สิงหาคม 2556

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
ลิขิตรักลัดฟ้า - ภัสรสา


ลิขิตรักลัดฟ้า
ผู้แต่ง : ภัสรสา


เรื่องย่อ  จาก www.jamsai.com ค่ะ

เหมือนโลกถล่มลงมาตรงหน้า เมื่อหนุ่มหล่อเพอร์เฟ็กต์แถมยังอนาคตไกลอย่าง‘ระฟ้า’ ต้องมารับรู้ว่าแฟนสาวที่กำลังจะแต่งงานด้วยไประเริงรักกับชายอื่น!นี่เขามีข้อเสียอะไรตรงไหนรึ ถึงต้องถูกสวมเขาให้เสียเชิงชายแบบนี้ และต่อให้ระฟ้าเคยแกร่งขนาดไหนเมื่อเจอเรื่องช็อกหัวใจขนาดนี้ก็ถึงกับไปไม่เป็น เสียอกเสียใจ และเมามายเสียผู้เสียคนจนคนใกล้ชิดต่างกลุ้มใจ


วันดีคืนดีระฟ้าก็ตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าตัวเองได้ย้ายนิวาสสถานมาอยู่ท่ามกลางป่าเขาบนดอยสูงห่างไกลความเจริญ โดยมี ‘อาจารี’เด็กสาวชาวดอยมาคอยดูแลให้ข้าวให้น้ำ แถมยังคอยปะทะคารมให้เขาหายเหงาได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ


ซึ่งถ้าทั้งหมดนี่เป็นแผนการของใครบางคน เขาก็คิดว่าคนคนนั้นคือ ‘พ่อ’ แต่นอกจากหาเรื่องให้เขาลืมความทุกข์แล้ว พ่อจะต้องมีแผนบางอย่างมากกว่านั้นแน่ระฟ้ามั่นใจ ทว่ามันคืออะไร... เขาจะต้องรู้ให้ได้!ความรู้สึกหลังอ่านจบ


เนื้อหาต่อไปนี้เป็นความเห็นของผู้อ่านล้วนๆค่ะและมีสปอยล์เนื้อเรื่องด้วย ><


หนังสือเรื่องลิขิตรักลัดฟ้าเป็น 1 ใน 4 เรื่องจากนิยายชุด“ลัดฟ้าแอร์ไลน์ สายการบินแห่งรัก” ที่เพิ่งออกมาในเทศกาลหนังสือครอบครัวนักอ่านครั้งที่ผ่านมาค่ะ


โดยส่วนตัวชื่นชอบผลงานของคุณภัสรสาเป็นพิเศษอยู่แล้วเลยไม่ลังเลที่จะซื้อเล่มนี้มา แต่ช่วงที่ซื้อมาแรกๆ เกิดอาหารเบื่อๆ ไม่อยากอ่านหนังสือ(เพราะแค่ตอนทำงานก็ต้องอ่านจนตาแฉะอยู่แล้ว) ก็เลยดองทิ้งไว้ พอมาตอนนี้ เกิดเบื่อๆหยิบกี่เล่มต่อกี่เล่มมาอ่านก็ไม่รอด เลยลองหยิบเล่มนี้มาอ่านดู และแน่นอนค่ะ อ่านวันเดียวจบ


เรื่องนี้เป็นอะไรที่สบายๆ อ่านแล้วไม่เครียด จากทั้งตัวเนื้อเรื่องและคาแรกเตอร์ของแต่ละคนในเรื่อง เริ่มจากระฟ้า หรือพี่ฟ้า พระเอกของเรื่องที่โดนกลั่นแกล้งตั้งแต่เปิดเรื่องตั้งแต่เจอแฟนสาวที่กำลังจะแต่งงาน เริงรักแบบพิสดาร( )กับคนที่เรียกได้ว่าเป็นเพื่อน จนเมาหยำเป ไม่เป็นอันทำงาน สุดท้ายพ่อทนไม่ไหวเลยส่งตัวไปถึงบนดอย อยากจะบอกว่าชอบพระเอกแบบระฟ้ามากกกกก ดูเป็นผู้ชายที่ว่าจะคุณหนูก็ไม่ใช่จะติดดินก็ไม่เชิง ดูมีมาดนิดๆ แต่ก็กลับมีมุมขี้งอน งอแงบ้าง ถึงแม้ว่าพระเอกจะเป็นคนที่ขี้งอนมากๆแต่ในเรื่องไม่มีฉากไหนที่ทำให้เราอ่านแล้วรู้สึกหงุดหงิดว่า เยอะไปนะเอ็ง อะไรแบบนี้เลยถือว่าคุณภัสรสาเขียนตัวละครที่น่ารัก น่าหยิกคนนี้ออกมาได้น่ารักมากทีเดียว


ต่อมา นางเอกของเรื่อง น้องเอื้องของพี่ฟ้า นี่ก็เป็นอะไรที่ลงตัวมากๆชอบที่นางเอกเป็นคนพูดน้อยแต่ต่อยหนัก เป็นคนที่บทจะกวนก็กวน บทจะใจเย็นก็ใจเย็น ชอบตอนที่แฟนเก่าพระเอกมาบอกให้พระเอกเซ็นรับลูก(คนอื่น)แล้วนางเอกสวนขึ้นมาทันทีว่าไม่ได้ คือเห็นเงียบๆ แต่นางไม่ได้โง่ นะจ๊ะ


อีกตัวละครที่ชอบม้าก มาก คือสมชาย ดูเป็นเด็กฉลาดและแย่งซีนพระเอกบางเวลา 555555555 ส่วนพ่อพระเอกผู้ที่ทำให้เนื้อเรื่องดำเนินมาไกลถึงเชียงรายดูเป็นพ่อที่อบอุ่น น่ารัก และเข้าใจลูกมากกกกกแถมยังรู้ทันลูกไปซะทุกเรื่องเลย


ถึงแม้เนื้อเรื่องจะออกดูเบาๆ แต่ก็มีปมของเรื่องอยู่ตรงแฟนเก่าพระเอกที่กะไว้แล้วว่านางไม่อยู่เฉยๆแน่ แต่เสียอยู่นิดนึงตรงคนร้ายที่มาไล่ยิงพระ-นาง แม้จะเดาได้(เพราะตัวละครมันมีไม่เยอะ) แต่ตรงนั้นเรารู้สึกว่าอาจจะปูเรื่องมาน้อยไปหน่อย คือน่าจะให้คนร้ายมีบทมากกว่านี้นิดนึงเพราะเท่าที่ออกมา เรารู้สึกว่าความขัดแย้งยังไม่ค่อยชัดเจนเท่าไหร่


ส่วนฉากประทับใจ บอกเลยว่าประทับใจฉากพระเอกงอนนางเอกเกือบทุกฉาก(แอบโรคจิต 5555555) คือเวลาระฟ้างอนแล้วดูน่ารักมากกกกก อีกฉากที่ชอบคือ ฉากที่พระเอกซื้อหนังสือมาคืนนางเอกอ่านแล้วรู้เลยว่าพระเอกแคร์นางเอก และใส่ใจนางเอก ไม่ใช่แค่ในปัจจุบัน แต่หมายถึงใส่ใจทุกเรื่องของนางเอกด้วยบอกตามตรงว่าโกรธพระเอกฉากที่ฉีก และขีดเขียนหนังสือมาก คือเราเป็นคนนึงที่รักหนังสือเคยเจอร้ายที่สุดก็เพื่อนยืมไปแล้วทำน้ำหกใส่ TT แค่นั้นยังโกรธแทบแย่แต่นี่ถึงกับฉีก เข้าใจเลยที่เอื้องโกรธพี่ฟ้ามากขนาดนั้น


โดยรวม เรื่องนี้เป็นนิยายเบาๆ ที่แทรกไปด้วยภาพธรรมชาติความน่ารักกุ๊กกิ๊ก มุ้งมิ้งของตัวละคร รวมถึงใส่ข้อคิด ไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนมุมมองของตัวเองหรือการใส่ใจในทุกสิ่งแม้จะไม่ได้เกิดขึ้นต่อหน้าต่อตาเราโดยตรง เข้าไปในเนื้อเรื่องแต่ก็ยังมีอะไรที่หักมุม หรือความตื่นเต้นเล็กๆแฝงมา เรียกว่าเป็นหนังสืออีกเล่มที่ครบรส ซึ่งเราคิดว่าถ้าใครได้อ่านต้องชอบเรื่องนี้เหมือนเราแน่ๆค่ะ


ป.ล. ขอติงนิดนึงตรงที่ในเรื่องเหมือนจะเว้นวรรคประโยคแปลกๆอยู่หลายจุด กับใช้คำว่า นั้น บ่อยไปซักนิด พออ่านแล้วมันรู้สึกติดๆ ขัดๆ ยังไงชอบกล แต่นอกนั้นโอเคหมดเลยค่ะ

Create Date : 15 สิงหาคม 2556
Last Update : 15 สิงหาคม 2556 20:47:02 น.
Counter : 1699 Pageviews.

10 comments
  
ไม่กล้าอ่านรีวิวละเอียดมาก...ซื้อมาแล้วค่ะ กำลังรอคิวอ่านอยู่
โดย: Aneem วันที่: 15 สิงหาคม 2556 เวลา:21:08:51 น.
  
ลอกน้อง Aneem ค่ะ ยังไม่ได้ซื้อแต่ตั้งใจว่าจะซื้อค่ะ
โดย: Sab Zab' วันที่: 16 สิงหาคม 2556 เวลา:7:49:28 น.
  
พักนี้เห็นคนรีวิวเรื่องนี้บ่อย จนชักเตะตามากๆ เหมือนหนังสือมาอ่อยจังเลย
โดย: ~*Sing Praise*~ วันที่: 16 สิงหาคม 2556 เวลา:8:10:58 น.
  
จะอดใจไม่ไหวก็เพราะรีวิวติด ๆ กันนี่แหละ
เลียง ๆ อ่านไม่ละเอียดน่ะค่ะ
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 16 สิงหาคม 2556 เวลา:8:54:53 น.
  

นิยายชุดนี้ซื้อมาสองเรื่อง เห็นรีวิวเรื่องนี้หลายบล๊อก สงสัยต้องกลับไปร้านหนังสืออีกรอบ
โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 16 สิงหาคม 2556 เวลา:12:04:57 น.
  
ขอบคุณสำหรับรีวิวนะคะ ปลื้มมากกกก

ส่วนที่ติงมา เรื่องวรรคตอน เดี๋ยวจะกลับไปเช็คอีกทีนะคะ (สารภาพว่าได้หนังสือมายังไม่ได้เปิดเลยค่ะ เพราะช่วงนี้งานเยอะมาก) ถ้ามีที่ผิดพลาดยังไง จะรีบแจ้งทางสำนักพิมพ์ไว้เผื่อแก้ไขในการพิมพ์ใหม่รอบหน้าค่ะ

ส่วนเรื่อง "นั้น" รับทราบค่ะ จะจดไว้ปรับปรุงนะคะ แหะ สงสัยตอนรีไรท์จะไปเพ่งแต่พวกคำสันธานมากไป เลยลืมดูคำลงท้ายประโยคเลย

เรื่องคนร้ายอีกคน จดๆๆ ค่ะ ไว้เรื่องต่อไปจะพยายามขยี้ให้มากกว่านี้นะคะ

ขอบคุณที่สะกิดเตือนค่ะ

ขอบคุณอีกครั้งสำหรับรีวิวดีๆ และมีประโยชน์มากๆ นะคะ ดีใจมากๆ ด้วยค่ะ ที่เห็นสาระเล็กๆ น้อยๆ ที่ใส่ลงไปในเรื่อง เวลามีใครมาบอกว่าชอบสมชายนี่ จะดีใจเป็นพิเศษเลยค่ะ เพราะสมชายเหมือนเป็นสัญลักษณ์ที่ใส่ไว้แทนทุกอย่างที่อยากสื่อตอนระฟ้าอยู่เชียงรายเลย

ท้ายสุด ปลาบปลื้มที่ชอบพระเอกประหลาดอย่างระฟ้านะคะ

ป.ล. ขออนุญาตแชร์ลิงก์ไปที่เพจภัสรสานะคะ
โดย: ภัสรสา (สายลมโชยเอื่อย ) วันที่: 16 สิงหาคม 2556 เวลา:15:11:19 น.
  
กำลังจะอ่านค่ะ เมื่อเช้าอ่านได้2 หน้าก็ถึงเวลาทำงาน ต้องจำใจวาง วันนี้เลยอยากเลิกงานไปอ่านเร็ว ๆ
โดย: polyj IP: 182.52.35.206 วันที่: 16 สิงหาคม 2556 เวลา:15:34:29 น.
  
เรื่องนี้อ่านแล้วครับ ...
โดย: อุ้มสม วันที่: 16 สิงหาคม 2556 เวลา:17:54:51 น.
  
ตามมาอ่านเพราะเห็นหนาเพจคุณอ้นโพสต์ไว้ อย่างอ่านเล่มนี้มาก ๆ อะค่ะ ภาวนาให้ได้อ่านไวไว (ลุ้นให้ถึงวันสอบรอบสุดท้ายเร็ว ๆ)
โดย: หวานเย็นผสมโซดา IP: 180.183.45.56 วันที่: 16 สิงหาคม 2556 เวลา:22:16:14 น.
  
หาศื้อหนังสือไม่ได้เลย
โดย: Jum IP: 203.144.203.178 วันที่: 20 สิงหาคม 2556 เวลา:7:57:40 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

fabibell
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]New Comments