Clouds are the thoughts of Heaven. It is difficult to read the thoughts of others people but you can always read those of Heaven.
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2553
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
3 สิงหาคม 2553
 
All Blogs
 
Jury Service

ไม่ได้ตั้งใจจะเล่าเรื่อง jury duty เท่าไหร แค่บันทึกความทรงจำกับหน้าที่ Juror ครั้งแรก ๆ

ได้รับ Summons for Jury Service ครั้งแรกตั้งกะใช้ passport อเมริกันกลับมาอเมริกา เหมือนเขารู้แหละว่าอิฉันเข้าบ้านมาแล้ว จมก็ส่งมาให้ไปหน้าที่โดยพลัน

ตอนได้รับครั้งแรก ก็งงหน่อย ๆ กะว่าจะทิ้ง พี่ก็ว่า เฮ้ย..ทิ้งไม่ได้ ทำตามที่เข้าว่าไว้ข้างใน ทำผิดทำถูกเดี๋ยวต้องไปขึ้นศาลตอบเขาอีกว่าทำไมแค่นี้ก็ผิด

เอ๋อไปเลย เองไงดี อิฉันว่า ช่วยดูให้น้องหน่อยนะคะ กะเดี๋ยวตอบผิดตอบถูกต้องขึ้นศาลจะอายเค้า
55555 พี่ท่านหัวเราะลั่นบ้าน ทำไปเหอะ หลอกวุ้ย บอกอะไรก็เชื่อ (อันนี้หลายปีมาแหล๋ว ถึงตอนนี้อิฉันจะเก่งขึ้นบ้างแต่ยังบี๋อเท่าเดิม)

ข้ามขั้นตอนตรงรายงานตัวไปละกัน ทำจนชิน โดนเรียกจนชิน หลายปีที่อยู่เมกา โดนเรียกตัวทุกปี (เมื่อปีที่แล้วโดน 2 หน ไว้ค่อยเขียน) ครั้งแรกไปที่ Superior Court ในดาวน์ทาวน์แอลเอ คิดว่าทุกคนน่าจะได้รับการต้อนรับน้องใหม่ที่นี่เป็นครั้งแรกเหมือน ๆ กันนะ

เช้าวันนั้นจำได้ว่าตื่นเต้นมาก จะไปร่วมกิจกรรม Juror ไม่ได้หรอก รู้ตัว แต่อยากไปสัมผัสคนที่ต้องทำหน้าตัดสินชีวิตคนอื่น เอ..หน้าตาจะเป็นไงหว่า

พี่ไปส่งเพราะอิฉันยังขับรถขึ้น freeway ไม่เป็น กลัวพวกด่วนนรก (ซึ่งตอนหลังก็เป็นซะเอง) บอกว่าไปเช้า ๆ นะ จะไปส่งแล้วเลยไปทำงานต่อ เย็น ๆ จะมารับ เพราะรู้ว่าต้องอยู่ทั้งวัน ถ้าเลิกเร็วก็ไปหาอะไรทำแถว ๆ นั้น ดาวน์ทาวน์มีไรเยอะ แล้วโทรหากัน ..นั่นคือคำสั่ง

พอไปจอดรถที่ตึกตามจม บอกไว้แล้วต้องเดินไปอีกตึก ก็เลยหันไปถามพี่ว่า "ไปด้วยกันมั๊ยค่ะ ฟ้ามีดอยู่เลยและก็ไม่ค่อยมีคนด้วย" พี่ก็เลยเดินไปส่งที่ตึก ลืมไปขากลับท่านกลับคนเดียว ...พี่อย่างไรก็เป็นพี่ตลอดกาล

ที่จอดรถสำหรับ Juror ดีแสนดี จอดในร่ม จัดที่ทางให้เป็นสัดส่วนใกล้ทางเข้าออกตึก เดินน้อย พี่เล่าว่าถ้าได้รับเลือกจะมีที่จอดรถประจำ ดีมาก ๆ มีอาหาร มีเบี้ยเลี้ยง แต่ต้องพวกว่าง ๆ ละดี เพราะบางเคส นานเป็นเดือนอย่างคราว oj simpsom นานเป็นชาติ ขึ้นศาลทีเรียกตัวที บางบริษัทก็จ่ายเงินเวลาลามาเป็น Juror ถือว่าทำหน้าที่....เพื่อชาติ

ตอนไปถึง ตรวจกระเป๋า รู้แล้วทำไมพี่ไม่ถืออะไรมาเลย มาแต่ตัว อิฉันมีกระเป๋า ขนม เครื่องดื่มนิดหน่อย กลัวหิว ไม่รู้จะไปซื้ออะไรกินที่ไหน ที่จริงพี่ก็บอกได้ แต่ไม่บอกอะไรมาก ให้เรียนรู้เอง แค่มองขำ ๆ ...ไอ้บ้าหอบฟางเอ๋ย...ท่านว่า

ตอนตรวจเครื่องดื่ม จนท ยกขวดมาถามว่าอะไร อิฉันก็ว่า juice ท่านก็ว่า drink it อิฉันก็ตอบไปว่า i'm not thirsty ท่านมองหน้าว่าอิฉันพูดเล่นหรือจริง ก่อนปล่อยก๊ากแล้วบอกว่า ดื่มเถอะ จะรู้ว่าให้เอาไปด้วยได้มั๊ย หรือต้องทิ้ง อ๋ออออออ ดื่มโชว์ท่านสักหน่อย ยังมีหน้าหันไปถามว่า ขนมต้องแกะด้วยปล่าววว ท่านหัวเราะบอกว่ามีเรื่องหัวเราะแต่เช้า วันนี้คงดี เมื่อวานมีคนถือมีด cutter อันยาวเฟื้อยเข้ามาแบบผูกติดกับก้นกระเป๋า ก็เลยไม่เห็น แล้วมาคลั่งในนี้ จับกันแทบตาย เอ่อดี


ตึกทำการ court เป็นตึกเดียวกับเจ้าหน้าที่ sheriff ทำงานกัน เข้าตึกนี้แล้วรับรองความปลอดภัยแน่ ๆ (จนท เดินกันฉวัดเฉวียง) ถ้าตึกไม่โดนระเบิดประทุษร้ายแทน


จนท ก็แสนดี เห็นกระเหรี่ยงหน้าเด๋อ ก็เลยบอกชั้นบอกห้องให้ไปอยู่รวมกัน พอได้เวลาก็มี จนท มาบอกความสำคัญของหน้าที่ บลา บลา ๆ ๆ ๆ
แล้วก็ให้เข้าแถวเอา จม ไปยื่น แล้วก็รอเรียกชื่อ (อันนี้เป็นประสบการณ์ตรง..ครั้งต่อไปควรจะไปรอแถวที่ท้าย ๆ เพราะไม่ต้องทำไรมาก พวกแรก ๆ ก็ต้องไปโดนสัมภาษณ์ พอได้ Juror ครบจำนวน จนท ก็จะให้พวกที่เหลือใช้แล้วกลับได้ ซึ่งเราก็หนึ่งในนั้น ได้กลับบ้านเร็ว

คราวนี้ไม่มีไรมาก ก็แค่เรียนรู้ คนที่ไปก็หน้าตาเหมือนที่เห็นตามท้องถนนนะแหละ มีพวกที่เขาอาสาสมัครด้วยนะ ดูเขาภูมิใจตัวเองมาก ประวัติดี ที่รู้เพราะไปถามเขามา แต่ละท่านก็เล่ามากมาย เป็นกี่ครั้ง เคสไหนต่อเคสไหน ยาวนานเท่าไร จำไม่ได้หรอก รู้แต่ว่า คนที่มีคุณสมบัติดี วุฒิและวัยวุฒิที่พร้อม ภูมิฐานอย่างนี้นี่เอง

ไว้เขียนต่อครั้งที่ 2 ครั้ง 3 ละกัน แต่ละครั้งแหล๋มมาก วันนี้พอหอมปากหอมคอ ค่อยไปหาเรื่องอื่นทำต่อดีกว่าเนอะ เบื่อล่ะ


Summons ที่ต้องทำตามขั้นตอนลงในจดหมายเชิญ..ดังนี้

1. ตอบคำถามในจดหมาย 1-9
2. เขียนรายละเอียดเกี่ยวกะตัวเรา ชื่อ อายุ ทำอะไร อยูที่ไหน
3. โทรไปรายงานตัว
4. ลงนามและวันที่

ถ้าตอนโทรรายงานตัวแล้วไม่ต้องไป ก็ส่งจดหมายคืนทั้งฉบับ ถ้าต้องก็ถือไปด้วยตนเอง ไปเข้าแถว อย่างที่บอกไว้ข้างบนอ่ะ

^
^
รูปประกอบ
เย้ ๆ ๆ ดีใจใส่รูปเป็นแล้ว ทดลองดูแท้ ๆ
Create Date : 03 สิงหาคม 2553
Last Update : 9 สิงหาคม 2553 13:56:48 น. 0 comments
Counter : 702 Pageviews.

gift is a present
Location :
California United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
* สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด หรือลอกเลียน หรือนำส่วนใด ๆ ของข้อความ หรือภาพจากบล๊อคนี้ ไปใช้ทั้งโดยเผยแพร่และเพื่ออ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด * Copyright @ All Rights Reserved
Friends' blogs
[Add gift is a present's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.