Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2548
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
6 ธันวาคม 2548
 
All Blogs
 

บ้านเมืองมันร้อนรุ่มวุ่นวายนัก มาย้อนกลับไปดู 'บางกอกเมื่อ 40-50 ปีก่อน' กันให้เย็นใจกันเถอะครับ

ปวดหัวๆ มึนๆ งงๆ กันบ้างมั้ยครับ กับบ้านเมืองยุคที่ต้องเลือกเค้าทั้งจังหวัดถึงจะได้พัฒนา ภรรยาต้องกราบเท้าสามี จะมีวัดอยู่ในห้าง โอ๊ย ร้อยแปด

ไหนๆ เดือนนี้ก็เป็นเดือนมงคลแล้ว เลยมาชวนมาย้อนกลับไปดูความเรียบง่าย ของบ้านเมือง วิถีชีวิต ของผู้คนสมัย 40-50 ปีก่อน (น่าจะนะ) กันให้สบายใจ สบายตาเล่นๆ ดีกว่าครับ รูปทั้งหมดมาจากหนังสือ 'Bangkok in Colour' ครับ จำได้แค่ว่าซื้อเพื่อเอารูปมาทำงาน แต่ซื้อตั้งแต่เมื่อไหร่ ที่ไหนก็จำไม่ได้แหล่ว

ตอนแรกว่าทยอยค่อยแปะ (กั๊กๆ เช่นเคย อิอิ) แต่ไหนๆ ก็ไหนๆ เน็ตนานๆ จะต่อติดที (เซ็งโคตรๆ) แถมหยุดยาว 3 วัน ไม่ได้ไปไหน เลยมีเวลา แปะมันหมดเลยละกัน แต่ขอบอกนิดนึง...เนื่องจากเป็นหนังสือภาษาอังกฤษ รูปจึงมีคำบรรยายเป็นภาษาอังกฤษ ผมก็จะพยายามใช้ความรู้ภาษาอังกฤษที่เก่งโคตรๆ มั่วๆ แปลครับ ถ้าผิดพลาดบ้าง ข้อมูลมั่วนิ่มบ้าง ก็ขออภัยล่วงหน้านะครับ แหะ แหะ

ไม่พูดมากล่ะ ไปดูกันเลยครับ มีหลายรูปอยู่เหมือนกัน (อาจจะมีรอยยับยู่ยี่บ้างก็ตามสภาพหนังสือครับ)

อ้อ...เนื่องจากรูปมันเยอะ ผมเลยขอแบ่งเป็นสองเซตละกัน รูปสภาพบ้านเมือง กับ วิถีชีวิตของคนกรุงเทพฯ สมัยก่อน โดยเซตแรกมาดู บ้านเมืองของเราในสมัยก่อน ก่อนละกันครับ


หมายเหตุ รูปบางส่วนในหนังสือเล่มนี้ไปซ้ำกับโปสการ์ดที่ผมเคยแปะไปแล้ว (คาดว่าคงเป็นผู้ผลิตเดียวกัน) ผมเลยไม่แปะซ้ำอีก ถ้าเพื่อนๆ สนใจไปดูได้ที่ 'เก็บตกจากโปสการ์ด มาดูกรุงเทพฯเมื่อสมัยคุณปู่คุณย่ายังเอ๊าะ' ชุดที่ 1 และ 2 นะกั๊บ...วัดพระแก้ว
ประเดิมเอาฤกษ์เอาชัยที่รูปวัดพระแก้ว ที่บางคนถือวิสาสะไปเป็นประธานทำพิธีทำบุญชาติครับ (อุ๊บส์) เป็นรูปที่หน้าปกของหนังสือเล่มนี้ครับ อ้อ..เมฆสวยๆ ใสๆ ของรูปนี้ (และรูปอื่นๆ ด้วย) ไม่แน่ใจว่าเค้าใช้ตัดต่อเอารึเปล่านะครับ


องค์หลวงพ่อโต วัดอินทรวิหาร
ในหนังสือเค้าเขียนมาแค่ว่า 'The Standing Buddha at Bangkhumprom, Bangkok' แต่โชคดีคุณ mesaya ใจดีช่วยบอกว่าที่จริงแล้วพระพุทธรูปองค์นี้คือ องค์หลวงพ่อโต 'พระศรีอริยเมตตรัย' วัดอินทรวิหาร อยู่ใกล้สี่แยกบางขุนพรหมครับ ต้องขอขอบคุณ คุณ mesaya มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ : )


พระปรางค์วัดอรุณฯ
ภาพนี้มีการตัดต่อท้องฟ้าเห็นๆ เลย แต่ก็โอเคน่ะ สวย แต่ก็ไม่รู้ว่าเรือแจวแบบนี้ ปัจจุบันจะยังมีมาแจวแถวๆ นี้ให้เห็นกันอยู่รึเปล่าน้อ


พระปรางค์วัดอรุณฯ ยามเช้า
แจวกันจนเช้าเลยไม่รู้ใช่ลำเดิมรึเปล่า แต่ที่แน่ๆ พระปรางค์วัดอรุณฯ ยามเช้าตรู่ ไม่ว่าสมัยไหน ก็ยังสวยไม่เคยเปลี่ยนครับ


ลานพระบรมรูปทรงม้า
สถานที่ๆ ใช้แปรขบวน เดินพาเหรดสวยงามในพิธีสำคัญๆ ต่างๆ แต่ในปัจจุบันต้องรวมถึงเป็นสถานที่ให้คนไปประท้วงด้วย ก็นับว่าเรายังรักษาสภาพเดิมๆ ของสถานที่ไว้ได้ดีทีเดียวครับ


ตึกของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
แว้บๆ ผ่านๆ รู้สึกว่า ปัจจุบัน ตึกนี้จะยังอยู่ สภาพเดิมๆ สวยๆ อย่างนี้ครับ ใครอยู่จุฬาฯ ช่วยคอนเฟิร์มด้วยครับ


ตึกของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ตึกโดมของธรรมศาสตร์นี้ ก็สามารถรักษาสภาพดั้งเดิมๆ ไว้ได้อย่างดีเช่นกันครับ อาจมีรถจอดเยอะไปหน่อย แต่ก็โอเคน่ะ ที่มันแคบ


ตึกของโรงเรียนมหาวชิราวุธ
ตึกของโรงเรียนมหาวชิราวุธที่ก่อตั้งโดยรัชกาลที่ 6 นี้ผมก็ไม่เคยเห็นของจริงเหมือนกันครับ แต่ตึกเค้าสวยดีนะ หวังว่าคงยังอยู่ในสภาพดี


ตึกของโรงเรียนช่างเทคนิคทุ่งมหาเมฆ
นี่ก็ไม่เคยเห็นเหมือนกัน ถือว่าเอามาให้คนที่กำลังเรียนอยู่ หรือเป็นศิษย์เก่าของที่นี่ได้ดูละกันนะครับ แล้วช่วยบอกทีว่าปัจจุบันตึกนี้ยังอยู่หรือเปล่า


โรงพยาบาลศิริราช
ในหนังสือเขียนว่า (ในตอนนั้น) โรงพยาบาลศิริราชเป็นโรงพยาบาลที่ใหญ่ และทันสมัยที่สุดในประเทศ แต่ปัจจุบันผมก็ไม่แน่ใจว่ายังครองตำแหน่งนี้อยู่หรือเปล่า แต่ที่แน่ๆ ศิริราชยังเป็นโรงพยาบาลรัฐที่น่าเชื่อถือ และเต็มไปด้วยบุคลากรทางการแพทย์ที่เก่งๆ ที่สุดโรงพยาบาลหนึ่งเลยทีเดียว แถมเป็นแหล่งยาถูกด้วย อุอุ


สถานีรถไฟหัวลำโพง
ดีใจที่เรายังรักษาสภาพสถาปัตยกรรมของสถานีรถไฟหัวลำโพงไว้ได้อย่างดี ผมชอบน่ะ มันสวยดี แต่ที่เปลี่ยนไปก็คงเป็นรถราละมั้ง ดูรถในภาพนี้สิครับ น่ารักดีจังเลย


เสาชิงช้าหน้าวัดสุทัศน์
น่าจะยังคงสภาพเดิมๆ ไม่เปลี่ยนไปมากเน๊าะ อย่างที่เคยบอกผมเคยผ่านไปก็แต่ตอนกลางคืน(ไปกินนมมนต์) เลยจำไม่ได้ว่าแถวๆ เสาชิงช้าตอนนี้เป็นยังไงแล้ว ไม่สังเกตุเห็นวัดสุทัศน์ด้วยซ้ำ แหะ แหะ


สนามบินดอนเมือง
แบบว่าเปิดโล่ง มีเก้าอี้ให้คนนั่งชมเครื่องบิน บินขึ้น บินลงซะงั้นน่ะ สนามบินดอนเมืองสมัยนั้น ท้องฟ้าใส มองไปเห็นแต่ทุ่งนาโล่งดีจังเลย


ถนนสุริวงศ์
คุ้นๆ ว่าไอ้เจ้าตึกที่คล้ายๆ วัด กับ Plaza Hotel น่ะ น่าจะยังมีอยู่นะ แต่ไม่รู้ว่าสมัยนั้นจะมีซอยพัฒน์พงศ์หรือยัง คงยังไม่มีหรอกนะ เพราะยังดูโล่ง สะอาดตาอยู่เลย
สังเกตุถังขยะสีน้ำเงินที่มุมซ้ายล่างนะครับ อาจจะเห็นไม่ชัด แต่บนถังขยะมีรูปการ์ตูนหน้าเสือ แล้วเขียนว่า 'จับเสือใส่ถังพลังสูง' เป็นสโลแกนเก่าของ 'น้ำมันเอสโซ่' ครับ เล่าสู่กันฟัง


ถนนราชดำเนิน
ภาพนี้มอบให้ขาตื๊ด ขาชิล ทั้งหลายที่ชอบไปถนนข้าวสาร ลองดูว่าถนนราชดำเนินต้องขับผ่านแต่ก่อนเป็นยังไงครับ อันที่จริงก็ไม่ค่อยเปลี่ยนไปเน๊อะครับ ดีจัง


โรงแรม Victory
อยู่ตรงไหนหว่า ไอ้เจ้า โรงแรม Victory เนี่ย ไม่รู้จัก รู้จักแต่โรงแรมสยาม (อุ๊บส์) จริงๆ แล้วอยากเอาแท๊กซี่สมัยก่อนมาให้ดูครับ สีฟ้าขาว ทรงแปลกๆ ดี
ที่จริงตึกรามบ้านช่องของเมืองบางกอกของเราหลายๆ ที่ก็ไม่ค่อยเปลี่ยนไปจากเดิมนะครับ ยังสวยงามไม่ต่างจากเดิมเท่าไหร่ ก็น่าดีใจอยู่เหมือนกัน

คราวนี้มาดูรูป วิถีชีวิตของชาวบางกอกสมัยก่อน กันบ้างครับ...การประกอบพระราชพิธีทางน้ำ
ขอโทษจริงๆ ครับ นึกคำราชาศัพท์ไม่ออกจริงๆ คลับคล้ายคลับคลาว่าพระราชพิธีชลมารคอะไรซักอย่าง เป็นขบวนแห่เรือหลวงทางน้ำครับ ในภาพคือเรือสุพรรณหงศ์ และเรืออนันตนาคราช ไม่บรรยายมากดีกว่ากลัวผิด


เรือสุพรรณหงศ์
อีกมุมละกันสวยดี แต่สังเกตุว่าเรือสุพรรณหงศ์ในรูปนี้มีภู่ที่ปากด้วย แต่รูปบนไม่มี การติดภู่หรือไม่ติด ผมว่าคงมีความหมายอะไรซักอย่าง ใครทราบวานบอกเช่นเคยครับ


การรำไทย
สมัยก่อนใช้ผู้หญิงรำเป็นตัวผู้ชายครับ อย่างในรูปนี้ตัวพระดูจะสวยกว่าตัวนางซะงั้น แต่ปัจจุบันคงใช้ผู้ชายจริงๆ รำแล้วละเน๊าะ


มวยไทย
สมัยก่อนจะมีการแข่งชกมวยอาทิตย์ละสามวัน คือ พฤหัส เสาร์ และอาทิตย์ มีเวทีมวยอยู่มากมายทั่วกรุงเทพฯ ในภาพเป็นเวทีแบบกลางแจ้งครับ (เค้าไม่ได้บอกว่าเวทีไหน) แต่คงเป็นมวยคู่ไม่ดัง ต่อยไม่มัน คนถึงได้โหรงเหรงดีจัง ขนาดนักมวยเหยียบอกกันแล้ว ยังนั่งกันเซ็งๆ เลย


พระพายเรือบิณฑบาตร
สมัยก่อนแม่น้ำลำคลองยังใสสะอาด และยังใช้เป็นทางคมนาคมหลักทางหนึ่ง ภาพพระภิกษุพายเรือเล็กๆ ออกบิณฑบาตรยามเช้า ให้ผู้คนได้ตักบาตรเป็นภาพที่พบเห็นได้โดยทั่วไป
ไม่รู้ตอนนี้ในกรุงเทพฯ ยังจะมีพระพายเรือบิณฑบาตรอยู่อีกมั้ยนะ (กลัวจะโดนเรือด่วนสอยไปกินซะก่อน) สงสัยอยากเห็นภาพอย่างนี้จริงๆ คงจะต้องไปดูถึงตลาดน้ำ สมุทรสาคร สมุทรสงคราม โน่นล่ะ


ทำบุญตักบาตรวันปีใหม่
เป็นธรรมเนียมตั้งแต่โบราณ เมื่อวันขึ้นปีใหม่มาถึงพุทธศาสนิกชนต้องตื่นมาทำบุญตักบาตรตอนเช้า เพื่อเป็นศิริมงคลแก่ตัวเอง นี่ก็ใกล้ปีใหม่แล้วขาตื๊ด ขาชิล แดนซ์กระจาย เมากระเจิง แค่ไหน ก็อย่าลืมตื่นมาทำบุญตักบาตรวันปีใหม่ซักหน่อยนะครับ


ทำบุญตักบาตรวันปีใหม่ที่ทุ่งพระสุเมร
ก็ที่สนามหลวงน่ะแหล่ะครับ ในหนังสือยังใช้ชื่อเก่าของสนามหลวงคือ 'ทุ่งพระสุเมร' อยู่เลย (หนังสือเค้าเขียนว่า Phra Meru Ground) ในภาพเป็นตัวแทนจากสภาผู้แทนราษฎรกำลังใส่บาตรครับ (ภาพเบลอไปนิดส์ โปรดคิดอภัยขยายเยอะไปหน่อย แหะ แหะ)


ฟุตบอลประเพณี จุฬา-ธรรมศาสตร์
ใครทันไปร่วมฟุตบอลประเพณี จุฬา-ธรรมศาสตร์ปีในภาพบ้างครับ ช่วยบอกทีว่าปีอะไร (รับรองไม่เรียกปู่ อิอิ) ชุดหลีดฯ ยังเหมือนชุดวงโยธวาทิตอยู่เลย แต่ก็เก๋ไปอีกแบบ การแปรอักษรก็สวยไม่แพ้กันเลยทั้ง 2 มหาวิทยาลัย


นักเรียนทหารเดินแถวกลับที่พัก
ในทุกวันหลังจากเลิกเรียน (ที่ไหนเค้าไม่ได้บอก) นักเรียนทหาร(หน่วยไหนเค้าไม่ได้บอก) ทั้งหมดจะต้องเดินแถวอย่างสวยงามเพื่อกลับไปยังที่พักของตน(พักที่ไหนเค้าก็ไม่ได้บอก) เอ่อ..สรุป รู้แค่ว่านักเรียนทหารเดินแถวกลับที่พักแค่นั้นแหล่ะครับ แหะ แหะ เฮ้อ


เที่ยวเขาดิน
เที่ยวเขาดินช่างสุขจริง เที่ยวดูลิงวิ่งไล่กัน ดูไปช่างน่าขบขันบางตัวหางสั้น บางตัวหางยาว..ยังมีใครจำเพลงนี้ได้มั้ยครับ อิอิ
ในรูปถ้าไม่บอกคงเดายากว่าเป็นเขาดินเน๊อะ สมัยนั้นยังไม่มีจักรยานน้ำเลย (ไม่รู้เรียกถูกรึเปล่า ไอ้ที่นั่งคู่กัน แล้วปั่นๆ แบบว่าโรแมนติคอ่ะ แล้วต้องปั่นไปให้น้ำพุโดนหลังคาซักนิด น้ำกระเซ็นซักหน่อย ให้สาวๆ วีดว้ายเล่นๆ โห..สวีทซะ) ตอนนั้นเค้าใช้ยังเรือพายอยู่เลย ต้องไปทีสี่คน โรแมนติคทีเดียวสองคู่เลย ได้กลิ่นเหงื่อด้วย ชื่นจายย


ขี่ช้างที่เขาดิน
ในหนังสือเค้าบรรยายซะน่ารักว่า...เหล่าช้างในสวนสัตว์เขาดินให้ความสุขแบบไม่รู้จบแก่เด็กๆ ทุกคนที่มาขี่หลังของมัน... ก็ไม่รู้ว่าตอนนี้เค้ายังให้ขี่หลังช้างอยู่รึเปล่า รึให้ขี่แต่เก็บตังค์ (ไม่ได้ไปนานแล้ว) แต่ดูชุดเจ้าหน้าที่ดูแลช้างซะก่อนเท่ห์ซะ


ตลาดน้ำ
ปิดท้ายให้ชุ่มชื่นใจกับตลาดน้ำของบางกอกครับ บรรยายตามหนังสือเลยละกันนะครับ...
ตลาดน้ำของกรุงเทพฯ เป็นที่หนึ่งที่น่าสนใจน่าไปเยี่ยมชมของผู้ที่มาเที่ยวประเทศไทย ในทุกๆ เช้าชาวไร่ชาวสวนมากมายจากหลายๆ หมู่บ้าน ต่างพายเรือมาที่นี่เพื่อขายผลิตภัณฑ์ของตน ทำให้เกิดภาพที่มีสีสันเป็นอย่างยิ่ง...นอกจากนี้ ในทุกๆวัน ตลาดน้ำกรุงเทพฯ ยังมีชีวิตชีวาด้วยร้านค้าลอยน้ำจำนวนมากมาย ซึ่งผู้ที่อาศัยอยู่ริมคลอง ต่างพากันนำสินค้าเล็กๆน้อยๆ ของตนมาขาย...ภาพที่เห็นช่วยเน้นย้ำว่าวิถีชีวิตของคนไทยนั้น พึ่งพาแม่น้ำแค่ไหนในการเดินทาง หลายๆ คลอง เป็นเส้นทางหลักทางเดียวที่ชาวบ้านรู้จัก ดังนั้นชาวบ้านนับหลายหมื่นคนจึงดำรงชีวิตอยู่ริมคลองเพื่อสะดวกต่อการเดินทาง
เฮ้อ..หมดแล้วครับเล่นเอาเมื่อยนิ้วพิมพ์เลย แต่เห็นแล้วบางทีก็อยากกลับไปอยู่สมัยนั้นนะครับ คงมีชีวิตที่เรียบๆ ง่ายๆ สบายๆ ดี

แต่ถ้าได้กลับไปยังไงขอให้มีของสมัยนี้ซักอย่างนึงก็แล้วกัน ก็อินเตอร์เนตไงครับ จะได้มีพันทิป กับบล็อคแก๊งค์ไว้เล่นเวลาเซ็งๆ อุอุ


ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมนะครับ ผิดพลาดประการใดก็ขออภัยด้วยเน้อ เน็ตดีเจอกันใหม่ครับ : )

Create Date : 06 ธันวาคม 2548
Last Update : 20 กรกฎาคม 2551 3:01:54 น. 43 comments
Counter : 463 Pageviews.

 
ไม่ค่อยเปลี่ยนไปเท่าไหร่เลยนะค่ะ ดูจากภาพ

ที่เปลี่ยนไปมากนี่คือสนามบินดอนเมือง

ขอบคุณมากค่ะที่เอาภาพมาให้ชม

นอนหลับฝันดีค่ะ


โดย: อยู่ไกลบ้าน (อยู่ไกลบ้าน ) วันที่: 6 ธันวาคม 2548 เวลา:0:27:51 น.  

 
สวยดีครับ ขอบคุณครับ


โดย: ทิฐิฯ IP: 137.226.192.148 วันที่: 6 ธันวาคม 2548 เวลา:0:30:11 น.  

 
ภาพเก่าจริงๆเลยอะ เป็นศิษย์เก่า แต่ภาพที่นำมาชม น่าจาเก่ามากๆ ไม่เคยเจอแบบนี้มาก่อนนะ ขอบคุณที่นำมาให้ชมนะ


โดย: อินทรีทองคำ วันที่: 6 ธันวาคม 2548 เวลา:0:30:55 น.  

 ขอบคุณมากๆค่ะสำหรับรูปที่มีคุณค่าเหล่านี้
ดูแล้วรู้สึกสงบและสุขใจดีจังค่ะ ชอบรูปสนามบินดอนเมือง,รูปที่สุริวงศ์ ชอบรูปทรงรถสมัยก่อนน่ารักดีค่ะ


โดย: p_tham วันที่: 6 ธันวาคม 2548 เวลา:1:04:29 น.  

 
ขอบคุณนะคะสำหรับภาพเก่าๆโดย: keyzer วันที่: 6 ธันวาคม 2548 เวลา:1:26:54 น.  

 
ดูรูปแล้วก็อ่านเนื้อหาเพลินไปเลยค่ะ

เห็นภาพแล้วก็ชื่นใจจังเลย งานนี้ใครจะว่าแก่ก็ไม่สนล่ะค่ะ เพราะว่าบางอย่างเก่าๆ ก็มีคุณค่าทางใจแล้วก็ทำให้เราสุขใจที่จะคิดถึงมันนะค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 6 ธันวาคม 2548 เวลา:2:41:09 น.  

 
อืม เห็นภาพแล้ว อยากให้เป็นแบบอดีตนะ ...บ้านเมืองสงบสุขฯ ชีวิตเรียบง่ายฯ

มาดูทีไร ไม่เคยผิดหวังเลยครับ.....นับถือจริง ๆ


โดย: POL_US วันที่: 6 ธันวาคม 2548 เวลา:3:26:01 น.  

 
เอ เสียงเพลงจากบล็อกนี้อ๊ะป่าวหว่า
สมจริงทั้งเสียงและภาพปลากรอบ
ชอบบรรยากาศเก่าๆค่ะ อิๆๆแม้จะเกิดไม่ทันก็เหอะ ขอบคุณสำหรับภาพและข้อมูลค่ะ


โดย: Fruit_tea วันที่: 6 ธันวาคม 2548 เวลา:7:10:03 น.  

 
ขอบคุณค่า...


โดย: ขอบคุณที่รักกัน (blueberry_cpie ) วันที่: 6 ธันวาคม 2548 เวลา:7:44:49 น.  

 
เสียดายจังค่า เกิดไม่ทันมาดูของสวย ๆ งาม ๆ ยุคโน้น แต่ยังดี มีคนใจดี เอารูปให้ดู อิอิ กราบคุณปู่ค่ะ กราบบบบบบบบ ขอบพระคุณ


โดย: หมีซ่าส์ (ไ่่ก่ย่างคุกกี้กรอบหมีชอบหมด ) วันที่: 6 ธันวาคม 2548 เวลา:8:35:10 น.  

 
ขอขอบคุณ เจ้าของบล็อก มากๆเลยคับที่นำภาพมาให้ ชมกัน
ไม่รู้สิ ผมดู แล้ว รู้สึกดี จังเลย

รักเมืองไทย รักประเทศไทยครับ


โดย: Rhap(ผชช.ในด้านการจับเท็ด(ดี้แบร)) IP: 61.90.118.67 วันที่: 6 ธันวาคม 2548 เวลา:13:41:19 น.  

 
น่าสนใจค่ะ ขอบคุณให้ดูรูปสวย ๆ


โดย: จอย IP: 69.108.111.26 วันที่: 6 ธันวาคม 2548 เวลา:20:21:07 น.  

 
ชอบครับ ภาพเก่าๆ เพลงเก่าๆ ทำได้ดีทีเดียวครับ


โดย: losokkas IP: 58.10.170.12 วันที่: 6 ธันวาคม 2548 เวลา:22:03:51 น.  

 
ทั้งรูปและเพลงประกอบทำให้คิดถึงบ้านมากเลยค่ะ...ขอบคุณมากที่เอามาให้ดูกันนะคะ


โดย: มิโดริจัง IP: 219.115.194.58 วันที่: 7 ธันวาคม 2548 เวลา:12:41:21 น.  

 
ชอบสะสมรูปเหมือนกันค่ะ


โดย: Aisha วันที่: 15 ธันวาคม 2548 เวลา:8:28:12 น.  

 
อยากให้ความสงบของอดีตกรุงเทพฯกลับคืนมา


โดย: ../ (jingsija ) วันที่: 26 ธันวาคม 2548 เวลา:9:43:12 น.  

 
ชอบดูรูปเก่าๆมากครับ
เพลงประกอบเพราะ ได้อารมณ์ดีด้วย

ขอบคุณที่เอามาฝากนะครับ


โดย: Vince of Oz วันที่: 11 มกราคม 2549 เวลา:15:43:14 น.  

 
น่าไปเที่ยวเขาดินจริงๆ


โดย: รักบังใบ วันที่: 18 มกราคม 2549 เวลา:7:48:02 น.  

 
ชอบจัง นี่แสดงว่าผมแก่แล้วหรือเปล่าเนี่ย?


โดย: Kitt IP: 68.64.119.87 วันที่: 5 มีนาคม 2549 เวลา:18:30:20 น.  

 
หน้าจะมีภาพหน่อย


โดย: งง IP: 203.209.92.84 วันที่: 8 มิถุนายน 2549 เวลา:17:54:07 น.  

 
ขอบคุณ


โดย: ฮา IP: 203.156.44.52 วันที่: 3 กรกฎาคม 2549 เวลา:14:16:12 น.  

 
ขอบจัยยยยยยยย


โดย: เดย์วีอาร์ม IP: 203.156.44.52 วันที่: 3 กรกฎาคม 2549 เวลา:14:19:36 น.  

 
ถ้ารู้เดี่ยวจะบอก

โดย: ษา IP: 202.93.62.98 วันที่: 30 สิงหาคม 2549 เวลา:15:57:45 น.  

 
อยากจะรู้ปะวัติเรือสุพพรณหงศ์เวลานี้นะค่ะ


โดย: มุก IP: 58.8.84.28 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:19:06:37 น.  

 
ดี


โดย: รัก IP: 203.188.54.119 วันที่: 30 มกราคม 2550 เวลา:18:11:59 น.  

 
ภาพนักเรียนทหารกำลังเดินกลับที่พักคือนักเรียนนายร้อยจปร.กำลังเดินจากส่วนการศึกษา(ตึกแดง)กลับกรมนักเรียน(บก.ทบ.ในปัจุบัน)บนถนนราชดำเนินนอก ด้านหลังคือ สะพานมัฆวานรังสรรค์ และพระที่นั่งอนันตสมาคม ภาพที่เห็นคงเกษียญหมดแล้ว


โดย: ศิษย์เก่า IP: 125.24.153.2 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:16:09:46 น.  

 
++ จะอู้ยยยย

++ เปนปลื้มม.ม.ม...ม.ม.

++ ^--------------------------------------------------^//


++
++


โดย: + ล า ล อ ย ลำ + IP: 125.26.35.250 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:23:29:29 น.  

 


โดย: พงษ์ปกรณ์ ขุนเนียม IP: 203.172.201.1 วันที่: 14 มีนาคม 2550 เวลา:13:56:27 น.  

 
พอลล่าอยากกินหมึกย่างจัง!!*-*(ขำๆ)


โดย: งงงาย!!*-* IP: 117.47.91.6 วันที่: 11 กันยายน 2550 เวลา:19:28:12 น.  

 
กินดิ


โดย: เเดเดกพดแท IP: 203.113.41.4 วันที่: 16 ธันวาคม 2550 เวลา:13:01:40 น.  

 
กรุงเทพ อะ สมัยก่อนยังเรียกว่า พระนคร
รถรา นี้ วิ่งขวักไขว่เลย ยุคสมัยที่ เจมส์ ดีน เอวิส เเละเพลง ร็อคเเอ่นโรล์ก กำลังเป็นที่คลั่งในหมู่วัยรุ่น ยุคที่นักเรียนช่างกลยกพวกตีกัน เป็นกิจวัตร เเละนักเลงอันธพาลมีมากกว่าพระ นั้นเเหละยุคสมัยของผม ที่เขา เรียก กัน ว่า ยุค อันธพาลครองเมือง...


โดย: นาค IP: 125.24.5.3 วันที่: 24 ธันวาคม 2550 เวลา:9:13:31 น.  

 
ร.ด


โดย: ฐิติพันธ์ IP: 124.157.162.184 วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:12:34:14 น.  

 
ร.ด


โดย: ฐิติพันธ์ IP: 124.157.162.184 วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:12:34:21 น.  

 
ผมดีใจที่ใด้เป็นร.ดผมจะทําให้ดีที่สุดครับ


โดย: ฐิติพันธ์ IP: 124.157.162.184 วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:12:39:24 น.  

 
คงดีที่ทําได้+ Emotion Emotion + +นะครับ///////////*--------------จ๊ะ


โดย: ร.ด**************x IP: 124.157.162.184 วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:12:43:58 น.  

 
Emotion +
เฮงศวย


โดย: ///////////*-----------จ๊ธ IP: 124.157.162.184 วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:12:47:48 น.  

 
5555555555555555555555555555555555555555555555555


โดย: 555 IP: 117.47.242.235 วันที่: 13 มกราคม 2552 เวลา:17:52:25 น.  

 
เก่งจังหาภาพเก่าๆ แบบนี้ได้ เห็นแล้วอยากกลับไปอยู่สมัยก่อนจัง บ้านเมืองคงน่าอยู่ยิ่งกว่านี้


โดย: ^_^ IP: 58.8.107.117 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:9:39:22 น.  

 
ประจ่า


โดย: กรร IP: 202.149.24.161 วันที่: 25 มีนาคม 2552 เวลา:21:54:24 น.  

 
วัดอรุณเป็นวัดอารามหลวงชั้นโท ในสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช


โดย: สอน IP: 125.24.223.190 วันที่: 29 มีนาคม 2552 เวลา:20:49:51 น.  

 
ภาพในอดีต ดูแล้วคิดถึง เคยว่ายน้ำข้ามเจ้าพระยา เกาะเรือโยง กินไอติม เตะตูดเพื่อน เฮือ อยากกลับเป็นเด็กอีกจัง ขอบคุณภาพสวย ๆ และหาดูยาก


โดย: วิศณุราช IP: 117.47.140.91 วันที่: 19 มิถุนายน 2552 เวลา:20:43:08 น.  

 
woow


โดย: victoria IP: 202.29.60.222 วันที่: 23 มิถุนายน 2552 เวลา:9:52:55 น.  

 
แบบว่า น่าเที่ยวๆมากๆอะค่ะ
ภาพเก่าๆดูแล้วอยากไปอยุสมัยก่อนจัง
แหะๆ


โดย: เดือน IP: 125.27.208.157 วันที่: 23 สิงหาคม 2552 เวลา:9:15:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

deadromeo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

สวัสดีครับ ขอบคุณที่แวะเข้ามาเยี่ยมนะครับ ไม่รู้จะแนะนำตัวเองยังไง เอาเป็นว่าค่อยๆรู้จักกันไปที่ละนิดๆละกันนะครับ--

Google

หาทุกซอกทุกมุมในพันทิปก็มีมั้งFriends' blogs
[Add deadromeo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.