แหล่งรวมเกร็ดความรู้เรื่องการเงินในทุกมิติของทุกช่วงชีวิต โดยทีมให้คำปรึกษาและวางแผนการเงิน K-Expert
Group Blog
 
<<
กันยายน 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
17 กันยายน 2555
 
All Blogs
 
7 ตัวช่วย รับมือหลังน้ำท่วม

สวัสดีครับ

สิ่งหนึ่งที่คนไทยเราเป็นกังวลกันอยู่ในขณะนี้คงไม่พ้นความไม่มั่นใจว่าปีนี้น้ำจะท่วมหนักเหมือนปีที่แล้วหรือไม่โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานครเพราะมหาอุทกภัยเมื่อปีที่ผ่านมาได้สร้างความเสียหายให้ทั้งกับธุรกิจ กิจการโรงงาน และบริษัทต่างๆ ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อเศรษฐกิจของไทยเป็นมูลค่ามหาศาลแต่ไม่ใช่เพียงบริษัทห้างร้านเท่านั้นที่ได้รับความเดือดร้อนบ้านเรือนของประชาชนนับแสนครัวเรือนก็ได้รับความเดือดร้อนเช่นกันและนอกเหนือจากความเดือดร้อนทางกายที่ต้องใช้ชีวิตอย่างไม่สะดวกสบายแล้วก็ยังมีความเดือดร้อนในเรื่องของการเงินอีกด้วยเพราะนอกจากจะไม่สามารถดำเนินกิจการสร้างรายได้ได้แล้วยังต้องเสียเงินซ่อมแซมบ้านกันอีกไม่น้อยและเพื่อเป็นการช่วยให้ผู้อ่านได้มีแนวทางในการรับมือในกรณีที่เกิดอุทกภัยซ้ำรอยวันนี้ผมมี “7 ตัวช่วย รับมือหลังน้ำท่วม” มาฝากกันครับ

ตัวช่วยทั้ง 7 ที่ว่านี้จะมาช่วยบรรเทาความเดือดร้อนการเงินให้กับผู้ที่ประสบอุทกภัยให้สามารถรับมือกับวิกฤตการณ์ได้อย่างมั่นใจครับ และ 7ตัวช่วยที่ว่านั้นก็ได้แก่...

1) สวัสดิการพนักงาน

หลายบริษัทมีสวัสดิการเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้พนักงานซึ่งเราสามารถทำเรื่องขอกู้เพื่อนำมาซ่อมแซมบ้าน หลังจากน้ำลดได้ครับ นอกจากนี้ยังมีหลายบริษัทที่มีสวัสดิการช่วยเหลือพนักงานในส่วนของค่าที่พักชั่วคราวในช่วงน้ำท่วมหรือจัดที่พักพิงชั่วคราวให้อีกด้วยทั้งนี้เราต้องลองสอบถามกับฝ่ายงานที่เกี่ยวข้องดูนะครับว่ามีสวัสดิการในส่วนนี้หรือไม่

2) กู้เงินจากกรมธรรม์ประกันชีวิต

หากใครมีประกันชีวิตที่มีอายุกรมธรรม์ตั้งแต่1-2 ปีขึ้นไป (ขึ้นอยู่กับแบบกรมธรรม์)สามารถขอใช้สิมธิ์เงินกู้ตามแบบกรมธรรม์ในขณะที่กรมธรรม์ยังมีผลบังคับได้โดยส่วนใหญ่จะให้วงเงินสูงสุดที่ 80% ของมูลค่าเวนคืนเงินสด ณ วันที่ขอกู้(ดูอัตราการเวนคืนเงินสดได้ในกรมธรรม์) โดยจะคิดดอกเบี้ยสูงกว่าดอกเบี้ยรับที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ประมาณ2% เช่น หากดอกเบี้ยที่บริษัทประกันให้อยู่ที่ 4% อัตราดอกเบี้ยเงินกู้จากประกันชีวิตก็จะอยู่ที่ 6% ครับ

3) สินเชื่อบ้านอเนกประสงค์

หากเรามีสินเชื่อบ้านอยู่กับธนาคารสามารถขอวงเงินอเนกประสงค์เพื่อซ่อมแซมบ้าน โดยใช้วงเงินเดียวกับสินเชื่อบ้านที่ผ่อนชำระแล้วนอกจากนี้ สำหรับคนที่ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัยจนไม่สามารถผ่อนชำระต่อได้ควรติดต่อธนาคารเพื่อขอผ่อนผันลดหย่อนยอดผ่อนชำระรายเดือนลงครับ

4) สินเชื่อบ้านทวีทรัพย์

ในกรณีที่บ้านปลอดภาระเราสามารถนำบ้านมาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันเพื่อกู้เงินไปซ่อมแซมบ้านได้ครับโดยสินเชื่อบ้านทวีทรัพย์นี้มีอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าสินเชื่อเพื่อการอุปโภคบริโภคอื่นๆและสามารถผ่อนได้นานสูงสุดถึง 15 ปีเลยครับ

5)สินเชื่อรถช่วยได้

หากรถของเราผ่อนหมดแล้วสามารถนำมาขอสินเชื่อรถช่วยได้ โดยขอวงเงินสินเชื่อได้สูงถึง 80% ของราคาประเมินส่วนคนที่ใช้บริการสินเชื่อรถช่วยได้อยู่เดิมและได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัยจนไม่สามารถผ่อนชำระต่อได้ควรติดต่อธนาคารเพื่อขอผ่อนผันลดหย่อนยอดผ่อนชำระรายเดือนหรือขอขยายระยะเวลาผ่อนชำระได้ครับ

6) บัตรเครดิต

ในการณีที่ต้องการใช้เงินสดเร่งด่วนสามารถเบิกเงินสดล่วงหน้าได้เต็มวงเงินบัตรผ่านเครื่อง ATM ของธนาคาร ทั้งนี้หากมีความสามารถในการชำระหนี้คืนได้แบบเต็มยอด ก็แนะนำให้รีบชำระโดยเร็วครับเพราะว่าเงินกู้ประเภทนี้มีอัตราดอกเบี้ยสูง แต่หากไม่สามารถชำระทั้งก้อนได้ก็สามารถขอผ่อนชำระได้ครับ

7) สินเชื่อเงินสดทันใจ

เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ต้องการเงินอย่างเร่งด่วนสามารถใช้บัตรกดเงินสดทันใจเบิกเงินผ่านตู้ ATM ของทุกธนาคารได้ตลอด 24 ชั่วโมงโดยไม่มีค่าธรรมเนียมในการเบิกเงินสดล่วงหน้าและเช่นเดียวกับการเบิกเงินสดจากบัตรเครดิตครับหากเรามีกำลังในการชำระหนี้ได้ทั้งก้อน ก็แนะนำให้รีบชำระครับเพราะเงินกู้ประเภทนี้มีอัตราดอกเบี้ยที่สูง แต่หากไม่มีกำลังชำระคืนทั้งก้อนก็เราสามารถชำระคืนในอัตราขั้นต่ำที่ 5% ของยอดเงินที่เบิกไปหรือ 500 บาท ทั้งนี้ หากเราไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามระยะเวลาที่กำหนดควรแจ้งธนาคารเพื่อขอผ่อนผันการผ่อนชำระยอดขั้นต่ำและขอผ่อนผันดอกเบี้ยจ่ายครับ

และนี่ก็คือ 7ตัวช่วยที่ผมนำมาบอกเล่าให้ได้รู้กันในวันนี้เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านในกรณีที่เกิดอุทกภัยขึ้นและเกิดปัญหาทางสภาพคล่องนะครับ

ทั้งนี้หากใครต้องการปรึกษาทุกเรื่องการเงินสามารถส่งอีเมล์มาปรึกษาเราได้อย่างเป็นส่วนตัวที่อีเมล์ k-expert@kasikornbank.com หรือเข้าไปอ่านสาระทางการเงินได้ที่เว็ปไซต์ www.askkbank.com/k-expert และสำหรับผู้ที่สนใจรับข้อมูลข่าวสารและเกร็ดการเงินทาง twitter ก็สามารถfollow @KBank_Expert หรือเข้าไปที่ //twitter.com/KBank_Expert ได้ครับ

ก่อนจากกันวันนี้ผมขอฝากโปรแกรมดีๆ อย่าง “Tax Buddy สำหรับคุณหมอ”ที่จะช่วยให้การกรอกแบบ ภ.ง.ด. 94 กลายเป็นเรื่องง่ายๆครอบคลุมที่งแบบคณะบุคคลและบุคคลธรรมดา ดาวน์โหลดฟรีได้แล้ววันนี้ www.askkbank.com/k-expert ครับ

Credit: ภาพประกอบจาก badcrediitloans.jigsy.com
Create Date : 17 กันยายน 2555
Last Update : 17 กันยายน 2555 14:04:09 น. 0 comments
Counter : 1108 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Expert Blog
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
เกร็ดความรู้ทางการเงินสำหรับชีวิตประจำวันในทุกมิติของชีวิต
Friends' blogs
[Add Expert Blog's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.