เสพภาพยนตร์เป็นจานหลัก พักสายตาฟังเจป๊อบเป็นจานรอง ให้อาหารสมองด้วยโดระมะ แปลเนื้อเพลงญี่ปุ่นเป็นงานอดิเรก
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2548
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
26 กรกฏาคม 2548
 
All Blogs
 
เสือร้องไห้ คนดูร้องไห้ เสี่ยร้องไห้ หนังไทยร้องไห้

การเขียนในวันนี้จะเขียนบนพื้นฐานของความลำเอียง เพราะเกิดเหตุการณ์เดิม ๆ ที่หนังไทยดี ๆ หลายเรื่องโดนไปเต็ม ๆ นั่นคือปรากฏการณ์ไม่มีคนดู และคาดว่าสัปดาห์หน้า(สัปดาห์ที่สอง) ก็คงจะต้องหายไปจากโรงหนังหลาย ๆ โรง

***ต้องขอออกตัวก่อนว่า ผมไม่เคยดูหนังสั้นทั้งหลายแหล่ทั้งที่ได้รางวัลและไม่ได้รางวัลของผกก. คุณสันติ แต้พานิชเลย ดังนั้นจึงไม่มีความชื่นชอบแต่เดิมมาจากผลงานก่อน ๆ ของคุณแต้ทั้งสิ้น

ให้ลองคิดดูละกันว่า ในประเทศนี้จะมีหนังสารคดีที่ได้ฉายโรงซักกี่เรื่องเชียว และจะมีโอกาสกี่ครั้งที่จะมีนายทุนใจดีที่ให้เงินมาทำหนังสารคดี ซึ่งก็รู้อยู่แล้วว่า ถ้าบอกว่าเป็นสารคดีคนดูหายหมดแน่นอน ยิ่งความเข้าใจในเรื่องสารคดีของผู้คนส่วนใหญ่ยังเข้าใจกันผิด ๆ อยู่ว่าเป็นเรื่องเครียด และต้องมี "สาระ" ประเภท "วิชาการ" ทั้งที่ การนำเสนอภาพยนตร์ในรูปแบบสารคดีนั้น อยู่บนพื้นฐานของคำว่า "ความจริง" ซึ่ง ความจริงนั้นจะเป็นเรื่องอะไรก็ได้ และจะมีสาระที่ได้นั้น หากคนทำมีจุดประสงค์ที่จะทำแล้ว สาระมันย่อมเกิดแน่นอน

จากคำโปรยบนใบปิดหนังที่ใช้คำว่า "เรียลลิตี้" ที่จำต้องใช้คำนี้ เห็นจะเป็นกระแสของรายการเรียลลิตี้ทั้งหลายมีอยู่มากซะขนาดนั้น แต่หากบอกว่าเป็น "สารคดี" ไปตรง ๆ คนทั่ว ๆ ไปคงจะไม่สนใจเท่าไหร่นัก จึงต้องหาคำที่ดูร่วมกระแส ซึ่งคำว่า "เรียลลิตี้" จะใช้กับหนังเรื่องนี้คงจะไม่ได้ผิดความหมายอะไร เพียงแต่ ไอ้คำว่า "เรียลลิตี้" ในความหมายที่คนทั่ว ๆ ไปเข้าใจ คงจะไปในทางเอาคนกลุ่มหนึ่งมาอยู่ในบ้านหลังหนึ่งเป็นเวลาสามเดือน แล้วซ่อนกล้องไว้หลาย ๆ ตัวเสียมากกว่า หากหนังไปในทางนั้นจริง คนคงจะแห่แหนกันดู แถมจะหาเบอร์ส่ง sms ไปโหวตกันให้วุ่นวายแน่ ๆ แต่ในภาพที่ผู้คนเห็นกับคำโปรย ดูจะสวนทางกันซักเล็กน้อย ทำให้หนังคงดูน่าสนใจน้อยไปหน่อย

ยังไงเสีย ก็ต้องนั่งยัน ยืนยันว่า หนังเรื่องนี้เป็นสารคดีที่เกี่ยวกับคนอีสานหลาย ๆ คนที่เข้ามาในกรุงเทพฯ เพื่อจะหาโอกาสใหม่ ๆ ที่ดีกว่าอยู่ที่บ้านเกิด หลายคนประสบความสำเร็จแต่กว่าจะได้มา ต้องลำบากขนาดไหน แต่อีกหลาย ๆ คนยังต้องดิ้นรน ต่อสู้ เพื่อให้ได้สิ่งที่ตนเองพึงพอใจ

หนังเรื่องนี้ผกก.เลือกที่จะไปตามเอากล้องไปถ่ายเก็บภาพถึงหนึ่งปีเต็มมาถ่ายทอดสักเท่าไหร่ ด้วยความพยายามของผกก.ที่ใช้เวลาถึง 1 ปีในการตามเก็บข้อมูลและถ่ายทำ

คนอีสานคนแรก พรศักดิ์ ส่องแสง ชื่อนี้อาจดูคุ้นหูสำหรับเด็กรุ่นใหม่ แต่คงจะไม่ทราบถึงความโด่งดังที่สมัยก่อน ดังยิ่งกว่าพี่เบิร์ดเสียอีก หนังได้เอาภาพสมัยที่คุณพรศักดิ์ดังเปรี้ยงปร้าง คอนเสริ์ตคนดูเต็ม และได้ถ่ายภาพปัจจุบันที่เขาใช้ชีวิตเรียบง่าย สมรรถะ อีกทั้งก็เล่าถึงอดีตได้อย่างน่าสนใจ

แมน หัวปลา คน ๆ นี้มาด้วยใจที่อยากหาเงินไปให้แม่ คน ๆ นี้ ทำอะไรก็ได้ ทำได้หมด ตั้งแต่เคยไปเป็นพนักงานโบกรถที่ร้านซีฟู้ด จนกระทั่งไปอยู่ในคณะตลกของเหลือเฟือ ม๊กจ๊ก ตามที่ฝันตัวเองหวังไว้ลึก ๆ แต่ชีวิตก็ไม่ได้ง่ายนักกว่าที่ตัวเองจะค้นหาตัวเองให้เจอว่า ตนเองจะอยู่บนเส้นทางของนักแสดงตลกได้หรือไม่

พี่อ้อย สิงห์นักขับ ใครจะเชื่อว่า ผู้หญิงคนหนึ่ง ที่เป็นเพียงพนักงานขับแท็กซี่ จะมีความฝันที่อยากไปขับรถคอนเทนเนอร์ที่ใหญ่กว่ารถแท็กซี่หลายเท่า แต่แท้ที่จริงลึก ๆ ของลูกผู้หญิงคนหนึ่งนั้น ก็อาจจะเหมือนหญิงนักสู้ชีวิตทั่ว ๆ ไปที่เธอก็ต้องการชีวิตที่สุขสบายและครอบครัวเหมือนกับนักสู้หญิงคนอื่น ๆ

เนตร อินทรีเหล็ก คนนี้น่าสนใจ เพราะเขาเข้ากรุงเทพฯมา เขาสามารถเป็นพ่อครัวในร้านอาหารแห่งหนึ่งได้สบาย ๆ แต่เขากลับเลือกที่จะตามความฝันของเขาที่จะเป็นสตั๊นท์แมน ใช่ว่ามีแต่ใจแล้วเขาจะไปได้ เขาต้องเจอกับอะไรหลายสิ่ง แม้จะต้องเผาตัว ชนกระจก หรือเจ็บตัวหนักขนาดไหน เขาก็ใฝ่ฝันว่าสักวัน คงจะเป็นได้เหมือนจา พนม

ก่อนที่จะมาเขียนบทความชิ้นนี้ อยากจะบอกว่าก็เขียนด้วยความโกรธที่หนังดี ๆ เรื่องหนึ่งจะถูกกระแสหนังตลาดพัดพาไปไม่ให้มันได้มีที่ฉาย และไม่มีคนให้โอกาสมัน บอกตรง ๆ ว่าอย่าให้เราหมดหวังกับวงการหนังไทยเลย อย่างน้อยผมว่า คนทำหนังก็มีคนกล้าคิด กล้าสร้างสรรค์ นายทุนกล้ายื่นทุนให้ แล้วคนดูหล่ะ ทำไมยังยึดติดกับหนังบางประเภทกันอยู่ อยากให้เราลองเปิดใจรับหนังดี ๆ สักเรื่อง ยิ่งสารคดี ร้อยวันพันปีจะมีสารคดีสักเรื่องได้ทำฉายโรง อย่างน้อยน่าจะเป็นโอกาสที่ดี ก่อนที่คนทำจะไม่กล้าทำ นายทุนไม่กล้าอนุมัติ(ซึ่งคงไม่ใช่แค่หนังสารคดีแน่ ๆ) แล้วพวกเรา ก็จะมีหนังอะไรดูกันอีกหละ.....
Create Date : 26 กรกฎาคม 2548
Last Update : 26 กรกฎาคม 2548 23:12:17 น. 8 comments
Counter : 1645 Pageviews.

 
ต้องเปลี่ยนชื่อ เป็น เสี่ยร้องไห้ จะตรงกว่านะครับ
แต่คงไม่เป็นไรหรอกนะครับ เรื่องนี้ทุนนิดเดียว แถมขาย
วีซีดีได้กว่า 10 ล้านบาทกับแมงป่อง..............

คนที่จะร้องไห้ต่อไปคือ ซ้อแมงป่อง หรือจะเปลี่ยนชื่อเป็น ซ้อร้องไห้ ก็ได้นะครับ


โดย: รัญ IP: 202.176.99.247 วันที่: 27 กรกฎาคม 2548 เวลา:9:59:40 น.  

 
ดูมาแล้วนะ ขอบอกว่า ไม่ใช่หนังดีอะไรเลย ตัดต่อหนังได้ห่วยมาก อย่ามาอ้างว่าควรสนับสนุนหนังไทยเพื่อช่วยคนไทยเลยนะ เบื่อแล้ว หนังมันไม่ดีจริงๆ จะให้สนับสนุนไงไหว

เบื่อมากพวกให้อุดหนุนของไทย อุดหนุนสินค้าไทย อุอหนุนเกมไทย แต่ของที่ทำมามันไม่ดีจะให้อุดหนุนทำไม

ถ้าของอันไหนดีจริง คนก็จะอุดหนุนเองนั่นแหละ ไม่ต้องออกมาเรียกร้องหรอกครับ


โดย: เบื่อ IP: 203.121.131.31 วันที่: 27 กรกฎาคม 2548 เวลา:10:04:17 น.  

 
ต่างจิตต่างใจนะคะ

แต่ใจเราบอกว่า เป็นหนังที่อยากเดินออกจากโรงตั้งแต่ครึ่งหลังแล้ว เพราะหนังดำเนินเรื่องแย่มากในช่วงหลัง
เดินเรื่องช้า ไม่กระเตื้อง

แต่ก็ยังทนนั่งดูจนจบเรื่องเพราะอยากรู้ว่าตอนจบจะจบอย่างไร

ซึ่งก็ไม่ได้ต่างจาก ครึ่งชั่วโมงหลังเลยนั่นคือ ง่วง.......


โดย: เบื่อ IP: 203.146.148.130 วันที่: 27 กรกฎาคม 2548 เวลา:10:48:53 น.  

 
ชอบเหมือนกันนะ ถึงจะมีจุดอ่อนที่มองเห็นได้ก็ตาม แต่โดนใจเราล่ะกัน

เรื่องลดโรงมันเริ่มตั้งแต่วันอาทิตย์แล้วค่ะ

ให้กำลังใจในการเขียนชวนให้คนไทยดูหนังแหวกแนว หรือหนังที่กล้าสร้างสรรค์บ้างโดย: Keyzer IP: 203.170.159.122 วันที่: 27 กรกฎาคม 2548 เวลา:14:58:36 น.  

 
สร้างสรรค์มันต้องออกมาดีครับ คำว่าสร้างสรรค์คือการสร้างสิ่งที่ดีและน่าสนใจ

แต่หนังเรื่องนี้ไม่ควรเรียกว่าสร้างสรรค์ครับ เรียกว่า สร้างวัดดวงมากกว่า แต่เสียที่ ผกก. ขาดเซ้นส์ในการนำเสนอตัวหนัง มีเพียงแต่ความรู้สึกว่า เท่ห์ ที่ตัวเองสวนกระแสคนอื่นเท่านั้นเองครับ...

หนังจึงออกมาเหมือนกับ Discovery Channel ที่มี UBC เป็นคนพากย์


โดย: tuumz IP: 58.9.240.146 วันที่: 31 กรกฎาคม 2548 เวลา:0:41:45 น.  

 
ลอย ครับ
ดูแล้วใจมันลอยๆเหมือนหาจุดจับไม่ได้

อีกอย่าง ไม่แน่ใจว่าเหลือเฟือ มาเกี่ยวอะไรด้วย
จึงต้องมี ad ในรูปหญ่ายขนาดนั้น

เห็นด้วยกับความเห็นข้างบนครับที่ว่า...
แต่หนังเรื่องนี้ไม่ควรเรียกว่าสร้างสรรค์ครับ เรียกว่า สร้างวัดดวงมากกว่า แต่เสียที่ ผกก. ขาดเซ้นส์ในการนำเสนอตัวหนัง มีเพียงแต่ความรู้สึกว่า เท่ห์ ที่ตัวเองสวนกระแสคนอื่นเท่านั้นเองครับ...

เพราะขนาดใบปิด ยัง PR ได้เลยครับ


โดย: ผ่านมา IP: 61.91.100.164 วันที่: 4 สิงหาคม 2548 เวลา:13:45:39 น.  

 
อีกหน่อยคนไทยจะกลายเป็นคนเกาหลี ชาติไทยจะเปลี่ยนเป็นเกาหลีเเล้ว


โดย: สา IP: 125.26.196.195 วันที่: 18 ธันวาคม 2552 เวลา:19:43:04 น.  

 
หนังดีมากมาย เคยมีอคติกับหนังไทยมากๆ
พึ่งรู้ว่ามีเรื่องดีๆอยู่บ้างถึงจะน้อย(มาก)ก็ตาม

หนังเนื้อหาสดใหม่เอามาก เอามุมมองของคนในสังคมที่เราไม่เคยเห็นมานำเสนอในแบบใหม่ ให้ความรู้สึกไม่ขัดเลยกับการนำเสนอแบบนี้ ดูดูไปก็อยา่กรู้เหมือนกันว่าจะจบสวยไหม จุดจบหรือฉากสุดท้ายสวยเอามากๆทำอารมณ์ของเรา ถึงจุดซาบซึ้งของความเป็นคนอีสาน และเป็นบทสรุปของหนัง ทั้งเรื่องที่ตัวหนังพาเราไปสู่บทสรุปของหนัง

ขอแนะนำห้ามพลาดเด็ดขาด ยกนิ้วให้เลยโดย: เป้ IP: 124.121.93.41 วันที่: 6 พฤษภาคม 2554 เวลา:4:39:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Filmism
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Friends' blogs
[Add Filmism's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.