แหล่งรวมเกร็ดความรู้เรื่องการเงินในทุกมิติของทุกช่วงชีวิต โดยทีมให้คำปรึกษาและวางแผนการเงิน K-Expert
Group Blog
 
<<
กันยายน 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
24 กันยายน 2555
 
All Blogs
 
เงินคืนภาษีรถคันแรก ใช้อย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุด

สวัสดีครับ

ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2555นี้เป็นต้นไป กรมสรรพสามิตจะเริ่มทยอยคืนเงินภาษีรถคันแรกตามนโยบายของรัฐบาลซึ่งแน่นอนว่าผู้ที่ใช้สิทธิ์รถคันแรกแต่ละคนก็คงจะคิดกันไว้คร่าวๆบ้างแล้วว่าจะนำเงินที่ได้คืนมานั้นไปทำอะไร แต่สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้คิดเอาไว้หรือไม่รู้จะนำเงินที่ได้คืนมานั้นไปทำอะไรดีวันนี้ผมมีแนวทางการบริหารจัดการเงินในส่วนนั้นให้เกิดประโยชน์สูงสุดมาฝากครับ

1) นำเงินมาชำระหนี้สิน

โดยเฉพาะหนี้นอกระบบหนี้บัตรเครดิต และสินเชื่อส่วนบุคคล เพราะหนี้เหล่านี้มีดอกเบี้ยสูง ดังนั้นหากได้เงินมา ก็ควรนำไปชำระหนี้เหล่านี้เสียก่อนซึ่งก็จะช่วยลดภาระดอกเบี้ยจ่ายได้หลังจากนั้นจึงค่อยทยอยจ่ายชำระหนี้ประเภทอื่นที่มีอัตราดอกเบี้ยน้อยกว่าตามลำดับ เช่นหนี้บ้าน เพราะหนี้บ้านคิดดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอกดังนั้นหากเราสามารถชำระเงินต้นได้มาก ดอกเบี้ยที่จะจ่ายก็จะน้อยลง

ส่วนใครที่ยังผ่อนชำระรถอยู่หากคิดจะนำเงินที่ได้คืนจากรถคันแรกนั้นไปโปะหนี้รถ ขอให้ลองคิดให้ดีก่อนครับเพราะหนี้รถคิดดอกเบี้ยแบบอัตราคงที่ คือ ถึงเราจะจ่ายเงินต้นได้ไวแค่ไหนก็ยังต้องจ่ายดอกเบี้ยเท่าเดิมอยู่ดีเพราะการคิดดอกเบี้ยแบบนี้จะคิดรวมดอกเบี้ยไปกับเงินต้นแล้วหารเฉลี่ยเป็นงวดรายเดือน นอกเสียจากว่าเหลือหนี้รถอยู่ไม่เยอะและสามารถปิดได้ ซึ่งในกรณีนี้เราก็จะได้ส่วนลดดอกเบี้ยที่เหลือประมาณ 50% แต่ก็ต้องเทียบดูก่อนว่าส่วนลดที่ได้คุ้มค่าหรือไม่หากเทียบกับการที่นำเงินที่ได้คืนมาไปลงทุนเพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่อาจจะสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยจ่าย

เช่น หากขอสินเชื่อซื้อรถ200,000 บาท ผ่อนชำระเดือนละ 8,750 บาท เป็นเวลา 24 เดือนเมื่อต้องการชำระเงอนกู้ทั้งหมดหรือปิดบัญชีเมื่อผ่อนชำระครบ 1 ปีจะมีดอกเบี้ยคงค้างประมาณ 5,000 บาท โดยส่วนใหญ่สถาบันการเงินจะลดดอกเบี้ยให้ 50% เหลือ 2,500 บทพร้อมเงินต้นที่ต้องชำระอีก 100,000 บาท เท่ากับว่าเราประหยัดไปได้แค่ 2.5%เท่านั้น (2,500/100,000) ดังนั้น หากเรานำเงิน 100,000ไปลงทุนให้ได้ผลตอบแทนมากกว่า 2.5% ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าครับ

2) สำรองสภาพคล่อง

หากใครที่ยังไม่มีการกันเงินสำรองเผื่อฉุกเฉินเอาไว้อย่างน้อย3-6 เท่าของค่าใช้จ่ายรายเดือนและยังไม่มีโครงการจะใช้เงินที่ได้คืนจากนโยบายรถคันแรกก็แนะนำให้นำเงินนี้มาเก็บเป็นเงินสำรองเผื่อฉุกเฉินไว้ครับทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพทางการเงินที่แข็งแรงมั่นคง และเป็นการเสริมสภาพคล่องของตัวเองในยามฉุกเฉินครับเช่น หากเราหรือคนในครอบครัวประสบอุบัติเหตุเป็นเหตุให้ต้องใช้เงินในการรักษาพยาบาล ซ่อมแซมทรัพย์สินหรือต้องใช้เงินในการดำเนินกิจการต่อเงินสำรองฉุกเฉินก้อนนี้จะช่วยแบ่งเบาภาระได้โดยที่ไม่ต้องไปกระทบกับรายได้หรือรายจ่ายปกติครับ

3) ลงทุน

หากใครไม่มีหนี้สินที่ควรรีบชำระมีการกันสำรองเผื่อฉุกเฉินไว้แล้ว และไม่มีโครงการนำเงินไปใช้จ่ายอะไรก็ขอแนะนำให้นำเงินก้อนที่ได้คืนมานั้นไปลงทุนต่อยอดให้เงินงอกเงยครับ ทั้งนี้ให้เลือกลงทุนตามระดับความเสี่ยงที่ตนเองรับได้ หากใครยังไม่ทราบถึงระดับความเสี่ยงที่ตนเองรับได้ก็สามารถติดต่อธนาคารสาขาใกล้บ้านเพื่อทำแบบทดสอบประเมิณความเสี่ยงได้ครับหรือสามารถไปใช้โปรแกรมคำนวณออนไลน์ได้ที่ //k-expert.askkbank.com/Pages/CalToolProductRisk.aspx ครับ

และนี่ก็เป็นคำแนะนำในการบริหารจัดการเงินที่ได้คืนจากนโยบายรถคันแรกนะครับหากใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องการเงิน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงินๆ ทองๆในชีวิตประจำวัน การลงทุน หรือการวางแผนการเงินต่างๆ สามารถส่งอีเมล์มาปรึกษาเราได้ที่k-expert@kasikornbank.com หรือเข้าไปอ่านสาระดีๆ และใช้เครื่องมือคำนวณออนไลน์รวมถึงแบ่งปันความรู้กันในเว็บบอร์ดได้ที่ www.askkbank.com/k-expert และสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการรับข้อมูลข่าวสารทาง Twitter ก็สามารถ follow @KBank_Expert เพื่อรับข้อมูลดีๆส่งตรงจาก K-Expert ถึงคุณ ทุกวันครับ

ก่อนจากกันวันนี้ผมขอฝากโปรแกรมดีๆ อย่าง “Tax Buddy สำหรับคุณหมอ”ที่จะช่วยให้การกรอกแบบ ภ.ง.ด. 94 กลายเป็นเรื่องง่ายๆ ครอบคลุมที่งแบบคณะบุคคลและบุคคลธรรมดาดาวน์โหลดฟรีได้แล้ววันนี้ www.askkbank.com/k-expert ครับ

 Credit: ภาพประกอบจาก img.ryt9.net
Create Date : 24 กันยายน 2555
Last Update : 24 กันยายน 2555 11:32:30 น. 1 comments
Counter : 4022 Pageviews.

 
หมอโจ ขอขอบคุณนะครับ สำหรับแนวทาง ^^ นี้
โดยเฉพาะ โปรแกรมภาษี มีประโยชน์มากจริงๆครับ


การดูแลตัวเองจากโรคข้อเข่าเสื่อมโดยไม่ต้องทานยา

โดย: หมอโจ (preutipong ) วันที่: 24 กันยายน 2555 เวลา:14:06:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Expert Blog
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
เกร็ดความรู้ทางการเงินสำหรับชีวิตประจำวันในทุกมิติของชีวิต
Friends' blogs
[Add Expert Blog's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.