สพร. ยกขบวน “พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นอีสาน” จัด “Museum Festival 2015”เรียนรู้รากเหง้า-เข้าใจวัฒนธรรมอีส

สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ(สพร.) สำนักวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ทั่วภาคอีสานกว่า30 แห่ง จัดงาน“MuseumFestival 2015” เทศกาลพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ร่วมเรียนรู้เรื่องราววัฒนธรรมอีสานในตอน “ข้าว เกลือโลหะ” ชวนผู้บ่าวผู้สาวสัมผัสการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์จากนิทรรศการและพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นพร้อมการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านการเล่านิทานท้องถิ่นจากนักเล่านิทานระดับนานาชาติ และกิจกรรมการเรียนรู้หลากหลายสำหรับเยาวชนเพื่อยกระดับพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นสู่แหล่งเรียนรู้เชิงสร้างสรรค์สอดรับความต้องการของสังคมและเยาวชนคนรุ่นใหม่นายราเมศ พรหมเย็น ผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ เปิดเผยว่าการจัดงาน MuseumFestival 2015 หรือ เทศกาลพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นับเป็นโครงการสำคัญที่สพร. จัดขึ้นเพื่อสนับสนุนการพัฒนาพิพิธภัณฑ์ระดับท้องถิ่นของประเทศให้เป็นแหล่งเรียนรู้ของชุมชนอย่างแท้จริงและยังเป็นการสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับพิพิธภัณฑ์แต่ละแห่งในด้านการบริหารจัดการภายในพิพิธภัณฑ์ การจัดทำนิทรรศการ การจัดแสดงวัตถุพิพิธภัณฑ์การวิจัยและพัฒนาองค์ความรู้ รวมถึงการจัดกิจกรรมการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์เพื่อขับเคลื่อนให้พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ได้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมในทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ

“Museum Festival 2015 หรือ เทศกาลพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นโครงการที่มุ่งพัฒนารูปแบบการเสริมสร้างความร่วมมือกับเครือข่ายพิพิธภัณฑ์โดยการจัดพื้นที่ให้เครือข่ายพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ประเภทต่างๆ ได้นำวัตถุพิพิธภัณฑ์รวมถึงข้อมูลทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีมาจัดแสดงเพื่อเผยแพร่สถานที่และองค์ความรู้ให้สาธารณชนได้รู้จักและเข้าถึงมากยิ่งขึ้น ภายใต้หัวข้อ“ข้าว เกลือ โลหะ” เพราะ 3 สิ่งนี้คือจุดเริ่มต้นของวัฒนธรรมอีสานเป็นการส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้รากฐานทางวัฒนธรรมบนแผ่นดินเกิดของตนเองปลูกฝังให้เป็นต้นทุนทางความคิดผ่านต้นแบบในระดับท้องถิ่นซึ่งจะส่งผลให้บุคลากรในอนาคตเหล่านี้สามารถยืนหยัดอยู่ในสังคมโลกได้ท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรง” ผอ. สพร. กล่าว

ด้าน นางสาวปัฐยารัช ธรรมวงษานักจัดการความรู้อาวุโส ฝ่ายเครือข่ายพิพิธภัณฑ์ สพร. ผู้จัดการงาน Museum Festival 2015 อธิบายถึงกิจกรรมภายในงานว่า สพร. พร้อมเครือข่ายพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้30 แห่ง ได้เตรียม นิทรรศการชุด “ข้าว เกลือ โลหะ” ให้ผู้เข้าชมงานได้ร่วมย้อนรอยอีสานตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ต่างๆ ได้ร่วมเล่าเรื่องราวผ่านวัตถุพิพิธภัณฑ์และประวัติศาสตร์ในท้องถิ่นของแต่ละแห่ง และยังมีการจัดกิจกรรมการเรียนรู้สำหรับเยาวชนพร้อมการแสดงศิลปวัฒนธรรมอีกมากมายภายในงาน

“พิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือหลายแห่งเป็นตัวแทนสะท้อนเรื่องราวและจุดเริ่มต้นของวัฒนธรรมอีสานได้เป็นอย่างดี พิพิธภัณฑ์เครือข่ายจากทั่วทั้งภาคอีสานที่มาร่วมงานในครั้งนี้จะนำวัตถุพิพิธภัณฑ์ที่แสดงอัตลักษณ์ของท้องถิ่นมานำเสนอ อาทิ พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านหนองบัวโคกจัดแสดงเครื่องดักจับสัตว์ที่เป็นภูมิปัญญาการรักษาผลผลิตในนาข้าว,ห้องไทยศึกษานิทัศน์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีจัดแสดงว่าวแอก ว่าวสะนูที่เป็นวัตถุส่งสัญญานถึงพญาแถน, จวนผู้ราชการจังหวัดนครพนม (หลังเก่า)จัดแสดงเรือไฟแบบดั้งเดิม ที่สะท้อนการบูชาน้ำเพื่อความอุดดมสมบูรณ์ เป็นต้นโดยเยาวชน และผู้ร่วมงานจะได้เรียนรู้วัฒนธรรมอีสานอย่างสร้างสรรค์ กับกิจกรรมมากมายอาทิ ฟังนิทานท้องถิ่นทำหน้ากากผีขนน้ำ ทำว่าวสะนู สาธิตการตำข้าวเพลิดเพลินกับการแสดงศิลปวัฒนธรรมอีสาน อาทิ วงโปงลางแสนเมืองจากโรงเรียนหนองเรือวิทยา วงกู่แคน จากภาพยนตร์เรื่องผู้บ่าวไทบ้านอีสานอินดี้วงกันตรึมและมโหรีอีสานใต้ จากมหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ และผู้ร่วมงานยังได้เลือกซื้อสินค้าทางวัฒนธรรมประยุกต์ที่โดดเด่นไม่เหมือนใครอีกด้วย” ผู้จัดการงานกล่าว


Create Date : 23 สิงหาคม 2558
Last Update : 23 สิงหาคม 2558 18:30:19 น.
Counter : 464 Pageviews.

0 comments

ควายน้อยดีใจได้ไปโรงเรียน
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ฉันเขียนภาษาไทย
สิงหาคม 2558

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
24
25
26
29
30
31
 
 
All Blog