กทม.เตรียมแผนอพยพประชาชน 9 เขต กรุงเทพฝั่งตะวันออก (จากข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์)
รองปลัด กทม.ประชุมแผนอพยพ เส้นทางและที่พักกับ 9 ผู้อำนวยการเขตฝั่งตะวันออก โดยเฉพาะ 4 เขตแรกคือ หนองจอก มีนบุรี คลองสามวา ลาดกระบัง เสี่ยงเกิดน้ำท่วม แต่ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด เพราะ กทม.จะพิจารณาจากน้ำฝนและน้ำเหนือ
นพ.พีระพงษ์ สายเชื้อ รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.)เป็นประธานประชุมผู้อำนวยการเขต 9 เขตฝั่งตะวันออกของ กทม.คือ หนองจอก มีนบุรี คลองสามวา ลาดกระบัง บึงกุ่ม สะพานสูง บางกะปิ ประเวศ คันนายาว เพื่อจัดทำแผนอพยพผู้ประสบภัยน้ำท่วม โดยให้เขตคลองสามวาเป็นเจ้าภาพ ซึ่งแต่ละเขตได้นำเสนอขั้นตอนของแผนอพยพ เริ่มจากการจัดทำแผนในเขตอ่อนไหวที่จะประสบภัยน้ำท่วม แผนที่ศูนย์พักพิงและศูนย์ประสานงานกลาง แนวเส้นทางการอพยพ พาหนะที่จะใช้ เช่น รถและเรือ เจ้าหน้าที่เทศกิจ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ การดูแลทรัพย์สินของมีค่าของผู้อพยพไปแล้ว ข้อมูลความเสียหายและการให้ความช่วยเหลือ รวมทั้งการฟื้นฟูภายหลังน้ำลด
นพ.พีระพงษ์ เปิดเผยว่า สาเหตุที่เพิ่มการตั้งรับภาวะน้ำท่วมเป็น 9 เขตฝั่งตะวันออก เนื่องจากสถานการณ์น้ำขณะนี้ไม่น่าไว้วางใจ ยังมีน้ำเหนือมาเพิ่มปริมาณที่จังหวัดนครสวรรค์และปทุมธานี และเป็นด้านที่เขตคลองสามวาและหนองจอก จะรับน้ำจากคลองต่างๆ ของจังหวัดปทุมธานี แม้กทม.ไม่ต้องการให้ประชาชนแตกตื่นแต่ก็ต้องมีการเตรียมพร้อม ซึ่งเป็นการเตรียมเช่นนี้ทุกปี ซึ่งพื้นที่ของกทม.มีความแตกต่างจากต่างจังหวัด ที่บ้านเรือนกระจายอยู่ไม่เป็นกลุ่มก้อน การวางแผนอพยพ และเข้าถึงพื้นที่ทำได้ยาก ขณะนี้มีการประเมินการรองรับจำนวนคนที่ศูนย์พักพิง 80 จุดใน 9 เขต รองรับจุดละ 100 คน รับได้ 8,000-10,000 คน และอาจจะขยายเพิ่มได้อีก
“ผู้ที่จะต้องอพยพอันดับแรกคือ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วย คนพิการและเด็ก รองลงไปเป็นกลุ่มที่มีปัญหาในการดำรงชีวิต และคนไร้ที่อยู่ สำหรับใน 4 เขตที่ซีเรียส คือ หนองจอก มีนบุรี คลองสามวา ลาดกระบัง โดยใช้ความน่าจะเป็นและร่นเข้ามาตามลำดับ โดยดูที่ปริมาณน้ำฝน และน้ำเหนือหลังวันที่ 15 ตุลาคม ที่จะมีอิทธิพลมากที่สุดไม่อยากให้ประชาชนแตกตื่น อยากให้ฟังข่าวสารอย่างใกล้ชิด วันจันทร์นี้ผู้บริหาร 4 เขตจะเข้ารายงานแผนอพยพกับที่ประชุมผู้บริหาร” รองปลัด กทม.กล่าว

กทม.ตั้งศูนย์เฉพาะกิจ -เตือนระวังสถานการณ์น้ำ 15-18 ต.ค. พร้อมอพยพปชช.ในพื้นที่เสี่ยงทันที
โดยในเบื้องต้นได้จัดเตรียมพื้นที่ของโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานครให้เป็นศูนย์อพยพ ซึ่งสำนักงานเขตทุกแห่งจะมีการจัดเตรียมแผนการอพยพโดยพิจารณาจากชุมชนที่เสี่ยงอันตรายก่อนและรายงานผลแก่คณะผู้บริหารภายใน 5 วัน

สำหรับรายละเอียดของแผนอพยพ ประกอบด้วย ขั้นตอนการอพยพทั้งทางรถยนต์และทางเรือในกรณีที่เส้นทางที่เป็นถนนไม่สามารถใช้การได้ การดูแลในช่วงที่ประชาชนต้องออกจากที่พัก การจัดเตรียมอาหาร ที่พัก และสัตว์เลี้ยงของประชาชน รวมถึงการเยียวยาฟื้นฟูทั้งด้านกายภาพและจิตใจของประชาชนภายหลังปัญหาสิ้นสุดลงแล้ว

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ขณะนี้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลเกี่ยวกับน้ำท่วมผ่านหลายช่องทาง อยากให้ประชาชนตรวจสอบข้อมูลก่อนเชื่อถือข่าวสารต่างๆ ทั้งนี้กรุงเทพมหานครได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยกรุงเทพมหานคร ขึ้น เพื่อเป็นศูนย์ประสานงานกลาง ในการให้ข้อมูลกับประชาชน เกี่ยวกับสถานการณ์น้ำท่วมในกทม. ตั้งอยู่ที่ห้องเจ้าพระยา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) โดยจะมีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ ทำงานตลอด 24 ชม. ทั้งนี้ประชาชนสามารถสอบถามปัญหาน้ำท่วม รวมถึง ขอความช่วยเหลือผ่านสายด่วนกทม. 1555 ตลอด 24 ชม. และตรวจสอบข้อมูลน้ำท่วมได้ที่หมายเลข โทรศัพท์ 0 2248 5115

รายงานสถานการณ์น้ำประจำวัน =>รายงานสถานการณ์ล่าสุดCreate Date : 11 ตุลาคม 2554
Last Update : 11 ตุลาคม 2554 16:48:44 น.
Counter : 485 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

MaoHappy
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]"จงใช้เวลากับทุกๆวันของชีวิตให้คุ้มค่าและมีความสุขที่สุด"
ตุลาคม 2554

 
 
 
 
 
 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31