ดาวน์โหลดโปรแกรม ดูละครย้อนหลัง อ่านเรื่องราวของความรู้รอบตัว วิทยาศาสตร์ ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร รถยนต์ต่างๆ ไม่ทิ้งเรื่องราวความบันเทิงและเรื่องส่วนตัวอีกด้วย
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
11 กุมภาพันธ์ 2553
 
All Blogs
 
น่าห่วง! 50% โจ๋ไทยเสี่ยงพลีกายให้แฟนคืน "วาเลนไทน์" แนะพ่อแม่เช็คข้อมูลไอทีลูกสำรวจพบวัยรุ่น 1 ใน 2 เสี่ยงมีเซ็กส์กับแฟนวันวาเลนไทน์ สะกิดพ่อแม่ทันภัยออนไลน์หลังพบพ่อแม่ 1 ใน 4 เข้าใจไอทีน้อย แต่ 66% นิยมซื้อมือถือ คอมพิวเตอร์ให้ลูกแต่ไม่เคยเข้าไปตรวจสอบการรับข้อมูลทางไอทีของลูกหลาน พร้อมเปิดบริการ “ห้องครองใจ” เป็นช่องทางปรึกษาให้ครอบครัว


วันนี้ (11ก.พ.) ที่สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) แถลงข่าวเปิดตัวโครงการ “ฉลาดรักยกกำลังสาม รู้ใจ ไหวทัน ป้องกันได้” เพื่อป้องกันสถานการณ์ความเสี่ยงของวัยรุ่นในวันวาเลนไทน์ ว่า โครงการนี้หวังกระตุ้นให้วัยรุ่น ครอบครัว และสังคม มีความไหวทันต่อสถานการณ์ความเสี่ยงต่างๆที่อาจนำไปสู่ภัยทางเพศ และให้ครอบครัวมีแนวทางป้องกันความเสี่ยงทางเพศในวัยรุ่นในเทศกาลวัน วาเลนไทน์ โดยรู้ใจหมายถึง การรู้ใจตนเองจากการทบทวนอารมณ์ ความคิดของตนเองที่อาจมีอิทธิพลต่อการเกิดความเสี่ยงทางเพศ ไหวทันหมายถึง การไหวทันต่อสถานการณ์เสี่ยง ไหวทันต่ออิทธิพลของสื่อไอที และรู้เท่าทันเล่ห์เหลี่ยมของผู้อื่น ป้องกันได้หมายถึง การพัฒนาวัยรุ่นให้มีทักษะชีวิต ในการปฏิเสธและป้องกันตนเองจากภัยทางเพศ รวมทั้งการเสริมสร้างศักยภาพครอบครัวให้ป้องกันเยาวชนจากภัยทางเพศได้

นพ.ชาตรี บานชื่น อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ ได้สำรวจ “วัยรุ่นไทย : สื่อรักวาเลนไทน์ 2010” ในเขตกรุงเทพฯ ซึ่งเก็บข้อมูลวัยรุ่นระดับมัธยมต้นถึงมหาวิทยาลัย จำนวน 1,320 คน และพ่อแม่/ ผู้ปกครองที่มีลูกกำลังเรียนในมัธยมต้นและมัธยมปลาย จำนวน 583 คน ระหว่างวันที่ 5 มกราคม 2553 – 1 กุมภาพันธ์ 2553 ผลการสำรวจพบว่า วัยรุ่น 1ใน 2 หรือร้อยละ 47 มีความเสี่ยงที่จะมีเพศสัมพันธ์กับแฟนในวันวาเลนไทน์ หากแฟนขอมีเพศสัมพันธ์ด้วย โดยกลุ่มเสี่ยงเป็นชายมากกว่าหญิง 2 เท่าตัว

นพ.ชาตรี กล่าวต่อว่า ในกลุ่มของพ่อแม่/ผู้ปกครอง พบว่า 1 ใน 4 คน หรือร้อยละ29 มีความรู้ความเข้าในการใช้ไอทีน้อยถึงน้อยที่สุด แต่ก็นิยมซื้อไอทีให้ลูกหลาน โดยซื้อโทรศัพท์มือถือ เป็นอันดับหนึ่ง ร้อยละ 89 อันดับสอง คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ร้อยละ 32 และอันดับสาม เครื่องเล่นวิดีโอเกม ร้อยละ 34 แต่ปัญหาที่พบคือ พ่อแม่ส่วนใหญ่ 2 ใน 3 คน หรือร้อยละ 66 ไม่เคยเข้าไปตรวจสอบการรับข้อมูลในไอทีของลูกหลาน และร้อยละ 44 ไม่มีการควบคุมการใช้สื่อไอทีของลูกหลาน ซึ่งมีผลให้พ่อแม่/ผู้ปกครองร้อยละ 67 มีความกังวลต่อการเข้าถึงเนื้อหาทางเพศของลูกหลาน พ่อแม่/ผู้ปกครองร้อยละ 73 มองว่าวัยรุ่นไทยมีการแสดงออกในวันวาเลนไทน์ไม่เหมาะสม และร้อยละ 48 ห่วงวัยรุ่นยังมีความเสี่ยงทางเพศในเทศกาลวาเลนไทน์ จากการเห็นภาพโป๊เปลือย

“ผลการสำรวจนี้ชี้ให้เห็นว่าสังคมไหวทันและมีแนวทางการป้องกันสถานการณ์ความเสี่ยงของวัยรุ่นในวันวาเลนไทน์ โดยการสร้างพลังแก่ครอบครัวให้ไหวทันและป้องกันภัยทางเพศแก่ลูกได้ กรมสุขภาพจิตจึงได้เปิดห้องครองใจ ที่สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นฯ โดยมีทีมสหวิชาชีพ ได้แก่ พยาบาลจิตเวช นักสังคมสงเคราะห์ นักจิตวิทยา ให้บริการปรึกษาครอบครัว เป็นช่องทางบริการที่เข้าถึงได้ง่าย ป้องกันปัญหาตั้งแต่เริ่มต้น”นพ.ชาตรีกล่าว

ด้านนพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ กล่าวว่า ผลการให้บริการของสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ พบว่า ผู้รับบริการกว่าร้อยละ 90 ได้รับบริการปรึกษาครอบครัว โดยร้อยละ 60 เป็นครอบครัวที่มีลูกวัยรุ่น และรับบริการเฉลี่ยครอบครัวละ 1-2 ครั้ง ปัญหา 5 อันดับแรกที่พบมากได้แก่ 1. พ่อแม่ขาดทักษะดูแลลูก 2. มีความขัดแย้งกับลูกเนื่องจากลูกมีปัญหาพฤติกรรมทางอารมณ์ 3. การปรับตัวของลูก 4. พ่อแม่ขัดแย้งกันในการเลี้ยงดูลูก และ5. พ่อแม่ขัดแย้งกัน ขาดความเข้าใจกันหากครอบครัวเริ่มรู้สึกมีความยุ่งยากในการเลี้ยงลูกวัยรุ่น สามารถมารับบริการได้แต่เนิ่นๆไม่ต้องรอให้เกิดปัญหา

ที่มา
//www.manager.co.th/


Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2553 18:46:40 น. 1 comments
Counter : 521 Pageviews.

 
ทักทายตอนดึกจ้า ฝันดีค่ะ^^
โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:1:12:46 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#14


 
scimovie
Location :
อุตรดิตถ์ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 107 คน [?]
แหล่งรวบรวมความรู้ โปรแกรม เพลง หนัง เกมส์ วิทยาศาสตร์ ดูละคร เรื่องย่อ ภาพยนตร์ การเงิน และอื่นๆ อีกมากมาย สุดท้ายขอกำลังใจให้มีแรงอัพเดทตลอดๆ ครับ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยียนกันครับ
ประกันภัยรถยนต์
สถิติการเข้าชมนับจากปี 2551


Friends' blogs
[Add scimovie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.