Clouds are the thoughts of Heaven. It is difficult to read the thoughts of others people but you can always read those of Heaven.
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
14 พฤศจิกายน 2553
 
All Blogs
 
อีกครั้งกับ Jury Service

สืบเนี่องมาจากตอนไป Jury Duty อีกครั้งเมื่อเดือน August แท้เชียว

ปีนี้ได้รับ summons 2 ครั้ง ครั้งแรกตอนเดือน August ตอนนั้นก็โทรรายงานตัว ปลายทางก็ว่า...ไม่ต้องการหล่อนจะไปไหนก็ไป ก็ส่งมาอีกพี่บอกว่าคราวนี้โดนแน่ ๆ เป็นเหมือนรู้กันตามระบบเรียกตัวอัตโนมัติ

การโดนเรียกให้ serve Jury เขาเรียกจาก DMV และการลงทะเบียบ vote เพราะงั้นใครได้รับ summons ปีละมากกว่า 1 ครั้งก็ไม่ต้องตกใจ ถ้าไปรายงานตัวสักครั้งแล้วครั้งต่อไปก็ส่งจดหมายคืนแค่เขียนหน้าซองว่า served Jury Duty on....... เป็นอันหมดสัญญาใจในปีนั้น

ครั้งที่ 2 ที่ได้รับ summons ของปีนี้ก็เล่าให้คุณโจ (Joseph) ฟัง คุณโจนี่ท่านเป็นข้าราชการและเป็นผู้ปกครองอิฉัน (parenthood) ที่อเมริกาโดยได้รับการอนุมัติจากเฮีย (พี่ชาย) แล้ว อิฉันจะพบท่านอาทิตย์เว้นอาทิตย์แต่มีเรื่องฟ้องทุกครั้ง

ตอนไปหาก็บอกว่าโดน jury duty อีกแล้วท่านขำใหญ่ถามที่ไหน ก็บอกไปใกล้บ้าน ท่านก็ว่าอย่าลืมรายงานตัว court นี้ดีมาก ถ้าถูกเรียกตัวต้องไป (ก็แหงมอยู่แล้วไม่เคยเลี่ยง) ลองไม่ไปดูดิ ได้โดนปรับกันหัวโตตอนนี้ปรับ 400 เหรียญยังไม่รวมค่าจิปาถะอีกประมาณ 100 เหรียญไม่เข้าใจค่าจิปาถะ คุณโจว่าก็พวกปรับของศาลประมาณนั้น แพงเนอะ ที่จริงเขาไม่ไปก็ช่างเขาสิ ไม่ได้น่าสนุกอย่างที่คิดซะหน่อย ถึงว่าจะมี internet ฟรีให้เล่นก็เถอะ

คุณโจว่าที่ศาลนี้สนุกน่าสนใจ ระบบรายงานตัวดีเกือบที่สุดของ SoCal ขอโทษนะคะอิฉันไม่เคยรู้สึกสนุกกับการไปศาลสักทีและมีด้วยหรืออันไหนดีกว่าอันไหน ท่านว่าหมายถึงการคัด Jurors ไม่ใช่ไปเดินเที่ยวสนุก โดนซัดไปหลายดอกเลยตอนนั้น


จริงอย่างที่คุณโจว่า ที่ไหนก็ตามเขาใช้เวลาแค่วันเดียวเป็นอันเสร็จพิธีกลับบ้านได้หรือโดนเลือกก็ทำหน้าที่ไป แต่ที่นี่อย่างน้อย 2 วัน

วันแรกที่โทรรายงานตัวคือวันจันทร์ปลายทางก็บอกว่า วันพรุ่งนี้ยังไม่ต้องมาแต่ต้องโทรมารายงานตัวพรุ่งนี้อีกครั้งตั้งแต่เวลาหนึ่งทุ่มถึงเที่ยงคืน เป็นอย่างนี้ทุกวัน อิฉันก็ดีใจสิเพราะโทรจนวันพุธแล้วยัง say no ตลอดท่าทางจะไม่ต้องไป จนเย็นวันพฤหัสนะแหละ ปลายทางก็ให้รายงานตัววันศุกร์เวลา 08.00 น. เซ็งสลบจริง ๆ เย็นนั้นก็เลยรีบกลับบ้าน เตรียมจดหมายลาเรียนทุกวิชาฝากพี่ไว้ให้ไปส่งที่โรงเรียนหน่อย คือไปฝาก Ledia ไว้ คุณเธอจะจัดการส่งต่อครูผู้สอนให้เอง ก็โทรนัด Ledia ให้คุณนายท่านเจอที่ไหนอย่างไร เป็นอันเสร็จพิธี

วันศุกร์ก็ไปคราวนี้รู้งานไปหลังเวลาซะเลย เขานัด 08.00 อิฉันไปถึง 08.30 ยังไม่ orientation เลย เขารอฤกษ์ 09.00 รู้ทันแหละ จนได้ฤกษ์ จนจบ orientation ก็กวาดทุกคน ย้ำทุกคนขึ้นไปในห้องว่าคดีจริง คราวนี้ก็ถึงบางอ้อ ว่าทำไมคุณโจถึงว่าศาลที่นี่สนุก ก็ต้องรายงานตัวทุกคนรายคนนั่นเอง หมดทางหลบหลับโดยสิ้นเชิง

อ้อ ก่อนที่จะมีการกวาดต้อนผู้คน (ฟังดูทำร้ายจิตใจดี) ทาง court clerk ก็รายงานว่า มีคดีที่ต้องการคนสามารถอยู่ทำเคสได้ด้วย ต้องใช้เวลา 19-21 วัน ใครทำได้บ้าง ท่านก็เรียกชื่อรายตัวไปใครได้ก็ถูกเรียกแยกออกไปอีกทางจากจำนวนที่มาวันนี้ 75 คนแยกไปแล้ว 20 เหลืออีก 55 ก็ไปรายตัวตามที่ว่ามาข้างบน

ก่อนเข้าห้องว่าคดี (ไม่รู้ภาษาไทยเรียกอะไร courtroom หนะ) เขาจะเรียกชื่อรายตัวให้เบอร์ติด อะฮ้า อิฉันติดเบอร์ที่ติดเป็นเบอร์เพราะในศาลจะไม่มีการเรียกชื่อ คนนอกจะไม่มีใครรู้จัก Jurors แม้แต่คนเดียวยกเว้น Judge ที่มีรายละเอียดรายหยาบของทุกคนอยู่ในมือ เป็นการป้องกัน Jurors ด้วยหากมีการคิดมิดีมิร้ายทำนองนั้น

ได้เบอร์ 39 ไม่เลวยาวนานดีทีเดียว คิดว่ากว่าจะถึงเรานั่งหลับเป็นวัน ๆ แน่แท้ หาเป็นอย่างนั้นไม่การรายงานตัว เรื่องราวของแต่ละคนน่าสนใจมากทีเดียว ด้วยคำถามง่าย ๆ ใครเคยมีคดีความขึ้นศาลขั้นร้ายแรงและมีความไม่สะดวกใจต่อผู้รักษากฏหมายอย่างไร แค่ไหน แบบไหน เมื่อไหร และใครเป็นผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด จงเล่ามาให้ละเอียดถี่ถ้วน

อิฉันที่ว่าผ่านสนามเจน ๆ ยังอึ้ง นานมากกกกกก อย่าว่าแต่ 2 วันเลย 4 วันไม่รู้จะหมดมั๊ย โอ้ย ปวดปลายซี่โครงชิ้นที่ 3 จริง ๆ

....ข้าแต่ศาลที่เคารพ อะโห ไม่อยากเชื่อสายตา ท่านหน้าตาเหมือนดาราหนังตัวสุดโปรดตา Tim Kang ในหนังชุด The Mentalist แต่แก่กว่า อุ้ย ดูดีมากเชียว ทำไงได้ชอบตี๋ ๆ มีอายุหน่อย หน้าตาใจดีแบบนี้แหละ

วันแรกนั้นจบการรายงานตัวตอน 16.00 ฟังจนหูตูบ บางคนที่คุณสมบัติไม่ตรงก็ได้รับอนุญาติให้กลับได้เลย โชคดีไปหมดหน้าที่อันน่าเบื่อซะที ไม่เล่าละนะว่าคุยไรกันมั่งเป็นว่าข้ามไปบางเรื่องที่เป็นเรื่องส่วนตัวคนอื่นก็ไม่ใช่เรื่องที่ควรเล่าต่อนี่เนอะ

ผ่านเสาร์อาทิตย์ กลับไปวันจันทร์คราวนี้เริ่ม 10.00 คราวนี้อิฉันไปตรงเวลาเป๊ะ เพราะเริ่มเข้าระบบแล้ว ทุกอย่างยังเหมือนวันศุกร์เแต่คราวนี้เร็วได้ความและมีการส่งกำลังเสริมคนหน้าตาใหม่ ๆ มาเพิ่มด้วย สงสัยเคสใหญ่พอตัว

วันอังคารดีเดย์ (super Tuesday) วันนี้คุณโจโผล่มาฟังด้วย
อิฉันโดนคัดไว้แต่โดยดี ดีใจนะ เพราะฟังเคสแล้วอยากอยู่มาก ๆ อยากรู้ว่าเขาสืบหลักฐาน พยานยังไง เวลาถามตอบสอบโจทย์จำเลยกันเป็นแบบในหนังหรือเปล่า ถ้าสืบแล้วไม่ผิดต้องทำไง และถ้าผิดล่ะใครเป็นส่งบทลงโทษ แค่ไหน

หลังจากได้จำนวนลูกขุนที่ต้องการแล้วทั้งหมด 12 ก็มีสำรองแรกไว้อีก 1 คน คนนี้ต้องติดตามคดีมีค่าตัวเท่า Jurors on Service ต้องทำทุกอย่างที่ลูกขุนต้องทำ แค่ไม่ต้องไปนั่งในคอกและไม่มีสิทธิออกเสียงออกความเห้น และมีอีก 2 คนสำรองสองเผื่อไว้ก่อนถึงวันจริงหากคนที่ถูกคัดมีอันต้องมาไม่ได้ด้วยเหตุสาหัสก็เลื่อนขั้นลูกขุนตามลำดับขึ้นมาก คราวนี้ต้องใช้เวลา 10-12 วันทำการซึ่งจะกินเวลาประมาณ 3-4 อาทิตย์เพราะศาลไม่เปิดว่าความวันศุกร์

ไม่ได้แล้วอิฉันลาเรียนนานขนาดนี้ไม่ได้ พอตกบ่ายก็มีประชุมภายใน อิฉันเลยขออนุญาติเลื่อนตัวเองลงไปเป็นสำรองสองแทนเพราะลาเรียนนานขนาดนั้นไม่ได้ และได้ขอแลกอาสาคราวหน้าถ้ามีเคสประมาณจิ๋ว ๆ ไม่เกิน 4 วันแทน พวกเมาหลายหนแล้วขับ ยึดใบขับขี่ 5-10 ปีไร้งี้จะง่ายกว่ามากมาย ซึ่งทั้งคณะและท่านประธานที่เคารพก็อนุมัติแต่โดยดี

ตอนเย็นเลิกย้ายกันกลับอิฉันก็โดดใส่คุณโจเม้าท์แตกกันที่หน้าลิฟต์คิดถึงมาก หลังจากนี้ก็จะเป็นที่มาของอีกตอนหลังจากนี้ละกัน
การทำหน้าที่ Jurors อยากบอกทุกคนเป็นอเมริกันซิติเซนต์ เขาให้โอกาสทุกคนเท่ากัน จะภาษาเพี้ยนจะเด็กจะแก่ ถ้าอยู่ในเกณท์ที่เขาตั้งไว้ เข้าใจสื่อสารได้ เขาจะให้โอกาสทุกคน

เป็นงานที่น่าสนใจมากถึงแม้ถ้าได้รับเลือกแล้วจะได้ค่าตอบแทนน้อยนิด วันละ 15 เหรียญพร้อมทั้งค่าเดินทาง 30 เซนต์ต่อไมล์ขาเดียวเวลามาศาลตลอดระยะเวลาทำหน้าที่ อิฉันก็อยากมา บอกตรง ๆ กับท่านประธานไปแล้ว ถ้าได้ตอนช่วงปิดเทอมจะมาอยากรู้จริง ๆ อย่างน้อยเกิดหนนี้ก็ถือว่ากำไร การจะเดินเข้าไปในศาล ฟัง/มีสิทธิตัดสินชีวิตคน ๆ หนึ่ง โดยถูกต้องตามกฏหมายน่าสนใจน้อยซะเมื่อไหร จริงมั๊ย และอิฉันก็ถือเป็นเกียรติแก่ตนเองด้วย

คุณโจพูดถูกจริง ๆ ถ้าพลาดไม่ได้มาคงเสียใจล่ะ

หมายเรียกครั้งที่ 2

หนังสือรับรองการทำหน้าที่

เช็คค่าใช้จ่าย ^^
Create Date : 14 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 14 พฤศจิกายน 2553 13:08:08 น. 0 comments
Counter : 648 Pageviews.

gift is a present
Location :
California United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
* สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด หรือลอกเลียน หรือนำส่วนใด ๆ ของข้อความ หรือภาพจากบล๊อคนี้ ไปใช้ทั้งโดยเผยแพร่และเพื่ออ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด * Copyright @ All Rights Reserved
Friends' blogs
[Add gift is a present's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.