ดาวน์โหลดโปรแกรม ดูละครย้อนหลัง อ่านเรื่องราวของความรู้รอบตัว วิทยาศาสตร์ ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร รถยนต์ต่างๆ ไม่ทิ้งเรื่องราวความบันเทิงและเรื่องส่วนตัวอีกด้วย
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
19 กุมภาพันธ์ 2552
 
All Blogs
 
ฝรั่งเศสเล็งปลูกชิงเฮาในไทย พร้อมใช้สิทธิวิธีตรวจวัดสารต้านมาลาเรีย

จุฬาฯ - ไบโอเทค เปิดทางให้เอกชนจากฝรั่งเศสได้ใช้สิทธิกรรมวิธีตรวจหาสารต้านมาลาเรียในต้นชิงเฮา ทำได้สะดวกรวดเร็วกว่าวิธีเดิม เตรียมนำไปติดตามการทดลองปลูกชิงเฮาในเชียงใหม่ พร้อมเปิดโอกาสให้เอกชนไทยด้วย หวังเกิดการต่อยอดงานวิจัยจนทำให้ไทยผลิตยาต้านมาลาเรียได้เอง

ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลง "การอนุญาตใช้สิทธิในกรรมวิธีตรวจหาปริมาณสารอาร์ติมิซินิน (Artemisinin) ในต้นชิงเฮา" กับบริษัท อาร์ติมิซินิน แอนด์ ฟาร์มมิง อินเตอร์เนชันแนล (Artemisinin & Farming International) เมื่อวันที่ 18 ก.พ.52 ณ อาคารจามจุรี 4 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่ง "ทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTVผู้จัดการออนไลน์" และสื่อมวลชนอีกมากมายให้ความสนใจร่วมงาน

รศ.ดร.วันชัย ดีเอกนามกูล นักวิจัยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาฯ เปิดเผยว่า การตรวจวิเคราะห์ปริมาณสารอาร์ติมิซินินในต้นชิงเฮานั้น ทำได้ยาก จึงเป็นอุปสรรคในการพัฒนาพันธุ์ วิธีการเพาะปลูก และเก็บเกี่ยวที่เหมาะสม โดยวิธีตรวจแบบเดิมต้องใช้เครื่องเอชพีแอลซี (HPLC) ซึ่งมีราคาแพงต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญสูงในการวิเคราะห์ ใช้เวลานาน และวิเคราะห์ได้ครั้งละหนึ่งตัวอย่างเท่านั้น

วิธีใหม่ที่พัฒนาขึ้นนั้น ทำได้โดยสกัดสารอาร์ติมิซินินจากใบต้นชิงเฮา แล้วหยดสารลงบนแผ่นทีแอลซี (Thin Layer Chromatography: TLC) จากนั้นนำไปแช่ในแทงก์แอมโมเนีย เพื่อให้เกิดปฏิกิริยาเปลี่ยนโครงสร้างของสารอาร์ติมิซินินเพื่อให้สามารถตรวจวัดได้ด้วยเครื่องสแกนเดนซิโตมิเตอร์ (Densitometer)

เทคนิคนี้สามารถวิเคราะห์ตัวอย่างได้มากกว่า 20 ตัวอย่างพร้อมกัน ในเวลาไม่กี่ชั่วโมง และไม่จำเป็นต้องใช้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญสูง หรืออาจใช้วิธีถ่ายภาพแผ่นทีแอลซี ภายใต้แสงยูวีด้วยกล้องดิจิทัลแทนการใช้เครื่องเดนซิโตมิเตอร์ แล้ววิเคราะห์ปริมาณสารอาร์ติมิซินินจากความเข้มแสงในภาพถ่ายเทียบกับกราฟมาตรฐาน ซึ่งวิธีการตรวจวิเคราะห์นี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการติดตามปริมาณสารอาร์ติมิซินินในต้นชิงเฮา เพื่อคัดเลือกพันธุ์ พื้นที่เพาะปลูก และช่วงเวลาเก็บเกี่ยวที่เหมาะสมต่อไปได้

งานวิจัยนี้ได้รับการสนับสนุนจากทุนส่งเสริมกลุ่มนักวิจัยอาชีพ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สวทช.) ซึ่งจดสิทธิบัตรแล้ว และได้นำเสนอผลงานวิจัยในการประชุมวิชาการ อาร์ติมิซินิน ฟอรัม 2008 (Artemisinin Forum 2008) ที่ประเทศจีน เมื่อปลายปีที่ผ่านมา และได้รับความสนใจ ขอใช้สิทธิจากบริษัท อาร์ติมิซินิน แอนด์ ฟาร์มมิง อินเตอร์เนชันแนล ของฝรั่งเศส ซึ่งผลิตและจำหน่ายอาร์ติมิซินินในรูปของสารบริสุทธิ์เพื่อเป็นวัตถุดิบในการผลิตยาต้านมาลาเรียกลุ่มเอซีที (ACT) มาตั้งแต่ปี 2549 โดยมีฟาร์มเพาะปลูกชิงเฮาอยู่ในเวียดนาม อินเดีย และออสเตรเลีย

สำหรับต้นชิงเฮานั้น มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนซึ่งใช้ประโยชน์จากพืชชนิดนี้มานานกว่า 2,000 ปีแล้ว และปัจจุบันพบว่าอาร์ติมิซินินซึ่งเป็นสารสำคัญในต้นชิงเฮา และสารอนุพันธ์ เป็นสารเพียงกลุ่มเดียวเท่านั้นที่เกือบจะไม่พบการดื้อยาของเชื้อมาลาเรียเลย จึงเป็นความหวังของนักวิจัยและผู้ป่วยโรคมาลาเรียอีกหลายล้านคนทั่วโลก

ด้าน รศ.ดร.ศักรินทร์ ภูมิรัตน ผอ.สวทช. กล่าวว่า การขอใช้สิทธิในครั้งนี้ เป็นอีกตัวอย่างความสำเร็จของนักวิจัยไทย ซึ่งได้อนุญาตให้ใช้สิทธิเป็นเวลา 3 ปี และเพียงบริษัทเดียวเท่านั้น แต่ได้มีการตกลงให้การยกเว้นสำหรับประเทศไทย เพื่อเปิดโอกาสให้เอกชนไทยนำเทคโนโลยีนี้ไปต่อยอดได้เช่นกัน

ส่วนประโยชน์ที่ไทยจะได้นอกจากได้เงินเข้าประเทศแล้ว ยังนำไปสู่ความร่วมมือกันในการสร้างองค์ความรู้ พัฒนาเทคโนโลยี นำไปสู่การสร้างมูลค่าและคุณค่าให้กับสังคม ซึ่งแม้ในตอนนี้ประเทศไทยจะยังไม่มีการปลูกชิงเฮาในเชิงการค้า แต่ในอนาคตเราอาจผลิตสารอาร์ติมิซินินจากชิงเฮาได้ภายในประเทศก็เป็นได้

หลังจากนี้บริษัทดังกล่าวมีโครงการจะทดลองปลูกชิงเฮาในประเทศไทยประมาณ 100 ไร่ โดยขอความร่วมมือใช้พื้นที่ของโครงการหลวง และองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ที่อยู่ใกล้เคียงกัน ใน อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ และนำเทคโนโลยีการวิเคราะห์ดังกล่าวไปใช้ในการติดตามการสร้างสารอาร์ติมิซินินอย่างใกล้ชิด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเพาะปลูกชิงเฮาและผลิตสารอาร์ติมิซินินต่อไป

นอกจากนั้น ดร.วันชัย และทีมคณะยังมีงานวิจัยการพัฒนาประสิทธิภาพการผลิตสารอาร์ติมิซินินของต้นชิงเฮาอีกหลายวิธี เช่น การทดลองฉายรังสีแกรมมาให้ต้นชิงเฮา และการทำสำเนายีนที่เกี่ยวข้องกับการสร้างสารอาร์ติมิซินิน เป็นต้น.

ที่มา //www.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9520000018878


Create Date : 19 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 19 กุมภาพันธ์ 2552 14:49:18 น. 0 comments
Counter : 561 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

scimovie
Location :
อุตรดิตถ์ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]
แหล่งรวบรวมความรู้ โปรแกรม เพลง หนัง เกมส์ วิทยาศาสตร์ ดูละคร เรื่องย่อ ภาพยนตร์ การเงิน และอื่นๆ อีกมากมาย สุดท้ายขอกำลังใจให้มีแรงอัพเดทตลอดๆ ครับ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยียนกันครับ
ประกันภัยรถยนต์
สถิติการเข้าชมนับจากปี 2551


Friends' blogs
[Add scimovie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.