เสพภาพยนตร์เป็นจานหลัก พักสายตาฟังเจป๊อบเป็นจานรอง ให้อาหารสมองด้วยโดระมะ แปลเนื้อเพลงญี่ปุ่นเป็นงานอดิเรก
Group Blog
 
<<
มกราคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
14 มกราคม 2555
 
All Blogs
 
HImizu (a.k.a. ヒミズ) ชีวิตอันบัดซบหลังแผ่นดินไหว


สารภาพตามตรงว่าก่อนที่จะไปดูหนังเรื่อง Himizu ไม่ได้มีข้อมูลใด ๆ นอกเสียจากว่า หนังเรื่องนี้ได้ไปฉายเปิดตัวที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิซในสายประกวดหลัก และกำลังจะมีโปรแกรมเข้าฉายที่โรงภาพยนตร์เฮาส์ อาร์ซีเอ ที่เมืองไทย ตัวอย่างหนังที่ได้ดูในยูทูปก็ได้ดูแบบผ่าน ๆ ไม่ได้ตั้งใจอะไรมาก แต่หลังจากไปดูแล้วก็อยากเขียนถึงด้วยความรู้สึกชื่นชอบหนังเรื่องนี้มากเป็นพิเศษ เพราะก่อนหน้านี้ไม่มีหนังญี่ปุ่นที่ส่วนตัวพูดได้เต็มปากว่าชอบมากมาสักพักใหญ่ ๆ แล้ว

ด้วยความที่ไม่ได้ดูทราบข้อมูลไปก่อน หลังจากได้ดูหนังแล้วก็รู้สึกประหลาดใจที่หนังกล้านำเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อเดือนมีนาคมปีที่ผ่านมามาใช้เป็นฉากหลังของเรื่อง และนำเสนอสภาพสังคมของจังหวัดที่เกิดภัยพิบัติหลังจากโดนคลื่นยักษ์ทสึนามิถล่มชนิดที่ว่าไม่มีอะไรดี แถมจะออกไปทางเลวร้ายลงไปอีกด้วยซ้ำ เช่นเรื่องขโมย เรื่องความรุนแรงตั้งแต่ระดับระหว่างคู่รัก ภายในครอบครัว ไปจนถึงข้างถนน และเรื่องแก๊งค์มาเฟียกับหนี้นอกระบบ และที่ประหลาดใจมากที่สุดก็เห็นจะเป็นการที่ตัวละครหลักของเรื่องซึ่งตัวเองก็มีซึ่งประสบปัญหาหนักหน่วงในชีวิตอยู่แล้ว กลับปฏิเสธหรือจริง ๆ อาจจะต้องเรียกว่าแทบจะรังเกียจเวลามีใครมาพูดกับตนเองว่า "กัมบัตเตะ (สู้ต่อไปนะ)" ทั้งที่คำ ๆ นี้เป็นคำพูดที่คนญี่ปุ่นปกติจะพูดให้กำลังใจกัน และเราจะได้ยินผ่านสื่อหลักของญี่ปุ่นอยู่บ่อย ๆ ในช่วงเหตุการณ์ดังกล่าว แต่หนังเรื่องนี้กลับทำหน้าที่ตรงกันข้าม

ก่อนจะมาลงมือเขียนถึงหนังเรื่องนี้ก็ได้ลองไปสืบค้นข้อมูลหลาย ๆ อย่าง เพื่อมาตอบคำถามที่ค้างคาใจหลังจากที่ได้ดูตัวหนังเองและข้อมูลบางอย่างในเครดิตตอนท้ายเรื่อง ก็กลับทำให้ประหลาดใจซ้ำหนักตรงที่ว่า จริง ๆ แล้วหนังเรื่องนี้สร้างจากหนังสือการ์ตูนชื่อเดียวกัน ซึ่งแน่นอนว่าเขียนไว้ตั้งแต่ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ภัยพิบัติครั้งนี้ และเนื้อเรื่องดั้งเดิมก็ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับเหตุการณ์ภัยพิบัตินี้เลย แต่เดิมความตั้งใจเดิมของผู้สร้างต้องการจะให้เนื้อเรื่องในภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นไปตามเนื้อเรื่องดั้งเดิมของหนังสือการ์ตูน แต่ก่อนที่ภาพยนตร์เรื่องนี้จะได้เปิดกล้องถ่ายทำก็มาเจอกับเหตุการณ์ภัยพิบัตินี้เสียก่อน ทางทีมงานจึงได้ตัดสินใจแก้ไขบทภาพยนตร์ใหม่โดยให้เหตุการณ์เลวร้ายนี้มาซ้ำเติมกับความเลวร้ายในบางส่วนของสังคมญี่ปุ่นเข้าไปอีก และผลที่ได้ก็คือชีวิตอันบัดซบของตัวละครทั้งหลายดูมีน้ำหนักมากขึ้นตัวหนังเองเล่าถึง สุมิดะ (โซเมตานิ โชตะ) เด็กผู้ชายชั้นม. ๓ คนหนึ่งซึ่งใช้ชีวิตกับแม่ของเขาเพียงลำพังและประกอบอาชีพให้เช่าเรือพายสำหรับตกปลาหรือพักผ่อนหย่อนใจ หลังจากเหตุการณ์ทสึนามิถล่มจังหวัดมิยางิมีผู้ที่สูญเสียที่อยู่และครอบครัวส่วนหนึ่งมาอาศัยพำนักในบริเวณอู่เช่าเรือดังกล่าว ชีวิตของสุมิตะเองต้องเรียกได้ว่าแทบจะไม่มีอะไรดีเอาเสียเลย แม่ของเขาไม่ได้ทำอะไรนอกเสียจากพาชายชู้มาเริงรักกันที่บ้าน และพ่อของเขาก็ยังทำตัวเป็นแมงดาที่ยังคอยกลับมาที่บ้านเพื่อไถเงินของสุมิดะเป็นระยะ ๆ หนำซ้ำแทบทุกครั้งที่พ่อเขากลับมาเพื่อจะมารีดไถเงินที่บ้านก็มักจะมาทำร้ายร่างกายสุมิดะเพื่อระบายโทสะทุกครั้งที่ไม่ได้เงินติดตัวกลับไป รวมถึงด่าทอสุมิดะด้วยคำพูดเสียดแทงใจดำในระดับที่อาจจะทำให้ลูกชายตัวเองเสียผู้เสียคนไปเลยด้วยซ้ำ และแม่ของเขาก็ไม่เคยช่วยเหลืออะไรเขาเลยแม้แต่น้อย

แม้ว่าบรรดาผู้ลี้ภัยที่มาอาศัยอยู่ด้วย และอาจารย์ประจำชั้นที่โรงเรียนพยายามที่จะใช้คำพูดไปในทางให้กำลังเขาตลอดเวลา ท่าทีของสุมิดะก็มักจะปฏิเสธหรือรังเกียจเดียดฉันท์ และบางครั้งก็ตอบกลับไปด้วยความก้าวร้าว เหมือนกับว่าตัวเองไม่เชื่อว่าเส้นทางชีวิตจะมีแสงสว่างที่มากไปกว่านี้ แต่ในช่วงต้นเรื่องซึ่งเหตุการณ์ต่าง ๆ ยังไม่ค่อยหนักหน่วง สุมิดะก็จะไม่ได้แสดงนิสัยก้าวร้าวออกมาอย่างชัดเจน จึงทำให้ภายนอกเขาดูเหมือนเป็นคนเงียบ ๆตัวละครอีกตัวที่มีบทบาทสำคัญกับสุมิดะคือ โยรุโนะ (นิไกโด ฟุมิ) เพื่อนสาวร่วมชั้นเรียนของสุมิดะ โยรุโนะเป็นคนที่คิดอะไรก็พูดไปตามนั้น ค่อนข้างอยากจะเอาชนะ และดูเพี้ยน ๆ ไปกว่าคนปกติสักเล็กน้อย เธอแสดงท่าทีชัดเจนว่าชอบสุมิดะ และตามติดเขาไปทุกที่ที่เขาไป แม้ว่าสุมิดะจะแสดงท่าทีรำคาญ จนบางครั้งก็ออกจะรุนแรงเสียด้วยซ้ำ แต่เธอนี่แหละเป็นคนที่พยายามจะฉุดให้ชีวิตสุมิดะหลุดออกจากหลุมดำในชีวิตของเขา บทบาทชัดเจนที่สุดของโยรุโนะ เห็นจะเป็นตอนที่สุมิดะถูกแม่เขาทิ้งแล้วหนีไปกับชายชู้ ทำให้ชีวิตของสุมิดะที่เลวร้ายอยู่แล้วกลับจมดิ่งลงไปอีก โยรุโนะก็พยายามที่จะให้กำลังใจและช่วยให้สุมิดะได้ดำเนินชีวิตปกติต่อไป แต่ถึงกระนั้นพ่อของเขาก็ยังคงตามมาสร้างปัญหาให้กับเขาอยู่ตลอด ไม่ว่าจะมารีดไถเงิน หรือแม้กระทั่งแก๊งค์มาเฟียที่มาตามทวงหนี้ที่พ่อเขาก่อเอาไว้ ทั้งหมดทั้งปวงนั้นก็มักจะมาพร้อมกับการใช้ความรุนแรงของบุคคลเหล่านั้นกับเขาอยู่ต่อเนื่อง แม้ว่าโยชิโนะจะพยายามช่วยเหลือเขาเท่าไหร่ก็ตามแต่ดูเหมือนว่าชีวิตเขาก็คงไม่มีอะไรดีขึ้น

สำหรับตัวเรื่องราวจะขอเกริ่นคร่าว ๆ ไว้เพียงเท่านี้ อยากให้ผู้อ่านลองไปชมกันต่อถึงบทสรุปที่จะเกิดขึ้นกับชีวิตของสุมิดะกันในโรงภาพยนตร์เอาเอง ตัวหนังเองนำเสนอในรูปแบบของหนังดราม่าที่ออกจะโอเวอร์แอกติ้งเล็กน้อย เลยดูไม่เป็นทางหนังดราม่านิ่ง ๆ แบบทำน้อยได้มากตามสไตล์หนังญี่ปุ่น ส่วนตัวก็ยังมีบางส่วนที่รู้สึกติดขัดอยู่บ้าง แต่โดยรวมแล้วถือว่าการนำเสนอนั้นทำออกมาได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งความอาจหาญที่จะนำเสนอมุมมองต่อเหตุการณ์ภัยพิบัติที่ต่างออกไปจากสื่อหลักของญี่ปุ่นที่ผู้สร้างไม่เลือกที่จะให้มองแต่ด้านบวกหรือการให้กำลังใจอย่างเดียว แต่กลับมองในผสมผสานกับเนื้อเรื่องในการ์ตูนลงไปเพื่อให้เห็นในมุมที่เรียกว่าเป็นจุดอับที่สุดของสังคมญี่ปุ่น และอีกสิ่งที่ถ้าไม่กล่าวถึงเห็นจะไม่ได้คือ การแสดงของพระนางในเรื่อง ทำได้ดีมากจนเราแทบจะเชื่อว่าทั้งสองคนเป็นแบบนั้นจริง ๆ และเพิ่งจะมาทราบเอาทีหลังว่าทั้งคู่ได้รับรางวัลนักแสดงดาวรุ่งจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิสไปด้วย ซึ่งนับว่ายังน่าจับตามองในผลงานหลังจากนี้

====================================================================
เล็กน้อยก่อนจากนิไกโด ฟุมิ ผู้รับบทโยรุโนะ หน้าตาเธอในหนังเรื่องนี้ละม้ายคล้ายกับมิยาซากิ อาโออิมาก ๆ และด้วยความสามารถทางการแสดงจากหนังเรื่องนี้แล้ว อดคิดไม่ได้ว่าเรากำลังจะได้เห็นมิยาซากิคนต่อไปหรือเปล่า...

ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้คือ โซโนะ ชิออน ผู้กำกับจอมโหดที่เคยฝากผลงานฮาร์ดคอร์อย่าง Strange Circus และ Noriko's Dinner Table และปีที่ผ่านมา มีงานที่น่าจับตาถึงสองเรื่อง คือเรื่องนี้ และเรื่อง Guilty of Romance (a.k.a. 恋の罪) ซึ่งไปฉายในสาย Director's Fortnight ที่เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ในปีเดียวกัน
Create Date : 14 มกราคม 2555
Last Update : 14 มกราคม 2555 20:42:56 น. 7 comments
Counter : 4821 Pageviews.

 
หนังยังไม่เข้าโรงเลย
ไปดูจากไหนมานิ


โดย: hidra IP: 171.97.150.80 วันที่: 20 มีนาคม 2555 เวลา:22:36:24 น.  

 
เรื่องนี้ ติดตามข่าวจากทางหน้าเฟสของโรงเฮ้าส์มาสักระยะหนึ่งแล้วค่ะ
น่าดูอยู่เหมือนกันนะคะ
(แต่ว่าแอบหวั่นๆกับพลอตเรื่องที่ดูเหมือนจะหนักๆหน่อยอยู่เหมือนกัน)
คงมีหนังเพียงไม่กี่เรื่องที่เลือกจะตีแผ่ชีวิตเบื้องหลังจากเหตุการณ์สึนามีครั้งล่าสุดนี้ ขนาดเราดูข่าว เรายังรู้สึกได้ถึงสภาวะความสูญเสียในครั้งนั้นได้เลย
และคำโปรยหนังทำให้อยากรู้เรื่องราวย่อของหนังมากยิ่งขึ้น เช่นว่า นางเอกบ้า หรือ ความรักที่บ้าระห่ำ บ้างล่ะ
ไว้มีโอกาส จะไปดูค่ะ


โดย: nobuta wo produce วันที่: 27 มีนาคม 2555 เวลา:1:14:55 น.  

 
อยากรู้ประวัติพระเอกอ่ะใครรู้มาบอกเราด้วยนะที่ face:nuntkan prompadit ด้วยนะอยากรู้ประวัติพระเอกจริงๆ


โดย: Nong IP: 223.207.170.3 วันที่: 4 กันยายน 2555 เวลา:18:40:43 น.  

 
ชอบเรื่องนี้มากๆฮะ
เพิ่งเช่ามาดูแบบไม่มีข้อมูลไรเช่นกันนะ
เห็นรูปรางวัลหน้าปกของหนัง
เลยลองเปิดใจดู
หนังดีมากๆ
ส่วนตัวชอบกานแสดงของพระเอกนะ
เล่นได้ดีมากกกกกก
แนะนำนะใครชอบอะไรที่มันรันทดหน่อย


โดย: Gobang IP: 115.67.33.93 วันที่: 8 กันยายน 2555 เวลา:9:20:55 น.  

 
โยรุโนะนั้นมันตาแก่ไม่ใช่หรือครับ ผญชื่อ Chazawa Keiko นะครับ


โดย: Noname IP: 61.91.4.2 วันที่: 24 กันยายน 2555 เวลา:9:11:27 น.  

 
ขอบคุณคุณคนข้างบนมากครับ

ตอนเขียนเช็คชื่อตัวละครในเวป ตอนอ่านคงเบลอนิดหน่อยครับ


โดย: Filmism IP: 131.112.36.204 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2555 เวลา:18:41:29 น.  

 
นางเอกเล่นเก่งมากครับ ชนิดที่ว่าฉากไหนที่เธอร้องไหผมก็จะร้องตามไปด้วย ได้ยินว่าพระ-นางคู่นี้ชอบเล่นหนังด้วยกัน


โดย: bank IP: 49.230.89.19 วันที่: 8 มกราคม 2557 เวลา:0:24:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Filmism
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Friends' blogs
[Add Filmism's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.