แหล่งรวมเกร็ดความรู้เรื่องการเงินในทุกมิติของทุกช่วงชีวิต โดยทีมให้คำปรึกษาและวางแผนการเงิน K-Expert
Group Blog
 
<<
กันยายน 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
14 กันยายน 2555
 
All Blogs
 
10 ข้อปฏิบัติ รับมือน้ำท่วม

สวัสดีครับ

เรียกได้ว่าคนไทยเราค่อนข้างเป็นกังวลว่าปีนี้จะเกิดมหาอุกทกภัยซ้ำรอยปีที่แล้วหรือไม่ถึงแม้จะมีหลายหน่วยงานหลายฝ่ายออกมาให้ความมั่นใจว่าปีนี้น้ำจะไม่ท่วมหนักเหมือนปีที่แล้วแต่ธรรมชาติเป็นสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้ดังนั้นสิ่งที่เราทำได้คือติดตามข่าวสารอย่างมีสติและเตรียมตัวให้พร้อมรับมืออุทกภัยที่อาจจะเกิดขึ้นให้ดีที่สุด วันนี้ผมมี “10 ข้อปฏิบัติรับมือน้ำท่วม” มาแนะนำครับ

1. เตรียมเงินสำรองเผื่อฉุกเฉินมากขึ้น จากเดิมที่เคยเตรียมเงินสำรองเผื่อฉุกเฉินไม่น้อยกว่า 3-6 เท่าของค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน ควรมีการเตรียมความพร้อมมากขึ้นเป็น 6-12 เดือน เนื่องจากอาจมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด เช่น อาหารแพงขึ้นยาหรือสิ่งจำเป็นต่างๆ ไม่สามารถหาได้ส่งผลให้ต้องใช้เงินในปริมาณที่สูงขึ้นเพื่อให้ได้สิ่งของจำเป็นมาใช้ ทั้งนี้นอกจากการเตรียมสำรองเผื่อฉุกเฉินในบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ เงินฝากประจำหรือกองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้นแล้ว ควรมีการสำรองเป็นเงินสดให้มากกว่าปกติด้วยเพราะหากน้ำท่วมสูง อาจไม่สามารถติดต่อธนาคาร หรือเดินทางไปเบิกเงินที่ตู้ ATM ได้

2. ตรวจสอบเวลาเปิด – ปิดสาขาธนาคารใกล้บ้านหรือใกล้ที่ทำงาน เพราะหากมีเหตุการณ์น้ำท่วมสูงอย่างรวดเร็วธนาคารอาจปิดการให้บริการเร็วกว่าปกติส่งผลให้ท่านที่ต้องการทำธุรกรรมทางการเงินไม่ได้รับความสะดวก ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจที่ดำเนินอยู่ได้

3. สมัครใช้บริการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านระบบ Internet เพื่อความสะดวกคล่องตัว และเพื่อให้ธุรกิจยังดำเนินต่อไปได้ แม้ว่าสาขาธนาคารจะปิดลงก็ยังสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างไม่ติดขัด และช่วยประหยัดค่าเดินทางและเวลาในการทำธุรกรรม

4. รวบรวมเอกสารสำคัญ เช่น โฉนดที่ดิน ทะเบียนบ้านบัตรประชาชน บัตรสำคัญทางราชการ รวมถึงสมุดบัญชีเงินฝาก สมุดบัญชีกองทุนต่างๆและกรมธรรม์ประกันภัย ไว้ในวัสดุป้องกันน้ำ เช่น ซองใส่เอกสารป้องกันน้ำซองซิปล็อค เพื่อไม่ให้เอกสารสำคัญต้องสูญหาย หรือเสียหายจากภัยน้ำท่วมได้และรวบรวมเอกสารสำคัญให้อยู่ในที่ปลอดภัย

5. รวบรวมของมีค่าเก็บในตู้นิรภัย เช่น เครื่องประดับทองคำ ธนบัตร ทั้งนี้ สามารถเก็บในตู้นิรภัยที่ธนาคาร หรือตู้เซฟที่บ้านเพื่อความสะดวกในการดูแลรักษา และเพื่อความปลอดภัยของทรัพย์สิน

6. ลดพอร์ตการลงทุนในหุ้น เนื่องจากหลังน้ำท่วมหลายบริษัทต้องทำการฟื้นฟูกิจการ ดังนั้น สามารถลดพอร์ตการลงทุนในหุ้นลงชั่วคราวเพื่อถือครองเงินสดให้มากขึ้น โดยสามารถเลือกลงทุนในสินทรัพย์ปลอดภัย เช่นพันธบัตร กองทุนตราสารหนี้ และกลับไปลงทุนในหุ้นอีกครั้งเมื่อเหตุการณ์ปกติเช่น หุ้นในกลุ่มวัสดุก่อสร้าง โรงพยาบาล และอุปโภคบริโภคซึ่งจะได้รับอานิสงส์จากน้ำท่วม ในการซ่อมแซมถนน การรักษาพยาบาลและการรับจ่ายเพื่อการบริโภค

7. ใช้จ่ายเงินเท่าที่จำเป็น เพราะความไม่แน่นอนสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นปัญหาการว่างงานจากการปิดโรงงาน ค่าอาหารแพงขึ้นเนื่องจากไม่สามารถเพาะปลูกได้ น้ำดื่มขาดแคลนจากการปิดโรงงานผลิต และอาจเกิดโรคภัยไข้เจ็บขึ้นได้ ดังนั้น จึงควรลดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยลงและเตรียมความพร้อมสำหรับการใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

8. ตรวจสอบประกันทรัพย์สิน ว่าครอบคลุมภัยที่เกิดหรือไม่ไม่ว่าจะเป็นประกันบ้าน หรือประกันรถเพื่อช่วยลดภาระทางการเงินที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

9. สอบถามแหล่งเงินกู้ต่างๆ ในกรณีที่คุณไม่สามารถรับมือกับเหตุการณ์น้ำท่วมได้ไหวหรือหลังน้ำลดแล้ว บ้านอยู่ในสภาพที่ต้องการการซ่อมแซมโดยเร่งด่วนหรือรถยนต์จมน้ำไม่สามารถใช้การได้สามารถติดต่อกู้เงินกับสถาบันการเงินที่ให้ความช่วยเหลือต่างๆ ได้โดยอาจใช้วงเงินเดียวกับสินเชื่อบ้านที่ได้ผ่อนชำระแล้วซึ่งสามารถกู้ส่วนที่เหลือเป็นวงเงินสินเชื่อเพื่อซ่อมแซมบ้านได้ เป็นต้น

10. กรณีว่างงาน หลายท่านที่ได้รับผลกระทบโดยเฉพาะนิคมอุตสาหกรรมต่างๆสามารถตรวจสอบสิทธิประโยชน์จากประกันสังคมกรณีว่างงานได้ โดยหากเป็นการเลิกจ้างจะได้รับเงินทดแทนการว่างงานไม่เกินปีละ 180 วันในอัตราร้อยละ 50 ของค่าจ้างโดยคำนวณจากฐานเงินสมทบสูงสุดไม่เกิน 15,000 บาทหรือไม่เกิน 7,500 บาทต่อเดือน นานสูงสุด 6 เดือน ทั้งนี้ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1506 สายด่วนประกันสังคมสำหรับท่านที่ได้ทำประกันชีวิตและได้เพิ่มอนุสัญญาการว่างงานไว้ก็ควรติดต่อตัวแทนประกันเพื่อขอใช้สิทธิประโยชน์ดังกล่าว

การวางแผนและเตรียมความพร้อมทางการเงินที่ดีจะช่วยให้ผ่านพ้นวิกฤตจากอุทกภัยครั้งนี้ไปได้ ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคน และหากมีข้อสงสัยหรือต้องการปรึกษาวางแผนการเงินเพิ่มเติมสามารถพูดคุยกับกูรูการเงิน K-Expert ได้ที่ K-Expert@kasikornbank.com หรือเข้าไปอ่านสาระทางการเงินได้ที่ www.askkbank.com/k-expert ส่วนผู้ที่สนใจรับข้อมูลข่าวสารการเงินการลงทุนทาง Twitter สามารถ follow @KBank_Expert ได้ครับCreate Date : 14 กันยายน 2555
Last Update : 14 กันยายน 2555 12:04:18 น. 0 comments
Counter : 1026 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Expert Blog
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
เกร็ดความรู้ทางการเงินสำหรับชีวิตประจำวันในทุกมิติของชีวิต
Friends' blogs
[Add Expert Blog's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.