เหนือฟ้า พาไป@FlywithMoM
โอเค...เบตง (OK BETONG) สักครั้งในชีวิต ตอน 1

อ.เบตง จ.ยะลา ไปมาัตั้งแต่วันที่ 28-30 พ.ค. 53 พอกลับมาได้อย่างปลอดภัยครบถ้วนก็ตั้งใจจะเอาภาพ และเรื่องราวมาลงในบล็อกเลย ...แต่ก็ติดโน่นนี่นั่นพัวพันต่อเนื่องจนล่วงเลยมาจนถึงปี 55 (2 ปีพอดี) ...และที่เอาภาพมาลงในวันนี้ (โดยไม่อาย...555) เนื่องจากได้ดูรายการพันแสงรุ้ง ย้อนหลังในตอนที่เกียวกับสามจังหวัดภาคใต้ ซึ่งมีเมืองเบตงอยู่ด้วย ...ทำให้นึกได้ว่าเราก็เคยไปเที่ยวในช่วงระหว่างที่ยังมีเหตุการณ์ไม่สงบ...(ไป-กลับ ไ้ด้ปลอดภัยโดยรถตู้ที่หาดใหญ่ ขอบคุณคนขับ) 

...บางคนอยากไปเบตง เพราะได้ดูหนังเรื่องโอเค...เบตง ใครบางคนก็ไปเพราะอยากลองชิมไก่เบตง ...555  หรือบางคนไปเพราะอยากไปดูตู้ไปรษณีย์ที่สูง-ใหญ่ที่สุดในโลก และบางคนอยากไปดูพื้นป่าที่อุมสมบูรณ์ในเขื่อนบางลาง ป่าบาลา-ฮาลา และอีกหลายคนได้ยินว่าเบตงเมืองในหมอกหุบเขามีดอกไม้หลากหลายพันธุ์ ...และใครบางคนก็คือ...เรา...ผู้อยากเห็นทั้งหมด
...พี่แมนผู้นำทริปบอกว่าไปใต้สุดประเทศครั้งนี้...ต้องใช้เส้นทางออกจากด่านสะเดาเข้ามาเลเซียแล้วก็วกเข้าเบตง เพื่อความปลอดภัยในเส้นทาง ทริปนี้ไปแค่ 3 วัน .....โอ้ว ไม่ไปไม่ได้แล้ว 
 
เบตง เป็นอำเภอชายแดนใต้สุดของประเทศไทย อยู่ห่างจากยะลา 115 กม. เบตงเป็นเมืองใหญ่ มีความเจริญ ทัดเทียมกับจังหวัดยะลาเลยทีเดียว มีอาคารร้านค้า ร้านอาหาร และโรงแรมมากมาย มีถนนเชื่อมสู่เขตสหพันธรัฐ มาเลเซียตรงด่านเบตงซึ่งอยู่ใต้สุดของเขตแดนไทย ตัวเมืองตั้งอยู่ในเขตที่โอบล้อมด้วยทิวเขาสูงอากาศเย็นสบาย สามารถปลูกดอกไม้ได้ทั้งปี "จนได้ชื่อว่าเมืองในหมอก ดอกไม้งาม" มีนกนางแอ่นเป็นสัญญลักษณ์ของเมือง ช่วงเดือนกันยายน-มีนาคม จะมีนกนางแอ่นมาพักอาศัยในเมืองนี้นับหมื่นตัว


การเดินทางเริ่มต้นที่กรุงเทพฯ โดยรถตู้พร้อมผู้ร่วมชะตากรรม 9 คน รวมพี่ตู่คนขับ...เช้ามาอีกทีก็หาดใหญ่ มีผู้ร่วมชะกรรมเพิ่มอีก 3 คน ...แวะกินอาหารเช้าติ๋มซำแบบคนหาดใหญ่  ...โดยเพื่อนร่วมโลกใจดีคนหาดใหญ่ที่พี่ในกลุ่มรู้จักเลี้ยงต้อนรับพวกเรา...(หรือปล่าว ไม่ทราบเพราะนั่งกินแบบสลึมสลือ) ....อิ่มเสร็จแล้วก็ไปแวะเปลี่ยนเป็นรถตู้ของหาดใหญ่ เราต้องใช้คนขับพื้นที่่รู้เส้นทาง ..พี่ตู่คนขับรถตู้จากกทม. ขออยู่นอนเฝ้ารถตู้ ...สวนพวกเรา 10 ชีวิตไปเบตงกันเลย....แต่ วกกลับไปอ่านข้อความด้านล่างของโปรแกรมทัวร์ ***รายการทัวร์อาจมีการเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม*** ...คนขับรถตู้คิวหาดใหญ่ บอกว่าเราออกตรงด่านสะเดาเข้ามาเลเซียไม่ได้ เพราะรถตู้เขามีประท้วงเรื่องการวิ่งเส้นทาง #@$$%%% คนขับบอกว่าเราต้องวิ่งเข้าเมืองยะลา - เบตง ...๐-๐"   

 


ออกจากหาดใหญ่มาเรื่อยๆ ระหว่างทางก็จะเจอรถทหารวิ่งสวน ด่านตรวจ ....ให้ตื่นเต้น....ในโปรแกรมบอกว่าจะแวะชมมัสยิดกลางปัตตานี ...แต่ว่าถ้าเข้าไปชมอาจเสียเวลา คนขับก็บอกว่าไม่อยากให้แวะ ...จึงฝากไว้โอกาสหน้า แต่ก็แวะหนึ่งจุดจนได้ คือ ตลาดเมืองยะลา...หิว เลยแวะซื้อผลไม้ ขนมกินระหว่างทางสักหน่อย ...เพราะต่อไปคงแวะไม่ได้แล้ว 


วิ่งมาตลอดทาง ...ทั้งหลบที่กั้นด่านตรวจทหาร หลายจุดตามหมู่บ้าน...แล้วก็มาถึงที่พักรถระหว่างทาง บ้านคอกช้าง อ.ธารโต ...ให้เข้าห้องน้ำ  ก่อนจะวิ่งยาวเข้าป่าขึ้นเขา ...เขาหุบเขาเมืองเบตงต่อไป


ขณะที่รอคิวเข้าห้องน้ำ (ฟรีจ๊ะ) ก็ถ่ายรูปรอบๆ ตัว ...เจอหลักฐานยืนยันว่าเราเข้าใกล้เบตงแล้ว...ป้ายรถที่เป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียวในเมืองไทย (ไม่รู้จะรุมถ่ายกันทำไม เดี๋ยวเข้าเมืองเบตง ...ก็ต้องเจอ เฮ้อ) 


ถึงแล้วอำเภอเบตง ใต้สุดแดนสยาม ...อย่างแรกเราต้องแวะเติมพลังก่อน ร้านนี้เลย ...บอกหัวหน้าทริปว่าอยากกินไก่เบตง (ที่พักยังไม่มี แต่เรื่องปากท้องเรื่องใหญ่กว่า...555)

 

กบทอด ...ตัวใหญ่เป็นกบท้องถิ่น บนภูเขา
 
เดินออกมาหน้าร้าน หันขวาจะเจอกับหอนาฬิกา...
 
หน้าบ้านข้างๆ ...มีรถเก่า สุดเท่ห์

แต่คันนี้น่าจะมาจาก...ไหนล่ะ
 
.
อิ่มแล้ว...ก็รีบหาที่นอน ...

หรูไป...เราไม่นอน 555 (ทัวร์ลงเต็ม) ...ก็วนหาในตลาด บางที่ราคาดี แต่ห้องจะเหม็นอับหน่อยๆ ...แต่ส่วนมากจะเต็ม มีคนจากฝั่งมาเลเซีย มาเที่ยวเยอะเลย (เที่ยวอะไรกันคงจะทราบๆ กัน ...นึกว่ามาพัทยาซะอีก...เฮ้อ ) 

ตึกสีขาว....ที่พักของพวกเราดูดีนะ อยู่บนเนินเขา มองเห็นวิวสวยๆ ห้องราคาไม่แพง เตียงคู่ ห้องน้ำในตัว ห้องสะอาด (แต่ควรดูให้ถี่ถ้วนนะ เพราะชาวต่างชาติเดินเข้า-ออกพร้อมสาวๆ แถบทุกเวลาเลยทีเดียว) ....ลูกทัวร์ไม่ได้ลง แค่ให้หัวหน้าไปติดต่อ แล้วเดี๋ยวกลับมา...

โปรแกรมเราเยอะ ทั้งไปดูสวนดอกไม้ น้ำตก เขื่อนบางลาง ....แต่ทุกที่อาจจะต้องใช้เวลาเดินทางนาน และเส้นทางไม่ปลอดภัย (เขื่อนบางลาง) ...ต้องตัดเหลือแค่...บ่อน้ำพุร้อน (ก็ไกลอีกนั่นแหละ)

บ่อน้ำพุร้อน เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติอย่างหนึ่งของเบตงที่มีน้ำพุเดือดขึ้นมาจากพื้นดินในหมู่บ้านจะเราะปะไร ตำบลตาเนาะแมเราะ ห่างจากตัวเมืองยะลาไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 410 ประมาณ 135 กม. ตรงจุดบริเวณน้ำเดือดสามารถต้มไข่สุกภายใน 7 นาที และเชื่อกันว่าน้ำแร่นี้สามารถรักษาโรคผิวหนังได้

มีรีสอร์ท ...และห้องแช่น้ำพุร้อน ส่วนตัวก็มี แต่พวกเราไม่มีเวลา ไป-กลับ...ไกลมาก ต้องไปเที่ยวจุดต่อไป

วัดพุทธาธิวาส 

เรามาถึงวัดก็เย็นแล้ว ..ประตูเข้าโบสถ์ก็ปิด ...ประตูเข้าไปกราบพระธาตุฯ ก็ปิด ..ดูรอบๆ ก็แล้วกัน

พระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศ

ตั้งอยู่ที่วัดพุทธาธิวาส ถนนรัตนกิจ องค์เจดีย์ตั้งอยู่บนเนินเขา มีความกว้าง 39 เมตร สูง 39.9 เมตร เป็นมหาธาตุเจดีย์ที่สวยงามและใหญ่ทีสุดในภาคใต้ ภายในพระมหาธาตุเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ   ศิลปะการก่อสร้างเป็นสถาปัตยกรรมแบบศรีวิชัยประยุกต์พระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศ ตั้งอยู่ที่วัดพุทธาธิวาส ถนนรัตนกิจ องค์เจดีย์ตั้งอยู่บนเนินเขา มีความกว้าง 39 เมตร สูง 39.9 เมตร เป็นมหาธาตุเจดีย์ที่สวยงามและใหญ่ทีสุดในภาคใต้ ภายในพระมหาธาตุเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ   ศิลปะการก่อสร้างเป็นสถาปัตยกรรมแบบศรีวิชัยประยุกต์

 

เดินลงด้านล่างก็เจอชาวบ้านมาเดินเวียนเทียน ..

จบตอนนี้ด้วยการกลับไปที่พัก...เอากระเป๋าไปเก็บห้อง ล้างหน้า แล้วก็นัดแนะคนชัยรถตู้ให้มารับเราพรุ่งนี้เช้า...ส่วนพวกเราจะเดินไปตลาดกินข้าวเย็น (ด้านล่างยังไม่ใช่ตู้ไปรษณีย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกนะ...แต่สวย ตั้งอยู่ตลาดใกล้ๆ ที่พัก)

รถโดยสารเล็กที่วิ่งในเมือง...แต่เราไม่ขึ้น ...5555

คันนี้...จอดอยู่หน้าที่พัก ...อยากขึ้นไปนั่ง แต่กลัวโดนจับ

แต่ระหว่างทางมีให้อะไรให้ข้องใจ ...สิ่งก่อสร้างอันนี้คืออะไร ....

ระหว่างทางเจอจุดเที่ยวอีกแล้ว ...คืออะไร ไว้ต่อตอนหน้านะจ๊ะ  
Create Date : 11 มิถุนายน 2555
Last Update : 12 มิถุนายน 2555 11:58:19 น. 5 comments
Counter : 6729 Pageviews.

 
อะไรหนอ ?????


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 12 มิถุนายน 2555 เวลา:15:05:40 น.  

 
อยากไปเบตงครับ แต่บอกตามตรงว่ากลัว ไม่กล้าไป ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่สถานการณ์จะสงบซะทีนะครับ .....โดย: NET-MANIA วันที่: 12 มิถุนายน 2555 เวลา:15:06:11 น.  

 
สวยนะคะ แต่ไม่กล้าไปแน่ กลัวค่ะ ^^ ขอบคุณที่พาเที่ยวค่ะ เพลินเลย ^^


โดย: ริมน้ำ_ขอบฟ้า (rimnam_kobfa ) วันที่: 12 มิถุนายน 2555 เวลา:20:31:41 น.  

 
เบตงเป็นอีกที่ ที่ผมอยากไปเหมือนกันครับ ผมว่าที่นี่มีวัฒนธรรมที่น่าสนใจ เมืองเล็กๆ แต่น่าสนใจมากๆ เลย ขอบคุณสำหรับรีวิวดีๆ ครับ ...


โดย: นายหัวเด่น วันที่: 12 มิถุนายน 2555 เวลา:20:32:54 น.  

 
เคยไปเบตงเมื่อนานมาแล้ว
ถึงตอนนี้ต้องบอกว่าอยากไปอีกซักครั้งมากๆๆ

แต่ไม่กล้าไปอะ...


โดย: mutcha_nu วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:9:00:19 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เหนือฟ้า พาไป
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
เมื่อเธอยังอยู่... ทำไมไม่พูดคำว่ารัก
แต่เมื่อเธอจากไป... ทำไมอยากพูดคำว่ารัก
ทุกทุกวัน ทุกทุกชั่วโมง ทุกทุกนาที ทุกทุกวินาที
ณ เวลานี้ ฉันทำได้เพียงพาเธอไปกับฉันทุกทุกที่
เพราะฉันต้องการอยู่กับเธอ... ตลอดเวลา
...ณ ที่เหนือฟ้า ฉันจะพาเธอไปด้วยกัน...

Color Codes ป้ามดGroup Blog
 
<<
มิถุนายน 2555
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
11 มิถุนายน 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add เหนือฟ้า พาไป's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.