เหนือฟ้า พาไป@FlywithMoM
เตาเผาบ้านสวก วัดศรีพันต้น วัดหัวเวียงใต้ เมืองน่าน


เช้าวันที่ 3 มกราคม 2552 ...มีบางคน เอ๊ะ สามคนดิ..แอบหนีไปดูหมอกบนเขาฝ่าลมหนาว ด้วยมอไซค์ ทิ้งให้อีก 3 คนนอนห่มผ้าห่มอุ่น ๆ อยู่กับบ้าน แล้วกลับมาโม้ซะ...ให้เราอิจฉา ....เราไม่ว่ากันอยู่แล้ว หม่ำข้าวเช้าดีกว่า ...พร้อมทัวร์เมืองน่านอีกหนึ่งวันเต็มๆ เฮ้อ มานบอกว่ายังเหลือวัดสำคัญๆ ที่ต้องไปให้ได้....ตกเย็นจะพาไปเล่นน้ำในคลอง หม่ำข้าวและขนมหวานอร่อยๆ ที่ตลาดโต้รุ่ง แผนมานเยอะจริงๆ

แต่แค่ที่แรกจะไป ก็หลงซะแว้ว...
เตาเผาโบราณ บ้านบ่อสวก

แหล่งเตาเผาโบราณบ้านบ่อสวก อดีตเป็นแหล่งผลิตเครื่องดินเผาที่สำคัญแห่งหนึ่งในล้านนา จึงมีรูปแบบและประเภทของผลิตภัณฑ์เครื่องถ้วยชามที่มีลักษณะเฉพาะของตนที่แตกต่างออกไปจากแหล่งเตาเผาอื่น ๆ ในล้านนาและในประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีการผลิตที่ก้าวหน้ามากกว่าแหล่งเตาเผาอื่น ในระยะเดียวกันดังนั้นผลิตภัณฑ์เครื่องเคลือบดินเผาของแหล่งเตาเมืองน่านบ้านบ่อสวกจึงแพร่หลายออกไป ยังท้องถิ่นที่อื่นในล้านนา จากการเล่าสืบต่อกันมา ของชาวบ้านในบริเวณนี้ เกี่ยวกับความเป็นมาของเตาเผาโบราณนี้ พบว่าบริเวณนี้สมัยก่อน เป็นพื้นที่ ที่อาศัยโดยชาวจีนฮ่อ ที่อพยพมาจากเมืองจีน ซึ่งมีวิถีชีวิตเกี่ยวพันกับการทำเครื่องปั้นดินเผา จึงทำให้เมื่ออพยพมาในบริเวณนี้ ประกอบกับภูมิประเทศที่สมบูรณ์ไปด้วยแหล่งน้ำและดินจึงทำให้ที่นี้กลายเป็นแหล่งเตาเผาที่ผลิตเครื่องถ้วยชามที่สำคัญแห่งหนึ่งในล้านนาทั้งนี้ความเป็นมาของแหล่งเตาเผาโบราณของบ้านบ่อสวกได้มีนักโบราณคดีได้สันนิฐานว่า แต่ก่อนเตาเผาโบราณแห่งนี้เป็นของคนกลุ่มไทยญวน หรือที่เรียกว่าคนเมืองซึ่งเป็นกลุ่มคนที่รู้หนังสือและเขียนภาษาไทยได้เป็นอย่างดี และเป็นกลุ่มคนที่นับถือศาสนาพุทธ มีหลักฐานจากการศึกษาได้ค้นพบเศษถ้วยมีรอยจารึกรูปอักษรไทยล้านนา รูปอักษรอายุราวพุทธศตวรรษที่ 21 รอยจารึกดังกล่าวทำขึ้น โดยคนเมืองน่านที่อยู่ในแหล่งผลิตเครื่องถ้วยชามโดยใช้วัสดุปลายแหลมเซาะร่องเป็นตัวอักษรบนเนื้อเครื่องถ้วยลายครามของ จีน แหล่งเตาเผาโบราณบ้านบ่อสวก ทำการสำรวจและศึกษาโดยนาย สายันต์ ไพรชาญจิตต์ นายวิเศษ เพชรประดับ หัวหน้าพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติน่านและนายวุฒิชัย โลหะโชติ เลขาธิการประสานงานประชาคมน่าน และเห็นว่าบริเวณนี้มีความเหมาะสมสำหรับขขุดค้นศึกษาทางโบราณคดีต่อไป เนินดินที่พบ คือ เนินดินเตาจ่ามนัส และเตาสุนัน ซึ่งปัจจุบันเนินเตาทั้งสองตั้งอยู่ บ้านเลขที่ 8 หมู่ 10 ต.สวก อ.เมือง จ.น่าน ทั้งนี้บริเวณบ้านที่ตั้งเตาเผานี้จะมีพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจำลองเหตุการณ์วิถีชีวิตต่าง ๆ ของชาวบ้านสวกหมู่ 1และบ้านสวกพัฒนาหมู่ที่ 10 ในอดีตเอาไว้ อีกทั้งยังเป็นแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับความรู้เรื่องบ้านสถาปัตยกรรมต่าง ๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน จึงถือได้ว่าพิพิธภัณฑ์เป็นแหล่งข้อมูลที่สำคัญที่จะให้ความรู้แก่เด็กและเยาวชน ประชาชนทั่วไป

เตาเผาจ่ามนัส และ เตาเผาสุนัน


ต่อมาได้รับการสำรวจและศึกษามาตั้งแต่ พ.ศ.2527 โดยโครงการโบราณคดีประเทศไทย ( ภาคเหนือ ) กองโบราณคดี กรมศิลปากร และต่อมานาย สายันต์ ไพรชาญจิตร์ ได้เขียนรายงานการศึกษาและบทความเผยแพร่ผลการศึกษาในโอกาศต่าง ๆ หลายครั้ง นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2527 จนถึงปัจจุบันยังไม่มีผู้ใดทำการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับแหล่งเตาเผาเมืองน่านบ้านบ่อสวกอีกเลย และกรมศิลปากรยังไม่ได้ประกาศขึ้นทะเบียนแหล่งเตาเผาโบราณเหล่านี้

มีพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับวิถีชีวิตชาวบ้านบ่อสวกในสมัยก่อนด้วย ...(ข้อมูลในเวบน่านจะเป็นชื่อบ้านบ่อสวก แต่เราถ่ายป้ายของเค้า มีแต่ชื่อบ้านสวก..)จะถ่ายรูป นางแบบเราก็ถอดเฝือกที่คอออก กลัวไม่สวย ...รองเท้าใช้ใส่หน้าฝนมีโคลน งอบกันแดด เครื่องโม่มือ เตาถาดขนมครก อีกภาพคือ ฮางฝนยา ของใช้ภายในบ้านสมัยก่อนมีหลายอย่าง ป้าตา จะคุ้นๆ แทบทั้งนั้น มีบางอย่างที่ไม่เคยเห็น ..อุ๊บส์ รู้เลยว่าเกิดสมัยไหน...จิงๆ ที่คุ้นๆ เพราะเป็นเด็กบ้านนอกต่างหากล่ะ

แล้วก็พากันเข้ามาในตัวเมืองน่าน ....แล้วแต่เจ้าบ้านจะพาไป แต่พอผ่านวัดเห็นสวยดี ก็จอดรถทันที โดยไม่กลัวโดนตำรวจจับ เพราะคนขับไม่ใช่คนแถวนี้

วัดศรีพันต้น
ยังอยู่ในระหว่างการบูรณะ อยู่เลย แต่สวย สีทองอร่าม บริเวณใต้ฐานพระพุทธรูปจะมีรูปปั้นเหล่าเกจิอาจารย์ดังๆ ภาพฝาผนังจะเป็นเล่าประวัติศาสตร์เมืองน่าน
(หาประวัติวัดศรีพันต้นไม่เจออ่ะ)

และยังเก็บเรือยาวที่ใช้แข่งด้วย ...เจอเณรน้อย บอกว่า โยมในวิหารน้อยนั่นมีพระสังขจาย์ที่งามมาก แวะไปกราบด้วยนะหิวแล้ว เจ้าบ้านพาไปหม่ำร้านใกล้ๆ น้ำน่าน ...เลยสั่งขนมจีนน้ำเงี้ยวมากินอีก ที่ร้านนี้เจ้าของใจดี เห็นสาวน้อยน่ารักน้องบุญมา ...หนึ่งในคณะคาบาเร่ต์พูดจาอ่อนหวานหน่อยอ่ะนะ...ลดค่าอาหารและยังแถมขนมหวานให้อีก 1 ถ้วยหลังจากนี้ เจ้าบ้านก็พาไปช้อป ๆ ๆ ร้านนี้ขายเสื้อผ้าแบบพื้นเมือง ของกิน ฝากตัวเอง และเพื่อนที่ทำงาน ....ภาพในขณะช้อปไม่มีนำเสนอนะ ...เพราะเป็นภาพที่ไม่น่าดูสักเท่าไหร่ อาจเกิดการลอกเลียนแบบไปในทางที่ผิดๆ ทำให้ต้องสูญเสียเงินทอง ไปดูภาพบ้านเก่าๆ กันแทนล่ะกันอ่ะ เห็นวัดอยู่ใกล้ๆ กับร้านช้อป ๆ เดินไปดูกันสักหน่อย...

วัดหัวเวียงใต้
วัดนี้ก็หาประวัติไม่เจอ...รู้แต่ว่า วิหารหลังนี้ถูกรื้อและสร้างวิหารหลังใหม่ขึ้นแทนต่อไปเป็นรายการช้อปอีกแล้ว...ร้านเครื่องเงิน ร้านนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องแวะ กำไล แหวน สร้อย ช้อปกันไปหลายตังค์ ....ต่อไปก็ร้านฝ้ายเงิน แต่ขายเสื้อผ้า กระเป๋า เป็นผ้าพื้นเมือง แบบพื้นเมือง มีสกรีนแผนที่เมืองน่านไว้ด้านหลังด้วย...เอ้า ลูกทัวร์ช้อปๆๆๆๆๆ ...ไม่สามารถนำภาพมาให้ชมกันได้ เพราะ ตากล้องก็ไปช้อปด้วย


ยังไม่จบทริปนะจ๊ะ....แต่ขอไปเริ่มบล็อกใหม่ละกัน เหรออีก 2 วัด วัดพญาวัด และ พระธาตุเขาน้อย

ขอบคุณ BG สวยๆ จาก ป้ามด ณ ใจดี

ดูบอลไทยแล้วหัวใจสลาย....


Create Date : 23 มกราคม 2552
Last Update : 24 มกราคม 2552 2:15:31 น. 9 comments
Counter : 2281 Pageviews.

 
ภาพในวิหารที่มีแสงแดดส่อง
งามจับใจเลยครับพี่


โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:8:49:41 น.  

 
เคยเห็นเตาโบราญแบบที่เรียกเตาทุเรียนทีหนึ่ง เห็นแล้วก็นะ คนโบราณช่างคิดกันจังเลยนะครับ

มีแอบถ่ายเณรอีกแย้ว พี่ตาแอบถ่ายเณรมากี่ภาพแล้วนี่ นับก่อน...


โดย: endless man วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:16:18:58 น.  

 
สวัสดีครับ ป้า เตาผมประเภทนี้ผมเกิดไม่ทันน่าจะเหมือนเตาเผาถ่าน ผมเกิดทันยุคที่มีเตาเผาศพไม่มีควัน กองขยะมีกระดูกมนุษย์


โดย: bestphuket วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:20:18:01 น.  

 
รองเท้าเกร๋มากเลยง่า...อยากดั๊ย อยากได้...


โดย: อานีล (Neilnuch_T ) วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:21:54:55 น.  

 
มาเที่ยวด้วยคนนนะคะ
นางแบบสวยใช้ได้เลยค่ะ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:22:26:00 น.  

 
สวัสดีครับพี่ตา

เมื่อคืนผมกับมาดามต้องตื่นมาเช็ดตัวและป้อนยาหมิงหมิงทุก 4 ชั่วโมงครับ
ไข้ยังไม่ค่อยลดเท่าไหร่
ดีที่หมิงหมิงไม่งอแงมากครับ

ตอนนี้ผมกับมาดามเลยหง่างเหง่งเลยครับ
ง่วงมากๆครับ 5555
โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:7:11:59 น.  

 
ขอให้เฮง ๆ
มั่งมี ศรีสุข
อยู่เย็นเป็นสุข
คิดสิ่งใดสมปราถนาทุกประการนะคะ


โดย: myshumi วันที่: 26 มกราคม 2552 เวลา:0:22:50 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

ขอให้มีความเจริญรุ่งเรือง ความมั่งคั่งร่ำรวย สุขภาพที่ดีและมีโชค ตลอดปีและตลอดไป


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 26 มกราคม 2552 เวลา:5:45:30 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่ตา

โดย: กะก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 26 มกราคม 2552 เวลา:5:57:00 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เหนือฟ้า พาไป
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
เมื่อเธอยังอยู่... ทำไมไม่พูดคำว่ารัก
แต่เมื่อเธอจากไป... ทำไมอยากพูดคำว่ารัก
ทุกทุกวัน ทุกทุกชั่วโมง ทุกทุกนาที ทุกทุกวินาที
ณ เวลานี้ ฉันทำได้เพียงพาเธอไปกับฉันทุกทุกที่
เพราะฉันต้องการอยู่กับเธอ... ตลอดเวลา
...ณ ที่เหนือฟ้า ฉันจะพาเธอไปด้วยกัน...

Color Codes ป้ามดGroup Blog
 
<<
มกราคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
23 มกราคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add เหนือฟ้า พาไป's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.