Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2552
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
30 พฤษภาคม 2552
 
All Blogs
 

วัดใหม่ทองเสน ความสงบใจกลางกรุงเทพมหานคร

ผมได้มีโอกาสไปที่วัดใหม่ทองเสนอีกครั้ง หลังจากที่เคยไปครั้งแรก เมื่อปี 2550 จากการที่ได้รับฟังเรื่องราวของพระป่าเลไลยก์ที่เป็น สิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญของวัด ทางรายการเดอะช็อก ครั้งนี้เป็นการไปวัดใหม่ทองเสนครั้งแรกของปีนี้ และมีโอกาสได้บันทึกภาพ และรับประวัติมาเผยแพร่ให้แก่ทุกคนได้อ่านกันครับ


การมาที่วัดใหม่ทองเสนในครั้งนี้ของผม มีความตั้งใจมากที่จะนำเรื่องราวของวัดไปเผยแพร่ให้มากขึ้น เพราะถ้าท่านลองค้นหาในกูเกิลจะพบวามีเว็บไซต์มากมายกล่าวถึงการนำเที่ยววัดแห่งนี้ หรือกล่าวถึงพระกรุวัดใหม่ทองเสน แต่ประวัติวัดมีน้อยมากจึงได้มีโอกาสนมัสการถามหลวงพ่อในวัด ถึงความตั้งใจนี้ ท่านก็บอกว่า ประวัติของวัดที่มีอยู่ในหนังสือประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร ของกรมการศาสนา มีการระบุประวัติของทางวัดไว้น้อยมาก และหาหลักฐานอื่นๆยากมาก นอกจากประวัติที่ติดอยู่ปากทางเข้าวิหารหลวงพ่อป่าเลไลยก์ ซึ่งคัดลอกมาจากนิตยสารศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งผมได้บันทึกมา และเผยแพร่ในขณะนี้
วัดใหม่ทองเสน เดิมชื่อวัดใหญ่ทองเสน ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกเกียกกาย ตรงข้ามกับกองพลปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน ถนนทหาร แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร
พระธรรมอุดม(ถึก) สร้างขึ้นเมื่อปีพุทธศักราช2365 เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่โยมบิดามารดา นามว่า ทองและเสน จึงให้ชื่อวัดว่า วัดใหญ่ทองเสน ในขณะนั้นท่านเป็นรองเจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม(วัดโพธิ์) ที่มีพระมหาสมณเจ้า กรมปรมานุชิตชิโนรสเป็นเจ้าอาวาสอยู่
พระธรรมอุดม(ถึก) เป็นพระที่แสดงธรรมเทศนาคู่(ปุจฉา-วิสัชนา)กับสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี)
ในต้นรัชกาลที่ 3 ซึ่งท่านทั้งสองอายุนาจะรุ่นราวคราวเดียวกัน มีทรรศนคติที่คล้ายคลึงและชอบพอกันเป็นอย่างดี จึงได้ร่วมสร้างพระปางป่าเลไลยก์ที่วัดแห่งนี้ทั้งสองทานคงจะมีคุณวุฒิด้านพระปริยัติธรรม กรรมฐานและวิทยาคม ไม่ยิ่งหย่อนไปกวากัน จึงได้มีโอกาสแสดงธรรมคู่กัน ต่อหน้าพระพักตร์รัชกาลที่ 4ได้แม้ว่าจะสร้างในสมัยเดียวกับวัดสุทัศน์ฯและวัดพระเชตุพนฯ แต่วัดทั้งสองก็เป็นวัดที่พระมหากษัตริย์ทรงสร้าง จึงมีความใหญ่โตงดงามมาก แต่วัดใหม่ทองเสนนั้น เป็นสามัญชนและพระภิกษุ จึงมีความด้อยกว่าด้านความงดงามและความยิ่งใหญ่ของสิ่งปลูกสร้าง
สำหรับชื่อของวัดใหญ่ทองเสนนี้ ที่มีคำว่าใหญ่ในชื่อ เนื่องจากแรกสร้างนั้นเนื้อที่ของวัดใหม่ทองเสนมีมากมายมหาศาล ประมาณได้ว่ามีอยู่จำนวนหลายร้อยไร่ จนอาจจะนับได้เป็นพันไร่ นับจากคลองบางซื่อจรดคลองบางกระบือเลยทีเดียว .....ตามประวัติมีระบุไว้ว่าศาลาท่าน้ำของวัดหลังหนึ่งตั้งอยู่ที่ปากคลองบางซื่อ ต่อมาเมื่อมีการ สร้างสะพานพิบูลสงคราม ศาลาท่าน้ำจึงถูกรื้อถอนออกไป
ครั้นเมื่อสิ้นบุญพระคุณเจ้าทั้ง 2 รูปแล้ว (ประมาณปี พ.ศ.2415) วัดใหญ่ทองเสนได้ตกเป็น วัดป่า มีต้นไม้น้อยใหญ่ขึ้นปกคลุมไปทั่ว ไม่มีพระภิกษุอยู่จำพรรษาต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2430 พระอธิการปั้นฯ ได้เข้ามาหักร้างถางพง พร้อมกับชักชวนพระภิกษุ สงฆ์เข้ามาอยู่จำพรรษา ได้ชื่อใหม่ว่า "วัดใหม่ทองเสน" มาจนถึงปัจจุบัน บริเวณอันกว้างขวางใหญ่โตของวัดดังกล่าว ต่อมาได้เป็นที่ตั้งของกองพลปตอ. และกรม ทหารม้ายานเกราะ ซึ่งหลักฐานในแผนการเงินกรมการศาสนา มีบันทึกว่า "หมายเหตุ เงินค่า แลกเปลี่ยนที่ดินของวัดกับกระทรวงกลาโหม ฝากเป็นทุนนอน 16,000 บาท เมื่อ 6/6/2472 บ/ช. 1/40 ดอกผลใช้ปฏิสังขรณ์พระอาราม" จากเนื้อที่ของวัดจำนวนหลายพันไร่ ได้เปลี่ยนแปลงสภาพไปเป็นกรมทหาร บ้าง มีผู้ถือกรรมสิทธิรายอื่นๆ บ้าง จนถึงในปี พ.ศ.2513 มีหลักฐานว่าเนื้อที่ ของวัดใหม่ทองเสนเหลืออยู่ประมาณ 8 ไร่เศษ จนถึงปัจจุบันพบว่ามีเนื้อที่ตั้ง วัดเหลืออยู่เพียง 6 ไร่ 2 งาน 79 ตารางวา
ปัจจุบัน พื้นที่ใช้สอยจริงๆ ของวัดใน มีเหลืออยู่เพียง 1 ไร่ 2 งาน 53 ตารางวาเท่านั้น จากหลักฐาน "หนังสือแสดงความยินยอม" ที่ออกโดยพระมหาทองคำ ปัญญาทีโป เจ้า อาวาสองค์ก่อน ซึ่งทำเมื่อเดือนตุลาคม 2530 ยินยอมให้กองทัพบก(กรมทหารม้าที่ 1 รักษา พระองค์)ใช้ประโยชน์ที่ดินของวัดด้านหน้าติดถนนทหาร และด้านในเขตติดต่อกำแพงวัด รวมเนื้อที่ 5 ไร่ 16 ตารางวา เพื่อเป็นประโยชน์ในราชการทหารเป็นการชั่วคราว .....ส่วนพื้นที่บริเวณปากทางเข้าวัดใหม่ทองเสนซึ่งเป็นร้านค้า 2 ร้าน เจ้าอาวาสของสงวนไว้มี กำหนด 3 ปี เมื่อครบกำหนดแล้วยินยอมให้ ม.1 รอ. เช่าหรือใช้ประโยชน์ต่อไปสิ่งสำคัญของวัดใหม่ทองเสน


พระอุโบสถเป็นพระอุโบสถที่ไม่มีระเบียง ปัจจุบันทาสีขาวตลอดองค์ มีลวดลายปูนปั้นตรงซุ้มประตูและหน้าต่างที่งดงามมาก ลวดลายปูนปั้นสันนิษฐานว่าเป็นศิลปจีนผสมศิลปบารอค(Baroque) อาจจะเกิดจากการประยุกต์ของช่างในขณะนั้นที่ศิลปทั้งสองแบบได้รับความนิยม ปัจจุบันหักพังบ้างตามกาลเวลา แต่ยังมีสภาพที่ดีอยู่มาก

ภาพเขียนสีบานหน้าต่าง เขียนสีเป็นรูปเทวดาตามประเพณีที่นิยม คือรูปทวารบาล อันเป็นภาพศิลปไทย บางรูปฝีมือในการเขียนสูงมาก อาจจัดเป็นรูปของช่างที่เขียนในรัชกาลที่สองก็เป็นได้ แต่สำหรับบานหน้าต่าง ในห้องด้านหลังของพระประธานเขียนเป็นรูปตังดอกไม้ของชาวจีน ภาพเขียนสีพระอุโบสถ ด้านใน ทั้งสามประตู เป็นรูปเทวาดารักษาประตูตามความเชื่อของชาวจีน แต่งกายเป็นนักรบถือทวน และถือสามง่ามรักษาประตู ซึ่งคติที่ว่านี้ชาวจีนนับถือและนิยมเขียนตามประตูหน้าต่าง ในปราสาทราชวัง ศาลเจ้าและตามบ้านเรือนราษฎรโดยทั่วไป สำหรับการเขียนภาพบนบานประตูในลักษณะนี้ นั่นเป็นเพราะความนิยมในศิลปะจีน ซึ่งมีอิทธิพลอย่างมากในสมัยรัชกาลที่สามนั่นเองพระประธาน สร้างด้วยปูนปั้น เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่ฐานพระประธานเป็นลวดลายบัวจำหลักมีผ้าทิพย์ แสดงให้เห็นว่าเป็นศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น

พระปางต่างๆ อยู่ภายในห้องหลังพระประธาน บนผนังด้านบนสูงเกือบจรดเพดานพระอุโบสถ เจาะเป็นช่องไว้8-9ช่องแต่ละช่องได้สร้างพระพุทธรูปปางต่างๆ เช่นมารวิชัย สมาธิ ประทานพร ฯลฯ ตั้งไว้ เป็นพระพุทธรูปสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น คาดว่าสร้างขึ้นด้วยสัมฤทธิ์ แต่เนื่องจากอยู่สูงมาก จึงไม่สามารถขึ้นไปตรวจสอบได้ นอกจากนี้ภายในห้องนี้ยังมี ชั้นวางพระพุทธรูปขนาดเล็กปางต่างๆ อีกเป็นจำนวนมาก มีการปิดประตูลูกกรงอย่างแน่นหนา คนทั่วไปไม่สามารถเข้าไปได้พระพุทธไสยาสน์ ในห้องด้านหลังพระประธานด้านติดผนังกั้นห้อง ได้ก่อเป็นแท่นสูงประมาณ1.50เมตร เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ ซึ่งหล่อด้วยทองสัมริดยาวประมาณ1.70เมตร กล่าวกันว่าเจ้าคุณธรรมอุดม(ถึก) ผู้สร้างวัดใหม่ทองเสนได้สร้างขึ้น โดยที่ท่านเป็นพระราชาคณะผู้ใหญ่องค์หนึ่งในวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม(วัดโพธิ์) จึงได้จำลองแบบพระพุทธไสยาสน์ ที่วัดพระเชตุพนฯ มาเป็นอนุสรณ์ในวัดที่ท่านสร้าง ปัจจุบันได้อัญเชิญมาประดิษฐานข้างพระประธาน


หลวงพ่อป่าเลไลยก์


กล่าวกันว่าได้สร้างขึ้นทีหลังสุด หลังจากสิ่งปลูกสร้างอื่น ตามความคิดของสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต)พรหมรังสี โดยจำลองแบบมาจากหลวงพ่อป่าเลไลยก์ จังหวัดสุพรรณบุรี สร้างด้วยองค์พระทำขึ้นด้วยปูนขาวผสมทรายและน้ำอ้อย ลงรักปิดทอง สูงถึงเก้าเมตร และได้สร้างวิหารเป็นรูปสี่เหลี่ยม หรือรูปมณฑปไว้เป็นที่ประทับ การก่อสร้างดำเนินมาเพียงครึ่งเดียว ต้องหยุดชะงักด้วยเหตุใดไม่ปรากฏ มณฑปจึงขาดยอดไปกล่าวกันว่า สมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี) ร่วมสร้างกับท่านเจ้าคุณพระธรรมอุดม(ถึก) เป็นการก่อสร้างตามคตินิยม ของสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี) ที่ท่านชอบสร้างอะไรใหญ่โตตามชื่อของท่าน และตามความเชื่อของท่าน รวมทั้งท่านเจ้าคุณพระธรรมอุดม(ถึก) ผู้ที่ป็นเจ้าอาวาสวัดใหม่ทองเสนรูปแรก ซึ่งเป็นผู้ที่คุ้นเคยชอบพอกันกับสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี) เป็นอย่างดี ถึงกับเป็นพระที่แสดงธรรมเทศนาคู่ที่รู้ใจกันพระป่าเลไลยก์นี้ นับว่าเป็นพระพุทธรูปที่ศักดิ์องค์หนึ่ง ผู้ที่เคยไปสักการะบูชาเท่านั้นจะรู้ด้วยตนเอง เพราะฉะนั้น พระป่าเลไลยก์จึงได้รับความเคารพสักการะบูชากราบไหว้ จากพุทธศาสนิกชนทั่วไปเป็นอย่างมากหอพระไตรปิฎกสร้างด้วยอิฐถือปูน เช่นเดียวกับพระอุโบสถ ได้จัดสร้างไว้ทางด้านหลัง ปัจจุบัน ไกล้กับกุฏิเจ้าอาวาส ยังมีริ้วรอยแห่งความสวยงามอยู่บ้าง เช่นบานประตูเป็นลายรดน้ำตามผนัง และเพดานหอไตรฯ เป็นลวดลายดอกไม้แต่ชำรุดเกือบหมด หน้าบัน และบัวหัวเสา เป็นลายปูนปั้นที่มีความสวยงามมาก แม้ปัจจุบันจะอยุ่ในสภาพทรุดโทรมขนาดหนัก ส่วนตู้พระไตรปิฎกนั้นสูญหายไปนานแล้ว
ตอนนี้ทางวัดใหม่ทองเสน ต้องการการบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธา ในการบูรณะหอพระไตรปิฎก ให้กลับมางดงามดังเดิมนะครับ โยทางวัดได้ก่อตั้งกองทุนขึ้นเพื่อการนี้โดยเฉพาะ ถ้าท่านใดสนใจ มีจิตศรัทธาสามารถบริจาคได้ ในช่องทางการบริจาคตามรูปด้านบนได้เลยครับหรืออ่านตรงนี้ก็ได้ครับ เหมือนในรูปข้างบน


สำนักงานเจ้าอาวาส โทร. 0-2241-1561, 0-2241-7914

หรือบัญชีกองทุนบูรณะหอพระไตรปิฎก วัดใหม่ทองเสน
บัญชีเงินฝากออมทรัพย์
บัญชีเลขที่ 018-2-91904-3
ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) สาขาเตาปูน


ผมรู้สึกดีที่ได้มีโอกาสไปนมัสการหลวงพ่อป่าเลไลยก์และทำบุญที่วัดแห่งนี้มากครับ บรรยากาศในวัด แม้จะเป็นวัดที่มีพื้นที่ไม่มาก แต่ก็มีความสงบ และร่มรื่น ให้บรรยากาศวัดแบบต่างจังหวัด ไม่เน้นการท่องเที่ยวหราเหมือนบางแห่ง ซึ่งมีความวุ่นวาย จอแจ มากกว่าจะไปหาความสงบ ซึ่งหาได้ยากแล้วสำหรับเมืองหลวงของเรา
 

Create Date : 30 พฤษภาคม 2552
15 comments
Last Update : 31 พฤษภาคม 2552 10:07:29 น.
Counter : 9710 Pageviews.

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...แล้วจะช่วยบอกต่อๆๆให้ค่ะ

 

โดย: หนูดำจำมัย 30 พฤษภาคม 2552 5:00:15 น.  

 

หอพระไตรปิฎก ดูท่าต้องบูรณะอีกเยอะเลยนะค่ะ

ยังไงจะช่วยบอกต่ออีกแรงนึงเผื่อว่า หอพระไตรปิฎกจะได้กลับมาสวยงามเหมือนเดิมค่ะ

ช่วยกันอนุรักษ์คนหล่ะไม่คนหล่ะมือ ^^~

 

โดย: rabbitygalz 30 พฤษภาคม 2552 6:18:37 น.  

 

ขอตามมาไหว้พระด้วยคนค่ะ

 

โดย: iamorange 30 พฤษภาคม 2552 7:01:03 น.  

 

ดูสมถะดีนะ ...... รอคอยการบูรณะจริงๆ
จากที่ตั้ง เมื่อก่อนผมต้องนั่งรถผ่านทุกวันนะ

คุ้นๆจังเลย

 

โดย: Thai-SkY 30 พฤษภาคม 2552 19:50:38 น.  

 

หายไปนานเลยนะคะ สบายดีรึเปล่า

ตามมาไหว้พระด้วยคนค่ะ

 

โดย: annieake 31 พฤษภาคม 2552 10:41:25 น.  

 

แหะๆ............มาเจอคนชอบวัดเหมือนกันเลย

ของผมอยู่ใกล้วัดพะโค๊ะ สงขลา
วัดที่เกี่ยวเนื่องกับหลวงปู่ทวด

พระกรุวัดใหม่ทองเสนหน้าตาไปไงเหรอ อยากเค้าบบ

 

โดย: Escobar 31 พฤษภาคม 2552 18:39:22 น.  

 

แวะมาเยี่ยมชม และทักทาย ยามค่ำคืนค่ะ

 

โดย: บี๋ (Yushi ) 31 พฤษภาคม 2552 23:34:58 น.  

 

คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ
กลับมาแล้วจ้า!!! ขอบคุณค่ะที่ห่วงใยหนูดำ

 

โดย: หนูดำจำมัย 1 มิถุนายน 2552 21:18:23 น.  

 

สวัสดีจ้า...พอดีวันนี้ว่าจะไปทำบุญถวายสังฆทานที่วัดใหม่ทองเสนแหละค่ะ(เงินเดือนออก)อาศัยอยู่+ทำงานแถวนี้มานาน(บางซื่อ)แต่ยังไม่มีโอกาสเข้าไปในวัดเลยบางครั้งก็ผ่านไปแต่ยังไม่มีโอกาสเลย...วันนี้ก็เลยอยากไปพอดีเข้ามาชมในบล็อกเลยอยากไปเร็วๆเดี๋ยวบ่ายนี้ก็ไปแระจ้า...หาความสงบสุขทางใจในสภาวะบ้านเมืองวุ่นวายบ้างก็คงจะดีไม่น้อย

 

โดย: แครี่เกิร์ล IP: 125.24.165.151 26 สิงหาคม 2552 10:52:48 น.  

 

สวัสดีครับ ผมก็ศรัทธาวัดใหม่เหมือนกันแต่พึ่งเข้าชมทางอินเตอร์เน็ต พรุ่งนี้ (31/12/52) มีปฏิบัติธรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ขอเชิญทุกท่านนะครับ

 

โดย: sunt IP: 58.9.194.187 30 ธันวาคม 2552 22:14:12 น.  

 

จะดีมาก หากนำภาพพื้นข้างหลังออกไป พี่เกิดทางเข้าวัดตรงข้ามบ้าน พอ สายหยุด ฯมีอะไร ๆน่าสนใจและสิงศักดิ์สิทํธิ ตามพี่มาจนเดี๋ยว

 

โดย: จริยา พรหมโยธีี IP: 101.108.34.117 14 สิงหาคม 2554 16:57:36 น.  

 

 

โดย: peter125 (steven1064 ) 2 มกราคม 2555 2:35:13 น.  

 

ผมศิษย์วัดใหม่ทองเสนคับชื่อหนึ่งช่วยกันบำรุงวัดด้วยนะคับทุกคน

 

โดย: หนึ่ง IP: 101.51.1.79 3 กรกฎาคม 2555 13:17:21 น.  

 

มีโอกาสได้ชวนเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่กองคลังยุทโธปกรณ์สรรพาวุธ ไปร่วมทำบุญบูรณะที่วัดใหม่นี้เป็นประจำ ช่วย ๆ กันค่ะ

 

โดย: ประไพ รูปกลม IP: 61.90.99.115 2 พฤศจิกายน 2555 22:30:04 น.  

 

วัดสงบ สะอาดเหมือนเดิมครับ

 

โดย: Ice IP: 182.232.187.153 13 มิถุนายน 2560 19:26:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
K_chang
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เฟิร์นคับ เป็นคนภูเก็ต แต่ต้องมาใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ งานอดิเรกก็มีบ้าง แต่ที่ติดอยู่ตอนนี้คือการทำบล็อก
และก็คงจะไม่เลิกง่ายๆซะด้วย

ยินดีต้อนรับเข้าสู่K_chang BLOG นะคับ…
Kittipong Jarusathorn
Instagram

Google
free counters
New Comments
Friends' blogs
[Add K_chang's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.