Group Blog
 
 
มกราคม 2554
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
15 มกราคม 2554
 
All Blogs
 

เผยใจหัวหน้าแก๊ง NDR : พ่อ- แม่- ครู ต้องรับฟัง(เขาว่าเราเป็นหัวหน้าแก๊ง) ไม่มีไข่

เผยใจหัวหน้าแก๊ง NDR : พ่อ- แม่- ครู ต้องรับฟัง

กรศิริ กรองสุดยอด : เขียน

ผมรู้ครับว่าแม่รักผมมาก แต่แม่ก็จะบ่นทุกวัน ไปโรงเรียนก็ถูกจัดกลุ่ม มีเด็กหน้าห้องหลังห้อง คนเก่งกว่าก็เป็นศิษย์รัก คนที่เก่งน้อยอย่างผมก็ถูกเปรียบเทียบน่ารังเกียจ ว่าสกปรก?

นี่เป็นคำพูดของน้องเป้ย อิทธิพันธ์ วิจิตรพร อดีตหัวหน้าแก๊ง NDR (NDR มีความหมายว่า “หน้าดารา) แก๊งมอเตอร์ไซต์ซิ่งเชียงใหม่ ซึ่ง ที่กล่าวเผยใจ ในโอกาสที่ได้มาเป็นวิทยากรผู้ช่วย ในกิจกรรมพ่อแม่เลี้ยงเดี่ยว ของชมรมผลิช่อ ที่มีคุณณัฐธิดา จาร์รักษ์ เจ้าของโครงการ โดยน้องเป้ยเป็นวิทยากรผู้ช่วยของคุณน้ำผึ้ง จิรัตติกาล ศิลปสุวรรณ ผู้อำนวยการโครงการพัฒนาศักยภาพและเสริมสร้างพลังคุณภาพชีวิตและครอบครัว วิทยากรการอบรม

น้องเป็ยเผยเหตุที่นำตนเองสู่แก๊ง NDR ว่า “เพราะแก๊งนี้ทำให้ผมได้เป็นหัวหน้า เพราะผมเป็นคนก่อตั้ง ทุกคนที่มาร่วมแก๊งมีเงื่อนไขร่วมกัน ทุกคนจะยอมรับผม ทุกคนที่มาร่วมแก๊งล้วนแล้วแต่ สาเหตุเพราะพ่อแม่ไม่ยอมรับฟังเหตุผล ไม่มีความสุขที่ได้อยู่บ้าน ก็จะออกมาร่วมแก๊งคลายเครียด ด้วยการซิ่งมอเตอร์ไซต์เพราะซะใจดี” น้องเป้ย

กล่าวต่อไปอีกว่า “ไปโรงเรียนก็ถูกครูด่าว่าน่ารังเกียจ อยู่ที่บ้านแม่ก็บ่น ไม่ยอมรับฟังเหตุผล” ดิฉันถามด้วยความอยากรู้จริง ๆ ว่า “แล้วน้องเป้ยอยากให้ครูที่โรงเรียนเป็นอย่างไร” น้องเป้ยเป็นคนพูดน้อย ดิฉันให้น้องเป้ยเขียนอย่างอิสระ ก่อนยื่นสมุดบันทึกเล่มเล็กที่ใช้บันทึกเขียนข่าวให้น้อง น้องเป้ยยื่นมารับสมุดบันทึก พร้อมกับตอบอย่างน่ารักและถ่อมตนว่า เขียนไม่ค่อยสวยนะครับ ดิฉันโอบไหล่เบา ๆ ด้วยความรู้สึกประทับใจในความอ่อนโยนของน้องว่า “ไม่ป็นไรครับ ขอให้เขียนมาจากใจน้องเป้ยก็พอ” และน้องเป้ยก็เขียนได้ตอบมา 10 ข้อ ลายมือบูติคสวยกว่าดิฉันเสียอีก ข้อแรกที่ตอบก็คือ ครูต้องมีเมตตาต่อเด็กทุกคน ไม่เลือก มีความรู้ในสาระที่สอน รู้จักการสื่อสาร สอนในสิ่งที่นำไปใช้ได้จริง ไม่พูดพล่ำเพลื่อหรือคำหยาบ รักในการสอน ไม่อิจฉา หวังดีต่อเด็ก อดทนต่อความดื้อของเด็ก พัฒนาตนเองอยู่เสมอ ถามว่า แล้วน้องเป้ยอยากให้คุณแม่เป็นอย่างไร น้องเป้ยตอบว่า มั่นคงในคำพูด ไม่ตึงเกินไป แต่ก็ไม่หย่อนเกินไป ส่งเสริมและให้กำลังใจ ไม่ด่า พูดเป็น ฟังเป็น ให้อิสระบ้าง ดิฉันคิดว่า วันนี้ดิฉันรู้สึกคุ้มค่ากับการใช้เวลามาร่วมกิจกรรมในวันนี้ ดีใจที่ได้เห็นคุณน้ำผึ้งหลานสาวเจ้านายเก่าที่สอนงานดิฉัน ได้มายืนทำหน้าที่เพื่อสร้างสรรค์สังคมในเวลานี้ และดีใจที่ได้รู้ได้เข้าใจน้องเป้ย เพื่อจะได้นำมาปรับใช้กับลูกของตนเอง และจะได้นำมาเผยแพร่ให้พ่อ แม่ ผู้ปกครอง รวมทั้งคุณครูได้รู้และเข้าใจความต้องการของนักเรียน วัยที่ย่างก้าวสู่วัยรุ่นหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิต วัยที่เสี่ยงต่อการพลิกผันเพียงนิดด้วยแรงกระทบก็อาจทำให้เดินหลงทางผิดได้

คุณน้ำผึ้งให้สัมภาษณ์ว่า เราโชคดีที่ได้เข้าไปพบและนำน้องเป้ยรวมทั้งเพื่อน ๆ และน้อง ๆ ร่วมแก๊งมาสู่โลกของความเป็นจริงที่ดีกว่า นั่นก็คือ ศาสนานำพาชีวิต คุณน้ำผึ้งกล่าวว่า สถานศึกษาปัจจุบันมีเด็ก เด็กกลุ่มเสี่ยง (Risk) ซึ่งเป็นเด็กที่ ขาดความรัก เจ็บป่วยทางใจ หงอยเหงา มีเพศสัมพันธุ์ มาสาย ขาดเรียน โดดเรียน ติดยาเสพติด กลุ่มที่สองเด็กปกติ (Namal) กลุ่มนี้ถ้าได้รับการส่งเสริมพัฒนาก็จะสามารถเป็นกลุ่มที่สามได้ แต่หากมีผลกระทบเชิงลบก็จะทำให้เป็นเด็กในกลุ่มเสี่ยงได้เช่นกัน ซึ่งเป็นเรืองน่าเป็นห่วงมากเช่นกัน และกลุ่มที่สามเด็กอัจฉริยะ ( Sefe Autualization) เป็นเด็กที่มีความรักและความอบอุ่นใน ครอบครัว สภาพบริบททางสังคมดี ไม่น่าเป็นห่วง แล้วเราท่านในฐานะ พ่อ แม่ ผู้ปกครอง ครู หรือผู้ใหญ่ที่มีส่วนในสังคมประเทศชาติ จะยังตระหนักรู้เป็นห่วงอนาตของชาติ จะเป็นแม่แบบที่ดีระวังคำพูด หรืออารมณ์ที่จะแสดงความรุนแรง ไร้เหตุผล สร้างสมให้เด็กเสี่ยง ให้เป็นเด็กดี หรือ …อย่างไร ? .
 

Create Date : 15 มกราคม 2554
2 comments
Last Update : 15 มกราคม 2554 20:07:11 น.
Counter : 596 Pageviews.

 

เรื่องนี้ ผมเคยไปเป็นวิทยากรให้กับพ่อแม่เลี้ยงเดี่ยว แล้วมีผู้ปกครองคนหนึ่งนำ บางส่วนในสิ่งที่ผมพูดมาลงในเว๊ป ขอบคุณท่านมากครับ ที่ทำให้ประโยชน์มันเพิ่มขึ้น

 

โดย: เป้ย (เป้ย ธรรมชาติ ) 15 มกราคม 2554 20:09:40 น.  

 

คนเราก็พลาดกันได้
เมื่อพลาดไปแล้วก็ต้อง
รู้จักเริ่มต้นใหม่ ทุกคน
ให้อภัยเสมอ

 

โดย: บี IP: 113.53.20.143 31 มีนาคม 2554 17:46:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


เป้ย ธรรมชาติ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add เป้ย ธรรมชาติ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.