กิน เที่ยวและกวนสบู่
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
1 ธันวาคม 2552
 
All Blogs
 
ปันใจไปเนปาล ตอนที่ 3-โพครา....ชาติหน้าเหอะพี่

แถมเรื่องนึงค่ะ ติดพันมาจากตอนที่แล้วเรื่องการเตรียมตัวก่อนออกเดินทาง

รีวิวมาตั้งนาน ไปเที่ยวมาร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำ ยังไม่เคยพูดถึงเรื่องเงินที่เอาติดตัวไปเที่ยวเลยว่า บ้านนี้มีระบบรักษาความปลอดภัยกับเงินที่พกพาไปยังไง

บ้านนี้ส่วนมากจะเอาเงินสดไปเป็นส่วนใหญ่ เพราะว่าเอทีเอ็มต่างบ้านต่างเมือง ไม่รู้ว่าจะกดแล้วมีเงินออกมาหรือเปล่า เผื่อกดแล้วมันกินบัตรเราไปทำยังไงล่ะ ถ้าไม่ได้เอาเงินสดไป

เงินสดที่เอาไปนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นเงินดอลล่าห์ยูเอส และจะเอาแบ๊งค์ใหญ่เช่นแบ็งค์ร้อยไปเป็นส่วนมาก แบ็งค์ย่อยๆก็แลกติดไปด้วย

เงินสดที่เอาไปทั้งหมดนั้น จะแบ่งออกมาเป็น 4 ส่วน สองส่วนดิฉันเก็บไว้ อีกสองส่วนเฮียเธอเก็บ

พอแบ่งเงินเสร็จสรรพ ดิฉันจะเอาเงิน 1 ส่วนมาเก็บใส่ money belt ค่ะ กว้างยาวพอที่จะใส่พาสปอร์ตและบัตรเครดิตได้ด้วย แล้วคาดไว้รอบเอวในกางเกงนะคะ ระหว่างกางเกงในกับกางเกงที่ใส่ค่ะ คนข้างนอกจะมองไม่เห็น

แบบนี้ค่ะ ดิฉัยเคยเห็นมีขายที่เซ็นทรัลลาดพร้าว แผนกกระเป๋าเดินทาง
Photobucketไม่แนะนำให้ใช้ money belt แบบที่คล้องคอ เพราะโจรสามารถมองเห็นได้ค่ะ ดิฉันเคยใช้แบบคล้องคอแล้วเคยโดนกระชากบนสองแถวที่เกาะชวา คอเกือบขาด พอดีดิฉันเห็นแล้วล่ะว่าไอ้คนขับมอเตอร์ไซต์คนนี้มันมองดิฉันแบบจ้องนานมาก เลยเอามือจับสายคล้องไว้ คอถึงไม่ได้ขาด เงินก็ไม่เสียให้มันไป

อีกส่วนหนึ่งของเงินที่แบ่งมา ดิฉันมี "เข็มขัดวิเศษ"ค่ะ(พี่ท่านก็มีของเขาสายหนึ่งเหมือนกัน) ดูๆข้างนอก มันก็คือเข็มขัดถูกๆทำด้วยพลาสติกธรรมดานี่เอง

เข็มขัดด้านนอก ดูแล้วก็จะเห็นว่ามันธรรมดาดาดดื่นมาก
Photobucketแต่พลิกดูข้างใน มันจะมีซิปรูดค่ะ ใช้เป็นที่ซ่อนแบ็งค์ร้อยยูเอสได้สบาย ใส่ได้ประมาณ 10-15 ใบ

ด้านหลังจะมีซิปตลอดความยาวของเข็มขัด
Photobucketใส่แบ็งค์พับเล็กๆสอดเข้าไปได้ประมาณ 15 ใบ
Photobucketเข็มขัดนี้ดีมาก ถึงโดนปล้นมันก็ไม่อยากได้หรอกเข็มขัดถูกๆเฮงซวยอย่างนี้ หาซื้อยากซักหน่อยต้องซื้อตามเวปหรือร้านขายของนักเดินทาง แต่คุ้มค่ามากๆค่ะ
Photobucket
สาเหตุที่แบ่งเงินอย่างนี้ เพราะว่าถ้าคนหนึ่งโดนจี้ ร้อยทั้งร้อยโจรมันรู้ค่ะว่า นักท่องเที่ยวมี money belt เราแกะให้มันไป มันก็ได้เงินไปส่วนเดียว จากสี่ส่วนที่เรามี อย่างที่บอกไม่มีใครรู้หรอกว่าเรามีเข็มขัดวิเศษ

ส่วนบัตรเดบิตและบัตรเครดิต เนื่องจากบ้านนี้ใช้เงินกระเป๋าเดียวกัน ทั้งสองบัตรมาจากบัญชีเดียวกัน จะถือไปคนละบัตรเท่านั้น ถ้าพี่ท่านถือบัตรเครดิต ดิฉันจะเก็บบัตรเดบิตไว้ ไม่ต้องเอามาคนละสองชุด เพราะถ้าหาย ต้องยกเลิกทั้งหมดอยู่แล้ว

ก่อนออกเดินทาง เตรียมจดเบอร์โทรติดต่อของทั้งสองบัตรไว้เลยว่า ถ้าหายจะโทรเบอร์ไหนเพื่ออายัดบัตรค่ะ

ถึงกาฏมัณฑุเสียที

การเข้าเมืองเนปาล อย่างที่บอกนะคะคือทำได้สองประการ คือทำวีซ่ามาจากสถานทูตเนปาลที่กรุงเทพ หรือมาทำ visa on arrival ที่นี่เลย

ซึ่งอย่างหลังเป็นสิ่งที่คนส่วนมากในเที่ยวบินเลือกที่ทำค่ะ ทำให้แถวยาวมาก การทำงานของเจ้าหน้าที่ช้ามากๆ ไม่มีประสิทธิภาพเลยจริงๆ ใครมีเช็คกระเป๋ามาก็คงจะเป็นห่วงนะว่า ป่านนี้ใครมันมาขโมยกระเป๋าเราไปแล้วมั้ง
************************************************
กระทงเย็บไว้เอามาใส่ดอกไม้บูชาเทพเจ้า
Photobucketกว่าจะผ่านการทำวีซ่าเข้าเมืองไปได้ เสียเวลาไปประมาณ 1 ชั่วโมงได้ เตรียมเงินค่าวีซ่ามาเลยนะคะคนละ 25 เหรียญยูเอส (ถ้าอยู่ไม่เกิน 15 วัน เกิน 15 วันอีกราคาหนึ่งหนา)

************************************************
ดิฉันเดินจาก Durbar square ที่กาฏมัณฑุไปทาเมล หลงไปไหนก็ไม่รู้ ทะลุออกมาเป็นย่านขายผ้าเหมือนสำเพ็งพาหุรัด สนุกมากตื่นตาตื่นใจมีแต่ชาวบ้านมาซื้อของไม่มีฝรั่งเลย
Photobucketลืมเล่า ค่าวีซ่าของเจ้าไทไม่ต้องเสียค่าพ่อแม่พี่น้อง เพราะแม่มันขอต่อหน่อย ต่อเหมือนไปซื้อผักที่ตลาดนี่ล่ะค่ะ แค่พูดเล่นๆว่า คุณเจ้าพนักงานเจ้าขา ไอ้เด็กตัวเท่าเมี่ยงอย่างลูกชายโทนของอิฉันนี่ต้องเสียค่าเข้าเมืองด้วยฤาเจ้าคะ

แค่นี้เจ้าพนักงานก็ส่ายหัวตอบว่า เออ ไม่ต้องก็ได้ เอ็งจะไปไหนก็ไปเหอะ
Photobucketการิ๊ดดด ประหยัดไป 25 เหรียญ มาประเทศอย่างนี้กับเด็กๆนี่ เรื่องการเสียเงินเข้าชมสถานที่ต่างๆ ต่อได้ค่ะ ถ้าเขาไม่ให้เข้าฟรี ก็เสียแค่ครึ่งเดียว แต่ดิฉันไม่เห็นพ่อแม่ฝรั่งเขาทำกันเลย มีนังฟลายมามต่ออยู่คนเดียว
************************************************
Durbar square ที่กาฏมัณฑุ เดินแล้วปวดกบาล รัฐบาลน่าจะห้ามรถเข้าเด็ดขาด เพราะว่าจะเดินชมของสวยๆงามๆก็ไม่ได้ ต้องคอยหลีกมอเตอร์ไซต์
Photobucketออกมาถึงก็เห็นกระเป๋าของพวกดิฉันนอนแอ้งแม้งอยู่แล้ว พวกโจรมันคงรู้ว่าไม่มีอะไรน่าขโมย เป็นหนังสือที่จะเอามาแจกเด็กๆกับของกินของลูกเท่านั้น

ได้กระเป๋าแล้วเตรียมตัวให้ดี ตั้งสติให้มั่นก่อนที่จะออกไปเผชิญกับฝูงชนที่ไม่รู้ว่าใครเป็นใคร ดิฉันมีหน้าที่จับมือลูกแน่นๆ อย่าปล่อยเป็นอันขาด

************************************************
โลนลี่แพลเน็ตเนปาล เวอชั่นนี้ปี 2006 แต่เวอชั่นปี 2009 ออกมาใหม่ๆหมดๆแล้วนะคะ ดิฉันสั่งจากห้องสมุดไม่ทันเลยเอาเล่มเก่ามา ยืมห้องสมุดแถวบ้านมาค่ะ ไม่ต้องซื้อหา
Photobucketสามีบอกให้รอที่ด้านในของประตูทางออกนี่ล่ะเธอ ชั้นจะไปเจรจาค่าแท็กซี่เข้าเมืองก่อน เพราะว่าถ้าเดินออกไปพร้อมๆกัน คุณอาจจะโดนรุมทึ้งจากคนขับแท็กซี่ คนช่วยยกกระเป๋า ใครต่อใครซึ่งก็ไม่รู้ว่าใครเป็นใคร มายื้อแย่งกระเป๋าจากมือของคุณเพื่อหวังทิป

อย่าปล่อยกระเป๋าของคุณจากมือเป็นอันขาด ยึดไว้ให้มั่นขอเตือนด้วยความหวังดี
************************************************
หนังสืออีกเล่มที่แนะนำให้อ่านคือ From Goddess to Mortal ผู้เขียนเป็นอดีตกุมารีแห่งกาฏมัณฑุ ระหว่าง ปี 1984-1991

(ในเนปาลมีกุมารีหลายองค์ เช่นที่ปาตัน หรือปักตะปูร์ แต่ไม่มีความสำคัญเท่ากุมารีของกาฏมัณฑุ)

หนังสือสนุกมาก ทำให้ดิฉันตาสว่างกับความเชื่อที่ผิดๆเกี่ยวกับกุมารี (เดี๋ยวจะเล่าให้ฟัง)

เธอเล่าเรื่องชีวิตกุมารีและเน้นถึงการปรับตัวครั้งยิ่งใหญ่ของเธอเวลาถูกปลดจากกุมารีแล้ว เธอเรียนหนังสือชั้นปริญญาตรีค่ะ

หนังสือเล่มนี้หาซื้อได้ตามร้านหนังสือในกาฏมัณฑุ ราคา 660รูปี
Photobucketที่นี่มี Official Taxi Stand ค่ะ ค่ารถแท็กซี่จากสนามบินไปโรงแรมย่านทาเมล 450 รูปีค่ะ ซึ่งสามีบอกแพงไป ไม่รู้พี่แกไปอ่านมาจากไหนว่าค่าแท็กซี่ควรจะเป็นประมาณ 250 รูปีเท่านั้น
************************************************
ไทมีความสุขกับการให้อาหารนกพิราปมาก มันขอเงินพ่อแม่ไปซื้ออาหารทุกวัน วันละ 4-5 ครั้ง
Photobucketพี่ท่านเดินหายไปสักสิบนาทีก็เดินกลับมา บอกว่าได้แล้วรถแท็กซี่ ไปโรงแรมที่เราตั้งใจจะพัก (แต่ไม่ได้จองไว้ ขึ้นเครื่องบินยังไม่รู้เลยว่าจะได้ขึ้นหรือเปล่า) 250 รูปีเองอ่ะเธอ

รถแท็กซี่ที่นี่ร้อยทั้งร้อยเป็นรถยี่ห้อไดฮัทสุเล็กๆค่ะ ที่นั่งข้างหลังนั่งได้สามคนเป็นอย่างมากที่สุด ที่ใส่ของข้างหลังนี่เล็กมากๆ
************************************************
วัดสยมถูวนาถ (สะกดผิดขออภัย)
Photobucketสามีก้าวขึ้นนั่งข้างหน้ากับคนขับ ดิฉันกับลูกนั่งข้างหลัง กำลังจะปิดประตู มีชายไม่ทราบชื่อ เปิดประตูเข้ามานั่งเฉยเลย!!!!! พร้อมทั้งรถแล่นออกจากท่าทันทีโดยที่ดิฉันยังไม่ทันถามเลยว่าไอ้นี่ขึ้นมาได้ไง
************************************************
วัดนี้เป็นวัดทางพุทธศาสนานิกายมหายาน ชาวธิเบตลี้ภัยที่พำนักในเนปาลมาสวดมนต์กันเยอะมากกกก
Photobucketชายไม่ทราบชื่อคนนี้ก็แนะนำตัวว่า เป็นไกด์จะหาโรงแรมให้ รู้จักโรงแรมดีๆ ถูกๆแล้วทาเมลเยอะแยะเลย ดิฉันรำคาญมากเลยเอากระดาษแผ่นนึงขึ้นมาโบกบอกว่า ไม่ต้อง ชั้นจองมาแล้ว นี่ไงใบจองของชั้น

************************************************
งามมาก วัดนี้เป็นมรดกโลกนะคะ ไทถามว่าทำไมวัดนี้มีตาคู่นี้ล่ะแม่ ดิฉันไม่รู้หรอกแต่จะบอกว่าไม่รู้กลัวมันหาว่าแม่โง่ เลยมั่วไปสุดชีวิตว่า ดวงตาคู่นี้เป็นดวงตาแห่งธรรม เป็นสัญลักษณ์ของพระพุทธเจ้าว่า ท่านเห็นแจ้งแล้วถึงนิพพาน

มันไม่เก็ตเลยแม้แต่น้อยตามประสาผู้ที่ไม่ใช่พุทธมามกะ
Photobucketชายคนนี้บอกอีกว่า โรงแรมนี้ไม่ดีหรอกจะบอกให้ คนบ่นกันเยอะแยะมากเลย ดิฉันเลยกวนตีนหันไปถามว่า แล้วยูเคยนอนเหรอโรงแรมนี้ ถึงได้รู้ว่ามันไม่ดียังไง ตรงไหน

ชายคนนี้อึ้งไปเล็กน้อยเมื่อเห็นฤทธิอีเจ๊จากบางกอกคนนี้ เมื่อหากินเรื่องโรงแรมไม่ได้ก็ถามพวกดิฉันว่า พวกยูมากี่วัน วางแผนจะไปไหนกันมั่ง ไอนั้นรับจองโรงแรม หรือเทรคกิ้งทัวร์ทุกชนิด ถูกมากดีมากอย่างโน้นอย่างนี้

ดิฉันเลยบอกไปว่า Everything has been done and arranged thank you โกหกอีกแล้วค่ะ มาเนปาลนี่ยังไม่รู้เลยว่าจะมากี่วัน จะนอนที่ไหน นอนกี่คืน

************************************************

เอ้า หว่านเข้าปายยยย เอาเถอะ ถือเป็นการช่วยเหลือชาวบ้านกระจายรายได้ อาหารนกจานละ 20 รูปีเอง
Photobucket
Photobucketกว่าจะมาถึงโรงแรมปวดหัวกับชายไม่ทราบชื่อคนนี้มากๆ มารู้ที่หลังว่าคนที่เรียกแท็กซี่จากสนามบิน จะมีคนขายทัวร์ขายโรงแรมพวกนี้ติดรถมาด้วยทุกคัน ไม่ว่าจะเป็นแท็กซี่ผี หรือแท็กซี่ถูกต้องก็ตามค่ะ

***********************************************
บ้านกุมารีที่กาฏมัณฑุ งามมากกกกกก พลาดไม่ได้เป็นอันขาด
Photobucketขอนอกเรื่องเกี่ยวกับกุมารีเสียหน่อย

กุมารีนั้นต้องได้รับการคัดเลือกมาจากเด็กหญิงจากสกุลศากยะเท่านั้น คุ้นกับคำว่าศากยะไหมคะ ก็สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าของเราไงคะ ท่านก็เป็นหนึ่งในศากยวงศ์เช่นเดียวกัน

แต่สกุลศากยะในเนปาล จะแยกเป็นสองสาย สายหนึ่งเป็นพุทธ สายหนึ่งเป็นฮินดู กุมารีจะได้รับการรับเลือกจากสายที่นับถือศาสนาอินดูเท่านั้น
PhotobucketRushmila Shakya ผู้เขียนเรื่อง From Goddess to Mortal ที่ดิฉันเอ่ยถึงข้างบน เธอเขียนเกี่ยวกับความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการคัดเลือกกุมารีว่า ไอ้ที่มีการหลอกกุมารีให้ตกใจ หรือเอาซากหัวควายมาหลอกให้กลัว หรือให้เด็กเข้าไปนั่งในห้องมืดๆ ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใดค่ะ

เมื่อสองสามร้อยปีก่อนน่ะใช่ แต่สมัยนี้ไม่มีแล้ว ตอนที่เธอได้รับการคัดเลืก ก็เพียงต้องถอดเสื้อให้โหรหญิงดูว่ามีรอยตำหนิในร่างกายตรงไหนหรือเปล่า แล้วมีการเอาดวงชะตาปีเกิดของเธอไปเทียบดู เท่านั้นเอง

ที่เหลือไปอ่านกันเองนะคะ สนุกมาก
Photobucketต่อค่ะต่อ

พอลงจากรถ เจ้าไทมันถามว่า แม่ๆ ทำไมแม่ไม่ไล่เขาลงจากรถตั้งแต่สนามบินล่ะ ดิฉันเลยต้องบอกมันไปว่า ถึงแม่จะรำคาญนะลูกนะ แต่เขาก็ไม่ได้มาปล้นมาจี้เรา Live is hard here and he is just trying to make an honest living เห็นไหมว่าถ้าเราไม่ใช้บริการเขา เขาก็ไม่ได้เงิน ต้องกลับไปตั้งต้นที่สนามบินอีก วันนึงไม่รู้จะได้ลูกค้าสักกี่คน
Photobucket***หมายเหตุ***กลับมาอ่านกระทู้เนปาลเก่าๆ พี่น้องที่ไปมาก็เจอแบบเดียวกับดิฉันคือพอเรียกแท็กซี่แล้วจะมีอีกคนขึ้นมานั่งขนาบด้วยทันที บอกให้รู้ไว้ค่ะจะได้เตรียมตัวถูกว่าควรจะทำยังไงจะพูดยังไง
Photobucketโรงแรมที่ดิฉันตั้งใจจะมาพักคือ Kantipur Temple Hotel คือ อยู่กลางใจเมืองเลยคือย่านทาเมล Thamel แต่อยู่ในซอยลึกเข้าไป ไม่งั้นนอนไม่ได้นะคะเพราะจอแจและเสียงดังมาก

//www.kantipurtemplehouse.com/press_lonely%20planet.php
Photobucketเป็นบูติกโรงแรมเล็กๆค่ะ สวยมากแล้วก็ไม่ได้แพงมากเกินงบประมาณ แต่โชคไม่เข้าข้างดิฉันเพราะว่า... โรงแรมเต็มค่ะ เดือนตุลาคมที่ดิฉันไปเที่ยวเป็นช่วงไฮซีซั่นพอดีเลยที่เนปาล
Photobucketถ้าพี่น้องมาเที่ยวแบบดิฉันคือ ไม่มีการจองโรงแรมมา คือวอร์คอินสถานเดียว ก่อนจะมาควรจะจดชื่อโรงแรมที่คุณสนใจมาสักสองสามโรงแรม เผื่อโรงแรมแรกเต็มก็มีชื่อโรงแรมต่อไปไม่ต้องยืนเคว้งคว้างค่ะ

แต่ไม่ต้องกลัวนะว่าจะไม่มีที่นอนนะพี่น้อง โรงแรมมีเป็นร้อยเป็นพัน จะไม่มีที่นอนต้องนอนข้างถนนก็ให้มันรู้ไป
Photobucketเอางี้แล้วกัน ดิฉันบอกพี่ท่านกับลูกที่ทำหน้าผิดหวัง เดี๋ยวยูสองคนกินข้าวกลางวันอยู่ที่โรงแรมนี่แหละ เดี๋ยวชั้นจะไปหาโรงแรมอื่นแถวๆนี้ก่อนว่ามีอีกไหม
Photobucketกำลังเดินออกนอกโรงแรมแสนสวย เห็นหนุ่มน้อยคนนึงที่เป็นพนักงานที่นี่กำลังจะสตาร์ทรถมอเตอร์ไซต์ เลยเดินไปถามว่า แถวนี้ยูรู้ไหมว่ามีโรงแรมอื่นอีกหรือเปล่า ไอ้หนุ่มคนนี้เลยบอกว่า ในซอยบ้านผมห่างไปสักสองร้อยเมตรมีอีกโรงแรมนึงเจ๊ แต่มันไม่หรูอย่างนี้นะ ถ้าเจ๊สนใจเดี๋ยวซ้อนท้ายมอเตอร์ไซต์ผมเลย เดี๋ยวจะพาไป

************************************************
เห็นคันทวยชิ้นนี้แล้ว อยากจะลงไปนอนชักกะแด่วๆๆๆ เพราะมันสวยได้ใจดิฉันเป็นยิ่งนัก
Photobucketดิฉันอึ้งไปชั่วขณะ ไม่ได้กลัวเขาพาไปปล้ำหรอกนะคะ ดิฉันแก่พอที่จะเป็นแม่ไอ้หนุ่มคนนี้ได้แล้ว ถ้าจะมีการปลุกปล้ำกันล่ะก็ ดิฉันนี่แหละจะเป็นฝ่ายลงมือก่อน แต่กำลังนึกว่ามันจะขอตังค์เรากี่บาทหว่า ค่าพาไปดูโรงแรม เลยถามไอ้หนุ่มไปว่า

How much do I owe you for the ride?
Photobucketไอ้หนุ่มเป็นฝ่ายอึ้งเสียเองคราวนี้แล้วตอบว่า ไม่ต้องเสียตังค์อะไร มันซอยบ้านผมอยู่แล้ว ผมกำลังจะกลับบ้าน ผมจะเก็บตังค์เจ๊ทำไมอ่ะ

***ประทับใจเนปาลทั้งแต่วินาทีนั้นเลยล่ะค่ะท่านผู้อ่าน***
Photobucket
โรงแรมที่ไอ้หนุ่มคนนี้พาดิฉันมาคือโรงแรม Ganesh Himal ค่ะ เป็นโรงแรมในย่านทาเมลอีกแห่งที่อยู่ลึกเข้ามาในซอย ไม่พลุกพล่านเหมือนกลางย่านทาเมล ดิฉันเอาลิ้งค์มาให้ด้วยนะคะ

//www.ganeshhimal.com/contact.html
Photobucketเป็นโรงแรมที่สะอาดเลยล่ะค่ะ ใช้ได้เลยล่ะ ที่สำคัญ ไม่แพงด้วย ห้องนอนแบบ triple (สามเตียงเดี่ยว ดิฉันนอนกับไทไม่ไหวแล้วเพราะมันละเมอถีบผู้เคราะห์ร้ายที่นอนร่วมเตียงเดียวกับมัน) ที่ดิฉันอยากได้ 30 เหรียญยูเอสเท่านั้น รวมภาษีทุกอย่างแล้วแต่ไม่รวมอาหารเช้า
Photobucketโชคไม่เข้าข้างอีกแล้วเพราะโรงแรมเต็มค่ะ แสดงว่าป๊อปปูล่าพอสมควรเลย ดิฉันถามแม่นางที่เคาน์เตอร์ว่า พอจะแนะนำโรงแรมอะไรที่ราคาประมาณนี้ได้ไหม เธอก็บอกว่ามีโรงแรมไม่ไกลจากที่นี่ในย่านทาเมลเหมือนกัน ราคาประมาณนี้แหละ เดี๋ยวจะโทรไปถามให้นะว่ามีห้อง Triple อย่างที่ยูอยากได้หรือเปล่า (ประทับใจคนเนปาลครั้งที่สอง)
Photobucketปรากฏว่ามีห้องว่างค่ะ ดิฉันเลยโบกรถแท็กซี่ให้ไปส่งที่โรงแรมนั้นเพื่อดูห้องหับ สะอาดใช้ได้ ห้องค่อนข้างใหม่ด้วยซ้ำ ห้องสามเตียงราคา 25 เหรียญยูเอสค่ะ รวมภาษีแล้วแต่ไม่รวมอาหารเช้า

เอาที่นี่ล่ะ เหนื่อยแล้ว กลับไปโรงแรม Kantipur เพื่อไปรับลูกและพี่ท่าน

อ้าวลืม ชื่อโรงแรมคือ Hotel Moonlight ค่ะ

//www.hotelmoonlight.com/
Photobucket***Tips***
โรงแรมในเนปาล ถ้าดูจากเวบไซต์ จะบอกว่ามีค่าภาษีรัฐบาล 10 เปอเซ็นต์ และภาษีมูลค่าเพิ่ม 13 เปอเซ็นต์ บวกเข้าไปไม่รวมกับค่าห้องอยู่ทุกเวบไซต์

แต่ในความจริงแล้วถ้าคุณไปเกาะเคานเตอร์ถาม เกือบทุกโรงแรมจะบอกว่า ค่าภาษีทั้งสองอย่างนั่น รวมอยู่ในค่าห้องแล้ว
Photobucketอันนี้สำคัญมากค่ะ เวลาถามค่าห้องพัก อย่าลืมถามเด็ดขาดว่า ค่าห้องที่บอกนั้น รวมค่าภาษีหรือยัง (คำถามรองลงมาคือรวมค่าอาหารเช้าหรือเปล่า)

ดิฉันอยู่เนปาล 12 วัน เดินหาโรงแรมหลายสิบโรงแรมมาก ในหลายสิบโรงแรมนั้น มีอยู่ที่เดียว
Photobucketพอหาโรงแรมได้เหนื่อยมากๆเลยค่ะ ตั้งแต่เช้ามามีแต่เรื่องลุ้นขี้แตกทั้งนั้น ไม่ว่าเป็นเรื่องสแตนบายขึ้นเครื่อง เรื่องรถแท็กซี่ เรื่องโรงแรม พี่ท่านเลยบอกว่าเธอพักแล้วกัน เดี๋ยวชั้นจะไปแลกตังค์ที่ธนาคาร เพราะแลกมาจากสนามบินกาฏมัณฑุแค่ 50 เหรียญเท่านั้น

หายไปแป๊ปเดียวเดินทำหน้ามุ่ยมาแล้ว บอกว่าแบ็งค์ที่นี่เปิดให้แลกเงินตอน 10 โมงเช้า ถึงบ่ายสามโมงเย็นเท่านั้น ถ้าจะแลกเช้ากว่านี้หรือเย็นกว่านี้ ต้องแลกกับร้านแลกเงินเอกชนสถานเดียว ซึ่งพี่ท่านบอกว่าเรตต่ำกว่าแบ็งค์เล็กน้อย แต่ไม่รู้ว่าเฮียเขาไปอ่านมาจากไหนว่าร้านพวกนี้บางทีจะแทรกแบ็งค์ปลอมมากับเงินที่เราแลกด้วย พี่เขาเลยบอกว่ารอแลกพรุ่งนี้แล้วกันนะเธอ

อาบน้ำอาบท่านอนเอาแรงสักครู่ พี่ท่านบอกว่าไปหาเอเจ้นท์จองรถจองที่พักไปจิตวันเหอะที่รัก
Photobucket
**คำเตือน**รีวิวของดิฉันเป็นรีวิวเนปาลรีวิวแรก ที่ไม่มีโพคราค่ะท่านผู้ชม ที่ไม่มีเพราะว่าไม่ได้ไป รีวิวเนปาลในพันทิปกับเทรคกิ้งไทยทุกรีวิว ดิฉันเห็นมีไปโพคราทุกครั้งไป (สงสัยลอกการบ้านกัน อิอิ)

ดิฉันว่าพี่น้องชาวไทยนิยมไปโพครากันเพราะว่าได้ไปในที่ที่อากาศเย็น ได้เห็นวิวสวยๆ ได้เห็นหิมะได้ถ่ายรูปกิ๊วก๊าว ได้ใส่ถุงน่องรองเท้าเสื้อหนาวผ้าพันคอหมวก ที่ชอบใส่เพราะเมืองไทยร้อนยังกับอเวจี ไม่มีโอกาสให้ใส่
Photobucket

แต่บ้านดิฉันนั้นหนาวโคตร ต้องอยู่หมกหิมะถึง 6 เดือน เลยไม่มีอารมณ์สุนทรีกับหิม้งหิมะนี่เท่าไร ไปเที่ยวไหนก็อยากจะหลีกลี้กับเจ้าหิมะและอากาศหนาวให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้
Photobucketสาเหตุใหญ่อีกอย่างก็คือ เจ้าไทนี่เอง ลองคิดภาพเราสามคนไปเดินเทรคกิ้งหลายๆสิบกิโล เป็นเวลาสองวันสามวัน มันจะฟาดงวงฟาดงาออกฤทธิสักขนาดไหน สำหรับเด็กสิบขวบนั้น หิมาลัยก็หิมาลัยเหอะ ไม่เห็นจะมีอะไรดูเลยแม่ มีแต่ภูเขา

เบื่อมันบ่นค่ะ เลยตัดโพคราออกไปเลย แต่ไม่ต้องกลัวนะคะพ่อแม่พี่น้อง ไปเนปาลแล้วไม่ไปโพคราก็สนุกสุขใจได้ค่ะ ลองตามดิฉันมาแล้วกันว่า มันจะสนุกสุดมันยังไง

ติดตามตอนต่อไปนะคะ ขอบคุณที่แวะเข้ามาค่ะ

***********************************************
รูปนี้ขอถ่ายรูปไท ไทบอกว่า แม่ๆถ่ายรูปนี้แล้วต้องจ่าย 1 ดอลล่าห์ (มันชอบเงินมาก นิสัยนี้ได้จากแม่มาครบถ้วน)

พอดิฉันบอกว่า ถ่ายฟรีได้ไหม ไม่จ่ายตังค์ได้ไหม

มันบอกได้ แต่ไม่จ่ายตังค์ถ่ายได้แค่นี้ แล้วมันก็เอามือป้องหน้ามันไว้
PhotobucketCreate Date : 01 ธันวาคม 2552
Last Update : 1 ธันวาคม 2552 1:22:36 น. 12 comments
Counter : 3486 Pageviews.

 
เล่าได้สนุกมากเลยพี่แอน


โดย: ปอมปอมเกิร์ล วันที่: 1 ธันวาคม 2552 เวลา:2:31:13 น.  

 
จะรออ่าน ตอนต่อไปนะค่ะ..จิ๊บก้อเคยไปมาแล้วค่ะ..แต่อยู่แค่ 3 วัน...ขอบคุณค่ะ ที่พาเที่ยว..


โดย: จิ๊บ (คุณนายเยอรมัน ) วันที่: 1 ธันวาคม 2552 เวลา:2:46:27 น.  

 
เห็นแล้วอยากไปเที่ยวจังค่ะ


โดย: Candy Wrapper วันที่: 1 ธันวาคม 2552 เวลา:5:01:56 น.  

 
ตามมาเที่ยวค่ะเล่าได้สนุกมากเลย หนุ่มน้อยนายแบบก็น่ารักค่ะ


โดย: Thairabian วันที่: 1 ธันวาคม 2552 เวลา:5:02:12 น.  

 
บรรยายได้ดีมากค่ะ ทำให้อยากไปเที่ยวมาก ๆๆๆๆ

ขอบคุณค่ะ


โดย: น้านก IP: 66.245.192.210 วันที่: 1 ธันวาคม 2552 เวลา:9:18:32 น.  

 
ส่ง application มาสมัครเป็นแฟนควับ ค่ะ ชอบวิธีถ่ายทอดเรื่องราวมากค่ะ สนุกได้ความรู้ แถมลูกชาบน่าฮักมากมาย....(ลูกชายโทนของดีชั้น ย่างรุ่นหนุ่ม...ความน่าจะรักตกไปเป็นของสาวน้อยเพื่อนเรียนหมดแล้ว..ไม่เหลือเผื่อมามี้เล้ย....เฮ้อ!)


โดย: Payung IP: 58.8.134.28 วันที่: 1 ธันวาคม 2552 เวลา:10:55:49 น.  

 
คุณพี่ flymom เล่าเรื่องได้ละเอียดดีมากคะ จนนู๋รู้สึกคิดถึงเนปาลเลย
ไม่แน่ใจตอนนี้คุณพี่กับครอบครัวคุ้นเสียง ปิ๊บ ปิ๊บ ปิ๊บบบบ แล้วหรือยังเอ่ย
ยังไงเดินไปไหนให้ระวังรถมอเตอร์ไซด์ให้ดีนะคะ เค้าขับไม่สนใจใครจริงๆ
แล้วจะมาติดตามเรื่อยๆคะ


โดย: happinessUP2 วันที่: 1 ธันวาคม 2552 เวลา:11:26:45 น.  

 
อ่านสนุกแถมมีรูปให้ดูด้วยอ่ะครับ


โดย: pop IP: 203.146.116.9 วันที่: 2 ธันวาคม 2552 เวลา:18:02:44 น.  

 
เข็มขัดวิเศษ น่าสนค่ะ


โดย: p_oriole IP: 24.15.251.208 วันที่: 3 ธันวาคม 2552 เวลา:3:52:29 น.  

 
ขอบคุณในเรื่องราว และภาพถ่ายครับ


โดย: bite25 วันที่: 3 ธันวาคม 2552 เวลา:22:03:42 น.  

 
ก๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

ขำน้องไท ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้นจริง ๆ


โดย: หน่อยจิง IP: 124.120.245.27 วันที่: 4 ธันวาคม 2552 เวลา:10:48:43 น.  

 
อ่านเก็บคะแนนค่ะ
น้องไทโตขึ้นนะคะ เปรียบเทียบกับตอนไปกัวเตมาลา


โดย: ลูกน้ำสีส้ม วันที่: 14 มีนาคม 2553 เวลา:5:15:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

flymom
Location :
American Siberia--- United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 54 คน [?]
Friends' blogs
[Add flymom's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.