แหล่งรวมเกร็ดความรู้เรื่องการเงินในทุกมิติของทุกช่วงชีวิต โดยทีมให้คำปรึกษาและวางแผนการเงิน K-Expert
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
29 สิงหาคม 2555
 
All Blogs
 
จัดการหนี้สินอย่างไรดี

สวัสดีครับ

มีเหตุผลอยู่มากมายที่ทำให้คนเรายอมก่อหนี้บ้างก็กู้ยืมมาทำมาหากิน บ้างก็มีความจำเป็นต้องกู้ยืมมาใช้จ่ายต่างคนก็ต่างเหตุผลกันไป แต่ประเด็นที่ผมอยากนำเสนอวันนี้ไม่ใช่ว่าเราควรเป็นหนี้หรือไม่แต่อยากนำเสนอในมุมที่ว่า เมื่อเป็นหนี้แล้ว เราควรจัดการหนี้อย่างไร

ในขั้นแรกของการจัดการหนี้เราต้องมาดูก่อนว่ายอดหนี้ที่เรามีนั้นเหมาะสมแล้วหรือไม่โดยดูได้จากความสามารถในการผ่อนชำระหนี้ของตัวเราเองซึ่งก็จะแตกต่างกันไปตามรายได้และรายจ่าย ของแต่ละคน ดังนั้นยอดหนี้ที่เหมาะสมของแต่ละคนจึงไม่เท่ากัน แต่โดยทั่วไปแล้วเพื่อรักษาสุขภาพทางการเงินให้แข็งแรง เราไม่ควรเป็นหนี้เกินร้อยละ 40ของรายได้ครับ เพราะหากเราเป็นหนี้เกินร้อยละ 50 แล้วก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นหนี้ถาวร คือ ไม่อาจพ้นวงจรการเป็นหนี้ได้ หากใครที่กำลังอยู่ในสภาพนี้แนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านวางแผนการเงินเป็นการด่วนครับ

เมื่อประเมินตัวเองในขั้นต้นแล้วก็ต้องมาดูข้อมูลรายรับรายจ่ายของตัวเราเองว่าสัดส่วนรายรับและรายจ่ายเป็นอย่างไรซึ่งโดยปกติก็ควรมีรายรับมากกว่ารายจ่าย หรือใครมีสัดส่วนรายจ่ายที่สูงพอๆกับรายรับ หรือถึงขั้นว่าสูงเกินรายรับไปแล้ว ก็ต้องขอแนะนำตรงๆว่าให้หารายได้เพิ่มหรือลองสำรวจรายจ่ายตัวเองดูว่าเป็นรายจ่ายฟุ่มเฟือยเยอะแค่ไหน สามารถลดหรือตัดค่าใช้จ่ายส่วนนั้นไปได้หรือไม่เช่น ค่าอาหารและเครื่องดื่มนอกบ้านราคาแพง ค่าช้อปปิ้ง หรือค่าสังสรรค์ เป็นต้นซึ่งในส่วนนี้ขอแนะนำให้ทำบันทึกรับ-จ่ายเพื่อให้เห็นรายละเอียด ยอดเงินรวมและสัดส่วนของรายจ่ายฟุ่มเฟือย อีกทั้งเรายังสามารถใช้บันทึกรับ-จ่ายที่ทำมาวิเคราะห์เพื่อหาวิธีลดรายจ่ายได้อีกด้วย

ขั้นต่อมาเมื่อเราหาวิธีเพิ่มรายได้หรือลดรายจ่ายได้แล้ว แน่นอนว่าจะมีเงินเหลือเพิ่มในส่วนนี้หากไม่กระทบสภาพคล่องของตัวเองและครอบครัว ก็แนะนำให้นำไปชำระหนี้เพิ่มครับ จากปกติเคยผ่อนชำระหนี้ที่ 5000 บาทก็เพิ่มเป็น 5500 หรือ 6000 บาทก็แล้วแต่ความสามารถและสภาพคล่องครับทั้งนี้ก็เพื่อให้หมดหนี้ไวขึ้น เสียดอกน้อยลง โดยเฉพาะหนี้ที่ไม่มีหลักประกันซึ่งมีดอกเบี้ยสูงเช่น สินเชื่อที่ไม่มีหลักประกัน ได้แก่สินเชื่อส่วนบุคคล และสินเชื่อบัตรเครดิตเป็นต้น

ขั้นสุดท้ายจัดการหนี้สินโดยการ “ยุบ ย้าย รวม”

- ยุบหมายถึง จ่ายคืนหนี้ให้หมด หากมีเงินออมที่ได้รับดอกเบี้ยน้อยกว่าดอกเบี้ยเงินกู้ก็ควรนำมาชำระหนี้ก่อนหรือมีสิมทรัพย์ที่เราได้ผลตอบแทนต่ำกว่าดอกเบี้ยเงินกู้และเราไม่ได้ใช้ประโยชน์ ก็ควรขายเพื่อนำเงินมายุบหนี้ที่มีอยู่ครับ

- ย้ายหรือการรีไฟแนนซ์ หมายถึง ลดรายจ่ายดอกเบี้ยโดยการย้ายแหล่งเงินกู้จากแหล่งที่คิดดอกเบี้ยสูงกว่าไปหาแหล่งเงินกู้ที่คิดดอกเบี้ยถูกกว่า ทั้งนี้ก่อนตัดสินใจรีไฟแนนซ์เราควรศึกษาและคำนวณค่าใช้จ่ายการรีไฟแนนซ์ให้ดีก่อนนะครับ ว่าคุ้มหรือเปล่ากับส่วนต่างดอกเบี้ยที่เราจะประหยัดได้

- รวมหมายถึงการรวมเงินกู้หลายวงให้กลายเป็นเงินกู้วงเงินเดียวเพราะบางครั้งการมีเงินกู้หลายวงเงินอาจมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าวงเงินใหญ่วงเงินเดียว จึงควรศึกษาให้ดีอาจทำให้การรวมเงินกู้ที่มีหลักประกันและอัตราดอกเบี้ยที่ต่างกันให้กลายเป็นวงเงินเดียวกันได้ หรือจะเป็นการรวมหนี้ระยะสั้นหลายๆ ตัวให้เป็นหนี้ระยะยาวเพียงตัวเดียว และขยายระยะเวลาการผ่อนชำระออกไปทำให้เราแบกภาระผ่อนชำระเบาลงครับ แต่ทั้งนี้ก็ต้องพิจารณาอีกว่า โดยทั่วไปแล้วหนี้ระยะยาวมีอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าหนี้ระยะสั้น และผ่อนรายเดือนต่ำกว่าแต่ในระยะยาวแล้ว ยอดเงินรวมอาจแพงกว่าการผ่อนชำระหนี้ระยะสั้นก็เป็นได้ครับ

และนี่ก็เป็นคำแนะนำการจัดการหนี้สินที่นำมาฝากกันในวันนี้หากใครมีปัญหาหนักใจเรื่องการเงิน ต้องการคำปรึกษา สามารถส่งอีเมล์มาปรึกษา K-Expert ได้ที่k-expert@kasikornbank.com หรือเข้าไปอ่านสาระดีๆ ได้ที่ www.askkbank.com/k-expert และสำหรับคนที่ชื่นชอบการรับข้อมูลข่าวสารทาง Twitter ก็สามารถติดตามข้อมูลดีๆ ได้ที่ @KBank_Expert (//twitter.com/KBank_Expert)

Credit: ภาพประกอบจาก Americasaves.org
Create Date : 29 สิงหาคม 2555
Last Update : 29 สิงหาคม 2555 11:51:09 น. 1 comments
Counter : 1388 Pageviews.

 
ดีๆๆ


โดย: nangcy99 วันที่: 30 สิงหาคม 2555 เวลา:22:16:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Expert Blog
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
เกร็ดความรู้ทางการเงินสำหรับชีวิตประจำวันในทุกมิติของชีวิต
Friends' blogs
[Add Expert Blog's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.