Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2551
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
13 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 

แผลในช่องปาก ความทรมาน ที่ไม่ควรประมาทแผลในช่องปาก เป็นรอยโรคของเยื่อเมือก ที่พบได้บ่อยที่สุด อาจเกิดได้จากสาเหตุหลายประการ เช่น จากการกัด หรือเสียดสี การติดเชื้อ ความผิดปกติในระบบภูมิคุ้มกัน การขาดสารอาหาร ปฏิกิริยาการแพ้ มักเกิดขึ้นที่ด้านในของริมฝีปาก หรือด้านในของกระพุ้งแก้ม นอกจากนี้ อาจเป็นอาการแสดงของโรคทางระบบ หรือแผลมะเร็ง ในที่นี้จะกล่าวถึงแผนที่พบได้บ่อย ดังต่อไปนี้แผลร้อนใน (Aphthous ulcer)
--> เป็นแผลที่พบบ่อยในเด็ก และหนุ่มสาว สาเหตุที่แท้จริงยังไม่ทราบ แต่พบรายงานความเกี่ยวข้องกับความผิดปกติในระบบภูมิคุ้มกัน ปัจจัยชักนำ และปัจจัยร่วมอื่นๆ ได้แก่ จากการกัดหรือเสียดสี ความเครียด ปฏิกิริยาการแพ้ การขาดสารอาหาร และพันธุกรรม
--> แผลมีลักษณะกลม หรือรี ปกคลุมด้วยเยื่อเมือกสีเหลืองขาว ขอบแดง เจ็บ ปกติแผลที่มีขนาดเล็กจะหายได้เอง ภายใน 5-10 วัน โดยไม่ทิ้งรอยแผลเป็น แผลที่มีขนาดใหญ่หายได้ช้ากว่า และเหลือรอยแผลเป็น ส่วนใหญ่มักจะเป็นไม่เกิน 5 ครั้ง ถ้าเป็นบ่อยกว่านี้ ควรตรวจหาสาเหตุร่วมทางระบบ
แผลที่เกิดจากภยันตราย (Traumatic ulcer)
--> อาจเกิดจากการกัด เสียดสีกับวัตถุแข็ง ขอบฟันคม ขอบฟันเทียม หรืออาจเกิดจากการสัมผัสกับยา หรือสารเคมี ความร้อน กระทำโดยตนเอง ลักษณะของแผลมัจะเป็นแผลเดี่ยว ขอบเขตไม่แน่นอน ขนาดและความลึก ขึ้นกับภยันตรายที่ได้รับ ถ้าแผลมีขนาดใหญ่ หรือได้รับภยันตรายซ้ำๆ หรือมีการติดเชื้อแบคทีเรียอาจหายได้ช้าแผลไวรัสเริม (Herpetic ulcer)
--> เกิดจากการติดเชื้อไวรัสเฮอร์ปีส์ (Herpes simplex virus) โดยการสัมผัสโดยตรงกับแผล หรือน้ำลายของผู้ป่วย พบการติดเชื้อได้ 2 ลักษณะ คือ การติดเชื้อครั้งแรก และการกลับเป็นซ้ำ การติดเชื้อครั้งแรก เกิดกับคนที่ไม่เคยได้รับเชื้อมาก่อน โดยปกติมักไม่มีอาการ หรืออาจมีอาการนำโดยมีไข้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ต่อมน้ำเหลืองบริวณคอโต กดเจ็บ ในช่องปากนำมาด้วยตุ่มน้ำใส ซึ่งจะแตกเป็นแผลขนาดเล็กหลายๆ แผล เหงือกอักเสบแดง แผลจะหายได้เองใน 2-3 สัปดาห์ แต่เชื้อจะยังคงฝังตัวอยู่ในปมประสาท และปรากฎอาการภายหลัง เมื่อมีสิ่งกระตุ้น เช่น แสงแดด ความเจ็บป่วย ภาวะภูมิคุ้มกันลดลง สิ่งรบกวนต่อเยื่อเมือก ผิวหนัง หรือปมประสาท โดยจะปรากฎเป็นตุ่มน้ำใสในช่องปาก หรือบริเวณริมฝีปาก ซึ่งจะแสดงออกเป็นแผล และเป็นสะเก็ดแห้ง

แผลที่เกิดจากการติดเชื้อรา (Candidiasis)
--> คนปกติอาจมีเชื้อราแคนดิดาอยู่ในช่องปาก โดยที่ไม่ทำให้เกิดโรค แต่เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของสมดุลในช่องปาก ทำให้เชื้อราเจริญเติบโตเพิ่มจำนวนขึ้น จะทำให้เกิดโรคได้ เช่น จากการได้รับยาปฏิชีวนะ หรือยาเสตียรอยด์เป็นเวลานาน การได้รับยาต้านมะเร็ง หรือได้รับการฉายรังสีบริเวณศีรษะและลำคอ ภาวะปากแห้ง ฟันปลอมที่ไม่สะอาด ผู้ป่วยเบาหวาน แผลที่เกิดจากการติดเชื้อรา จะเป็นแผลแดง จุด หรือคราบขาว หรือแผลที่มีเยื่อสีขาวปกคลุม และถูกออกได้ อาจพบมุมปากแตกร่วมด้วย


แผลที่เกิดจากปฏิกิริยาการแพ้ (Allergic stomatitis)
--> อาจเกิดจากยา สารเคมี หรือผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในปาก เช่น ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก ในช่องปาก อาจพบการหลุดลอกของเนื้อเยื่อ หรือเป็นแผลแดง หรือตุ่มน้ำใส


แผลไลเคน พลานัส (Lichen planus)
--> สาเหตุเกิดจากความผิดปกติในระบบภูมิคุ้มกัน พบในหญิงมากกว่าชาย มักพบในวัยกลางคน และสูงอายุ ในช่องปากจะพบแผลแดง ซึ่งอาจเกิดร่วมกับรอยโรคลายเส้นสีขาว หรือคราบหนาขาว อาจพบรอยโรคที่ผิวหนังร่วมด้วย อาจพบแผลที่มีลักษณะทางคลินิก เหมือนแผลไลเคน พลานัส (lichened reaction) ซึ่งเป็นผลจากปฏิกิริยาการแพ้ หรือจากผลข้างเคียงของยา


แผลมะเร็งในช่องปาก
--> อาจจะเป็นแผล หรือพบแผลแดงร่วมกับคราบหนาสีขาว หรือแผลกับตุ่มนูน อุบัติการณ์เพิ่มขึ้นตามอายุที่สูงขึ้น การใช้ยาสูบ หรือเสพแอลกอฮอล์ เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญ แผลมักจะไม่เจ็บในระยะแรก มีประวัติการเป็นแผลเรื้อรัง และไม่หาย ฉะนั้น ถ้ามีแผลที่เป็นนานเกิด 2 สัปดาห์ขึ้นไป ควรจะมาพบทันตแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิฉัย การเปลี่ยนแปลงของเยื่อเมือกในช่องปากที่ควรสังเกต ได้แก่
การเปลี่ยนแปลงของสี ของเยื่อเมือกในช่องปาก (ขาว หรือแดง)
ก้อน คราบหนา จุดหยาบ สะเก็ด หรือเป็นแผล
แผลที่มีเลือดออก หรือแผลที่ไม่หาย
อาการเจ็บ ปวด หรือชา
ความลำบากในการเคี้ยว กลืน พูด หรือเคลื่อนไหวของขากรรไกร หรือลิ้น
เสียงเปลี่ยน

การสบฟันที่เปลี่ยนไป
--> แผลเรื้อรังที่ไม่หาย หรือกลับเป็นซ้ำบ่อยๆ ควรได้รับการตรวจวินิจฉัยเพื่อหาสาเหตุ ขจัดสาเหตุ และรับการรักษาที่ถูกต้อง การไปพบทันตแพทย์ เพื่อรับการตรวจช่องปากเป็นประจำ จะทำให้สามารถตรวจพบความผิดปกติตั้งแต่เริ่มแรก ได้รับผลสำเร็จดีในการรักษา และป้องกันความพิการที่อาจเกิดขึ้น
 

Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2551
1 comments
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2551 14:20:13 น.
Counter : 2855 Pageviews.

 

 

โดย: peter125 (steven1064 ) 2 มกราคม 2555 2:33:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
K_chang
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เฟิร์นคับ เป็นคนภูเก็ต แต่ต้องมาใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ งานอดิเรกก็มีบ้าง แต่ที่ติดอยู่ตอนนี้คือการทำบล็อก
และก็คงจะไม่เลิกง่ายๆซะด้วย

ยินดีต้อนรับเข้าสู่K_chang BLOG นะคับ…
Kittipong Jarusathorn
Instagram

Google
free counters
New Comments
Friends' blogs
[Add K_chang's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.