ใบจาก...สู่ที่มวนบุหรี่พื้นบ้าน

เช้าวันนี้ได้ขี่จักรยานเลึยบถนนบายพาส ขี่ไปเรื่อยๆพร้อมเพลงคลาสสิคที่เปิดในโทรศัทย์มือถือคู่ชีพ สองข้างทางวันนี้มีสิ่งดึงดูดใจให้มองคือภาพผู้สอายุผอมๆกำลังก้มนั่งก้มหน้าก้มตาทำงานอยู่หน้าบ้านอย่างมีสมาธิ ตั้งแต่ขี่จักรยาน มาหลายรอบยังไมเคยเห็นคนนั่งทำงานชนิดนี้มาก่อน เห็นแต่สิ่งที่ทำสำเร็จแล้วในร้านขายของชำเท่านั้น แต่ฉันก็ขี่ผ่านไป ด้วยความอยากรู้ที่ติดตามตัวไป เพราะงานนี้ต่อไปในอนาคตมีให้เห็นคงน้อยลง ทำให้ฉันขี่จักรยาน วกกลับมาที่จุดดังกล่าวอีกครั้ง เพื่อไต่ถามเรื่องนี้ กับผู้สูงอายุเพศหญิงคนนั้น ฉันเข้าไปทักทายสวัสดีค่ะโต๊ะ (โต๊ะเป็นคำเรียกผู้สูงอายุของคนอิสลาม)
โต๊ะกำลังทำใบจากสำหรับใช้มวนยาเส้นสำหรับคนที่ชอบสูบบุหรี่พื้นบ้าน ราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับบุหรี่ทั่วไปที่ขายในท้องตลาด โต๊ะเล่่าว่าทำมาหลายปีมีคนมารับซื้อที่บ้านมัดละสี่บาทเมื่อทำเสร็จ
สิ่งที่โต๊ะทำคือเอายอดใบจากที่ถูกตัดมา เลือกชนิดที่ใบยังไม่คลี่ใบอ่อน โดยมีคนมาขายทางละ 15 บาท ได้ดึงใบอ่อนจากทางใบจากแล้วนำแต่ละใบมาคลี่ออก


โดยดึงใบอ่อนแต่ละข้างออกจนเหลือส่วนกลางเป็นก้านทิ้งไป จะดึงทีละใบทีละใบโดยใช้นิ้วหัวแม่เท้าคีบใบจากกับนิ้วชี้ชองเท้าแต่ละใบๆจนมากพอแล้วมัดรวมเป็นพวง เพื่อนำไปผึ่งแดดให้แห้ง นำมาตัดขนาดสี่นิ้วมัดรวมกันขนาดเท่ากำปั้น รวบรวมเอาไว้ให้ลูกค้าที่มารับซื้อถึงบ้าน ได้เงินพอควรโต๊ะอายุ 80 แล้วยังแข็งแรง และได้บอกกับฉันว่าอีกไม่กี่ปีอายุจะ 90ปีแล้วไปพบหมอๆบอกว่าให้ออกกำลังกาย โต๊ะได้เดินออกกำลังกายทุกเช้าตั้งแต่ตีห้า นี้ละวิถีชีวิตแบบเมืองเล็กๆมันมีเสน่ห์ที่ยังซ้อนไว้อีกมากCreate Date : 18 ตุลาคม 2558
Last Update : 18 ตุลาคม 2558 17:30:50 น.
Counter : 2272 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

บ้านเล็กในเมืองเล็ก
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]จากการแสวงหาตัวตน การอยู่ในที่เล็กๆเมืองเล็ก มันมีเสน่ห์กับการใช้ชีวิตที่เรียบง่าย ถ้าเราต้องการแสงเสียง และสี ในยุคปัจจุบันมันง่ายมากๆที่จะไปถึง และหาได้ง่าย แต่ความสงบจากธรรมชาติในปัจจุบันนี้หายากมาก
ทำให้ฉันรักชีวิตแบบ fine life
ตุลาคม 2558

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
19
20
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
All Blog