แหล่งรวมเกร็ดความรู้เรื่องการเงินในทุกมิติของทุกช่วงชีวิต โดยทีมให้คำปรึกษาและวางแผนการเงิน K-Expert
Group Blog
 
<<
กันยายน 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
12 กันยายน 2555
 
All Blogs
 
ข้อคิดสำหรับผู้ที่จะซื้อรถยนต์

สวัสดีครับ

ปัจจุบันรถยนต์ถือเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีความสำคัญเป็นรองจากบ้านเลยนะครับบางคนก็ใช้รถเพื่อประกอบอาชีพบางคนก็ใช้รถเพื่อเป็นเครื่องหมายแสดงฐานะทางการเงินและสถานะทางสังคม อย่างไรก็ตามการซื้อรถถือเป็นการลงทุนที่ใช้เงินจำนวนไม่น้อย ดังนั้น เราไม่ควรมองข้ามการวางแผนการเงินสำหรับการซื้อรถนะครับและวันนี้ผมก็จะนำเสนอคำแนะนำสำหรับการวางแผนซื้อรถครับ

ประการแรก “เลือกซื้อตามความจำเป็น”

ถ้ามองในแง่ของความคุ้มค่าของเงินเรียกได้ว่าการซื้อรถยนต์เป็นการลงทุนที่ขาดทุนมากที่สุดเลยนะครับเพราะโดยทั่วไปแล้ว เมื่อนำไปขายต่อเป็นรถมือสอง ราคาจะลดลงเยอะมาก คิดคร่าวๆคือค่าเสื่อมราคาในปีแรกโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 30 - 40% และ 10 – 20% ในปีถัดไป พูดง่ายๆว่าราคาจะตกลงเหลือเพียงครึ่งเดียวภายในเวลาไม่เกิน 5 ปีครับ

ดังนั้นหากจำเป็นต้องซื้อรถสักคัน ก็ขอแนะนำให้เลือกตามความจะเป็นและพอเหมาะกับเงินที่เราจะ“ลงทุน” คือดูว่าเหมาะกับจุดประสงค์การใช้งานของเราจริงๆ หรือเปล่า นั่นคือ ดูยี่ห้อรถขนาดรถ ขนาดเครื่องยนต์ ให้เหมาะกับการใช้งานและกำลังซื้อของเรารวมทั้งการตกแต่งเพิ่มเติม หากมีเงินเหลือและไม่กระทบต่อสภาพคล่องก็สามารถแต่งรถได้ตามความชอบครับ

ประการที่สอง “ซื้อเงินผ่อนดีกว่า”

ในข้อนี้ ผมมีเหตุผลง่ายๆ คือ เงินที่เราจะนำไปซื้อรถหนึ่งคันอย่างน้อยๆ ก็ประมาณ 400,000 บาท ซึ่งเป็นเงินจำนวนไม่น้อยเลยนะครับแต่เวลาผ่านไปเพียงปีเดียว มูลค่าจริงของรถก็จะลดลงถึง 30% หรือคิดเป็นค่าเสื่อมถึง120,000 บาท ดังนั้น ถ้าเราจ่ายเงินสดไปทั้งก้อน มูลค่าการ “ลงทุน” ของเราก็ลดลงอย่างรวดเร็ว

ดังนั้น หากจำเป็นต้องซื้อรถก็ขอแนะนำทางเลือกที่ดีกว่าในเชิงการเงินนั่นก็คือการใช้บริการสินเชื่อเพื่อรถยนต์ที่เรียกว่า “การเช่าซื้อ”(Hire Purchase)ซึ่งปัจจุบันค่ายรถและสถาบันการเงินต่างก็แข่งขันกันอย่างเข้มข้น ทำให้ดอกเบี้ยต่ำโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 2.5% ต่อปี ดังนั้นแทนที่จะจ่ายเงินก้อนไปกับการซื้อรถ ขอแนะนำให้นำเงินก้อนไปลงทุนเพื่อให้เงินงอกเงยซึ่งโดยทั่วไปแล้วการลงทุนในหุ้น ทอง กองทุน หรือสินทรัพย์อื่นๆส่วนใหญ่จะให้ผลตอบแทนสูงกว่า 2.5% อยู่แล้วหรือแม้กระทั่งการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำอย่าง ตั๋วเงินคลัง หรือกองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้นก็ให้ผลตอบแทนประมาณ 2% อยู่แล้วซึ่งวิธีนี้จะให้ผลคุ้มค่ามากกว่าการซื้อด้วยเงินสดทั้งก้อนครับ หรือจะให้พูดง่ายๆก็คือ แทนที่จะละลายเงินแสนในเวลาไม่เกิน 3 ปีสู้ว่าเอาเงินแสนนั้นไปลงทุนให้งอกเงยดีกว่านะครับ

ประการสุดท้าย “ซื้อยี่ห้อหรือรุ่นที่ได้รับความนิยมในตลาด”

หากเราเลือกซื้อรถยี่ห้อหรือรุ่นที่เป็นที่นิยมในตลาด เวลาขายต่อเราก็จะได้ราคาที่สูงกว่ายี่ห้อ/รุ่นอื่นๆ ครับ

ทั้งสามข้อที่กล่าวมาเป็นคำแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อรถเพื่อใช้ส่วนตัวนะครับ ส่วนผู้ที่ต้องการซื้อรถในนามนิติบุคคลเพื่อไว้ใช้งานบริษัทวิธีที่เป็นประโยชน์มากที่สุดคือการใช้บริการลีสซิ่ง (Leasing) เพราะในเชิงภาษีแล้ววิธีการลงบัญชีจะต่างกัน นั่นคือการนำรถมาใช้ด้วยวิธีลีสซิ่งนั้นถือว่ามีค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าเช่าสามารถนำยอดมาหักลดหย่อนภาษีได้ครับ ยกตัวอย่างเช่น

สมมติว่ารถราคา 1 ล้านบาท หากบริษัทซื้อด้วยเงินสดจะหักค่าเสื่อมได้ 5 ปี ปีละเท่าๆ กัน ในกรณีนี้คือปีละ 200,000 บาท หรือเดือนละ16,667 บาท แต่หากบริษัททำลีสซิ่งก็จะสามารถนำค่าเช่ารายเดือนมาหักลดหย่อนภาษีได้ตามจริง แต่ไม่เกิน 36,000 บาทต่อเดือน ซึ่งมากกว่าค่าเสื่อมเป็นสองเท่า แปลว่าสามารถประหยัดภาษีได้มากกว่าครับ

โดยสรุปแล้วแนะนำว่าบุคคลธรรมดาควรซื้อด้วยวิธีเช่าซื้อเพราะดอกเบี้ยถูกกว่าผลกำไรจากการลงทุน ส่วนนิติบุคคลให้ซื้อด้วยการลีสซิ่งเพราะว่าหักภาษีได้มากกว่าการเช่าซื้อครับ

และนี่ก็คือคำแนะนำการซื้อรถที่นำมาฝากกันในวันนี้นะครับหากใครอ่านแล้วสนใจอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมหรือใครที่กำลังวางแผนซื้อรถ ก็สามารถส่งอีเมล์มาปรึกษาเราได้ครับที่ k-expert@kasikornbank.com หรือเข้าไปอ่านสาระดีๆ ได้ที่ www.askkbank.com/k-expert หรือผู้ที่สนใจรับข้อมูลทาง Twitter สามารถ follow@KBank_Expert เพื่อรับข่าวสารและเกร็ดการเงินการลงทุนจากทีม K-Expertทุกวันครับ

ก่อนจากกันวันนี้ผมขอฝากโปรแกรมดีๆ อย่าง “Tax Buddy สำหรับคุณหมอ”ที่จะช่วยให้การกรอกแบบ ภ.ง.ด. 94 กลายเป็นเรื่องง่ายๆครอบคลุมที่งแบบคณะบุคคลและบุคคลธรรมดา ดาวน์โหลดฟรีได้แล้ววันนี้ www.askkbank.com/k-expert ครับ

Credit:ภาพประกอบจาก www.thaicarpost.comCreate Date : 12 กันยายน 2555
Last Update : 12 กันยายน 2555 9:58:13 น. 0 comments
Counter : 2451 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
Expert Blog
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
เกร็ดความรู้ทางการเงินสำหรับชีวิตประจำวันในทุกมิติของชีวิต
Friends' blogs
[Add Expert Blog's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.