่วน

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม 3 ราย รายหนึ่งเป็นชายวัย 67 ปีถูกกำแพงถล่มทับ อีกรายเป็นหญิงชรา ซึ่งพลัดตกจากหลังคา ขณะปีนหนีน้ำท่วมบ้าน ทั้งสองอยู่ในพื้นที่รอบนอกของกรุงโตเกียว ส่วนรายที่ 3 ยังไม่มีรายละเอียด

ด้าน ประธานาธิบดีดมิทรี เมดเวเดฟ ผู้นำรัสเซีย ได้เสนอความช่วยเหลือญี่ปุ่น ขณะที่เกิดคลื่นสึนามิบริเวณหมู่เกาะคูริล พื้นที่พิพาทระหว่างญี่ปุ่น-รัสเซีย โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา รัสเซียได้ประกาศเตือนภัยสึนามิบริเวณหมู่เกาะคูริล ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของรัสเซีย หรือ ทางเหนือของญี่ปุ่น เจ้าหน้าที่ได้อพยพผู้คนจำนวน 11,000 คนออกจากพื้นที่พิพาทดังกล่าว คลื่นสึนามิลูกแรกไปถึงหมู่เกาะคูริลแล้ว แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักข่าวเกียวโดรายงาน ว่า เกิดเพลิงไหม้บริเวณอาคารเครื่องกังหันลมของ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์โอนากาวะ ในจังหวัดมิยะงิ อย่างไรก็ตามยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่า มีการรั่วไหลของสารกัมตภาพรังสีหรือไม่ ทั้งนี้ จังหวัดมิยะงิเป็นพื้นที่ซึ่งได้รับความเสียหายมากที่สุดจากสึนามิครั้งนี้

ล่าสุดสำนักข่าวต่างประเทศรายงานยอดผู้เสียชีวิตจากคลื่นสินามิที่เกิดหลังแผ่นดินไหวอย่างน้อย 32 ราย

ญี่ปุ่นตั้งอยู่ “วงแหวนแห่งไฟ” (Pacific Ring of Fire) ซึ่งเต็มไปด้วยภูเขาไฟจำนวนมาก อีกทั้ง กรุงโตเกียวยังวางตัวอยู่บนจุดเชื่อมต่อของแผ่นเปลือกโลกถึง 3 แผ่น ซึ่งประกอบด้วย แผ่นยูเรเชีย แผ่นแปซิฟิก และแผ่นทะเลฟิลิปปินส์ แต่ละแผนค่อยๆ เสียดสีกันมาโดยตลอด ทำให้เกิดการสั่นไหวของแผ่นดิน แรงสั่นสะเทือนมหาศาล

คณะกรรมาธิการวิจัยแผ่นดินไหวของรัฐบาลญี่ปุ่น เตือนว่า มีโอกาสถึง 70 เปอร์เซนต์ที่แรงสั่นสะเทือนขนาด 8 ริกเตอร์จะเกิดขึ้นอีกกับบริเวณที่ราบลุ่มคันโต ซึ่งมีชาวญี่ปุ่นอาศัยอยู่จำนวนมาก ภายในอีก 30 ปีข้างหน้า

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นเคยเกิดภัยธรรมชาติครั้งใหญ่ล่าสุดเมื่อปี 1923 เมื่อเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ในภูมิภาคคันโต (Great Kanto Earthquake) ซึ่งมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 140,000 ราย โดยส่วนใหญ่เสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ ต่อมาในปี 1955 เกิดเหตุแผ่นดินไหวใหญ่อีกครั้งในเมืองโคเบะ ซึ่งมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 6,400 คน

ที่มา
//www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9540000031715

สำหรับผู้ที่ต้องการติดต่อญาติคนไทยในญี่ปุ่น สามารถแจ้งความจำนงได้ที่ศูนย์ช่วยเหลือ กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ โทรศัพท์ 02-575-1046 ถึง 9 ในเวลาราชการ และ 02-643-5000 ในช่วงนอกเวลาราชการ ส่วนสถานทูตในโตเกียว โทรศัพท์ +81332224101 สถานกงสุลใหญ่ในโอซาก้า +81662629226 ถึง 9

ประมวลข่าว แผ่นดินไหว-สึนามิในญี่ปุ่น


Create Date : 11 มีนาคม 2554
Last Update : 11 มีนาคม 2554 19:56:07 น. 0 comments
Counter : 664 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

scimovie
Location :
อุตรดิตถ์ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 108 คน [?]
แหล่งรวบรวมความรู้ โปรแกรม เพลง หนัง เกมส์ วิทยาศาสตร์ ดูละคร เรื่องย่อ ภาพยนตร์ การเงิน และอื่นๆ อีกมากมาย สุดท้ายขอกำลังใจให้มีแรงอัพเดทตลอดๆ ครับ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยียนกันครับ
ประกันภัยรถยนต์
สถิติการเข้าชมนับจากปี 2551


Friends' blogs
[Add scimovie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.