สร้างสรรจากแป้งclay
เอาแป้งclay มาสรรสร้าง


เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ฉันได้เรียนรู้การทำแป้ง clay บางคนเรียกว่าดินญี่ปุ่น ฉันศึกษาการทำแป้งจากหลากหลายวิธี มีการทำแบบเย็นบ้าง ใช้ไมโครเวฟบ้าง ใช้ทำกับเตาบ้าง ส่วนสูตรผสมมีองค์ประกอบหลักเหมือนกันคือแป้ง ต่างประเทศนิยมใช้แป้งข้าวโพด ส่วนดินไทยใช้แป้งข้าวเหนียว กาวมักนิยมใช้ latex ส่วนน้ำมัน ที่อ่านเขาจะนิยมเบบี้ออย บางสูตรใส่น้ำส้มบ้าง. ใช้น้ำมะนาวแทนก็ได้ สรุปฉันคิดว่าคงใช้กรด เมื่อผสมแล้วแป้งที่ได้ต้องนำมานวด ถ้าผ่านความร้อนแต่ละชนิดก็ต้องคนและดูให้ไม่ติดภาชนะและมือ ก็เป็นใช้ได้ ใครจะมาปั้นเป็นอะไรก็แล้วแต่จิตนาการ ลองศึกษาวิธีทำได้จาก เวปต่างๆทั้งของไทยของต่างประเทศ สำหรับเวปที่ฉันนิยม. เป็นเวปแขกบ้าง อิตาลีบ้างฟังไม่ออกไม่เป็นไร งานศิลปฉันมักใช้หัวใจและความรู้สึกและอารมณ์พาไป ท้ายสุดอยู่ที่เราจะทำอะไร ก็ดัดแปลงนำไปใช้กระเป๋าพวงกุญแจ ได้ดัดแปลงจากของเก่า เอามาทำใหม่สามารถประกอบได้ลงตัว กุญแจรถฉันมันเป็นแบบแผ่นสี่เหลี่ยมแล้วตัวกุญแจสอดในแผ่นสี่เหลี่ยม ระบบรีโมทเสียจึงดึงลูกกุญแจมาใช้ มันเล็กสามารถหล่นหายได้ง่าย ฉันได้หากระเป๋ามาใส่แล้วมีพวงกุญแจมาประดับ ของเดิมเก่าถลอกดูไม่จืด จึงออกแบบทำให้มันใช้ได้ไปก่อน ประกอบค่าทำกุญแจใหม่ที่ศูนย์คิดดอกละ 4000บาท สองดอก 8000 บาท จึงต้องรอคอยไปก่อน เอาแบบนี้ไปก่อนนะจ๊ะ
เอากระปุกที่ว่าง มาจัดดอกไม้บนฝาเปิด เพิ่มคุณค่า ไว้ใส่ของเล็กๆ เป็นของขวัญกับคนรักยอมได้
หนุ่มสาวนั่งพักพิงยามบ่ายกับโขดหินสีแดง มีต้นไม้ออกดอกบานสะพรั่ง ด้วยความสุขและสบายใจพวงมาลัยที่ออกแบบสำหรับไปบูชาพระที่วางไว้หน้ารถ โดยสวมครอบลงที่ครอบแก้วเล็กๆ เพื่อบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นคุณค่าทางใจ


การทำอะไรทุกอย่างไม่ต่างกับการพัฒนางาน. เราได้ความรู้มาต้องมาปรับใช้ ให้เขากับบริบทของเรา. ว่าสิ่งเหล่านั้นภายใต้ทรัพยากรที่จำกัดเราจะนำมาใช้ได้อย่างไรให้เหมาะกับเราและสิ่งที่เรามี เพราะเครื่องมือในการทำฉันไม่มี ฉันก็ทำเท่าที่ฉันมีและฉันก็เอามาทำกับสิ่งที่ฉันอย่างทำให้มันแจ่มกว่าเดิม มาลองดูผลงานแม้มันไม่งามนัก แต่ก็มันเป็น hand made จริงๆและมีอันเดียวแบบเดียวในโลกนี้Create Date : 17 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 18 พฤศจิกายน 2558 15:15:53 น.
Counter : 326 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

บ้านเล็กในเมืองเล็ก
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]จากการแสวงหาตัวตน การอยู่ในที่เล็กๆเมืองเล็ก มันมีเสน่ห์กับการใช้ชีวิตที่เรียบง่าย ถ้าเราต้องการแสงเสียง และสี ในยุคปัจจุบันมันง่ายมากๆที่จะไปถึง และหาได้ง่าย แต่ความสงบจากธรรมชาติในปัจจุบันนี้หายากมาก
ทำให้ฉันรักชีวิตแบบ fine life
พฤศจิกายน 2558

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
17 พฤศจิกายน 2558