แหล่งรวมเกร็ดความรู้เรื่องการเงินในทุกมิติของทุกช่วงชีวิต โดยทีมให้คำปรึกษาและวางแผนการเงิน K-Expert
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2555
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
10 ตุลาคม 2555
 
All Blogs
 
5 เทคนิค สอนลูกรู้คุณค่าของเงิน

สวัสดีครับ

นอกจากจะสอนให้ลูกเป็นคนดีคิดดี ทำดี แล้ว สิ่งที่สำคัญกับอนาคตของลูกที่พ่อแม่ควรสอนและปลูกฝังนั่นก็คือ “การรู้คุณค่าของเงิน” เพื่อให้ลูกของเราใช้เงินให้เป็น เพราะเป็นสิ่งที่เรารู้ๆกันอยู่และพบเจอมาเองกับตัวว่าเงินนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ได้หาได้ง่ายๆแต่มักจะออกจากกระเป๋าเราไปอย่างไม่ยากเย็นดังนั้นการปลูกฝังให้ลูกรู้คุณค่าของเงินจึงเป็นสิ่งสำคัญเพื่ออนาคตที่มั่นคงของเขานั่นเองครับ วันนี้ผมมี 5เทคนิคในการสอนลูกให้รู้คุณค่าของเงินมาฝากครับ

ให้ลูกรับผิดชอบการใช้เงินด้วยตัวเอง

เริ่มต้นการฝึกฝนให้ลูกมีความรับผิดชอบขั้นพื้นฐานด้วยการกำหนดเงินค่าใช้จ่ายอย่างเหมาะสมให้กับลูกในระยะเวลาที่ตกลงกัน เช่นเริ่มจากให้เงินเป็นรายวันหรือรายสัปดาห์ และค่อยๆเพิ่มระยะเวลาออกเป็นรายเดือนเมื่อลูกโตพอจะสามารถบริหารเงินของตัวเองได้หากลูกไม่สามารถจัดสรรเงินได้ครบตามกำหนด เช่น ใช้เงินรายวันไม่พอหรือใช้เงินหมดก่อนสิ้นสัปดาห์ วิธีการแก้ปัญหาที่ถูกต้องคือพ่อแม่ต้องสอนลูกและแนะแนวทางการใช้เงินที่เหมาะสมให้เพื่อปลูกฝังให้เขารู้จักคุณค่าของเงินและไม่ฟุ่มเฟือยครับ

พาลูกไปซื้อของด้วย

การพาลูกไปซื้อของด้วยนอกจากจะเป็นการสอนลูกให้รู้จักเปรียบเทียบราคาสินค้าและให้รู้จักบริหารงบที่มีอยู่จำกัดแล้วยังเป็นการปลูกฝังการเลือกซื้อของอย่างชาญฉลาดอีกด้วยเพราะการซื้อของอย่างคุ้มค่านั้น ไม่ใช่ว่าเลือกซื้อแต่ของราคาถูกเท่านั้นแต่เราต้องพิจารณาถึงคุณภาพและปริมาณประกอบการตัดสินใจ เช่นหากเราเลือกซื้อแต่ของถูกแต่ไม่มีคุณภาพมา ก็จะใช้ไม่ได้นานหรือเสื่อมสภาพไวก็ต้องซื้อใหม่อยู่บ่อยๆ เมื่อรวมๆ แล้วอาจจะแพงกว่าซื้อของที่มีราคาสูงกว่าแต่คุณภาพดีกว่าอีกด้วยซ้ำไป

ทั้งนี้พ่อแม่ควรใช้โอกาสนี้สอนให้ลูกรู้จักแยกแยะ “ความอยาก” และ “ความจำเป็น” เพราเด็กมักจะแยกแยะสองสิ่งนี้ไม่ออกคิดว่าสิ่งที่เขาอยากได้ก็คือสิ่งที่จำเป็นไปเสียหมด แต่นั่นก็เพราะว่าเขาเป็นเด็กจึงต้องการการบอกสอนและปลูกฝังจากพ่อแม่นั่นเองครับ

นอกจากนี้การพาลูกไปซื้อของด้วยยังเป็นกิจกรรมของครอบครัวที่ช่วยสร้างความผูกพันธ์ภายในครอบครัวอีกด้วยซึ่งจะนำไปสู่การเป็นครอบครัวที่อบอุ่น ลดปัญหาครอบครัวและลูกก็จะสนิทกับพ่อแม่มากขึ้นด้วยครับ

รางวัลไม่ใช่สิ่งจำเป็นเสมอไป

เมื่อลูกทำดีหรือประสบความสำเร็จรางวัลที่ดีที่สุดสำหรับลูกไม่ใช่ของขวัญราคาแพง แต่คำชม รอยยิ้มและอ้อมกอดของพ่อแม่ต่างหากที่ดีที่เป็นรางวัลที่ดีสุดเพราะเป็นการแสดงถึงการยอมรับในตัวลูกที่ชัดเจนและอบอุ่นที่สุดทั้งนี้รางวัลอาจเป็นการทำกิจกรรมร่วมกันภายในครอบครัวก็ได้ เช่น พาลูกไปทานข้าวพาไปเที่ยวหรือเดินเล่นก็ได้ครับ ส่วนของขวัญที่เป็นสิ่งของนั้นอาจให้ได้เป็นครั้งคราว แต่ไม่ครให้บ่อย และไม่จำเป็นต้องมีราคาแพงเสมอไปเพราะนั่นอาจจะเป็นการปลูกฝังให้เด็กยึดติดกับวัตถุนิยมได้ครับ

อยากได้...ให้เก็บออม

จริงๆ แล้วของส่วนใหญ่ที่ลูกอยากได้นั้นมักจะไม่ได้ใหญ่โตหรือมีราคาแพงเกินกำลังของพ่อแม่นักหรอกจะควักกระเป๋าซื้อให้นั้นจึงไม่ใช่เรื่องเหลือบ่ากว่าแรงแต่การตามใจลูกไปเสียหมดก็จะเป็นการปลูกฝังให้เขาเป็นคนเอาแต่ใจหรือหากขัดใจไปเสียหมดก็จะเป็นการทำให้เขาน้อยอกน้อยใจดังนั้นหนทางที่อยากแนะนำก็คือการสอนให้ลูกรู้จักเก็บออมเพื่อซื้อของตามที่ตัวเองต้องการอาจเริ่มจากการตกลงกันว่าพ่อแม่จะออกเงินให้ครึ่งหนึ่งส่วนลูกต้องเก็บเงินเองอีกครึ่งหนึ่งซึ่งวิธีนี้จะเป็นการปลูกฝังให้ลูกรู้จักเก็บออมเงินและรู้จักคุณค่าของสิ่งของมากยิ่งขึ้นครับ

รู้จักออมรู้จักแบ่งปัน

นอกจากจะสอนให้เขารู้จักออมเงินแล้วพ่อแม่ควรสอนให้เด็กรู้จักการแบ่งปันอีกด้วยเช่น รู้จักแบ่งเงินของตนหยอดตู้บริจาคทำบุญหรือรู้จักเก็บเงินเพื่อซื้อของขวัญเล็กๆ น้อยๆ ให้ญาติพี่น้องสิ่งสำคัญคือเป็นการสอนให้เขารู้ว่านอกจากเงินออมของเขานั้นจะสามารถสร้างความสุขให้กับตัวเองได้แล้วยังสามารถทำให้ผู้อื่นมีความสุขได้เช่นกัน

และนี่ก็เป็น 5เทคนิคการสอนลูกให้รู้จักคุณค่าของเงินที่นำมาฝากกันในวันนี้ครับสิ่งที่อยากย้ำก็คือว่าการสอนลูกตั้งแต่ยังเด็กนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่าได้คิดว่าลูกยังเด็ก ยังไม่รู้ประสีประสาแต่อยากให้คิดว่าวัยเด็กเป็นวัยที่เรียนรู้ได้เร็ว และจะปลูกฝังติดตัวเขาไปตลอด ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับเขาเองครับนอกจากนี้ อยากให้ตระหนักกันว่า เด็กๆมักจะเรียนรู้จากการเลียนแบบพฤติกรรมของผู้ใหญ่ดังนั้นหากจะปลุกฝังลูกให้รู้จักคุณค่าของเงินผู้ใหญ่ในบ้านก็ควรเป็นแบบอย่างที่ดีนะครับ

ท้ายนี้หากใครมีข้อสงสัยทุกเรื่องการเงิน สามารถส่งอีเมล์มาปรึกษา K-Expert ได้ที่ k-expert@kasikornbank.com หรือเข้าไปอ่านสาระดีๆ ได้ที่ www.askkbank.com/k-expert และสำหรับผู้ที่ชอบการรับข้อมูลทาง Twitter สามารถ follow@ KBank_Expert หรือเข้าไปที่ //twitter.com/KBank_Expert เพื่อรับข่าวสารการเงินการลงทุน และเกรดการเงินง่ายๆสำหรับชีวิตประจำวันครับ
Create Date : 10 ตุลาคม 2555
Last Update : 10 ตุลาคม 2555 11:16:56 น. 1 comments
Counter : 2173 Pageviews.

 
ขออนุญาตแชร์ในเฟซฯ ได้มั๊ยคะ? เป็นเรื่องราวที่น่าสนใจและน่าจะเป็นประโยชน์กับหลาย ๆ คนค่ะ


โดย: function IP: 88.83.1.4 วันที่: 11 มกราคม 2556 เวลา:17:17:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Expert Blog
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
เกร็ดความรู้ทางการเงินสำหรับชีวิตประจำวันในทุกมิติของชีวิต
Friends' blogs
[Add Expert Blog's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.