Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2550
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
14 สิงหาคม 2550
 
All Blogs
 
ก า ร ส มั ค ร วิ ซ่ า..ตีนกาเส้นสุดท้าย

หลังจากที่จิตตกมามากพอแล้ว วันนี้ วันศุกร์ที่ 3 สิงหาคม พุทธศักราช 2550 ไม่ว่าจะเป็นตายร้ายดี ก็จะต้องเอกสารทั้งหมดส่งไปออส ให้ได้ . . ก็เลยมาเช็คว่าเอกสารครบถ้วนดีหรือไม่ เริ่มจาก . . . . .

1 เอกสารที่ระบุข้อมูลพื้นฐานตัวเรา
1.1 สำเนาบัตรประชาชน+รับรองแปล+รับรองจากกงศุล
1.2 สำเนาทะเบียนบ้าน+รับรองแปล+รับรองจากกงศุล
1.3 สำเนาสูจิบัตร+รับรองแปล+รับรองจากกงศุล
1.4 สำเนาpassport+รับรองจากกงศุล


....ฮึ่ม . . ข้อนี้. ..เด๋วต้องไปเอาเอกสาร ที่ กงศุล . . .

2 เอกสารทางการเงิน
2.1 ใบรับรองสถานะทางการเงินจากธนาคารเป็นภาษาอังกฤษที่ตัวเราเองเป็น เจ้าของบัญชี โดยให้ทางธนาคารเเปลงค่าเงิน เป็นดอลลาห์ AUS < มากกว่า 5000 Aus > ตัวจริง
2.2 ดราฟเชค สั่งจ่าย DIAC 180 AUS หรือ หากให้หักผ่านบัตรเครดิตก็อย่าลืม กรอก เลขที่บัตร วันหมดอายุ ลงในฟอร์มด้วย


..... โอ๊ยดราฟเชค เช็คมาแล้ว ซื้อที่กทม. แป๊บเดียวก็ได้ ไว้ไปแวะซื้อที่ตรง Central ปิ่นเกล้า ตอนเช้า ก็ทัน ChiLL ChiLL เพราะถ้าซื้อดราฟ ที่ตจว. 3 วันถึงจะได้
(ไม่เอา จะส่งวันนี้ ไม่รอแล้ว!!!) . . . .


3 เอกสารเกี่ยวกับความประพฤติ
3.1 ใบรับรองความประพฤติจาก สท.(ภาษาอังกฤษ) ตัวจริง
3.2 ใบรับรองความประพฤติจากสนง.ตำรวจแห่งชาติ (ภาษาอังกฤษ) ตัวจริง
3.3 ใบรับรองความประพฤติจากผู้ปกครอง ( PARENTAL PERMISSION LETTER) ตัวจริง


.... ข้อนี้ครบถ้วน . . .ส บ า ย ใ จ . . . .


4 เอกสารเกี่ยวกับสุขภาพ
4.1 ใบสลักเเนบท้ายประกันสุขภาพจากบริษัทประกันที่ออกเป็นภาษาอังกฤษ
4.2 ใบเสร็จที่ไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลที่ทางสถานทูตรับรอง (ตัวจริง)


... ข้อนี้ก็ครบถ้วนอีกเช่นกัน เพราะทำประกันต่างประเทศของ AIG แบบ 3 เดือนราคา 3300 ไปก่อนแล้วค่อยต่อ ตอนได้วิซ่า . . .2 วันก็เสร็จ

5 เอกสารทางการศึกษา
5.1 เอกสารรับรองการศึกษา ที่รับรองโดยการ การอุดมศึกษา
5.2 transcript ภาษาอังกฤษถ้าส่งตัวจริงไม่ต้องรับรองจากกงศุล ถ้าภาษาไทยก็ต้องเเปล เเละรับรองด้วย
5.3 สำเนาปริญาบัตร (ให้ไปเผื่อ ๆ)
5.4 ผลสอบ IELTS ที่มีคะแนนมากกว่าหรือเท่ากับ 4.5


..... เรียบร้อย ส่งตัวจริงไปเล๊ยยย....อยากได้นักเอาไป๊เลย . . ตัวเป็น ๆ

6 เอกสารอื่นๆ
6.1 รูป 2นิ้ว 2 ใบ <ขนาด 45 mm x 35 mm ฉากหลังสีอ่อน อย่าลืมเขียนชื่อ สกุล หมายเลขพาสปอร์ตด้านหลังรูป>
6.2 ฟอร์ม 1208 <กรอกตัวพิมพ์ใหญ่ Capital Letter>
6.3 ฟอร์ม 80 <กรอกตัวพิมพ์ใหญ่ Capital Letter>


.. . . นั่งกรอกนานมาก ๆ . . ละเอี๊ยด..ด..ละเอียด . . .

6.4 ฟอร์ม Check list < 462 Visa Check list>
6.4 แผนการเดินทางเป็นภาษาอังกฤษไม่เกิน 1 หน้า
6.5 ปรินท์เอกสารการจองตั๋วเครื่องบินจากทาง website โดยปกติทางเอเจ้นท์ จะจองเเล้วมันจะลิงค์กับเวบ Check my trip โดยจะมีรายละเอียดไฟท์ วันเดินทาง ราคา สถานะตั๋ว ขนาดเครื่องบิน
6.7 จม.รับรองการทำงานพร้อมนามบัตรไปด้วย (เผื่อ ๆ อีกเช่นกัน)


. . . .สรุปว่าข้อนี้ก็ผ่าน . . . ครบถ้วนดี . . . .

หลังจากเช็คเอกสารเป็นที่เรียบร้อย ก็วางแผนว่าวันนี้ต้องทำอะไรบ้าง สรุป ที่คิดไว้ดังนี้

- ซื้อดราฟ ที่ธนาคาร ก่อนเลย 10 โมงเช้า
- ไปรับเอกสารที่กงศุล ไม่เกินเที่ยง ๆ
- นำเอกสารทั้งหมด ส่งไปออส !!! ไม่น่าเกินบ่าย 2
. . .หลังจากนั้นก็ . . .เอิ๊ก ๆ . . ๆ Meeting กะเพื่อน ๆ ดีกว่า . . .ฉลองกันเข้าไป . . . กว่าจะได้ไปออส สงสัย พ็อคเก็ตมันนี่ หมดกันพอดี
(ไม่เป็นไร เงินทองของนอกกาย ไม่ตายก็ขอใหม่ได้ !!!)


อย่างที่เกริ่นไว้ อะไรที่มันได้มาง่าย ๆ หรือ ตามที่เราคิดไว้ ชีวิตคงหมดสีสัน . . . พระเจ้าคงอยากให้เรา หลั่ง อะ-ดิ-นา-ลีน วันละนิดจิตแจ่มใส ดังนั้น แผนที่คิดไว้ มันจึงกลายมาเป็น โกโกริโกะเกมส์กึ๋ย ตอน ปฎิบัติภาระทั้งหมดให้เสร็จภายในระยะเวลาก่อนไปรษณีย์ปิด !!

เที่ยงตรง ดิ่งตรงไปซื้อดราฟ ที่ธนาคารตรงปิ่นเกล้า ธนาคารที่ 1 ไม่ขอเอ่ยนาม บอกว่าเจ้าหน้าที่ ที่ทำเป็นไปทานข้าว บ่าย 2 ถึงจะได้ !!! ไม่ได้น๊า. .เค้าต้องไปกงศุลตรงแจ้งวัฒนะ เด๋วไม่ทันการ ก็เลยขอบาย จากนั้นก็เดินเข้าออกหลายธนาคารมาก ๆ แต่เอ๊... ไม่มีที่ไหนทำแล้วได้เลย เหมือนที่สอบถามว่าก่อนว๊า ทุกที่ต้องทำเรื่องไปทางสำนักงานใหญ่
เริ่มจิตตกอีกแหละ . . .ไม่น๊า . . เค้าจะส่งเอกสารวันนี้ ๆๆ ๆ ๆ ก็เลยสอบถามเจ้าหน้าที่อีกครั้งว่า มีที่ไหนไหมที่สามารถ ซื้อดราฟแล้วได้เลย ได้ความมาว่า ถ้าไปธนาคารตรงบางลำพู 30 นาทีจะได้เลย . . จริงนะพี่ ???

ก็เลยรีบควบแท็กซี่ จากปิ่นเกล้าไป ธ.ไทยพาณิชย์ ตรงบางลำพู. .ไม่เกิน 30 นาทีก็ได้จริง ๆ . . .แต่พอมองนาฬิกาแล้ว มันบ่ายโมงครึ่งแล้วอ๊า. . . .

หลังจากที่ได้ดราฟ มาอุ่นใจแล้ว ก็วิ่งสู้ฟัดมาเรียกแท็กซี่อีกครั้ง เพื่อไปกงศุล คราวนี้ไม่เรื่องมากเลือกสี สีไหนมาก็ขึ้นเลย . . .พอปิดประตูบุ๊ป ก็บอกแท็กซี่ทันที ว่าไปกงศุลตรงแจ้งวัฒนะ พร้อมทำตัวสนิทสนมทันทีว่า
"ลูกพี่ . .จากนี่ไปกงศุล ครึ่งชั่วโมงทันไหม พอดีรีบมั่กมากเลย ต้องไปถึงก่อนบ่าย 2 (แต่แอบนึกในใจเองว่า จะบร้าเหรอนี่มัน ถนนกรุงเทพนะเฟร้ย...) ลูกพี่หันไปมองนาฬิกา ที่แสดงเลข 13.25 และหันมาบอกว่า ทันครับ !!! " จากนั้นถนนกรุงเทพ ก็ได้กลายเป็นสนามแข่ง ฟอมูล่าวัน ลูกพี่แทบไม่แตะเบรก . .. ปาดซ้าย แซงขวา . . จนเราต้องหลับตา เพื่อหนีความจริง แต่ก็ต้องแอบหลี่ตาทุกครั้งที่ลูกพี่ ชลอความเร็วพร้อมรีบเหยีบคันเร่งตามเพื่อแซง . . .ตอนนั้นแอบนึกในใจว่า ช้านยังอยากมีชีวิตไปส่งเอกสารนะ แต่ก็ไม่ได้พูดอะไร เพราะอีกใจก็กลัวไม่ทัน . . .และลูกพี่ก็ไม่ผิดคำพูด . . . 25 นาที ก็มาจอดอยู่ที่หน้ากงศุล !!!!

จากนั้นก็รีบดิ่งตรงไปยัง ช่องยื่นเอกสาร . . . "แก้ตามที่บอกทุกอย่างรึป่าว" เราก็พยักหน้ารับ "อีก 1 ชั่วโมงมารับนะ" เจ้าหน้าที่ตอบ

ในใจเริ่มร้อนระอุ เลยไปหากาแฟเย็น ๆ กินดับร้อนดีกว่า . . เวลาเครียด ๆ เนี่ย ต้องสั่งอเมริกาโน่ เลย แบบว่าขอเสพกลิ่นคั่วไหม้ของกาแฟเข้ม ๆ ที่ปราศจากกลิ่นนม . . จากนั้นก็ไปนั่งรอเอกสารดีกว่า ไม่เกิน 30 นาที เจ้าหน้าที่ก็เรียกชื่อ ในใจเริ่มโล่งว่า เพิ่งบ่าย 2 ครึ่ง

แต่ . . . เจ้าหน้าที่กับยื่นเอกสารการแปล ออกมา 1 ใบ พร้อมบอกว่า ต้องแปลเพิ่มอีกคำนึง !!!! ม่าย. . ย . .นะ ทำไมไม่บอกตั้งแต่แรกหละ แล้วจะทำไง?? ให้กลับไปแก้ แล้วมายื่นใหม่เหรอ??? ไม่เอาแล้วนะ แค่คำเดียวเองอะ . . .ก็เลยต้องทำหน้าแอ๊บแบ๊ว . .เพิ่มความส่งสาร . . และส่งสัยว่าจะได้ผล. . .เจ้าหน้าที่บอกว่า ให้เข้าไปหาหัวหน้าใหญ่แล้วขอยืมคอมพิวเตอร์ เพราะว่าเราเซฟงานใส่ USB มา

พอเข้าไปที่ห้องหัวหน้า ก็เห็นว่ามีคนคนนั่งรอประมาณ 3 คน ไอ้เราก็ได้แต่รอ . .ร๊อ. . .รอ . .และตาก็แอบไปเห็นเครื่องพิมพ์ดีด 2 เครื่องใหญ่มาก ๆ ยังแอบนึกในใจว่า สมัยนี้ใครยังมาใช้พิมพ์ดีดเนี๊ย..เช๊ย. .เชย .!!! และก็แอบไปเห็นคอมพิวเตอร์รุ่นปู่ ในสภาพไม่ได้ต่อ ก็แอบนึกในใจอีกว่า เด๋วคงมีคอมพิวเตอร์ในห้อง . .

พอถึงคิวเราก็แจ้งกับทางหัวหน้าเรื่องที่จะขอยืมคอม เพื่อแก้ 1 คำ . .แต่ . . .คำตอบที่ได้คือ . . .คอมเพิ่งโดนไวรัสกิน พร้อมกับชี้ไปที่ คอมรุ่นปู่ !!! . .ตอนนี้อากาศในห้องก็เย็นนะ แต่เหงื่อแอบแตกซีด.ด.ด. . .แต่หัวหน้าก็น่ารักมาก ๆ พยายามช่วยหาทางแก้ และก็รีบหาลิปควิดมาป้าย ๆ . .แล้วให้ใช้พิมพ์ดีด พิมพ์ใหม่ พร้อมกับแนะนำให้ไปถ่ายเอกสาร . . .ณ วินาทีนั้น ให้ทำอะไรก็ยอม เพราะมันบ่าย 3 แล้ว !!!!

ก่อนที่จะพิมพ์จริง ต้องมีการเทสก่อน เพราะห้ามพิมพ์พลาด . . .เวลาผิด มันกด Backspace แบบคอม ไม่ได้หนิ พลาดคือ ต้องมาถอดมาแก้อีก . .เป็นการพิมพ์ดีดที่ตั้งใจที่สุดในชีวิต แม้จะเพียงไม่กี่คำ แต่ก็รู้สึกว่าใช้เวลานานมาก ๆ . . เวลาพิมพ์ ความรู้สึกมันก็ต่างจาก Key คอม เพราะเวลากด มันจะต้องใช้กำลังนิ้วมาก ๆ และปุ่มมันก็จะลงไปลึก ๆ โอววว . . .. หลังจากพิมพ์เสร็จก็ต้องรีบไปถ่ายเอกสาร แล้วนำไปยื่นรับรองใหม่

ตอนนี้ความรู้สึกเหมือนใครเอาไฟมาจุดที่ก้น นั่งเก้าอี้ไม่ติดเลย ตามองนาฬิกาไป พรางมองไปที่เจ้าหน้าที่ . . . จะสี่โมงเย็นแล้ว . . . .!!! ทำไมชีวิตเรามันต้องมาทำอะไรแข่งกับเวลาแบบนี้เสมอเลยว๊า . . .

และก็ไม่นานเกินรอ เจ้าหน้าที่ก็เรียกไปรับเอกสารที่รับรองทั้งหมด . . .พอเอกสารทุกอย่างที่จะส่งไปออสอยู่ในมือ ก็ไม่พูดพร่ำ ฮัมเพลง . . .วิ่ง . . .ขอย้ำว่า วิ่ง แบบว่า วิ่งหน้าตั้งก็ยังรักเธอ ไป ที่ ไปรษณีย์ สาขาหลักสี่

และก็ได้ส่งเอกสารทั้งหมดไปออส GPU อย่างสมใจหมาย เอาแบบ EMS ( 500 บาท) ลงทะเบียนด้วยเลย เพราะจะสามารถเช็คสถานะของเอกสารได้

เป็นอันว่า ทุกอย่างก็เรียบร้อยดี เหมือนยกภูเขาออกจากอก

ต่อไปนี้ก็ขึ้นอยู่กับทางท่านกงศุล ทางออสแหละ ว่าจะ Grant visa เมื่อไหร่ เพราะนู๋ทำสุดความสามารถแล้วน๊า . .Create Date : 14 สิงหาคม 2550
Last Update : 14 สิงหาคม 2550 22:37:20 น. 2 comments
Counter : 286 Pageviews.

 
ขอขอ ให้โชคดีนะ :) แล้วจะไปเยี่ยม


โดย: Shortjang IP: 203.121.181.40 วันที่: 15 สิงหาคม 2550 เวลา:9:57:01 น.  

 
หลังจากโซกเลือดมามากมายแล้ว ...โซคดีคงเป็นของแกนะ...เบื้องบนมันคนไม่ทดสอบมากมาย...แต่อย่างว่านะ...ชีวิตก้องี้ ไรได้มาง่ายๆนี่ไม่มีสีสีน ...เน๊อ...


โดย: Beaut IP: 124.121.35.39 วันที่: 15 สิงหาคม 2550 เวลา:16:26:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

โคบาลน้อย
Location :
พำนักชั่วคราว ณ Perth Australia

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ChiLL ChiLL...
BoRn To Be Free...
Enjoy My Life...
ขอแค่เป็นคนธรรมดา ที่โลกไม่ลืม...
ที่สำคัญ ชอบดื่มกาแฟเป็นชีวิตและจิตวิญญาณ
มีคนกล่าวว่า .."คนชอบกาแฟมักเจ้าชู้"
เพราะถึงแม้ว่าจะมีร้านประจำ....
...แต่ก็ยังชอบลองร้านใหม่ ๆ ไป เรื่อย ๆ
จริงอะป่าว ???
 
Friends' blogs
[Add โคบาลน้อย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.