มิวเซียมสยาม ชวนสัมผัส “วัฒนธรรมทวารวดี” ย้อนรอยปฐมกำเนิด “อารยธรรมสยามประเทศ”
มิวเซียมสยามจับมือ 4 เครือข่ายพิพิธภัณฑ์จัดกิจกรรม Museum Family ย้อนรอยเส้นทางทวารวดี ภาค 2 ยกขบวนแฟนพันธุ์แท้มิวเซียมตะลุย3 จังหวัด นครปฐม, กาญจนบุรี และสุพรรณบุรี ร่วมสืบค้นร่องรอยทวารวดี วัฒนธรรมสมัยแรกสุดเมื่อประเทศไทยก้าวสู่ยุคประวัติศาสตร์สะท้อนวิถีชีวิต วัฒนธรรม และความเชื่อในยุคอรุณรุ่งแห่งอารยธรรมของสยามประเทศ ซึ่งกลายเป็นต้นทุนทางวัฒนธรรมอันล้ำค่าของไทยในยุคปัจจุบัน


นางสาวไพรินทร์ มณีทิพย์ นักจัดการความรู้มิวเซียมสยามกล่าวว่า กิจกรรมย้อนรอยเส้นทางทวารวดี จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 2เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจวิถีท่องเที่ยวเชิงการเรียนรู้ด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมได้ร่วมย้อนเวลาค้นหาอดีตกว่า 1,100 ปีที่ผ่านมาของยุคทวารวดีผ่าน 4 เครือข่ายพิพิธภัณฑ์ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีความเชื่อมโยงกับยุคทวารวดีในแต่ละสมัยได้แก่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเก่า,อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์ จ.กาญจนบุรี และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทอง จ.สุพรรณบุรี

“ลักษณะเฉพาะที่โดดเด่นของวัฒนธรรมทวารวดีทั้งด้านสถาปัตยกรรมศิลปกรรม วิถีชีวิต ศาสนา ความเชื่อและความคิดสร้างสรรค์ปรากฎอยู่ในหลักฐานด้านโบราณคดีที่ค้นพบในประเทศไทยจำนวนมาก โดยได้รับการเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์ไทยหลายแห่งทั่วประเทศโดยกิจกรรมครั้งนี้จะช่วยร้อยเรียงเรื่องราวในยุคสมัยทวารวดีให้เกิดเป็นภาพที่ชัดเจนสร้างความสนุกสนานให้แก่ผู้สนใจมากยิ่งขึ้น” นักจัดการความรู้มิวเซียมสยามอธิบาย

วัฒนธรรมทวารวดีเป็นวัฒนธรรมสมัยแรกสุดเมื่อดินแดนสุวรรณภูมิก้าวเข้าสู่ยุคประวัติศาสตร์ ที่ได้รับอิทธิพลทางวัฒนธรรมมาจากอินเดียโดยเชื่อกันว่าอาจมี “จุดเริ่มต้น” อยู่ที่เมืองนครปฐมโบราณพิสูจน์ได้จากโบราณวัตถุเก่าแก่ที่เก็บรักษาอยู่ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระปฐมเจดีย์แต่กลับเป็นที่น่าสังเกตว่า “ศูนย์กลาง” ของวัฒนธรรมอาจอยู่ที่เมืองโบราณอู่ทองซึ่งมีความเจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างมากและปรากฎหลักฐานการ “เสื่อมถอย” ของวัฒนธรรมทวารวดีที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเก่าและอุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์จ.กาญจนบุรี โดยกลายเป็นวัฒนธรรมแบบเขมรขยายเข้ามาแทนที่

ด้าน นางเด่นดาว ศิลปานนท์ หัวหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทองเปิดเผยว่า จากหลักฐานด้านโบราณคดีที่ค้นพบในจังหวัดสุพรรณบุรี แสดงให้เห็นว่าศูนย์กลางของวัฒนธรรมทวารวดีอยู่ที่เมืองโบราณอู่ทองและเป็นจุดที่พระพุทธศาสนาเข้ามาประดิษฐานเป็นแห่งแรกในประเทศไทย

“ประเทศไทยเป็นเมืองพุทธคนไทยจึงควรเรียนรู้รากเหง้าของตนเองให้ลึกซึ้ง โดยเฉพาะประวัติความเป็นมาของศาสนาพุทธสิ่งที่สะท้อนว่าวัฒนธรรมยุคทวารวดียังฝังลึกอยู่ในจิตใจของคนไทย คือประเพณีที่นิยมประพฤติปฏิบัติในวันสำคัญทางทางศาสนาหรือแม้แต่เรื่องใกล้ตัวอย่างการกักเก็บน้ำในช่วงฤดูแล้งก็มีหลักฐานด้านโบราณคดีที่ชี้ให้เห็นว่าเมื่อ 1,500 ปีก่อนมีการขุดบ่อเก็บน้ำเช่นกันองค์ความรู้เหล่านี้คือบทเรียนที่ถ่ายทอดต่อกันมา เป็นต้นทุนทางวัฒนธรรมที่เกี่ยวพันอยู่ในสายเลือดอดีตจึงเป็นบทเรียนที่คนรุ่นใหม่ต้องเรียนรู้ เพื่อรับมือกับปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคตและพิพิธภัณฑ์ไทยคือศูนย์รวมอดีตอันเป็นมรดกล้ำค่าที่ทุกคนสามารถเข้าไปสืบค้นความเป็นคนไทยได้อย่างถูกต้อง”หัวหน้าพิพิธฑสถานแห่งชาติอู่ทองกล่าว

กิจกรรมย้อนรอยเส้นทางทวารวดีภาค2 เป็นการเปิดมุมมองใหม่ด้านการท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์ให้มีความน่าสนใจและสนุกสนาน โดยการสร้างความร่วมมือกับเครือข่ายพิพิธภัณฑ์ในการออกแบบกิจกรรมเรียนรู้ให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการของนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่มากยิ่งขึ้นช่วยให้การเรียนรู้เรื่องราวด้านประวัติศาสตร์มีความสนุกเพลิดเพลินและจุดประกายต่อยอดให้เกิดประโยชน์ได้อย่างแท้จริง.
Create Date : 20 กันยายน 2558
Last Update : 20 กันยายน 2558 19:28:03 น.
Counter : 517 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthควายน้อยดีใจได้ไปโรงเรียน
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ฉันเขียนภาษาไทย
กันยายน 2558

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog