มกราคม 2557

 
 
 
1
2
3
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
[Movie] So Young 致我们终将逝去的青春


ชื่อเรื่อง

CHI : 致我们终将逝去的青春 (致青春)
ENG : So Young


ไม่ได้อัพบล็อกมาประมาณสามชาติเศษ Smiley พอขึ้นปีใหม่ก็เลยอยากฝึกตัวเองใหม่ สัญญากับตัวเองว่าจะพยายามอัพให้บ่อยขึ้น ประเดิมด้วยหนังเรื่องแรกของปีเลยค่ะ

ที่เราดูหนังเรื่องนี้ ทั้งหมดทั้งมวลอยู่ที่ตัวผู้กำกับค่ะ เพราะหนังเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกที่นักแสดงสาวที่แฟนละครจีน ฮ่องกงรู้จักดีเป็นคนกำกับ นั่นก็คือจ้าวเวยหรือเสี่ยวเยี่ยนจื่อจากองค์หญิงกำมะลอเวอร์ชั่นเก่านั่นเอง เรื่องนี้จ้าวเวยกำกับเองเป็นครั้งแรก แถมได้นักแสดงเด่นๆ ดังๆ มาร่วมแสดงด้วยเช่น จ้าวโย่วถิง (คนนี้เคยเล่นหนังเรื่อง 爱 คู่กับเวยเวย และเราชอบมาก เคมีเข้ากันสุดๆ Smiley ) และฮันเกิงหรือป๋าฮันอดีตนักร้องวง Super Junior เรื่องนี้กวาดรายได้ไป 500ล้านหยวน ซึ่งติด 1 ใน 10 หนังที่ทำรายได้เยอะมากที่สุดของจีน มีทั้งผู้กำกับที่เราหลงรักและมากความสามารถอย่างนี้ นักแสดงเด็ดขนาดนี้ แถมยังมีรายได้การันตีอย่างนี้ เลยดูซักหน่อยละกัน

เรื่องย่อ
หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่แปลงมาจากหนังสือนิยาย ออกแนวย้อนยุคนิดหน่อย เล่าถึงเรื่องราวความรักในวัยเรียนของสาวน้อยเจิ้งเวยที่ตั้งใจจะมาเริ่มต้นชีวิตรักในมหาวิทยาลัยกับหลินจิ้งเพื่อนที่เล่นกันมาตั้งแต่เด็ก และถือเป็นคู่รักของเธอ แต่เมื่อมาถึงกลับพบว่าหลินจิ้งย้ายออกไป และหายไปจากชีวิตของเธออย่างไร้ร่องรอย ต่อมาเธอได้พบกับเฉินเสี้ยวเจิ้ง การพบกันครั้งแรกของทั้งคู่ไม่ค่อยดีนัก ทำให้เจิ้งเวยตั้งหน้าตั้งตาหาเรื่องเสี้ยวเจิ้งตลอดเวลา แต่ผ่านไประยะนึงเจิ้งเวยก็เริ่มรู้สึกได้ว่า จริงๆแล้วเธอไม่ได้เกลียดเสี้ยวเจิ้ง แต่เธอตกหลุมรักเขาแล้วต่างหาก

ด้วยนิสัยตรงไปตรงมาของเจิ้งเวย เมื่อรู้ตัวว่ารักแล้วเธอก็เดินหน้าเข้าหาเสี้ยวเจิ้งเต็มที่ ทั้งตามตื้อ ตามตอแย แต่จนแล้วจนรอด เสี้ยวเจิ้งก็ยังไม่สนใจเธอ จนเมื่อเธอเลิกสนใจเขาเฉินเสี้ยวเจิ้งกลับออกอาการหึง สุดท้ายแล้วทั้งคู่ก็เป็นแฟนกัน แต่ในขณะที่รักกำลังหวานชื่นเจิ้งเวยก็พบความจริงที่ว่าเสี้ยวเจิ้งกำลังจะไปเรียนต่อเมืองนอกโดยไม่บอกเธอซักคำ และในขณะที่เธอกำลังไม่มีใคร หลินจิ้งคนรักเก่าของเธอก็กลับเข้ามา


นักแสดง
จ้าวโย่วถิง แสดงเป็น เฉินเสี้ยวเจิ้ง
เด็กเรียน บ้านยากจน ต้องดิ้นรนเพื่อชีวิตที่ดีกว่า ยอมเลือกอนาคตมากกว่าเจิ้งเวย คนรักของตัวเอง ตอนแรกออกแนวทั้งเกลียด ทั้งรำคาญนางเอก แต่พอไม่มีนางเอกมาคอยป้วนเปี้ยนก็ทนไม่ได้

ตัวละครตัวนี้จะว่าซึนก็ไม่ใช่ เพราะว่าตอนแรกนี่เกลียดนางเอกจริงๆ โดยเฉพาะฉากกินข้าว ฉากนั้นเป็นฉากที่เรารู้สึกว่าพระเอกถูกที่สุด เพราะอาหารไม่ใช่สิ่งที่ควรจะนำไปแก้แค้นเพื่อความสนุก บางคนไม่มีข้าวจะกินด้วยซ้ำ และคิดว่าฉากนี้แหละที่ทำให้นางเอกเริ่มรักพระเอก

เราเคยดูหนังที่จ้าวโย่วถิงมา 2 เรื่องแล้ว คือเรื่อง 爱(อ้าย) เรื่องนั้นเป็นเรื่องที่เรารู้สึกว่าจ้าวโย่วถิงหล่อ ดูดี และเข้ากับบทบาทมาก เรื่องนั้นจ้าวโย่วถิงเล่นคู่กับจ้าวเวยด้วย น่ารักมากๆ อีกเรื่องที่ดูคือ 狄仁杰之神都龙王(ตี๋เหรินเจี๋ย) เรื่องนี้ดู 3D ในโรงที่จีนเลย เล่นได้น่ารักไปอีกแบบ Smiley ส่วนจ้าวโย่วถิงในเรื่องนี้ ดูไปดูมา ยังไงก็ไม่ใช่เด็กมหา'ลัยอ่ะ แถมทรงผม(ก็เข้าใจนะว่าให้เข้ากับยุค) แต่ดูแล้วมันไม่อินเท่าไหร่ แต่ถ้าถามฝีมือการแสดง หรือบทอารมณ์ก็โอเคอยู่ค่ะ
หยางจื่อซาน แสดงเป็น เจิ้งเวย
ใจเด็ด ใจกล้า ตรงไปตรงมา เจ้าคิดเจ้าแค้น คือนิยามของนางเอกคนนี้ เจิ้งเวยเป็นคนที่รู้ว่าอยากได้อะไรก็จะพยายามทำเพื่อให้ได้มันมา ดูไปแล้วก็นับถือในความตั้งใจของเธอที่พยายามทำทุกวิถีทางให้พระเอกหันมามอง หันมาสนใจ

เราไม่เคยดูละครของนางเอกคนนี้เลยค่ะ เรื่องนี้เป็นเรื่องแรก ตอนแรกว่าหน้าตาธรรมดา ดูแก่ๆ แต่มองบางมุมก็คล้ายเฉินเหยียนซี นางเอกเรื่อง 那些年我们一起走的女孩 อยู่ ในเรื่องการแสดง เราว่าเธอทำออกมาได้ดีเลย เล่นบทอารมณ์ได้เข้าถึงมากๆ
หานเกิง แสดงเป็น หลินจิ้ง
คนรักเก่าของเจิ้งเวย แต่อยู่ๆก็หายตัวไปจากเจิ้งเวยอย่างไร้ร่องรอย ทั้งๆที่คอยตามดูเจิ้งเวยอยู่ตลอดเวลา แต่กลับไม่แสดงตัวออกมาให้เห็น มาปรากฎตัวอีกทีก็ตอนที่นางเอกทำงานแล้ว

นี่เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นฝีมือการแสดงของป๋าฮัน เคยดูแต่ป๋าร้องเพลง เต้น ออกเกมส์โชว์ คราวนี้มาดูป๋าเล่นหนังก็ดูดีไปอีกแบบ ทั้งๆที่เสื้อผ้า หน้า ผม ในเรื่องไม่ได้เข้าป๋าเลย Smiley โดยเฉพาะชุดนักเรียน เสื้อขาว กางเกงดำนั่น แถมบทของหานเกิงในเรื่องก็ดูงงๆว่า อะไรเป็นอะไร เหตุผลของป๋าคืออะไร แล้วทำแบบนี้เพื่ออะไร ส่วนฝีมือการแสดง ก็ถือว่าโอเคค่ะ ดูแล้วไม่ได้ติดขัดอะไรเจียงซูอิ่ง แสดงเป็น หรวนหร่วน
สวย เป็นคนที่นางเอกอิจฉา แต่ได้มาเป็นรูมเมทกัน จนต่อมากลายเป็นเพื่อนสนิทกัน

คนนี้เราก็ไม่เคยดูหนังหรือละครของเธอเลยค่ะ แต่เรียกได้ว่าเธอสวยที่สุดในเรื่องนี้ ฮาาา หน้าเธอหวานมาก ดูแล้วคล้ายดาราญี่ปุ่นเลย บทของเธอดูเหมือนจะไม่มีอะไร แต่กลับมีปมในตัวมันเอง เรียกได้ว่าเป็นคนสวยแต่อาภัพคนนึงเลยค่ะ

อย่างที่บอกว่าดูเรื่องนี้เพราะผู้กำกับและนักแสดง พ่วงกับรายได้มหาศาล เลยคิดว่ามันต้องเยี่ยมมากแน่ๆ แต่พอดูจบแล้ว บอกได้เลยว่ามันไม่ใช่แนวเราเลยค่ะ Smiley คือเนื้อเรื่องมันดูดราม่าเกิ๊นนนน ฉากกุ๊กกิ๊กมีประมาณ 3 นาที(เวอร์ไป) แต่คือเรารู้สึกว่ามันน้อยไปสำหรับหนังรักวัยรุ่นค่ะ แถมตัวละครเยอะ แล้วแต่ละตัวก็ดันมีปมของตัวเองอีก คือเข้าใจว่าคงจะแสดงให้เห็นว่าทุกคนมีปัญหาของตัวเอง หนังหรือละครไม่ได้วิเศษไปกว่าชีวิตจริง คือจะสะท้อนชีวิตจริงนั่นแหละ แต่เรารู้สึกว่ามันเยอะ ถ้าตัดบทของตัวประกอบ แล้วมาเทให้กับคู่หลัก เราอาจจะอินมากกว่านี้ อย่างบทของเพื่อนนางเอก 3 คน เราว่าตัดของอีก 2 คนนอกจากหรวนหร่วนไป น่าจะดีขึ้น

ส่วนบทของหานเกิง คือในเรื่องก็มีเฉลยอ่ะนะว่าทำไมถึงหายไป แต่เรารู้สึกว่ามันไม่ได้ลึกซึ้งพอ แถมดูบทกลวงๆ อยากจะไปก็ไป อยากจะกลับมาก็มา ติดต่อกันไปนู่นนี่นั่น หรืออาจจะเป็นเพราะเราดูเป็นภาษาจีนหมดแล้วไม่เข้าใจดีพอก็ได้ค่ะ คือไม่เข้าใจจริงๆ Smiley
สรุปว่าเรื่องนี้ไม่ประทับใจเราเท่าไหร่เลยค่ะ ดูแล้วก็อดเทียบกับเรื่อง 那些年我们一起走的女孩 ไม่ได้ ในแง่ของความรักเรื่องนั้นทำออกมาได้ประทับใจมากกว่าเรื่องนี้ ดูแล้วมันมีพัฒนาการ ส่วนเรื่องนี้จะเน้นไปที่ปมปัญหาของตัวละครมากกว่า

เรื่องนี้ที่ไม่ประทับใจไม่ใช่ว่าไม่ดีไปซะทุกอย่างนะคะ แต่เพราะบทมันแบ่งให้ตัวละครประกอบเยอะมากไป ทำให้คู่หลักขาดน้ำหนัก แต่ถ้าพูดถึงนักแสดง ทุกคนเล่นกันได้ดีหมดเลย ส่วนผู้กำกับคนสวยของเราก็ทำงานหนักมาตลอด 2 ปีกับหนังเรื่องนี้ด้วย

ใครได้ดูเรื่องนี้แล้วก็มาคุยกันได้นะคะว่ารู้สึกยังไง เราอาจจะมองข้ามอะไรไป ทำให้ไม่อินเท่าที่ควรก็ได้ ส่วนใครที่ยังไม่ได้ดู ก็ลองหาดูนะคะ ดูแล้วอาจจะชอบก็ได้ค่ะ Smiley


ป.ล. ขอปิดท้ายไปกับรูปนี้นะคะ อยากให้คู่นี้กลับมาเล่นหนังด้วยกันอีกซักเรื่อง Smiley

Create Date : 04 มกราคม 2557
Last Update : 4 มกราคม 2557 23:46:31 น.
Counter : 3686 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

fabibell
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]New Comments