Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2548
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
15 พฤศจิกายน 2548
 
All Blogs
 

Don Quixote de la Mancha: สู่ฝันอันยิ่งใหญ่ (ของคนบ้า ๆ บวม ๆ) ตอนที่ 2ตอนที่สอง

เป็นตอนที่ลักษณะตรงกันข้ามกันที่ชัดเจน ระหว่างความโรแมนติกของดอน กิโฮเต กับความฉลาดแบบนักปฏิบัติของซานโชดูไม่ชัดเจนเหมือนตอนแรก ดอน กิโฮเตกลับเป็นผู้ที่มีเหตุผลขึ้น และซานโชมีทีท่าเข้าใจความฝันของนายตนมากขึ้น ในตอนท้ายเรื่องนี้ดอนเดินทางกลับบ้าน กลับไปเลี้ยงแกะ และมีร่างกายทรุดโทรมลงอย่างรวดเร็ว และก่อนตายเขาประกาศว่าเรื่องอัศวินเป็นเรื่องเหลวไหลทั้งเพ เขาประกาศว่า

"ในรังนกเมื่อปีที่ผ่านมา ไม่มีนกอยู่เลยในปัจจุบัน"


ข้อคิดจากนิยายเรื่องนี้

ตัวดอน กิโฮเตเองก็คงจะลืมไปว่า ถึงแม้เรื่องของเขาจะดูเหมือเป็นเรื่องของคนบ้า ๆ บวม ๆ แต่แท้จริงแล้วคนบ้า ๆ บวม ๆ คนนี้ก็มีธรรมชาติจิตใจที่สูงส่ง รู้จักความเอื้อเฟื้อช่วยเหลือผู้คนจนทำให้คนที่อ่านเรื่องนี้ถือว่าดอนเป็นอัศวิน ที่มีเกียรติน่ายกย่องในด้านความมีน้ำใจคนหนึ่งทีเดียว

ผลงานของแซร์บานเตสเรื่อง "El ingenioso hidalgo don Quijote de la Mancha" (สุภาพบุรุษเจ้าปัญญา ดอน กิโฮเต แห่งมานชา) เป็นนวนิยายเล่มแรก ๆ ที่เขียนขึ้นโดยใช้ภาษายุโรปสมัยใหม่ และได้รับยกย่องให้เป็นหนังสือภาษาสเปนที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์เล่มหนึ่ง และมีอิทธิพลต่องานของนักเขียนรุ่นหลัง ในช่วงหลายร้อยปีที่ผ่านมา

หนังสือเล่มนี้เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายจนถึงปัจจุบัน และตัวละครเอกในเรื่องก็เป็นอัศวินขวัญใจของใครหลายคน แม้ตัวละครอื่นๆ ในเรื่องจะเชื่อว่า พ่อหนุ่ม อลอนโซ กิคาโน หรือ กิซาดา ซึ่งตั้งตนเป็นอัศวินชื่อ "ดอนกิโฮเต ลามานชา" เป็นคนที่ออกจะเพี้ยน ๆ ดูจากพฤติกรรมบ้าเรื่องอัศวินของเขา และการที่เขาเชื่อว่าโรงแรมธรมดาเป็นปราสาท สาวชาวนาเป็นเจ้าหญิงแสนงาม หรือเห็นว่ากังหันลมเป็นยักษ์ตัวร้าย

เซอร์บานเตส เริ่มเขียนเรื่องราวของ ดอน กีโฮเต ในปี 1597 ระหว่างที่ถูกขังที่เมืองเซวิลล์ เนื่องจากประสบปัญหาเรื่องหนี้สิน ส่วนแรกของหนังสือด้วยชื่อทางการ El ingenioso hidalgo don Quijote de la Mancha (สุภาพบุรุษเจ้าปัญญา ดอน กิโฮเต แห่งมานชา) ตีพิมพ์เสร็จที่เมืองมาดริด เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 1604 และหนังสือวางขายเมื่อวันที่ 16 มกราคม 1605 และกลายเป็นหนังสือขายดีอันดับหนึ่งเล่มแรกของโลก ส่วนส่วนที่สองนั้น ออกมาในปี 1615

ในช่วงว่างระหว่างการเขียนหนังสือสองเล่ม มีมือดีใช้นามแฝงลอบเขียนเรื่องการผจญภัยของดอน กิโฮเต ออกขาย ทำรายได้เป็นกอบเป็นกำ ในภาคสอง เซอร์บานเตสจึงพูดย้ำถึงพวกหลอกลวงหลายครั้ง และจบเรื่องราวลงด้วยความตายของดอน กิโฮเต เพื่อป้องกันไม่ให้นักเขียนตัวปลอมคนไหน นำตัวละครของเขาขึ้นมาท่องโลกขายอีก

จบแร้นนนนนนนนนนนน
 

Create Date : 15 พฤศจิกายน 2548
0 comments
Last Update : 22 ธันวาคม 2549 1:02:27 น.
Counter : 1085 Pageviews.


ไ่่ก่ย่างคุกกี้กรอบหมีชอบหมด
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]Friends' blogs
[Add ไ่่ก่ย่างคุกกี้กรอบหมีชอบหมด's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.