Group Blog
 
<<
มีนาคม 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
28 มีนาคม 2553
 
All Blogs
 
อ้วน น้ำหนัก - ถ้าฉันออกกำลังกายแล้วน้ำหนักไม่ลดลงล่ะ? ฉันจะออกกำลังกายให้เหนื่อยไปทำไม

คนที่อ้วนนั้นเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรัง ต่างๆ ครับ เช่น เบาหวาน ความดัน โรคหลอดเลือดเลี้ยงหัวใจตีบตัน และความเสี่ยงต่อการเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับความอ้วนจะสูงขึ้น หากไขมันนั้นสะสมอยู่ที่หน้าท้องมากกว่าส่วนอื่นๆ และทำให้เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน ไขมันในหลอดเลือดสูง

ด้วยเหตุนี้จึงต้องมีการศึกษาหาวิธีการที่ลดความอ้วนแบบต่างๆ ที่ให้ประสิทธิผลสูงสุดในการทำให้ไขมันที่สะสมโดยเฉพาะที่พุงให้ลดลง

อ้วน การควบคุมอาหารเป็นวิธีการที่พบได้บ่อยที่สุดครับที่เกือบทุกคนเลือกใช้ แต่ว่าการออกกำลังกายเป็นวิธีที่สำคัญมากกว่า

ในการลดน้ำหนักจำ เป็นต้องให้ผลรวมของพลังงานแต่ละวันเป็นลบครับ ( พลังงานที่ได้รับเข้ามาน้อยกว่าพลังงานที่ใช้ในแต่ละวัน ) การศึกษาส่วนใหญ่เพิ่มการใช้พลังงานในแต่ละวันด้วยวิธีการออกกำลังกาย แต่มักจะไม่เพียงพอที่จะทำให้น้ำหนักลดลง

อ้วน เป็นที่รู้กันครับว่าการออกกำลังกายสามารถช่วยเพิ่มการใช้น้ำตาล เป็นที่ประจักษ์ดีครับว่าถ้าทำให้น้ำหนักลดลงก็ทำให้การทำงานของฮอร์โมนอินซูลินมากขึ้น

มีการศึกษาหนึ่งครับ ที่ศึกษาผลระหว่างการควบคุมอาหารเปรียบเทียบกับการออกกำลังกาย แม้ว่าน้ำหนักจะลดลง หรือไม่ลดลงก็ตาม

ในผู้ชายที่อ้วน 52 คนที่มีดัชนีมวลกายเฉลี่ย 31.3 และมีรอบเอวเฉลี่ย 110 เซนติเมตร มาทำการสุ่ม

เป็นกลุ่มทั้งหมด 4 กลุ่ม

โปรแกรมโภชนาการและการออกกำลังกาย

อ้วน แต่ละคนจะได้รับการคิดพลังงานที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน แล้วจะได้รับอาหารดังต่อไปนี้ครับ

* คาร์โบไฮเดรต 55 ถึง 60% ของปริมาณแคลอรี่
* โปรตีน 20% ของปริมาณแคลอรี่
* ไขมัน 20% ของปริมาณแคลอรี่

เป็นระยะเวลา 4 ถึง 5 สัปดาห์ ในระยะเวลานี้จะมีการชั่งน้ำหนักเพื่อหาพลังงานที่ได้รับในการคงน้ำหนักไว้ให้คงที่

หลังจากนั้นจะแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม

* ในกลุ่มที่ควบคุมน้ำหนักด้วย การควบคุมอาหาร จะลดพลังงานลงไปจากเดิม 700 กิโลแคลอรี่ต่อวัน ( ถ้าเดิมเคยได้รับ 2,000 กิโลแคลอรี่ต่อวัน จะเหลือ 2,000 ถึง 700 = 1,300 กิโลแคลอรี่ต่อวัน )
* ในกลุ่มที่ลดน้ำหนักด้วยวิธีการออกกำลังกาย ก็จะต้องออกกำลังกายให้ใช้พลังงานมากขึ้นอีก 700 กิโลแคลอรี่ต่อวัน
* ในกลุ่มที่ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพก็จะออกกำลังกายเพื่อควบคุมน้ำหนักให้คงที่
* ในกลุ่มควบคุมก็จะคงรับประทานอาหารเช่นเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

อ้วน หลังจากนั้นก็จะปล่อยให้อาสาสมัครกลับไปใช้ชีวิตอยู่ที่บ้าน โดยที่ไม่อนุญาตให้ใช้วิตามิน หรืออาหารเสริมใดๆ อาสาสมัครจะได้รับการสอนให้รู้จักเลือกอาหารและออกกำลังกายเพื่อควบคุม พลังงานให้ได้ตามกลุ่มและให้บันทึกรายการอาหารเพื่อให้นักโภชนาการตรวจสอบ

ใน กลุ่มที่มีการออกกำลังกายจะให้ออกกำลังกายโดยการใช้เครื่องลู่วิ่งออกกำลัง กายเป็นระยะเวลา 12 สัปดาห์ โดยแต่ละครั้งจะพยายามให้ได้ระยะทางเทียบเท่ากับการใช้พลังงาน 700 กิโลแคลอรี่

ผลลัพธ์

* น้ำหนักลด ลงไม่แตกต่างกันระหว่างกลุ่มที่ใช้วิธีการควบคุมอาหาร กับกลุ่มที่ใช้วิธีการออกกำลังกายเพื่อให้พลังงานลดลงในปริมาณเท่าๆ กัน แต่ว่าการเผาผลาญในกลุ่มที่ออกกำลังกายมีมากกว่ากลุ่มที่ใช้วิธีการควบคุม อาหาร
* และอัตราการเผาผลาญขณะพัก กลุ่มที่ลดน้ำหนักด้วยวิธีการออกกำลังกายก็ยังเผาผลาญมากกว่ากลุ่มที่ไม่มีการออกกำลังกาย ส่วนความดันโลหิตไม่แตกต่างในแต่ละกลุ่ม
* ไม่ว่าจะใช้วิธีการลดน้ำหนักโดยการควบคุมน้ำหนัก หรือออกกำลังกายก็ไม่แตกต่างกันมากราวๆ 8% ของน้ำหนักตัว ( 7.4 กิโลกรัมในกลุ่มควบคุมอาหาร และ 7.6 กิโลกรัมในกลุ่มออกกำลังกาย ) แต่แตกต่างกันชัดเจนในกลุ่มที่ไม่ออกกำลังกายและไม่ควบคุมอาหาร ( กลุ่มควบคุม )
* ในกลุ่มที่ออกกำลังกาย แม้ว่าน้ำหนักจะลดลงหรือไม่ การทำงานของหัวใจจะดีกว่าในกลุ่มที่ไม่ได้ออกกำลังกาย
* ไม่ว่ากลุ่มที่ลดน้ำหนักโดยใช้วิธีการอดอาหาร หรือใช้วิธีการออกกำลังกาย ปริมาณของไขมันลดลงครับ แต่ว่าในกลุ่มที่ออกกำลังกายปริมาณของไขมันจะลดลงมากกว่า
* ในกลุ่มที่ลดน้ำหนักโดยใช้วิธีการควบคุมอาหารจะเสียมวลกล้ามเนื้อมากกว่า แต่ไม่เสียมวลกล้ามเนื้อในกลุ่มที่ออกกำลังกาย
* ในกลุ่มลดน้ำหนักด้วย วิธีออกกำลังกาย รอบเอวจะลดลงไม่แตกต่างจากการใช้วิธีการควบคุมอาหาร แต่ว่ารอบเอวลดลงอย่างชัดเจนเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้ออกกำลังกาย และไม่ได้ควบคุมอาหาร ( กลุ่มควบคุม )
* ในกลุ่มที่ออกกำลังกาย ( แม้ว่าน้ำหนักไม่ลดลง ) ก็ยังมีรอบเอวลดลงมากกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ควบคุมอาหาร และไม่ได้ออกกำลังกาย แต่น้อยกว่ากลุ่มที่พยายามให้น้ำหนักลดลง

อ้วน การศึกษานี้จะแสดงให้เห็นครับว่าการออกกำลังกายช่วยลดไขมันโดยรวมและช่วยการ ทำงานของหัวใจ มากกว่าการใช้วิธีการควบคุมอาหารเพียงอย่างเดียว และการออกกำลังกายแม้ว่าน้ำหนักจะไม่ลดลงก็ยังมีประโยชน์ สามารถลดไขมันที่พุงได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วยในการทำงานของหัวใจครับ

อ้างอิง

อ้วน Reduction in Obesity and Related Comorbid Conditions after Diet-Induced Weight Loss or Exercise - Induced Weight Loss in Men A Randomized, Controlled Trial : Ann Intern Med. 2000 Jul 18;133( 2 ) : 92-103. LinkCreate Date : 28 มีนาคม 2553
Last Update : 28 มีนาคม 2553 11:03:03 น. 0 comments
Counter : 217 Pageviews.

หาแฟนตัวเป็นเกลียว
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add หาแฟนตัวเป็นเกลียว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.