Group Blog
 
<<
กันยายน 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
28 กันยายน 2554
 
All Blogs
 
Keeping mum ฝาแฝดคนน้องของ Duplexทำไมไม่รู้เวลาดูหนังทีไร ชอบเอาไปเปรียบเทียบกับเรื่องอื่นที่เคยดูมาแล้ว

อย่างวันนี้เพิ่งได้ดู Keeping mum โดยบังเอิญ (ขณะพักสายตาจากการอ่านหนังสือสอบ และดันไปเปิดทีวีเคเบิ้ลเจอเรื่องนี้พอดี เอ่ออออ... ยังอ่านหนังสือสอบไม่จบเลยค่ะ 55 แล้วก็ไม่อยากจะบอกว่าต่อด้วย Easy A และ Bridget Jones ซึ่งก็เคยดูมาแล้วทั้งคู่อีก ช่องนี้ช่างเอาหนังสไตล์เรามาออกอากาศได้ถูกเวลาจริง ๆ)

ดูตั้งแต่ต้นจนจบ นึกถึงกลิ่นอายของ Duplex อย่างบอกไม่ถูก
ความคล้ายคือ ทั้งสองเรื่องนี้มีตัวละครเด่นเป็น คนแก่ เหมือนกัน
คนแก่ในที่นี้หมายถึง ยายแก่หนังเหนียวที่ดูท่าทางไม่ได้เป็นพิษเป็นภัย ใส ๆ ซื่อ ๆ
แต่ความจริงแล้วร้ายมาก

ยัยแก่จากสองเรื่องนี้ร้ายพอกัน Duplex ร้ายแบบกวนประสาท ตั้งใจร้าย ตั้งหน้าตั้งตากวนสองสามีภรรยาให้ประสาทกินจนต้องออกจากบ้านไป
ส่วน Keeping mum ร้ายแบบมึน ๆ ร้ายเพราะรัก ร้ายเกินไปด้วยซ้ำที่ฆ่าได้หลายศพเพียงเพราะคนเหล่านั้น(ก่อนที่จะกลายเป็นศพ)ทำให้ลูกสาวและครอบครัวไม่มีความสุข
ทั้งสองเรื่องนี้เป็นการร้ายแบบไม่ได้ทำให้คนดูเกลียด หนังเสนอมุมที่ทำใ้ห้ยัยแก่จาก Keeping mum เป็นคนที่รักลูกมากจนต้องฆ่าไปหลายศพ --- แค่นั้นเอง (เฉลยตอนค่อนท้าย ๆ ว่ายัยแก่เป็นแม่) เหมือนทำให้รู้สึกว่าการฆ่าคนไม่ได้ผิดบาปอะไร ซ้ำยังตลกอีกต่างหาก (ให้อารมณ์เหมือนที่สองสามีภรรยาจาก Duplex ต้องการฆ่ายัยแก่ คุณยาย conelly ให้ตายแบบขำ ๆ ไม่ได้ทำให้คนดูอย่างเรา ๆ รู้สึกอะไรกับสิ่งที่ผิดศีลธรรมอย่างร้ายแรงนี้เลย)

อีกอย่างที่เหมือนกันคือ ฮามากเหมือนกัน หาสาระได้ยาก แต่ถ้าความฮานี่มีมาได้ทั้งเรื่อง
พอจะรู้รสนิยมตัวเองแล้วว่าชอบตลกแบบนี้มากกว่าตลกแบบอื่น ๆ คือ ตลกร้าย ๆ ตลกมึน ๆ อารมณ์ดี กวนประสาทไปเรื่อยเปื่อย

และที่ชอบมากคือมีการหักมุมตอนท้ายเหมือนกัน

ไม่ได้จะมาตั้ง entry เปรียบเทียบสองเรื่องนี้หรอก อยากพูถึง Keeping mum มากกว่า
เอาล่ะ มาพูดถึง Keeping mum

--- เปิดเรื่องได้น่าสนใจทีเดียว เป็นฉากในรถไฟเมื่อประมาณ 40 - 50 ปีที่แล้ว ที่มีหญิงสาวที่กำลังตั้งครรภ์ดูใส ๆ น่ารัก ๆ ดูอัธยาศัยดี ยิ้มแย้มให้เด็ก ๆ ในบวนรถไฟ
แต่อยู่ ๆ ก็มีตำรวจมาเรียกเธอไปสอบสวนฐานที่หีบกระเป๋าเธอมีเลือดเยิ้มออกมา สรุป เธอเป็นฆาตรกรที่ยอมรับอย่างหน้าตาเฉยว่าได้ฆ่าสามีของเธอเองและชู้รักแล้วยัดใส่กระเป๋ามา ---> รู้สึกถึงความฮาตั้งแต่ตอนนี้แล้ว หญิงสาสวยอมรับอย่างขำ ๆ ว่าจะให้เธออยู่เฉย ๆ หรอ สามีมีชู้น่ะ แถมตอนโดนจับเข้าคุกยังถามหาบริการชาร้อนอีก เอากับเธอสิ 55
เหตุการณ์ผ่านไป 40 ปี ภาพตัดไปที่หมู่บ้านหนึ่งเป็นหมู่บ้านน่ารัก ๆ ครอบครัวเด่นของเรื่องมีสามีที่เป็นบาทหลวง ภรรยาที่ดูกลุ้มใจ และลูกอีกสองคน ซึ่งลูกสาวเป็นเด็กใจแตก หัวรั้น เถียงคำไม่ตกฟากส่วนลูกชายก็โดนเพื่อนแกล้งบ่อย ๆ ดูเป็นครอบครัววุ่น ๆ อยู่เหมือนกัน แล้ววันหนึ่งแม่บ้าน(ยัยแก่)คนใหม่ก็มาพร้อมกับหีบกระเป๋าลึกลับใบโต นั่นแหละ เรื่องราววุ่น ๆ ก็ยิ่งวุ่นเข้าไปอีก
ไม่ว่าใครที่ทำให้ครอบครัวนี้ขุ่นข้องหมองใจจะหายไปอย่างไร้ร่องรอย ไม่เว้นแม้แต่สุนัขที่เห่าหอนไม่เป็นเวล่ำเวลาเป็นที่รำคาญจนคนในครอบครััวนอนไม่หลับ เนื้อเรื่องก็ผูกไปเรื่อย ๆ เหมือนยัยแก่เป็นผู้พิทักษ์ของคนในครอบครัวนี้ ซึ่งดู ๆ ก็รู้ว่าเธอต้องเป็นอะไรกับคนในนี้แน่ ๆ แล้วเรื่องก็เฉลยตอนที่เธอฆ่าชู้ของภรรยา แล้วเรื่องต่าง ๆ ก็คลี่คลาย แม่ลูกที่พลัดพรากได้เจอกัน พล็อตฮาได้อีก
เอ้อออออ จะเล่าเนื้อเรื่องย่อทำไมเนี่ย

ประเด็นที่อยากพูดถึง

บรรยากาศ - จะบอกว่าชอบบรรยากาศหมู่บ้านของเรื่องนี้มาก ๆ ดูน่ารัก ๆ เป็นหมู่บ้านอังกฤษแบบที่ชอบเลย อยากไปอยู่ มีบ้านสวย ๆ ไม่ใหญ่โตมาก ดูอบอุ่น มีทางเดิน ถนนคลาสสิค ๆ ธรรมชาติ ๆ ชอบจริง ๆ แถมตอนไปทะเลไรงี้ก็สวยมาก ร้านอาหารริมทะเลที่มีกระจกกั้นเห็นวิวเป็นพาโนราม่า กรี๊ดดดด ชอบมาก

บทสามี - Mr. Bean เล่นได้สมบทบาทดี บทนี้เหมาะกับเค้ามาก แบบเป็นบาทหลวงที่มุ่งในทางศาสนา ดูใจดี ๆ คิดช้า และลอย ๆ ตลกดี ไม่ใช่ความแปลกใหม่อะไร แต่ดีใจที่ได้ยิน Mr.Bean พูดบ้าง 55 ดูหนังแก ไม่ค่อยเห็นแกพูดเท่าไหร่เลย

ยัยแก่เกรซ - รับบทโดย Maggie Smith (ศจ.มักกอนนากัล ของเรานั่นเอง) เป็นฆาตรกรที่นิ่ง ๆ ดูเป็นคนทั่วไปไม่มีวี่แววร้ายอะไรเลย ดูเป็นคนดีอีกต่างหาก คนคิดพล็อตได้กวน ๆ ดีว่าคนมีบุคลิกแบบนี้ฆ่าคนเยอะแยะได้ไง แถมยังไม่มีใครจับได้ซักคนอีก เง่ออออ

มุขฮา - เยอะแยะ ทั้งฮากระจาย ขำกร๊าก และฮาหัวเราะหึ ๆ ในลำคอแค่นั้น ที่ชอบก็ เช่น มุขแฟนลูกสาวที่เปลี่ยนบ่อยจนพ่อแม่สับสนชื่อ เรียกผิด ๆ ถูก ๆ, มุขคุณยายสมาคมจัดดอกไม้ที่ตามตื๊อ ดูยายแกงง ๆ ดี, มุขบาทหลวงคิดช้า คือ สมองช้าไปมั้ยอ่าาาาา หรือว่ามุขที่ภรรยาและลูกสาวไปอยู่ใต้เตียงยัยแก่แล้วยัยแก่โทรเข้าพอดี ที่จริงก็ฮาทีละเล็กทีละน้อยไม่ได้พีคมาก แต่ถือว่าความฮาค่อนข้างสม่ำเสมอ

การเฉลย - ที่ว่ายัยแก่เป็นแม่แท้ ๆ ของภรรยาก็พอจะเดาได้ แต่ก็เฉลยได้ตลกอยู่นะ อยู่ ๆ ลูกสาวและภรรยาก็เห็นในทีวีว่ายัยแก่คือฆาตรกรยัดศพ พออยากรู้ว่ามีอะไรในกระเป๋าหีบนั่นแล้วยัยแก่เข้ามาก็ไปแอบใต้เตียง พอให้ลุ้น ๆ ว่าจะอะไรยังไง แต่เมื่อเธอก็ออกมาเจอกัน ก็คุยกันชิล ๆ ว่าชั้นเป็นแม่นะ งั้นงี้ เหอะ ๆ ง่าย ๆ อย่างงั้นเลย แต่ให้อภัย เพราะดูแล้วเรื่องมันน่ารัก (น่ารักตรงที่ทุกคนมึน ๆ ) พอรู้แล้วภรรยาจะดีใจก็งง ๆ อยู่ หรือจะเสียใจดีที่แม่ตัวเองเป็นฆาตรกรหลายศพขนาดนั้นก็ยังคงงง เรื่องนี้เลยชุลมุนแบบงง ๆ 55

ตอนจบ - โอเคเลยล่ะ ที่ว่ายัยแก่เอาศพเกือบทั้งหมดไปทิ้งในสระ แล้วก็จากไป มีเขียนจดหมายติดต่อกับลูกบ้าง แล้วตอนท้ายเจ้าหน้าที่มาแจ้งว่ามีสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินในสระเยอะ คงต้องวิดน้ำออกเท่านั้น 555 ภรรยาทำหน้าเหวอเลยทีเดียว ก็กี่ศพล่ะในนั้นน่ะ
จบไม่ลงอะ เอาเป็นว่าเรื่องนี้เป็นหนังประเภท crime comedy ที่น่ารักเรื่องหนึ่ง จัดไว้อยู่หมวดหมู่เดียวกับ Duplex ที่กวนประสาทมากกว่าหน่อย (เลยให้เป็นแฝดพี่) แต่ก็ชอบพอ ๆ กัน ไว้เครียด ๆ จะหยิบมาดูอีกนะจ๊ะ ขอไปหาแผ่นก่อน


Create Date : 28 กันยายน 2554
Last Update : 28 กันยายน 2554 20:59:04 น. 3 comments
Counter : 881 Pageviews.

 
ฟ้าตามมาดู..สนใจชื่อจขบ.ค่ะ อิอิอิ

สนใจหนังด้วยนะคะ..เพราะชอบมิสเตอร์บีนมากค่ะ


โดย: พิรุณร่ำ วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:21:12:11 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฟ้า ชื่อคิดถึงแกว่ะ มาจากหนังเรื่องเพื่อนสนิท
และหนังสือ กล่องไปรษณีย์สีแดงค่ะ ^ ^ เป็นเรื่องที่ชอบที่สุดเรื่องหนึ่ง

อยากจะบอกว่าที่ดูเรื่องนี้เพราะเห็นชื่อ Rowan Atkinson ขึ้นตอนต้นเรื่อง เลยสนใจดูขึ้นมา ตอนแรกเปิดทีวีไว้เฉย ๆ ค่ะ อิอิ


โดย: คิดถึงแกว่ะ วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:21:15:34 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณคิดถึง..โดย: พิรุณร่ำ วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:5:56:58 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

คิดถึงแกว่ะ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
romcom เพลงเก่า ดนตรี กีต้าร์ สีน้ำ

Friends' blogs
[Add คิดถึงแกว่ะ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.