Clouds are the thoughts of Heaven. It is difficult to read the thoughts of others people but you can always read those of Heaven.
Group Blog
 
<<
กันยายน 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
12 กันยายน 2554
 
All Blogs
 
Griffith Observatory

พาไปดู Griffith Observatory อยู่ในแอลเอค่ะ

ถ้าใครไป Hollywood จากฟรีเวย์ 5 จะอยู่ทางด้าน Thai Town ตรงเข้าถนน Hollywood เลี้ยวซ้ายไปทาง Western ขึ้นเนินตรงไปอีกหน่อยเลี้ยวซ้ายขึ้น Griffith Park ทางขึ้นเดียวกันค่ะ
(ทางขึ้นลง ไปได้ 2 ทาง ทั้งทางด้าน Western และ Vermont อันนี้มีอุโมงค์ให้รถลอดด้วย ตื่นเต้น ๆ ๆ ๆ)

เคยไป 2 หน เพื่อนพาไป ตอนนั้นไม่ได้เอากล้องไปด้วย ไปเดินดู ๆ บรรยากาศ คือไปกินข้าวไทยในเมืองนะแหละค่ะ ก็เลยพ่วงที่เที่ยวใกล้ ๆ ด้วย

คราวนี้ ต้องผ่านทั้งไปและกลับ ไป Ventura หาหมอเอ็ดมุนด์กับคุณโจแต่เช้ามึด ตอนกลับก็บอกคุณโจว่าขอแวะกินข้าวไทยได้มั๊ย คุณโจว่าแวะไปเที่ยว Observatory ด้วยยังได้ แต่เธอเดินเอง ฉันจะแวะไปหาคนรู้จักหน่อย สรุปเอาอิฉันมาทิ้งไว้สักชั่วโมงแล้วมารับกลับ ด้ายค่ะ ด้ายยยยยยพอขึ้นมาถึงก็เห็นโดมโดดเด่นเป็นสง่า สวยงามมาก ๆ

ตรงที่เป็นสีขาวแหลม ๆ รอบ ๆ เป็นนักวิทยาศาสตร์ อย่าง Galileo, Newton ไม่ได้ถ่ายรูปแต่ละหน้ามาค่ะ ^^
ดูรอบ ๆ ก่อนนะคะ
ที่เห็นลิบ ๆ เป็น Hollywood Sign ที่อยู่ Hollywood Hills เทือกเขา Mount Lee เชื่อมกับ Griffith Park ที่เคยเกือบโดนขายให้คนมีกะตังค์ทำ condo

แต่ เจ้าของ Playboy magazine คุณ Hugh Hefner เข้ามาช่วยตอนหาทุนซื้อคืน โดยบริจาค $900,000 หลังจากที่ได้ซื้อคืนจาก TPL แล้ว (the Trust of Public Land) คุณ Hefner ยังกรุณาให้เงินเพิ่มจากที่บริจาคไปแล้วอีก $100,000 เพื่อให้รวมเป็นส่วนหนึ่งของ Griffith Park (คือยกเป็นสมบัติของเมืองนี้ไปห้ามซื้อขายเปลี่ยนมือ)
ดูใกล้ ๆ อีกข้าง
โดมอันเล็ก ที่จริงชอบสีท้องฟ้า สวยมากดูแล้วโปร่ง โล่ง สบายใจจริง ๆนาฬิกาแดดอยู่ข้างยอดแหลมสีขาว เวลาจะเร็วไปหนึ่งชั่วโมง เพราะตอนนี้เป็นฤดูร้อนยังเป็นช่วงปรับเวลาเร็วอยู่ค่ะ
อ่านไม่ยาก ตามนี้ ^^
ด้านหน้าตึกมีป้ายบอกรายละเอียด ยิบ ๆ ๆ ๆ ๆ

ตามมาดูด้านในค่ะ วันที่ไป ด้านในที่เปิดให้เป็นหอดูดาวปิด ข่าวว่ามีเก้าอี้เสียหายอยู่หลายตัว วันจันทร์ที่ปิดก็ซ่อมไม่ทันก็เลยมาถึงวันนี้ แต่คงเสร็จก่อนวันเสาร์อาทิตย์แน่ ๆ เสาร์อาทิตย์จะเห็นแต่ คน คน คน และ คนมากันเต็มไปหมด

Foucault Pendulum
มีด ๆ แบบนี้แหละค่ะ คราวที่แล้วที่มากับเพื่อน คนบรรยายชื่อ Nick เขาประจำอยู่ คราวนี้ไม่รู้ไปไหน คนน้อยเจ้าหน้าที่หายหมด (สงสัยจะโดนลดเวลางานด้วยละมัง เศร้า)

ต่อไปทางซ้าย จะได้ดูอะไรที่เกี่ยวกับดวงดาว กล้องดูดาวและเครื่องผลิตไฟฟ้า

อันแรก มีชื่อแล้วตามนั้นเลยค่ะ ^^


กล้อง ... กาลิเลโอ
เป็นกล้องดูดาว บนเพดานมีกลุ่มดาวด้วยค่ะ
ที่มาที่ไป

รูปกลุ่มนี้ Making records of what they (we) observe
3 รูปบนเป็นเครื่องมือเครื่องไม้ในการใช้งาน
2 รูปล่างก็ที่มาที่ไป

1.


2.


3.1.


2.ความภูมิใจในส่วนร่วม Satellite ... Explorer 1 ด้วย
รายละเอียด
คราวนี้ก็ The STARS....
ตั้งแต่ Supergiants, Giants จนถึงดาวแคระขาว (Sirius B) กับดาวแคระแดง (Bernard's stars)

เคยได้เห็นจากหว้ากอ จากห้องดาราศาสตร์ อึ้งอยู่นาน โห เรามนุษย์ตัวเท่าฝุ่นจักรวาล แต่ยุ่งที่สุด ทำลายร้างเก่งที่สุด แต่เป็นสิ่งมีชีวิตที่น่ารักที่สุดแล้ว
ดวงอาทิตย์เทียบกับ Giants กระจิ๊ดริดนักเชียว
ขยับมาอีกหน่อย เป็นบรรยายเกี่ยวกับพระอาทิตย์ผู้ยิ่งใหญ่ของเรา เวลาเดือด ๆ ผิวเป็นไง ตามดูเวลาท่านพิโรธได้ไง อยู่กระดานนี้เลย
ตามดูพระอาทิตย์
ก่อนออกจากฝั่งซ้ายไปทางขวา มีกระดานแสดงรังสีหลากหลาก ไม่ได้ถ่ายมาทุกอันเพราะมีกลุ่ม wheelchairs มา เราต้องถอยให้ท่านก่อน ท่านจองมาในวันคนน้อย ๆ และเพิ่งเห็น จนท มารับรองแขกนี่เอง
อันนี้บริการเฉพาะกลุ่มจริง ๆ
ไม่ว่าใครจะมา Wheel chair จะมีขาข้างเดียว หรือจะเดินลำบาก หรือจะตัวเล็กไม่สูงมาก เขาก็จัดที่ทางบริการให้ได้เห็นกันถ้วนทั่วหน้าค่ะ

ออกมาอีกข้างหนึ่งฝั่งขวา ฝั่งนี้ที่เคยมาเด็กตัวเล็กตัวน้อยจะเยอะ สอนเกี่ยวกับโลก ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ ที่อิฉันชอบเรียก พระอาทิตย์ พระจันทร์มากกว่า

กลางวัน กลางคืน
สมุติพระอาทิตย์และโลก (โลกอันใหญ่กว่าอีก ^^)
มีบอกวันที่กลางวันยาวกว่ากลางคืน กลางวันเท่ากันกลางคืนด้วยค่ะ
อันที่เป็นลูกโลก จะหมุน ๆ ไปเรื่อย ให้เด็กดูว่า โลกหมุนไปทำให้เกิดมึดสว่าง ในขณะที่พระอาทิตย์ท่านอยู่ของท่านนิ่ง ๆ got it...
โลกเกิดกลางวันกลางคืนได้ พระจันทร์ก็เกิดข้างขึ้นข้างแรมได้เหมือนกัน
ข้างบนทำเป็นพระอาทิตย์ โลกอยู่ตรงกลางไม่ได้หมุน ส่วนลูกกลม ๆ เป็นพระจันทร์ที่หมุนไปทำให้เห็นมึด สว่าง เป็นข้างขึ้นข้างแรม
ฤดู
รูปบน ทำเป็นโลกหมุนรอบพระอาทิตย์ ไปถึงเดือนไหนจะเป็นฤดุอะไร
รูปล่าง จะบอกการหมุนของโลกเป็นวงรี ไม่ได้กลมดิกอย่างที่เด็ก ๆ เข้าใจ ก็เลยทำให้เกิดการห่างพระอาทิตย์ ใกล้พระอาทิตย์ ร้อน หนาว ก็เกิดตามความห่างใกล้
รายละเอียดด้านล่าง
น้ำขึ้นน้ำลง มีบอกไว้หมดว่าพระจันทร์ มีผล มีพลังดึงดูดมหาศาลให้น้ำขึ้นข้างขึ้นและจางไปเมื่อเป็นข้างแรมหมดเกี่ยวกับ โลก พระอาทิตย์และพระจันทร์


ก่อนออกจากอีกฝั่งจะมีตารางธาตุที่เคยที่หว้ากออีกนะแหละ
Elements
ตัวอย่างที่หาได้ เขาก็เอามาให้ดูนะคะ เป็นแผงกว้างทีเดียว
ที่จริงมีอีกนะคะ ด้านล่างของตึก มีพวกของขายที่ระลึก พอดีแบตกล้องหมด มีรูปปั้นตา Einstein นั่งปั้นจิ้มปั้นเจ๋อ ตลกดีด้วย มีของขายด้วย ไว้คราวหน้า จะเตรียมตัวให้ดีกว่านี้ ^^ลากันด้วยรูปวิว downtown LA จาก Griffith ฟ้ากระจ่าง ๆ เห็นชัด ๆ แบบมือจะเอื้อมถึงเลยค่ะ

Griffith Observatory
2800 E Observatory Ave
Los Angeles, California 90027
(213) 473-0800

//www.griffithobs.org/ปล 1 ทำไมทำรูปซะใหญ่โต
เพราะ ป้าลีดูด้วย อยากให้เห็นชัด ๆ และอวดว่าอิฉันถ่ายรูปดีขึ้น 55555

ปล 2 ทำแบบรูปหนึ่งมีหลาย ๆ รูปเล็กแอบอยู่ .... ไม่เป็น

เพิ่มเติม
ปล 3 ที่จอดรถฟรี ค่าเข้าชมฟรี ยกเว้นที่เข้าไปตรงหอดุดาวโดมใหญ่อันกลางเสียตังค์ค่ะ เสาร์อาทิตย์ ใครจะเอาเสื่อ เอาผ้าไปปูนั่งเล่น นอนเล่น พักผ่อนหย่อนใจได้ตามสบายเลยค่ะ อ้อ มีคนเอาน้องหมามาอวดกันด้วย น้องหมาเรียบร้อย หน้าตาสวยงาม (แอบพูดนะคะ กระซิบ ๆ เรียบร้อยกว่าเด็กฝรั่งเริ่มรุ่นอีกค่ะ ซนยังกะไรดี)enjoy....


Create Date : 12 กันยายน 2554
Last Update : 12 กันยายน 2554 11:01:18 น. 2 comments
Counter : 1350 Pageviews.

 
รูปสวยข้อมูลเน้นมากค่ะ ถ้าจำไม่ผิดสถานที่นี้เคยอยู่ในฉากนึงของหนังเรื่อง Charlie's Angels: Full Throttle ด้วย ดิฉันยังไม่เคยไปเลยค่ะ ถ้ามีโอกาสไม่พลาดแน่นอน อิอิ


โดย: mommybear วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:3:05:06 น.  

 
ขอโทษค่ะคุณ mommybear ไม่ได้แวะมานานเลยไม่ได้มาคุยด้วย

ถูกแล้วค่ะ เป็นฉากหนึ่งในหนังเรื่อง Charlie's Angels ตอน Full Throttle สถานที่จริงสวยนะคะ พอดีถ่ายรูปได้ไม่ดีนักก็เลยได้มาแค่นี้เอง

ขอบคุณนะคะที่แวะมา


โดย: gift is a present วันที่: 24 ตุลาคม 2554 เวลา:13:33:13 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

gift is a present
Location :
California United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
* สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด หรือลอกเลียน หรือนำส่วนใด ๆ ของข้อความ หรือภาพจากบล๊อคนี้ ไปใช้ทั้งโดยเผยแพร่และเพื่ออ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด * Copyright @ All Rights Reserved
Friends' blogs
[Add gift is a present's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.