ดาวน์โหลดโปรแกรม ดูละครย้อนหลัง อ่านเรื่องราวของความรู้รอบตัว วิทยาศาสตร์ ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร รถยนต์ต่างๆ ไม่ทิ้งเรื่องราวความบันเทิงและเรื่องส่วนตัวอีกด้วย
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
2 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 
ชาวเขาดอยอมก๋อยพบซากฟอสซิล

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 1 ม.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายวิศักดิ์ ธนะปัด อายุ 39 ปี อยู่เลขที่ 180 ม.3 บ้านแม่ก๊ะใต้ ต.ตลาดใหญ่ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ บอกว่า มีผู้พบซากหินฟอสซิลลักษณะคล้ายโครงกระดูกสัตว์ใหญ่ที่กลายเป็นหิน พบโดยนายดี้โพ เก่งไฉไล อายุ 55 ปี อยู่บ้านไม่มีเลขที่ บ้านบราโกร หมู่ 15 ต.แม่ตื่น อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่

นายวิศักดิ์ เล่าว่า ตนเองมีอาชีพเป็นครูประจำศูนย์การเรียนรู้ชุมชนแม่ฟ้าหลวง บ้านบราโกร ต.แม่ตื่น อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ศูนย์เรียนรู้แห่งนี้มีครูคนเดียวคือตนเอง สอนหนังสือให้เด็กๆ นักเรียนชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงทั้งหญิงและชาย ระดับอนุบาลถึงประถมปีที่ 6 และยังสอนผู้ใหญ่ในหมู่บ้านที่สนใจมาเรียนหนังสืออีก 10 คน ซึ่งตนเองสอนหนังสือมานานหลายปีแล้ว ชาวบ้านจะเรียกว่า ครูวิศักดิ์

"จากที่สอนหนังสือตามปกติ ก็ทราบข่าวว่าในหมู่บ้านชาวบ้านแตกตื่นกันมากเรื่องที่มีผู้พบวัตถุแปลกประหลาด คือพบฟอสซิลกระดูกสัตว์ แต่ไม่ทราบว่าเป็นสัตว์ชนิดใด โดยผู้ที่พบคือนายดี้โพ เก่งไฉไล พบฟอสซิลดังกล่าวที่บริเวณขุนน้ำทุ่งต้นงิ้ว หรือขุนห้วย หมู่บ้านขุนตื่น ขณะนายดี้โพ เดินทางไปทำไร่ในหมู่บ้านดังกล่าว ที่ติดกับบ้านบราโกร จากการพบฟอสซิลครั้งแรกหลายสัปดาห์ก่อนนั้นฟอสซิลจะเป็นสีขาวอมน้ำตาล มีความยาวประมาณ 1.5 ฟุต น้ำหนัก 15 ก.ก. นายดี้โพได้ให้ผมตรวจสอบซากฟอสซิลดังกล่าวแล้วพบว่า มีลักษณะแปลกคือส่วนบริเวณรอบนอกของโครงกระดูกกลายเป็นหินทั้งหมด คือเป็นฟอสซิล และภายในเป็นซากสัตว์ ลักษณะคล้ายซากกระดูก บางส่วนถูกขูดขีด และถูกกระแทกเสียหายหลุดออกมา"

นายวิศักดิ์ เล่าอีกว่า เมื่อตรวจสอบเบื้องต้นแล้วก็ไม่ทราบว่าเป็นกระดูกของสัตว์ชนิดใด จากที่นายดี้โพ และชาวบ้านจับกลุ่มคุยกันที่ผ่านมานั้นบอกว่า น่าจะเป็นซากสัตว์ที่ตัวใหญ่ หรือเป็นส่วนหนึ่งของไดโนเสาร์ หรือซากสัตว์ดึกดำบรรพ์ชนิดใดชนิดหนึ่ง คล้ายสัตว์เลื้อยคลาน แต่ตนไม่มีความรู้เรื่องนี้ ก็บอกกับนายดี้โพ และบอกกับชาวบ้านไปว่า ให้นำซากฟอสซิลดังกล่าวลงมาตรวจสอบในตัวเมืองเชียงใหม่ที่คณะธรณีวิทยา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แต่นายดี้โพ ขอปรึกษาญาติๆ ก่อนตัดสินใจจะนำซากฟอสซิลดังกล่าวลงมาตรวจ ซึ่งตนเองก็รอคำตอบว่าชาวบ้านจะยอมให้นำฟอสซิลตรวจได้วันไหน เพราะนายดี้โพ ยังไม่กล้าให้ใครนำออกมาจากหมู่บ้าน เพราะชาวบ้านบราโกรแห่งนี้ยังมีความเชื่อในเรื่องไสยศาสตร์อยู่ หากนำสิ่งของออกจากหมู่บ้านเกรงว่าจะเกิดอันตรายกับตัวเองและครอบครัว

นายวิศักดิ์ บอกอีกว่า จุดที่พบซากฟอสซิลบริเวณขุนน้ำทุ่งต้นงิ้ว หรือขุนห้วย หมู่บ้านขุนตื่นแห่งนี้ก่อนนั้นเคยมีผู้พบวัตถุโบราณอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง เช่น ถ้วย ชาม จาน และบางจุดพบอาวุธโบราณ กระจัดกระจายอยู่ตามที่ต่างๆ แต่ปัจจุบันนี้ได้หายไปจำนวนมากแล้ว เหลือเพียงหลุมที่มีผู้เข้าไปขุดค้นวัตถุโบราณเท่านั้น ซึ่งหมู่บ้านบราโกรแห่งนี้มีประชากรจำนวน 36 หลังคาเรือน ประชาชนมี 216 คนเท่านั้น ชาวบ้านนับถือศาสนาพุทธ และศาสนาคริสต์ และบางส่วนนับถือผี อย่างไรก็ตาม กรณีฟอสซิลดังกล่าว หากชาวบ้านตกลงยอมนำลงดอยอมก๋อยมาตรวจสอบตนเองก็จะนำมาให้นักวิชาการมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ตรวจสอบว่าเป็นฟอสซิลซากพืชซากสัตว์ชนิดใดเพื่อชาวบ้านจะได้ไม่แตกตื่นและมีข้อสงสัยต่อไป

หน้า 16


วันที่ 02 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 ปีที่ 17 ฉบับที่ 6274 ข่าวสดรายวัน


Create Date : 02 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2551 19:33:21 น. 0 comments
Counter : 659 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

scimovie
Location :
อุตรดิตถ์ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]
แหล่งรวบรวมความรู้ โปรแกรม เพลง หนัง เกมส์ วิทยาศาสตร์ ดูละคร เรื่องย่อ ภาพยนตร์ การเงิน และอื่นๆ อีกมากมาย สุดท้ายขอกำลังใจให้มีแรงอัพเดทตลอดๆ ครับ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยียนกันครับ
ประกันภัยรถยนต์
สถิติการเข้าชมนับจากปี 2551


Friends' blogs
[Add scimovie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.