สาวป.โท นักเขียนมือใหม่ เขียนจากชีวิตจริง ประสบการณ์จริง 100%
Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2551
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
23 พฤษภาคม 2551
 
All Blogs
 
สาวป.โท แฉชีวิตในตลาดสด ตอนที่ 5

ตอนที่ 5 ปลาหมึกเสียงแหบจอมโวยวายและผัวของเค้า

การเดินขายของในตลาด ทำให้รู้ว่า ความสัมพันธ์ในตลาดของบรรดาแม่ค้า บางครั้งก็เหนียวแน่น บางครั้งก็เปราะบาง ใครได้ของดี ใครรักใครชอบใครจะทำอะไรตามๆกันไปหมด แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้ คือ เวลาที่เกิดเสียงดังอะไร ทุกๆคนจะต้องเสาะหาสาเหตุว่าอะไรๆ ต้นเสียงคืออะไร มีเรื่องอะไร ใครตีกับใคร ตีกันหรือยัง อยู่ตรงไหนจะวิ่งไปดู

เจ๊ขายปลาหมึก จัดได้ว่าเป็นลูกค้าที่ดีที่อุดหนุนเรามาตลอด จากที่เริ่มต้นด้วยความสงสาร ช่วยกันอุดหนุนเด็กๆที่มาขายของ เราก็คิดว่าเจ๊เป็นลูกค้าที่ดีคนหนึ่งนะ เพราะ
จนทุกวันนี้ (ขณะที่กำลังนั่งเขียนอยู่นี่) เจ๊แกก็ยังเป็นลูกค้าเราอยู่ จะมีบางครั้ง หรืออย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้งที่เจ๊แกจะเหมือนคนที่ชอบหาเรื่อง เมื่อรับของเราไปแล้ว ก็จะโวยวายว่าของเราไม่ดีอย่างนั้นอย่างนี้ เสียงเจ๊แก บอกได้เลยว่าค่อนข้างแหบ แต่ก็เป็นแหบเสน่ห์ เพราะทุกครั้งที่แกโวยวาย เสียงแทบจะดังจากหัวตลาดไปยันท้ายตลาด แม่ค้าทุกคนที่ดูเหมือนว่าง (ถึงมือขายของอยู่แต่ตากับปากก็ว่าง) จะหันมามองเป็นตาเดียวว่ามีอะไรกันเหรอ มีอะไรกัน

ทางแก้หรือหยุดการแหกปากของเจ๊ คือ เราต้องรีบเอาของใหม่ แบบว่าแถม อุดปากเจ๊ไว้ แล้วบอกว่า หนูแถมให้ละกันนะ ชดเชยของที่เสีย แล้วใช้หน้าตาที่ใสซื่อ (อีกแล้ว) ประหนึ่งว่า ของเสียหนูไม่รู้ เดี๋ยวจะไปว่าคนผลิตให้ หนูใจกว้างนะ เจ๊หุบปากเหอะนะ นะ นะ คนมองกันใหญ่แล้ว

ใจหนึ่งก็คิดว่า ของเสียที่จะคืนก็ไม่เห็น แต่ก็ต้องซื้อใจเจ๊ไว้ ครั้งนี้เจ๊แกบอกของเสีย พอได้ของแถมไป เจ๊ชักติดใจ ครั้งต่อไปก็บอกมีของเสียอีกบ้าง ของเจ้าอื่นขายถูกกว่าบ้าง แน่ะ ชักมันส์นะเจ๊ เราก็ เอ้า ลดให้นะเจ๊ พิเศษสุดๆ อย่าบอกแผงข้างๆนะ ขายเจ๊ถูกกว่าเค้าตั้งเยอะ เจ๊พิเศษสุดๆ เจ๊ก็บอก อุ๊ย ฉันไม่บอกใครหรอก เค้ารู้ก็ไม่ว่ามั้ง ฉันซื้อเยอะ

ความที่เจ๊ขี้โวยวาย แม้เสียงจะแหบก็พยายามโวยวายให้ได้ของฟรี หนูก็แถม หนูก็ทน ทางแก้หรือวิธีหลีกเลี่ยงการโวยวายของเจ๊ คือ เวลาที่จะไปเก็บเงิน (เราส่งของก่อนแล้วค่อยเก็บเงินทีหลัง) เราจะอาศัยจังหวะพุ่งเข้าไปตอนที่เจ๊แกกำลังขายของวุ่นๆอยู่ ก็เดินไปเก็บกับผัวของแกแทน ผัวแกจ่ายง่าย จ่ายไว ไม่เรื่องมาก เสียอย่างเดียวชอบให้แบงค์ใหญ่ (แบบว่าพวกแม่ค้าชอบแตกเงินย่อย) เมื่อเรารู้ไต๋ทั้งผัวและเมีย เราก็จะเตรียมเงินทอนแบบว่าให้พอดีไว้ก่อนจะเดินไปถึงแผงเจ๊ปลาหมึก พอคยเริ่มมุงแผงเจ๊ ก็จะมีเราที่แฝงตัวเข้าไปหลังร้านเพื่อหาผัวแก พร้อมกับส่งเงินทอนอย่างเร็ว และรีบพุ่งออกมา

จะยังงัยก็ตาม เราก็ยังถือว่าเจ๊เป็นลูกค่าที่น่ารัก แม้บางครั้งจะน่าเบื่อไปบ้าง แต่ก็ยังไม่น่าเบื่อเท่า..เจ๊ขายผักที่ชอบผู้ชาย... คนที่เดินตลาดจะรู้ว่าแม่ค้าส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง เชื่อไหมว่าถ้าคนที่เอาของไปขายแม่ค้าเป็นผู้ชาย ยิ่งเอ๊าะๆใสๆสุภาพๆขาวๆ จะขายดีกว่าการเอาผู้หญิงไปขายเยอะเลย กรณีศึกษาเจ๊ขายผักเป็นตัวอย่างที่ดีที่จะพูดถึงในตอนต่อไป

เจ๊ขายผักที่ชอบผู้ชาย
เจ๊ขายผัก เป็นลูกค้าที่ไม่ใช่ขาประจำของฉัน แกซื้อบ้างไม่ซื้อบ้างแล้วแต่อารมณ์ แรกๆฉันก้อคิดอย่างนั้น แต่ความจริงก็เฉลยเมื่อวันหนึ่ง ฉันเข้าไปถามแกว่าเอาของฉันไหมค่ะเจ๊ (ดัดเสียงให้น่าเอ็นดูนิดๆ)
เจ๊ – ไม่เอาหรอก ยังมีอยู่ ขายไม่ดี เหลือเยอะแยะ
ฉัน - ไม่เป็นไรค่ะ
แล้วฉันก็เดินต่อไปถามแผงอื่น คล้อยหลังไป ขณะที่ฉันกำลังเอาของไปส่งแผงใกล้ๆกับเจ๊ผัก ก็ประจวบเหมาะเห็นคนขายของอีกคนซึ่งเป็นผู้ชายหน้าตาดี ลืมบอกไปว่า ที่ตลาดนี้ ฉันมีคู่แข่งอีกคนที่ขายสินค้าเหมือนกัน คือผู้ชายคนนี้แหละ แต่อาศัยที่ฉันตื่นเช้า แต่เค้าตื่นสาย ทำให้แม่ค้าส่วนใหญ่เบื่อที่จะรอเค้าเลยมาอุดหนุนฉันกันแทน ยกเว้นแต่เจ๊ผักนี่แหละ

ตาของฉันมองไป เห็นเจ๊กำลังสั่งของกับผู้ชายคนนั้น ต่อจากนี้จะขอตั้งชื่อ ชายคนนั้นว่า ช. แล้วกัน ชายช.จดออเดอร์ยิกๆ ฉันก็ เอ..งง..ทำไมไม่สั่งฉันละ แปลกแฮะ ตอนแรกฉันคิดว่า อาจเป็นเพราะเค้าขายถูกกว่า หรือของเค้าดีกว่า แต่ไม่ใช่เลย ฉันได้ลองไปแอบสืบๆมา โอ้โห... ช. ขายโคตรแพงเลย เอากำไนรสุดๆ.. สงสัยบวกค่าความหล่อกับความโง่ของแม่ค้า ของก็งั้นๆ ไม่ได้ดีเด่อะไร ในที่สุด ฉันก็ตัดสินใจ ให้ผู้ชายคนหนึ่ง (ซึ่งคนๆนี้ขณะนี้เค้าเป็นคู่ชีวิตของฉัน) ขอเรียกว่า ผ.

ฉันได้ส่ง ผ. ไปถามออเดอร์กับเจ๊ผัก สรุปค่ะ..เจ๊แกสั่ง และสั่งทุกครั้งที่ ผ.ของฉันไปถาม และไม่สั่งทุกครั้งที่ตัวฉันเองไปถาม งงค่ะ หลังจากนั้นมา ผ. ของฉันและช. คนนั้น ก็สลับกันไปมาว่าเจ๊ผักจะพึงประสงค์สั่งใคร ฮิฮิ แต่โดยมากผ.จะชนะค่ะ เพราะพูดเก่งกว่า สุภาพกว่า..อืม เจ๊แกบ้าผู้ชายนี่เอง
Create Date : 23 พฤษภาคม 2551
Last Update : 23 พฤษภาคม 2551 10:32:06 น. 4 comments
Counter : 145 Pageviews.

 
ตามมาอ่านต่อค่ะ
สนุกดี


โดย: มะนาวหวาน IP: 58.106.100.163 วันที่: 23 พฤษภาคม 2551 เวลา:9:29:10 น.  

 
รออ่านตอนต่อไปอยู่นะ


โดย: Oops! a daisy วันที่: 23 พฤษภาคม 2551 เวลา:10:16:04 น.  

 
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามค่ะ อับเพิ่มแล้วค่ะ


โดย: ผู้แต่ง (ขอความจริงใจจากคนรัก ) วันที่: 23 พฤษภาคม 2551 เวลา:10:33:10 น.  

 
อ่านเพลินดีค่ะ


โดย: Complicatedgirl วันที่: 28 พฤษภาคม 2551 เวลา:16:01:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ขอความจริงใจจากคนรัก
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ขอความจริงใจจากคนรัก's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.