พฤษภาคม 2557

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
[Movie]同桌的你 My Old Classmate องค์ชาย14 จากเรื่องปู้ปู้จิงซิน


ชื่อเรื่องภาษาจีน 同桌的你 
ชื่อเรื่องภาษาอังกฤษ My Old Classmate

ซีรีย์เรื่องนี้เพิ่งเข้าฉายในจีนไปเมื่อวันที่ 25 เดือนเมษายนที่ผ่านมา เรื่องนี้เราตั้งใจว่ายังไงก็จะไปดูในโรงให้ได้ เพราะว่านักแสดงค่ะ พระเอกเรื่องนี้คือหลินเกิงซิน หรือองค์ชาย 14 จากเรื่องปู้ปู้จิงซิน(เจาะมิติพิชิตบัลลังก์)นั่นเอง 

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความรักในวัยเรียนแบบปั๊บปี้เลิฟแบบย้อนยุค แนวเดียวกับ 那些年我们一起追的女孩 กับเรื่อง 致青春 (เรื่องนี้เราเคยรีวิวไว้แล้ว) ดังนั้นตอนที่จะไปดูก็เลยไม่ได้คาดหวังอะไรมากมาย แต่แอบอยากเห็นตอนจบที่แตกต่างจากเคยๆมาเท่านั้น


เรื่องย่อ

เรื่องนี้พูดถึงตั้งแต่สมัยเรียนประถมเลยค่ะว่าพระเอกกับนางเอกนั่งเรียนอยู่ข้างๆกัน มียืมยางลบ ดูสมุดอะไรกันไปตามประสาเด็กๆ พอตอนขึ้นมัธยม ก็ได้อยู่ห้องเดียวกันอีก และบังเอิญเกิดอุบัติเหตุ นางเอกขาเจ็บ ก็เลยมีพระเอกนี่ล่ะที่คอยช่วยเหลือดูแลมาตลอด จนถึงตอนที่จะสอบเข้ามหาวิทยาลัย นางเอกเป็นคนเรียนเก่ง อยากจะเข้าม.ปักกิ่ง ที่เป็นมหาวิทยาลัยที่ดังที่สุดในจีน นางเอกยื่นข้อเสนอกับพระเอกว่าถ้าอยากเป็นแฟนกันให้สอบเข้าที่เดียวกันให้ได้ แต่สุดท้ายแล้ว พระเอกก็สอบเข้าที่นั่นไม่ได้ ไปโผล่อยู่ที่ ม.เซี้ยะเหมิน แต่แล้ว นางเอกกลับทิ้งมหาวิทยาลัยที่ตัวเองไฝ่ฝันเพื่อมาอยู่ที่เดียวกับพระเอก ทั้งคู่ผ่านอะไรด้วยกันมากมาย ผูกพันกันจนตอนจะเรียนจบนางเอกจะไปเรียนต่อที่อเมริกา พระเอกก็ดิ้นรนทุกอย่างเพื่อให้ได้ไปด้วย สุดท้ายกลายเป็นว่าพระเอกได้ไปก่อน นางเอกบอกให้ไป แล้วจะตามไปทีหลัง...


ความรู้สึกหลังดูจบ (มีสปอลย์นะคะ)

เรื่องนี้เป็นหนังย้อนยุคนิดๆ เริ่มตั้งแต่สมัยปี 1990 โดยประมาณ หนังทำให้เรารู้ว่าตัวละครอยู่ในช่วงไหน วัยไหนผ่านทางสื่อค่ะ คือพอเปลี่ยนช่วงเวลาก็จะมีเพลงหรือข่าวที่ตรงกับช่วงเวลานั้นอยู่ในฉาก เพื่อให้เรารู้ว่า อ๋อ นี่มันตอนนี้นะ ตอนนั้นสังคมเป็นยังไงบ้าง เช่น เริ่มที่เพลง 《爱》ของ 小虎队 ค่ะ เพลงนี้ดังมากในจีนสมัยปี 1991 ขนาดคนไทย ถ้าได้ยังยังต้องคุ้นๆทำนองเลย หรือจะมีข่าวเหตุการณ์ตึกเวิล์ดเทรดถล่ม เราชอบตรงนี้มากๆ ดูใส่ใจคนดูดี ให้คนที่ดูมีอารมณ์นึกย้อนไปถึงช่วงเวลานั้นได้

อย่างที่บอกว่าอยากดูเรื่องนี้เพราะพระเอกค่ะ แล้วพระเอกก็ไม่ทำให้ผิดหวัง คือหลินเกิงซินหล่อมากกก บทแบบนี้ดูแล้วรู้สึกว่าเป็นบทของเกิงซินเลย แสดงได้น่ารัก หล่อ หรือเศร้าก็ดีไปหมด แต่ถ้าเป็นตัวพระเอกในเรื่อง เราว่าคาแรกเตอร์ดีนะ คือก็ไม่ได้ดี รักนางเอกไปหมด ทำทุกอย่างให้หมด แต่ก็มีมุมแย่ๆ มุมขี้หึงออกมาบ้าง ส่วนนางเอกเราเคยดูผลงานของเค้าเรื่องนึงค่ะ ชื่อ 山楂树之恋 เป็นหนังย้อนยุคเหมือนกัน เราว่านางเอกแอบหน้าจืดไปนิดนึง แต่ก็น่ารักดีค่ะ แต่ตัวเล็กมากกก แล้วพอเวลาอยู่กับเกิงซินที่ดูบึก ดูหนา ยิ่งเล็กไปกันใหญ่เลย บทนางเอกเรื่องนี้ดีนะ คือไม่ได้รักผู้ชายแบบหน้ามืดตามัว นางเอกเป็นคนเรียนดี ตอนคบกับพระเอกมีกฎค่ะว่าวันนึงจะสวีทแบบคู่รักแค่ 5 นาที หลังๆนางจะเพิ่มจะลดให้ตามความประพฤติของพระเอก แต่สำหรับคนดู(อย่างเรา)ก็คิดว่า จะอะไรนักหนา แอบสงสารพระเอกค่ะ โดนนางเอกแกล้งตลอด 

ที่ขาดไม่ได้ในเรื่องนี้อีกอย่างคือเรื่องของมิตรภาพค่ะ นักศึกษาจีนจะต้องอยู่หอของมหาวิทยาลัยกัน ซึ่งห้องนึงจะอยู่กัน 4 คน ซึ่งทั้งเพื่อนพระเอกและเพื่อนนางเอกแสดงให้เห็นถึงมิตรภาพของเพื่อนที่คอยช่วยเหลือกัน ไม่ทิ้งกัน อย่างตอนที่พระเอกโดนกักตัวเพราะอาจติดเชื้อซารส์ ทุกคนก็ช่วยพระเอกกันสุดกำลัง เราว่าหนังเรื่องนี้แสดงออกถึงมิตรภาพของเพื่อนฝูงได้ดีค่ะ ดูไปทั้งขำทั้งซึ้ง

มีสิ่งนึงที่เราแอบหงุดหงิด โดยเฉพาะเวลาดูหนังจีนหรือละครจีน(รวมไต้หวันด้วยนะ) คือเวลามีคนท้อง ทำไมต้องแท้งตลอด ไม่ทำให้เกิดอุบัติเหตุจนแท้ง ก็ต้องไปทำแท้ง อย่างเรื่องนี้นางเอกท้องกับพระเอกค่ะ แต่สุดท้ายพระเอกก็สั่งให้นางเอกไปทำแท้ง เพราะทั้งคู่ต่างก็อยู่ในวัยเรียน เรื่องทำแท้งนี่ในละครไทยหรือหนังไทยจะเห็นได้น้อยมาก ยิ่งคนที่ท้องเป็นนางเอกนี่การแท้งแทบเป็นศูนย์ อาจจะเป็นเพราะ1.คนไทยเชื่อเรื่องบาปบุญคุณโทษ  2.นางเอกต้องบริสุทธิ์ ถ้าท้องกับพระเอกจะเป็นอะไรที่ทำให้ทุกคนดีใจมาก และเป็นตัวเชื่อมความสัมพันธฺพระเอกกับนางเอก แต่ของจีน ทุกครั้งที่ท้อง จะต้องแท้ง แล้วพระเอกกับนางเอกก็จะทะเลาะกัน อันนี้อาจจะแสดงให้เห็นว่า พระเอกไม่ได้รักนางเอกที่ลูกเท่านั้น แล้วก็ที่จีนคงไม่เชื่อเรื่องบุญเรื่องกรรมกัน รู้แต่ว่าถ้าท้องตอนเรียนต้องโดนสังคมประณามแน่นอน ไอเรื่องท้องในวัยเรียนสังคมไทยก็มีเยอะ แต่สื่อไม่ค่อยแสดงออกมาเท่าไหร่

เรื่องนี้ใช้ได้นะคะ เนื้อเรื่องไม่ลอย หรือวนไปวนมา แต่ก็แอบมีบางฉากที่ดูไม่สมเหตุสมผลเท่าไหร่ แต่ก็ให้อภัยได้ค่ะเพราะดูแล้วไม่เบื่อหรืออยากหลับ ตอนจบก็มีแอบสับขาหลอกกันนิดนึง มีขำเป็นพักๆ  ซึ้งเป็นช่วงๆ แต่เรื่องนี้ได้น้ำตาจากเราไปนิดเดียวจริงๆค่ะ ทั้งๆที่เราเป็นคนอินกับหนังง่ายมากนะ แบบน้ำตากำลังคลอ แต่ไม่ถึงกับร้องไห้ออกมาไม่หยุด แต่เพื่อนเราที่ไปดูด้วยกันร้องไห้สะอึกสะอื้นกันใหญ่ค่ะ ไปดูกัน 6 คน ร้องไห้ไม่หยุดกันไป 3 คน คนอื่นซึ้งกับความรัก แต่เรื่องนี้เราซึ้งกับมิตรภาพค่ะ

ถ้าเทียบเรื่องนี้กับอีก 2 เรื่องก่อนหน้าที่เป็นแนวๆเดียวกันละก็ เราก็ยังให้ 那些年我们一起追的女孩  เป็นอันดับ 1 อยู่ดีนะ คือบท มุข หรือตอนจบเป็นอะไรที่ลงตัว หรืออาจจะเป็นเพราะมาก่อน ไม่มีอะไรเปรียบเทียบก่อนด้วยล่ะมั้ง ส่วนเรื่องนี้ให้อยู่เหนือ 致青春 ค่ะ คืออย่างน้อยก็ไม่น่าเบื่อเท่า

เราไม่รู้ว่าเรื่องนี้จะได้เข้าไทยมั้ย ถ้าได้เข้ามีโอกาสก็ลองไปดูได้นะคะ ลองกลับไปคิดถึงเพื่อนเก่าๆ มิตรภาพเก่าๆที่เคยมี หรืออาจจะคิดถึง 同桌的你 ที่ไม่ได้คิดถึงมานาน ^^Create Date : 11 พฤษภาคม 2557
Last Update : 11 พฤษภาคม 2557 16:38:28 น.
Counter : 4773 Pageviews.

1 comments
  
Hello, i think that i saw you visited my web site thus i came to eturn the favor?I'm trying to find things to improve my site!I suppose its ok to use some of your ideas!!
Mulberry Outlet York //www.sailplanedirectory.com/
โดย: Mulberry Outlet York IP: 94.23.252.21 วันที่: 4 สิงหาคม 2557 เวลา:6:55:47 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

fabibell
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]New Comments