มิถุนายน 2560

 
 
 
 
1
3
4
5
6
7
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
ของอร่อยที่ถนนจงซาน เมืองหนานหนิง อีกหน่อยจะเป็นแค่ตำนาน


ใครเคยมาเที่ยวหนานหนิง ในเขตปกครองของกว่างซีจ้วง
ไม่ควรพลาดตลาดของกินแห่งนี้ค่ะ ร้านค้าเยอะมาก 

ตลาดของกินแห่งนี้เรียกว่า 中山路 (จงซานลู่) เป็นถนนเส้นหนึ่งที่ชื่อจงซาน ช่วงเช้า กลางวันเป็นถนนปกติ รถสามารถขับเข้าออกได้ แต่พอตกบ่ายๆบรรดารถเข็นขายของกินก็เริ่มจับจองสถานที่ของตน เริ่มขาย (ตั้งรถเข็นกันพรึบๆๆๆ เป็นแถวเป็นล๊อคอย่างไว) 

แต่เรื่องน่าเศร้าคือ ทางการจะรื้อสถานที่นี้แล้วค่ะ เนื่องจากบ้านเรือนตึกเก่าๆ รัฐบาลจึงต้องรื้อ ร้านอาหารบางร้านเปิดมา 20 กว่าปีก็ต้องย้ายเช่นกัน ใครมาเที่ยวหนานหนิง รีบๆมาที่ตลาดจงซานลู่นะคะ ก่อนที่โดนรื้อ สงสารพ่อค้า แม่ค้าที่ทำมาหากินที่นี่จัง พวกเขาจะย้ายไปอยู่ที่ใหม่ แถวไหนนะ (แอบเศร้าและเสียดาย)


เห็นป้ายทางเข้าฝั่งตรงข้ามถนนไหมคะ เรากำลังจะข้ามไปหา Smiley
ช่วงที่ไฟเขียวให้คนข้ามถนน ประชากรนับร้อยข้ามสวนกัน โอ๊ว...ต้องรีบจับมือคุณแม่ไว้ค่ะ กลัวเดินชนปัดไปมา หากันไม่เจอข้ามถนนมาถึงฝั่งแล้ว เย้ๆๆๆ มองดูป้ายทางเข้าใหญ่อลัง ตัวอักษรมีตกใส่หัวใครบ้างไหมเนี่ย คนแน่นมากค่ะ เดินเบียดกันได้อีก ต้องคอยมองคุณแม่ กลัวหาย -*-เมนูอาหารบางรายการก็คล้ายๆไทยนะคะ อาจจะแตกต่างตรงเครื่องปรุง 
อย่างเช่น หนอนทอด แมลงทอด  ขอเดินผ่านค่ะ ไม่กล้าลอง Smileyไก่ยัดข้าวข้างในใช่ไหม อวบเชียว อันนี้เหมือนเลือดแล้วผสมกับแป้งหรือข้าว ไม้เสียบหมึกย่างยาวมาก ไข่นกกระทา กับกุ้ง อืม...แปลกดี ที่ไทยก็แค่ไข่อย่างเดียว แล้วโรยซอสกับพริกไทยก็อร่อยแล้ว
ปูๆๆๆ(ซ้าย) เต้ากัวทอด อร่อยมาก กรอบนอก นุ่มใน ที่เห็นนี่ คือ เนื้อแกะ นะคะกั้งทอด ปูทอดบรรดาน้องหอยที่งหลาย....

ของทะเลน่าหม่ำๆทั้งนั้นเลย  ....หอยเชลล์อบเนยราดซอสพริกกระเทียม หอมและอร่อย เมนูนี้คล้ายๆ  ข้าวเกรียบปากหม้อ แบบแปดริ้ว ที่ใส่ไส้ผักต่างๆ มีให้เลือกหลายอย่าง คนต่อแถวยาว แสดงว่าอร่อย 


ร้านนี้ขายเหมือนกัน แบบข้าวเกรียบปากหม้อ และขายติดๆกันด้วยนะ (เคยมีปัญหาเรื่องแย่งลูกค้ากันไหมนะ)เกี๊ยวต้ม (เจี่ยวจือ)สังเกตหลายที่ไม่ว่า จีน ฮ่องกง ไต้หวัน มาเลเซีย สิงคโปร์ มีแต่ปาท่องโก๋แท่งยาว ทำไมไทยเราทำแบบสั้นติดกันสองอัน แต่ชอบแบบไทยนะ น่ารักดี ชิ้นน้อยๆ น้ำมันไม่เยอะดีหมึกย่างร้านนี้ มองแต่คนขายอ่า.... 555+....ติ่มซำ ซาลาเปา สไตล์ฮ่องกง ก็มีนะชอบกินมาก สตรอเบอรี่เชื่อมน้ำตาลกรอบๆอันนี่คล้ายไส้อั่วแบบไทย ดำๆเข้าใจว่าเป็นเลือดผสมเนื้อกับแป้ง เราชอบกินแบบนี้มาก เลือกไม้ เลือกหมี่ ผัก อร่อยและถูก อาเจ็กคนนี้ให้หมี่กับผักเยอะมาก ที่เห็นนี้ยังไม่หมดนะ ยังมีหลากหลายเมนูมากค่ะ ทั้งปิ้งย่างสไตล์ญี่ปุ่นไต้หวันก็มี


ยังมีหลายเมนูเยอะมากค่ะ แน่นอนกินไม่ครบทุกร้าน บางเมนูก็ไม่กล้าลอง 
แต่เป็นเรื่องน่าเศร้าที่ของกินในถนนเส้นนี้ต้องถูกย้าย 
และสถานที่แห่งนี้รัฐบาลเรียกเวรคืนที่ดินทั้งตึก อาคารบ้านเรือน 
เพื่อปรับและยกระดับความเจริญในเมืองให้ดีขึ้นค่ะ  Create Date : 08 มิถุนายน 2560
Last Update : 8 มิถุนายน 2560 18:03:21 น.
Counter : 780 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13สมาชิกหมายเลข 2230794
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]New Comments
MY VIP Friends