ธันวาคม 2555

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
เคอเฟียร์ หรือคีเฟอร์ หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ "บัวหิมะ"
(คนละตัวกับครีมบัวหิมะจากประเทศจีนนะคะ)

มาทำความรู้จักกันก่อนดีกว่าค่ะ

Kefir อ่านออกเสียงอย่างไร?
การอ่านออกเสียงที่เหมาะสมต้องอ่านว่า "kuh-feer" แต่คนส่วนใหญ่โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสหรัฐอเมริกามักจะอ่านว่า "kee-fur" ค่ะ


Kefir grain คืออะไร
Kefir grain คือ สิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่ประกอบไปด้วย แบคทีเรีย และยีสต์ หลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งเป็นแหล่งของโปรตีน สารอินทรีย์จำพวกไขมัน และน้ำตาล รูปร่างหน้าของ Kefir grain จะมีลักษณะรวมตัวเป็นกลุ่มๆ คล้ายดอกกระหล่ำ

Kefir grain มีเอนไซม์ที่เป็นมิตรกับจุลชีพในร่างกายมนุษย์ ทำให้เสริมความสมดุลย์ภายในได้ดี มนุษย์จึงได้มีการนำ Kefir grain มาเลี้ยงไว้ในน้ำนมเพื่อผลิตเป็นโยเกิร์ตที่มีรสชาติเปรี้ยว และมีกลิ่นเฉพาะ และในโยเกิร์ตที่ได้ก็มีสารที่มีประโยชน์หลากชนิด อาทิ โปรตีน เกลือแร่ที่จำเป็น และวิตามินฺบีต่างๆ โดยผลิตภัณฑ์จากการหมักจนได้เป็นโยเกิร์ตนี้ มักถูกเรียก Kefir เฉยๆ


วิธีการทำ นม Kefirสามารถ หาอ่านได้จากหลายๆ บล็อกที่มีผู้ใจดีอธิบายไว้อย่างละเอียดแล้ว ขอไม่เขียนถึงในบทความนี้นะคะ (อาจมาเขียนเพิ่มเป็นอีกบทความทีหลัง)ผลการวิจัยผลิตภัณฑ์ นม Kefir

จากแผนผังด้านบนจะเห็นคุณประโยชน์ต่อร่างกายที่สำคัญมากทีเดียว
ช่วยในการย่อย การเผาผลาญ ภูมิคุ้มกันของร่างกาย การต้านทานต่อโรค

จาก ตารางข้างบนจะเห็นว่ามีแบคทีเรียและยีสต์ (จุลชีพ) หลากหลายสายพันธุ์ ที่มีคุณประโยชน์มากกว่าโยเกิร์ตทั่วไป และ สายพันธุ์ของจุลชีพเหล่านี้ มีความทนทานกว่าจุลชีพที่อยู่ในโยเกิร์ตทั่วไปๆ อย่างมาก ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว มักตายไปเป็นจำนวนมากก่อนจะไปถึงลำไส้ของเราอีกด้วย

แล้วเราจะทาน จุลชีพพวกนั้นไปทำไม? อย่างที่รู้กันบ้างแล้วนะคะ ว่าลำไส้ของเราเป็นที่อยู่ของจุลชีพมากมาย มีทั้งที่สายพันธุ์เ็ป็นมิตร และศัตรูกับเรา ถ้าตัวที่เป็นศัตรูของเรามากเกิน เราก็จะเกิดอาการท้องเสีย ท้องรั่วกันนั่นละค่ะ เราจึงต้องหาจุลชีพสายพันธุ์ที่เป็นมิตรเข้าไปสู้กันหน่อย แล้วที่นี้อาการท้องเสียท้องร่วงที่ทำท่าจะหนักก็จะทุเลาลงได้ค่ะ (อาการนี้ จากประสบการณ์ตัวเองด้วยค่ะ)

รูปภาพผลิตภัณฑ์ นม Kefirเป็น รูปภาพผลิตภัณฑ์จากต่างประเทศ (ในประเทศไทยยังไม่เห็นมีผู้ผลิตขายจริงจังค่ะ ส่วนใหญ่จะขายบนร้านค้าออนไลน์ที่ทำกันเอง บรรจุภัณฑ์กันเองแบบโฮมเมดค่ะ แต่ผลิตภัณฑ์ที่ได้มักไม่นิยมนำมารับประทาน แต่จะนำมาพอกหน้า ให้หน้าใสมากกว่าค่ะ)
ก็พอรู้จักกันบ้างแล้วนะคะ ส่วนตัวก็เลี้ยง Kefir มาหลายเดือนแล้ว รับประทานเกือบทุกวัน เหลือก็นำมาทาผิว ยอมรับเลยค่ะว่าผิวที่ทาจะใสขึ้น เพราะความเป็นกรดอ่อนๆของ Kefir ช่วยผลัดเซลล์ผิวหนังเก่าออกไปได้ค่ะ (คนที่รู้จัก ใช้แล้วสิวที่หน้าก็ลดจำนวนลงด้วยค่ะ) ส่วนสุขภาพกายก็ปกติดี แต่ผลที่เห็นได้ชัดเจนมากๆ เลยคือ จะนอนหลับสบายทั้งคืนเลย เหมาะมากๆ สำหรับคนที่มีปัญหาการนอนค่ะ

ขอบคุณที่มาจาก
สบายใจช๊อป คะCreate Date : 18 ธันวาคม 2555
Last Update : 18 ธันวาคม 2555 15:06:12 น.
Counter : 929 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

funnyyammy
Location :
นครสวรรค์  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ทำมาค้าขาย ยามว่างก็นั่งอัพบล๊อค ปกติก็ทำงานประจำของบริษัทฯ ยังไงก็พูดคุยกันได้น๊ะจ๊ะ