เสพภาพยนตร์เป็นจานหลัก พักสายตาฟังเจป๊อบเป็นจานรอง ให้อาหารสมองด้วยโดระมะ แปลเนื้อเพลงญี่ปุ่นเป็นงานอดิเรก
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2548
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
19 ธันวาคม 2548
 
All Blogs
 
April Snow :::: ชู้ ... มากกว่าเพื่อน และยิ่งกว่าแฟน

ขอลัดคิวการเขียนส่งท้ายปีนิดหน่อย เพราะตอนนี้มีไอเดียกระฉูดจากหนังที่เพิ่งไปดูมาหยก ๆ เพราะกลัวจะลืม แต่อย่างไรแล้ว จะพยายามให้ทันก่อนสิ้นปี แต่ตอนนี้ขอเล่าเรื่องนี้ก่อนแล้วกัน

April Snow (A film by Hur Jin-Ho)April Snow เป็นหนังของผกก.ในดวงใจคนหนึ่ง ซึ่งมักจะหามุมมองของความรักในรูปแบบต่าง ๆ มานำเสนอให้เราได้รับชมกัน ซึ่งเรื่องนี้เป็นเพียงเรื่องที่สาม แต่เราก็ได้เห็นถึงฝีไม้ลายมือของ เฮอร์จินโฮ ตั้งแต่ Christmas in August และ One Fine Spring Day มาแล้ว

รวมไปถึงนักแสดงอย่าง แบยองจุน ซึ่งรายนี้ต้องบอกว่าผมไม่เคยดูละครโทรทัศน์ที่เขาแสดงเลย เคยจะก็แต่เรื่อง Untold Scandal หนังเรื่องแรกของเขา ซึ่งก็ฉีกภาพลักษณ์ของเขาไปอย่างสิ้นเชิง แต่นั่นก็ทำให้เราเห็นถึงความสามารถทางการแสดงของเขา

อีกรายหนึ่ง ซอนเยจิน เราเคยเห็นสาวน้อยผู้อ่อนแอจากหนังเรื่องต่าง ๆ ตั้งแต่ The Lover Concerto, The Classic, A Moment to Remember (ซึ่งทุกเรื่องที่กล่าวมานั้น เธอต้องป่วยจนเข้าโรงพยาบาลทุกเรื่อง) เรื่องนี้ด้วยบทบาทที่หนักขึ้น และการแสดงที่โตขึ้นก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย

เพียงแค่ทั้งหมดที่กล่าวมาก็ทำให้เห็นถึงความน่าสนใจของหนังเรื่องนี้แล้ว เมื่อได้ชมแล้วเห็นถึงสิ่งที่เกินความคาดหมายของผมเมื่อดูในหนังแล้วจึงได้อยากเอามาเขียนเพื่อแบ่งความรู้สึกที่ได้ดูหนังที่น่าสนใจเรื่องหนึ่งของปีนี้

ความน่าสนใจอันดับแรกเมื่อได้ดูตัวอย่าง และการอ่านบทสัมภาษณ์คร่าว ๆ ของผกก. บอกได้คำหนึ่งเลยว่า เฮอร์จินโฮ เริ่มที่จะแหวกแนวตัวเองมากขึ้น แต่ก่อนหนังเขาจะนิ่งด้วยการแสดงและภาพต่าง ๆ ที่ดูไมม่มีส่วนใดที่ดู "มาก" จนเกินไป ทั้งการแสดงเลิฟซีนใน การร้องไห้ การแสดงอารมณ์ของตัวละคร One Fine Spring Day ก็ทำแบบพองาม รวมถึงเรื่อง Christmas in August ก็ทำออกมาดูเรียบง่าย ไม่มีการบีบอารมณ์ของคนดูจนเกินไป แต่ภาพแรกที่ผมเห็นกับตัวอย่างหนังเรื่องนี้ กลับเห็นภาพที่แสดงอารมณ์ที่ "มาก" อย่างฉากที่ซอนเยจิน ร้องไห้แบบจะเป็นจะตายบนถนนในต่างจังหวัด หรือฉากเลิฟซีนอันเร่าร้อน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมันก็ไม่ได้เกินไปกว่าการควบคุมอารมณ์ให้ไม่ดูโอเวอร์เกินไปจากสไตล์ และภาพรวมทั้งหมด ซึ่งมันก็ยังเป็นแบบเฮอร์จินโฮทั้งสิ้น เรียกได้ว่าหนังเรื่องนี้เริ่มเป็นการท้าทายความสามารถของตนเองในฐานะคนทำหนังของเฮอร์จินโฮ

<บทความชิ้นนี้มีการเปิดเผยตอนจบ และส่วนสำคัญของหนังหลายส่วน คิดให้ดีก่อนอ่าน และที่สำคัญ กรุณาอย่าตั้งความหวังอย่างเคย>

ครั้งนี้ผกก.หยิบประเด็นความรักในแง่ของการนอกใจคนรัก ซึ่งการนอกใจนี้ ครั้งแรกมันกลับไม่ได้ผ่านมุมมองของตัวละครพระนางของเรื่อง แต่กลับเป็นสามีและภรรยาทางนิตินัยของพวกเขาต่างหากที่มาคบชู้กัน หนังไม่ได้บอกสาเหตุของการนอกใจนี้มากไปกว่าการที่สองคนนั้นเคยเป็นเพื่อนร่วมชมรมสมัยเรียนในมหาวิทยาลัยเท่านั้น(แม้ว่าคนดูอาจจะสามารถเอาไปนั่งตีความจากปูมหลังอื่น ๆ และพื้นฐานของคู่พระนางกันเอาเอง) และคู่พระนางก็ไม่ได้พยายามที่จะค้นหาสาเหตุของการเป็นชู้กัน นอกเสียจากจัดการธุระต่าง ๆ ของสามีและภรรยาของตนเท่านั้น

แบยองจุนในบทของอินซู ชายหนุ่มซึ่งมีอาชีพผกก.แสงบนเวทีคอนเสริต และ ซอนเยจินในบท โซยัง แม่บ้านสาวผู้ซึ่งแต่งงานตั้งแต่เธออายุยังน้อย ด้วยการคลุมสุมชน ทั้งสองเจอกันในวันที่สามีและภรรยาของเธอและเขาต้องประสบอุบัติเหตุรถชน ที่ทำให้เขาทั้งสองได้รู้ว่าคู่ชีวิตของพวกเขานอกใจ

ทั้งคู่ก็ปลอบใจตัวเองด้วยการดื่มน้ำเมาอย่างไม่รู้ร้อนรู้หนาว ซึ่งมันก็บอกเป็นกลาย ๆ ว่าเขาทั้งคู่ไม่อาจหาที่พึ่งอื่นได้ดีกว่านี้ อีกทั้งการแสดงออกหลายอย่างก็บอกถึงการให้เกียรติ์คู่ชีวิตของตนด้วยการไม่ให้คนรอบข้างรับรู้ในสิ่งที่ตนเองได้รับรู้มา ทั้งที่ตนเองมีสิทธิ์ถึงขนาดเลิกรากับพวกเขาได้โดยไม่มีข้ออ้างใด ๆ

อย่างไรก็ดี การที่ต้องจัดการธุระต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการไปเคารพศพผู้เคราะห์ร้ายที่ถูกรถชน หรือการจัดการเรื่องการดูแลคนป่วยต่าง ๆ ทั้งคู่ก็ต้องพบเห็นหน้ากันเป็นประจำ อีกทั้งความบังเอิญที่เขาทั้งคู่เช่าห้องใกล้กัน บวก ๆ กับการที่เขาทั้งคู่ไม่มีใคร มันก็สามารถที่จะส่งผลทำให้เขาทั้งคู่สามารถเกิดความรู้สึกที่ดีต่อกันบางอย่างได้

แท้จริงเป็นสิทธิ์อันชอบธรรมที่เขาทั้งคู่สามารถตกหลุมรักกันแม้จะอยู่ในฐานะ "ชู้รัก" ก็ตามที แต่ในการกระทำของเขานั้นมันก็มีปัจจัยหลายอย่าง อย่างเช่น การที่โซยัง เป็นเพียงผู้หญิงคนหนึ่งที่ยังคงต้องการความช่วยเหลือในหลายด้านจากสามีเธออยู่ แต่ตอนนี้สามีเธอไม่สามารถมาช่วยเหลือเธอได้ อินซูจึงสามารถเติมเต็มในจุดนี้ได้ อีกทั้งความสุขทางใจที่เขาทั้งคู่ดูเหมือนจะขาดหายไปนาน ตอนนี้ก็สามารถเติมเต็มกันได้ แม้ว่ามันเป็นสิ่งที่ผิดในสายตาของคนในสังคม เพราะยังไงทั้งคู่ก็ถือได้ว่าเป็นคนที่แต่งงานแล้ว

ความสัมพันธ์ของทั้งสองพัฒนาไปจนกระทั่งถึงขนาดร่วมรักกัน แสดงถึงความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งจนยากที่จะถอนตัว การเป็น "ชู้รัก" นั้นการแสดงออกทางความรักสามารถทำได้แค่เพียงในที่ลับตาคนเท่านั้น ส่วนในที่ที่ทั้งคู่ไม่สามารถแสดงออกได้นั้นก็เป็นสามีและภรรยาของอีกคนหนึ่งอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การหลบ ๆ ซ่อน ๆ ก็ทำให้เขาทั้งคู่ต้องมีความรู้สึกไม่ดีอยู่ไม่น้อยทีเดียว แต่ทั้งคู่ก็ดูไม่ได้เรียกร้องอะไร

หนังก็พาเราไปจนกระทั่งให้สามีของโซยังเสียชีวิต ตรงจุดนี้หนังก็บ่งบอกให้เราเห็นว่าเธอเป็นอิสระจากพันธนาการของชีวิตเธอได้แล้ว ซึ่งเหมือนกับเป็นการเล่นตลกบางอย่างของผกก.ที่ตัดสินให้สามีของเธอตาย เพื่อจะให้เห็นถึงการที่เธอต้องอยู่โดดเดี่ยวอย่างถาวร อีกทั้งอินซูเมื่อสวมบทบาทของสามีกับภรรยาตัวเองอย่างเต็มตัว ภรรยาเธอก็ไม่อาจจะทนกับความละอายของตนเองอีกต่อไป ทำให้เขาจำต้องบอกกับเธอว่าชู้รักของเธอตายแล้ว ในฉากนี้เป็นการกระทำที่ชี้บ่งอยู่แล้วว่า เขาเป็นอิสระจากพันธนาการนี้เช่นกัน แต่แล้วมันก็ไม่ได้สุขสมนักนอกจากเขาก็ได้รับความโดดเดี่ยวเช่นกัน

หนังได้ทิ้งสิ่งหนึ่งที่โซยังได้กล่าวเอาไว้เป็นสัญลักษณ์ในเรื่องของการที่หิมะตกในฤดูใบไม้ผลิ ซึงเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ แต่แล้วผกก.ก็สวมบทพระเจ้าที่ทำให้ฤดูใบไม้ผลิมีหิมะตกขึ้นมา โดยที่ตั้งแต่เริ่มเรื่องจนถึงตอนนี้ พวกเขาเหมือนกำลังโดนลงโทษกับความผิดของตนเอง และอารมณ์ในฐานะของตนที่ยังคงติดค้างกับฐานะสามีและภรรยาทางนิตินัยอยู่ แต่แล้วความรักที่เป็นเพียงชู้รักก็กลายเป็นความรักแท้ได้ เป็นฉากโรแมนติกแท้ ๆ ฉากเดียวในหนังที่ผกก.อั้นมาไว้ตั้งแต่เริ่มเรื่อง

สรุปแล้วครั้งนี้การท้าทายความสามารถของตนเอง สามารถทำสำเร็จได้ และทุกภาพทุกรายละเอียดของหนังประนีตและงดงามในความเรียบง่ายแต่ลึกซึ้ง
Create Date : 19 ธันวาคม 2548
Last Update : 19 ธันวาคม 2548 19:07:28 น. 4 comments
Counter : 1700 Pageviews.

 
ว้า...อ่านไปแล้วอ่ะ ไม่รู้หนิว่าสปอยล์

ยังงัยก็จะไปดู เพราะเยจินคนโปรด


โดย: ชิด-ชิด เข้ามาอีกหน่อย วันที่: 19 ธันวาคม 2548 เวลา:19:29:10 น.  

 

ไม่ค่อยสันทัดเรื่องแบบนี้


โดย: ninjav (ninjav ) วันที่: 19 ธันวาคม 2548 เวลา:19:39:33 น.  

 
แว่ะมาอ่านอ่ะ...แล้วก็อ่านตั้งแต่ต้นจนจบน๊า


โดย: itimcu วันที่: 19 ธันวาคม 2548 เวลา:20:26:40 น.  

 
กะว่าจะไปดูเหมือนกันค่ะ

ดีนะที่ไม่ได้อ่านล่างๆ^^


โดย: นางสาวแสนดี..sandy วันที่: 20 ธันวาคม 2548 เวลา:0:06:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Filmism
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Friends' blogs
[Add Filmism's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.