บทความ เสียงเพลง มิตรไมตรี
Group Blog
 
 
ธันวาคม 2559
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
8 ธันวาคม 2559
 
All Blogs
 
ทุกสิ่งๆมองแต่ดี..มีอยู่พอคิดบวกให้ตัวเอง...ทุกๆสิ่งมองแต่ดี มีอยู่พ

 การที่เราคิดในเชิงบวก ชีวิตของเราผมคิดว่าก็เหมือนเราผจญภัย ซึ่งจะเผชิญหน้ากับปัญหาและสิ่งที่ท้าทาย มากมายในการดำรงชีวิต ก็ไม่แตกต่างกับคนที่คิด ในแง่ลบที่ต้องเผชิญกับปัญหาให้กังวลกับอุปสรรคจนต้องล้มเลิกกับปัญหาเหล่านั้น

     เราควรพยายามตั้งสติจัดลำดับถึงสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อแก้ปัญหานั้น พยายามรวบรวมข้อมูลที่จำเป็นต้องใช้ในการตัดสินใจ หรือการกระทำบางอย่างที่จำเป็น ซึ่งอาจจะต้องอาศัยการ  การอ่านเพื่อการค้นคว้า หรือปรึกษากับคนอื่นที่เชื่อถือได้ และตั้งสมาธิในสิ่งที่คุณทำได้ เราควรใช้ความคิดเพื่อที่ควบคุมตัวเอง และใช้หัวใจเพื่อควบคุมคนอื่น 

     อย่าเสียเวลาให้กับสิ่งที่คุณไม่สามารถทำได้  การกังวลเป็นสิ่งนำพาไปสู่ความล้มเหลว เมื่อคุณเริ่มฝึกการใช้ทัศนคติในทางที่สร้างสรรค์หรือคิดบวก คุณอาจจะพบว่าเป็นเรื่องยุ่งยากในการเริ่ม  และอาจจะพบว่าพฤติกรรมที่สนองตอบต่อสถานการณ์ที่คุกคามเป็นไปในทางลบเป็นเรื่องที่น่าเห็นใจครับ

    เพราะการคิดในแง่ลบ สามารถทำได้ง่ายกว่าในสถานการณ์ที่ยุ่งยาก เพราะคุณไม่จำเป็นต้องดิ้นรนเพื่อแก้ปัญหา จึงเป็นการง่ายที่จะวิ่งหาการตอบสนองในแง่ลบ  ผู้ที่แน่วแน่และมุ่งมั่น จะหาหนทางแก้ปัญหา ในขณะที่คนอื่นจะหาหนทางแก้ตัว 

    หลายครั้ง ที่เราพบว่าคนที่เรา "ศรัทธา" หรือคนที่เรา "ชื่นชม" เขา จากสิ่งที่เราได้ยินได้ฟังมา หรือจาก "ภาพลักษณ์" ที่เราเห็น แต่เมื่อเรามีโอกาสได้สัมผัสกับเขา เรากลับได้เห็นแง่มุมที่ลึกมากขึ้นเกี่ยวกับ "ตัวตน" หรือสิ่งที่เขาเป็นจริง ๆ ซึ่งมันแตกต่างจากสิ่งที่เราเคย "รู้" และที่เคย "รู้สึก" มาก็เป็นไปได้นะครับ

      มันมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่ซ่อนอยู่ภายใต้ ความรู้สึกและตัวของคนๆ หนึ่ง ซึ่งยากที่จะเห็นได้ในเวลาอันสั้น เหมือนอย่างกับที่เขาสอนกันมาตั้งแต่โบราณนะครับว่า จะคบค้าสมาคมกับใครต้องดูกันนาน ๆ เพราะกว่าที่เราจะ "เข้าถึง" ความเป็นตัวเขาจริง ๆ คงต้องใช้เวลา  ทำให้ผมนึกถึงคำกล่าวของ ท่านพุทธทาส ครับที่กล่าวไว้ว่า...

เขามีส่วน  เลวบ้าง  ช่างหัวเขา

จงเลือกเอา ส่วนที่ดี เขามีอยู่

เป็นประโยชน์  โลกบ้าง  ยังน่าดู

ส่วนที่ชั่ว  อย่างไปรู้  ของเขาเลย

จะหาคน  มีดี  โดยส่วนเดียว

อย่ามัวเที่ยว  ค้นหา  สหายเอ๋ย

เหมือนเที่ยวหา  หนวดเต่า  ตายเปล่าเอย

ฝึกให้เคย  มองแต่ดี  มีคุณจริง 

เพราะอย่างน้อยในส่วน ที่เป็นตัวตนของเขา ที่เราสัมผัสได้ เขาก็ยังมีส่วนดีให้เราได้เห็น ให้เราได้ยึดเป็นแนวทาง หรือนำมาปรับใช้ในชีวิตของเราได้บ้าง  และก็เก็บไว้เป็นอีกหนึ่งบทเรียนในการเรียนรู้ของเราว่า คนเรามักจะมีสองด้านเสมอและพยายามเลือกที่จะมองแต่ในด้านที่ดีขอเขา 

     การที่เรามองเห็นด้านที่ดี ซึ่งกันและกัน ทำให้จิตเราเปิดกว้าง เมื่อใจของเราเปิดกว้าง ก็จะทำให้เรายอมรับในความคิดเห็นของผู้อื่นมากขึ้น รู้สึกว่า เป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน วันข้างหน้าหากมีอะไร กระทบกันบ้าง หนักนิดเบาหน่อย ก็จะให้อภัยให้โอกาสกันเสมอ ไม่ตัดรอนกัน เพราะบางที การตัดสินใจโดยใช้อารมณ์ ไม่เกิดผลดี กับเราเองและคนที่โดนตัดสินไปเช่นนั้นเลย อีกอย่าง สิ่งผ่านมาแล้วเรื่องบาดหมางกันต่างๆ ที่จบไปแล้ว ก็ไม่ควรรื้อฟื้น ขึ้นมาอีก เพราะคงไม่เกิดประโยชน์อะไรเช่นกัน

[ฟื้นฝอยหาตะเข็บ]

ความหมาย สํานวนสุภาษิตนี้หมายถึงเอาเรื่องที่ผ่านไปแล้ว มาพูดให้สะเทือนใจ  ทำให้มีประเด็นปัญหาขึ้นอีก ทั้งๆที่เรื่องราวนั้นได้จบลงแล้ว

สำนวน สุภาษิต หรือคำพังเพยที่คล้ายคลึงกัน : กวนน้ำให้ขุ่น

ที่มาของสํานวน :  คำว่า ” ฝอย ” ในสำนวนนี้มาจากคำว่า ” ขยะมูลฝอย “  ส่วนคำว่า ” ตะเข็บ ” เป็นชื่อของสัตว์ตัวเล็กๆ ที่ชอบอยู่ในกองกุมฝอย หากมีการรื้อกองกุมฝอยกระจาย ตัวตะเข็บก็จะออกมาเพ่นพ่าน

ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน สำนวน “ฟื้นฝอยหาตะเข็บ” หมายถึง การรื้อฟื้นเอาเรื่องเก่าๆที่ผ่านไปแล้วขึ้นมาพูดอีกให้เป็นที่สะเทือนใจ เสียใจ ลำบากใจ หรือกล่าวได้ว่าเป็นการคุ้ยเขี่ยเอาเรื่องที่สงบแล้วให้กลับมาเป็นเรื่องอีกนั่นเอง

โลกนี้เป็นของผู้ที่มองโลกในแง่ดี ส่วนผู้ที่มองโลกในแง่ร้าย เป็นได้เพียงคนดู

  มองโลกในแง่ดี ทำทุกสิ่งทุกอย่างเต็มที่ เต็มกำลังด้วยรอยยิ้มและความเบิกบาน ทำตัวเราให้สดชื่น มี ชีวิตมีชีวาและกระตือรือร้นอยู่เสมอ พร้อมที่จะเผชิญกับทุกสถานการณ์ จะช่วยให้คุณสามารถจัดการ กับทุกเรื่องที่ผ่านเข้ามาได้อย่างอยู่มือ ครับ

       ทนุถนอมมิตรสัมพันธ์เก่าๆเอาไว้ให้ดี คง ไม่มีใครที่จะอยู่อย่างมีความสุข โดยปราศจากเพื่อนหรือมิตรที่รู้ใจหรอกนะ แม้ว่าชีวิตของคุณในแต่ละวันจะวุ่นวายแค่ไหนก็ตาม  คุณควรจะมีเวลาให้กับเพื่อนซี้ที่รู้จักมักจี่กันมานานซะบ้าง  แวะไปหากัน เมื่อโอกาสอำนวย  ชวนกันออกมาทานข้าวในช่วงวันหยุด ส่งการ์ดปีใหม่ หรือร่อนการ์ดวันเกิดไปให้ เผื่อในยามที่คุณเปล่าเปลี่ยวหงอยเหงา เศร้าทุกข์ใจ ก็ยังมีเพื่อนซี้ไว้ พึ่งพาและให้กำลังใจกันได้

      มีศรัทธาในตัวเองถ้า แม้แต่คุณเองยังไม่ศรัทธาและเชื่อมั่นในตัวเอง  แล้วจะมีมนุษย์หน้าไหนล่ะ จะเชื่อมั่นในความเก่งของคุณอยากให้ใครๆ เขาชื่นชอบ และทึ่งในตัวคุณ คุณก็ต้องมั่นใจในตัวคุณก่อน

     ถ้าเรามองโลกในแง่ดี หรือ บวกไว้ มากกว่า ลบ มองหาให้เจอ เพื่อการอยู่ร่วมกัน บางทีเกี่ยวกับงาน ที่จะต้องพบปะกัน ติดต่อกันก็จะส่งผลดี คือ พูดดีต่อกัน คิดดีต่อกัน และทำดีต่อกันเสมอ บ้านไหน ชุมชนไหน ที่ทำงานไหนๆ  ทำได้เช่นนี้ ที่แห่งนั้นก็จะเต็มรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ มีความสุขในที่นั้นๆ อย่างแน่นอนครับ
Create Date : 08 ธันวาคม 2559
Last Update : 8 ธันวาคม 2559 19:28:54 น. 0 comments
Counter : 112 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13


 
สมาชิกหมายเลข 1857230
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 1857230's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.