เสพภาพยนตร์เป็นจานหลัก พักสายตาฟังเจป๊อบเป็นจานรอง ให้อาหารสมองด้วยโดระมะ แปลเนื้อเพลงญี่ปุ่นเป็นงานอดิเรก
Group Blog
 
 
มิถุนายน 2548
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
6 มิถุนายน 2548
 
All Blogs
 
Hana and Alice วันใส ๆ ของฮาน่ากับอลิซ

ความโดดเด่นของผลงานของผกก. Shunji Iwai ที่ทำให้แฟน ๆ ภาพยนตร์ของเขาทั่วโลกประทับใจ คงหนีไม่พ้นการที่เขาสามารถดึงเอาความรู้สึกของเด็กที่กำลังอยู่ในช่วงวัยที่กำลังจะเปลี่ยนแปลงตัวเองจากเด็กไปเป็นวัยรุ่น วัยที่กำลังอยากรู้อยากเห็น หาที่ยึดเหนี่ยวจิตใจตน วัยที่ไขว่ขว้าหาความรักรูปแบบใหม่ที่ไม่ใช่จากพ่อแม่ จริง ๆ เราทุกคนก็ต้องผ่านช่วงเวลาเหล่านี้กันมาทั้งนั้น หากแต่เมื่อเราโตขึ้นมา เรากลับลืมภาพความทรงจำนั้นเสีย หากแต่ Iwai สามารถทำให้เรากลับไปนึกย้อนความทรงจำเหล่านั้นได้

Hana & Alice เป็นผลงานหนังยาวอีกเรื่องหนึ่งที่กล่าวถึงเรื่องราวของวัยแรกสาวได้อย่างลงตัว ฮาน่ากับอลิซเป็นเพื่อนนักเรียนมัธยมต้นด้วยกัน ทั้งสองสนิทกันชนิดเรียกว่าตัวติดกันจนแยกจากกันไม่ออก เธอทั้งสองก็ดูจะเหมือนเด็กผู้หญิงที่สนิทกันทั่ว ๆ ไป ที่เที่ยวเตร่ เดินเล่น ไปไหนมาไหนด้วยกัน หนังเปิดเรื่องด้วยการให้เราเห็นถึงความสัมพันธ์อันลึกซึ้งของตัวละครทั้งสองนี้ผ่านทางภาพและดนตรีประกอบที่ให้เราเห็นแรกแย้มของวัยสาว ที่กำลังดูสดใสเหมือนดอกซากุระที่เพิ่งจะเบ่งบาน

จุดเปลี่ยนของตัวละครทั้งสองอยู่ตรงที่ตัวละครทั้งฮาน่าและอลิซเริ่มที่จะต้องเรียนรู้ถึงการที่เธอจะต้องก้าวพ้นจากเส้นขั้นระหว่างเด็กและผู้ใหญ่ เริ่มจากฮาน่าที่เธอเริ่มเรียน
รู้กับความรักกับเพศตรงข้าม เธอได้รู้จักกับมาซาชิ โดยเธอหลอกเขาตอนที่เขาหกล้มว่าเขาสูญเสียความทรงจำและลืมไปแล้วว่ามีเธอเป็นแฟนอยู่ จากจุดนั้นทำให้เธอเริ่มเหินห่างกับเพื่อนสนิทที่แทบจะตายกันแทนได้อย่างอลิซไปเสียสนิท หนำซ้ำเธอยังยอมอ้างชื่ออลิซว่าเป็นมารร้ายที่คอยมารังควาญความรักที่เธอได้สร้างขึ้นกับชายคนนั้น

ในขณะเดียวกันอลิซเริ่มมีแมวมองมาสนใจให้เธอไปถ่ายแบบ เธอจำต้องไปทำงานในขณะที่อายุของเธอยังไม่เหมาะนักที่จะออกไปเจอสภาพงานที่เป็นได้เพียงแค่ตัวสำรองนางแบบเท่านั้น เธอต้องผ่านด่านทดสอบตลอดเวลา มันเป็นเหมือนกับความฝันของเด็กผู้หญิงทุกคนที่จะได้มีรูปสวย ๆ งาม ๆ ของเธอได้อวดโฉมบนหน้าหนังสือต่าง ๆ เมื่อเธอพยายามกลับเข้าไปหาฮาน่าอย่างที่เคยเป็นมา กลับกลายเป็นว่าฮาน่าเธอก็สนใจอยู่กับโลกความรักของเธอที่กำลังสร้างขึ้น

หนังพยายามให้เราเห็นแง่มุมของตัวละครสองตัวนี้แยกออกจากกันอย่างชัดเจน บางครั้งที่เราได้ดูชีวิตของคนใดคนหนึ่ง เรากลับจะไม่ได้สนใจตัวละครอีกตัวหนึ่งจนกระทั่งหนังจะพาเราให้กลับไปหาตัวละครตัวเดิมอีกครั้ง

เมื่อไหร่ที่ทั้งสองกลับมาเข้าฉากเดียวกัน ก็มักจะเจอกับความขัดแย้งอยู่ได้ตลอด เมื่อแรกที่อลิซแอบจับได้ว่าฮาน่าแอบไปสนใจชายหนุ่มคนใหม่ เธอพยายามที่จะเข้าไปดูว่าเพื่อนรักของเธอกำลังทำสิ่งใดอยู่ ในขณะที่ฮาน่าเธอกลับจะใช้ความสนิทสนมและความเชื่อใจของเพื่อนรักให้มาเป็นสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ของเธอกับชายคนที่เธอตกหลุมรัก จึงหลอกไปว่าอลิซเป็นอดีตของเขา ที่พยายามมากีดขวางความรักครั้งใหม่ของเขาและเธอ

ความที่พื้นฐานของฮาน่าและอลิซที่ต่างกัน อลิซเป็นเด็กผู้หญิงที่ถูกเลี้ยงดูมาจากแม่ตัวคนเดียว บ้านดูรกรุงรัง ขาดความรักจากผู้ชายชัดเจน ในขณะที่ฮาน่าเธอกลับได้รับความอบอุ่นจากครอบครัวที่ดูมีอันจะกินที่บ้านดูสะอาดสะอ้าน ทำให้ฮาน่ากลับไม่กล้าบอกความในใจของเธอกับมาซาชิอย่างตรง ๆ ด้วย แต่ในขณะที่อลิซเธอขาดความรักจากผู้ชายที่เป็นพ่อเธอตั้งแต่เด็ก ทุกครั้งที่เธอได้เจอพ่อของเธอ ที่อาจจะดูไม่เข้าใจความละเอียดอ่อนของเด็กผู้หญิง แต่มันก็ทำให้เธอรู้สึกอบอุ่นยิ่งกว่าเวลาอื่น ๆ ที่เธอต้องอยู่เพียงลำพังกับแม่หรือเพื่อนฝูง

ความกล้าที่อลิซจะได้ตีสนิทกับมาซาโอะนั่นเอง ทำให้เธอพยายามหาความรักที่เธอขาดหายไปจากผู้ชายอย่างพ่อของเธอ เธอใช้ความไว้วางใจของฮาน่าในการพยายามเข้าใกล้กับชายคนนี้ให้ได้มากที่สุด แต่แล้วยังไงเสียนี่เป็นแผนการของฮาน่าที่ฝากเธอช่วย ทำให้เธอไม่สามารถที่จะทำอะไรได้มากนอกเสียจากแอบทำอยู่ลับหลังฮาน่า ในที่สุดความลับก็ไม่มีในโลก ความในใจของอลิซก็เปิดเผยออกมาแบบอ้อม ๆ จนทำให้ทั้งสองต้องมีอันผิดใจกันในที่สุด

ต่อมาเมื่อมาซาโอะจับได้ว่าหญิงทั้งสองพยายามหลอกเขาให้เขาหลงรัก เขาก็ไม่ได้โกรธและแสดงความมีน้ำใจทั้งกับฮาน่าและอลิซ มันก็เหมือนกับเด็กผู้ชายคนนี้มีความคิดเกินอายุ ทำให้เขาดูเป็นผู้ชายที่ดูอบอุ่น แม้ว่าชีวิตประจำวันของเขาจะดูน่าเบื่ออยู่ไม่น้อย ซึ่งมันทำให้ค่อย ๆ ผสานรอยร้าวของฮาน่ากับอลิซเข้าด้วยกันจนทั้งสองไม่รู้เนื้อรู้ตัว

หากเราสังเกตดูดี ๆ ทุกครั้งที่หนังพยายามจะขยี้อารมณ์ของเราด้วยดนตรีประกอบหรือการแสดงที่สมจริงสมจังของตัวละคร หนังกลับนำเสนอด้วยการทำลายความรู้สึกของเราด้วยการตัดภาพและการนำเสนอภาพที่ขัดแย้ง เช่นตัดภาพขณะที่อลิซกำลังพยายามบอกรักมาซาโอะทันที หรือเมื่อตอนที่ฮาน่ากำลังพยายามบอกความในใจกับมาซาโอะก็จะตัดภาพสลับกับเพื่อนรุ่นพี่ที่กำลังเล่นตลกฝืด ๆ อยู่บนเวทีการแสดง นี่เหมือนกับสิ่งที่ผกก.กำลังจะบอกกับเราว่า นี่จริง ๆ มันก็เป็นเพียงแค่เรื่องไม่เป็นเรื่องในวัยเด็ก แต่ในเวลานั้นมันกลับเป็นช่วงเวลาที่เราสะเทือนใจ หรือรู้สึกกับมันมากมายเหลือเกิน

ต่อมา ชีวิตของอลิซก็ยังต้องดำเนินต่อ เมื่อเธอได้มีโอกาสเข้าไปคัดเลือกถ่ายแบบ สภาพแวดล้อมในสถานที่นั้นมีแต่การแก่งแย่ง ความริษยาของผู้ใหญ่หลาย ๆ คน เปรียบเสมือนที่ ๆ คอยจะปลูกฝังให้เด็กเกิดความเกลียดชัง และสิ่งไม่ดีต่าง ๆ ช่างภาพที่แสนดุคนนั้น คัดผู้ที่มาคัดตัวออกไปอย่างไม่เกรงใจใคร เนื่องจากแต่ละคนที่มาคัดมีแต่คอยจะเอาชนะทุกวิถีทาง แต่อลิซเธอได้ใช้ความบริสุทธิ์ของเธอ โดยการเต้นบัลเล่ต์ที่พริ้วไหว ดุจดังผีเสื้อที่เพิ่งสยายปีกออกมาโบยบิน นั่นเป็นสิ่งที่ทำให้เธอสามารถเอาชนะมลทินต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัวเธอได้

ผมเชื่อว่าหนังเรื่องนี้ Iwai ไม่ได้ทำให้เป็นเพียงหนังที่จะบอกกล่าวกับวัยรุ่น แต่มันบอกกับผู้ใหญ่ให้ย้อนดูวัยรุ่นมากกว่าว่าเขารู้สึกอย่างไร และสามารถถ่ายทอดอารมณ์ต่าง ๆ ที่คนในวัยใสอย่างเธอทั้งสองได้อย่างลงตัว


Create Date : 06 มิถุนายน 2548
Last Update : 7 มิถุนายน 2548 19:33:59 น. 5 comments
Counter : 881 Pageviews.

 
ซื้อ DVD มาแล้ว ยังไม่ได้ดูเลยครับ


โดย: Noumy วันที่: 26 สิงหาคม 2548 เวลา:7:39:54 น.  

 
...เพิ่งอ่านในพันทิพ ตามมาอ่านในบล้อกด้วยครับ

..หนังน่ารักเนาะ คิดถึงทีไรก็อดยิ้มไม่ได้ทุกที


โดย: "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:11:38:10 น.  

 
เขียนได้ดีนะคะ
เราเพิ่งซื้อดีวีดีมาเอง แต่ได้ดูในโรงหนังแล้ว
ชอบเรื่องนี้มากๆ อลิซน่ารักอ่ะ จริงๆหนังของคุณอิวาอิ เราชอบทุกเรื่องที่ได้ดูเลย >_< เค้าทำหนังรักวัยรุ่นได้โดนจิงๆ


โดย: mook IP: 221.128.106.129 วันที่: 6 กันยายน 2548 เวลา:17:55:02 น.  

 
เข้ามาดูครับ


โดย: the author วันที่: 21 ธันวาคม 2549 เวลา:17:39:34 น.  

 
ชอบฉากเต้นบัลเล่ต์ของ ยูจังมากเลยค่ะ สวยจริงๆ เลยทำให้สนใจงานแสดงของยูจังมาตั้งแต่ดูเรื่องนี้หล่ะ


โดย: four seasons in one day วันที่: 23 พฤษภาคม 2552 เวลา:17:16:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Filmism
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Friends' blogs
[Add Filmism's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.