แหล่งรวมเกร็ดความรู้เรื่องการเงินในทุกมิติของทุกช่วงชีวิต โดยทีมให้คำปรึกษาและวางแผนการเงิน K-Expert
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
15 สิงหาคม 2555
 
All Blogs
 
เลือกแบบประกันชีวิตอย่างไรให้เหมาะกับตัวเอง


สวัสดีครับ

หลังจากที่วันก่อนผมได้นำประเภทของประกันที่เราควรมีมาบอกเล่ากันไปวันนี้ผมเลยนำแนวคิดการเลือกแบบประกันชีวิตให้เหมาะสมกับตัวเองมาฝากกันครับจะได้เป็นตัวช่วยให้กับผู้ที่สนใจทำประกันให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นและคุ้มค่ายิ่งขึ้นครับ

  • สำหรับใครที่เน้นความคุ้มครองชีวิต เช่น คนที่อาชีพการงานมีความเสี่ยงสูงหรือต้องเดินทางบ่อย ขอแนะนำ “ประกันชีวิตแบบชั่วระยะเวลา” ซึ่งมีข้อดีคือเบี้ยประกันต่ำกว่าประกันภัยชีวิตแบบอื่น โดยประกันชีวิตแบบนี้จะคุ้มครองชีวิตเพียงอย่างเดียวและคุ้มครองในระยะเวลาตามสัญญา เช่น คุ้มครองจนกว่าผู้ถือกรมธรรม์จะมีอายุครบ 60 ปี เป็นต้น นอกจากนี้ ประกันชีวิตแบบชั่วระยะเวลายังเหมาะกับผู้ที่มีหนี้สิน ซึ่งผมแนะนำว่าควรทำประกันโดยให้เงินประกันมีขนาดใกล้เคียงกับหนี้สิน เพราะหากเกิดสิ่งไม่คาดคิดขึ้น อย่างน้อยก็ยังมีเงินประกันไว้ให้ครอบครัวได้นำไปปลดหรือลดหนี้ได้ครับ แต่ต้องขอย้ำนะครับว่าประกันชีวิตแบบชั่วระยะเวลานี้ คุ้มครองชีวิตแค่ในช่วงระยะเวลาสัญญานะครับ หากผู้ถือกรมธรรม์มีชีวิตรอดพ้นระยะเวลาคุ้มครอง ก็จะไม่ได้รับเงินประกันนะครับ

  • สำหรับใครที่เน้นการสร้างความมั่นคงให้กับครอบครัว เช่น คนที่เป็นเสาหลักของครอบครัวหรือต้องดูแลพ่อแม่ ขอแนะนำ “ประกันแบบตลอดชีพ” ซึ่งคล้ายๆ กับการออมเงินเอาไว้เป็นมรดกให้กับลูกหลานครับ โดยจะคุ้มครองผู้ถือกรมธรรม์ตลอดชีพ และจะจ่ายเบี้ยประกันให้กับผู้รับผลประโยชน์เมี่อผู้ถือกรมธรรม์เสียชีวิตลงครับ
  • สำหรับคนที่เน้นการออม แต่ต้องการรับความคุ้มครองไปด้วย ขอแนะนำ “ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์” ซึ่งคล้ายๆ กับการฝากเงิน ข้อดีของประกันแบบนี้คือบริษัทประกันก็จะจ่ายเงินประกันให้ผู้รับผลประโยชน์ ไม่ว่าผู้ถือกรมธรรม์จะเสียชีวิตก่อนหรือหลังอายุกรมธรรม์ก็ตามครับ นอกจากนี้ประกันประเภทนี้ยังเหมาะสำหรับการออมเพื่อการศึกษาของลูกได้อีกด้วยนะครับ
  • ส่วนใครที่เน้นการสร้างความมั่นคงให้กับชีวิตวัยเกษียณ ขอแนะนำ “ประกันชีวิตแบบบำนาญ” ซึ่งหากผู้ถือกรมธรรม์ยังมีชีวิตอยู่หลังครบกำหนดสัญญา ก็จะได้รับเงินประกันเป็นงวดๆ เป็นรายปีหรือรายเดือนไปตลอดจนกว่าจะเสียชีวิตเลยละครับ

นอกจากประโยชน์ในด้านความมั่นคงทางการเงินแล้วการทำประกันที่มีอายุ 10 ปีขึ้นไป สามารถนำเบี้ยประกันที่จ่ายในแต่ละปีมาลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้ตามจำนวนจริงและสูงสุดถึง 100,000 บาท เลยนะครับ

อย่างไรก็ตาม ผมขอย้ำว่าเราควรศึกษารายละเอียดผลประโยชน์เงื่อนไข และข้อยกเว้นของประกันแต่ละประเภทให้ดีก่อนตัดสินใจนะครับ หากใครต้องการคำปรึกษาหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประกันประเภทต่างๆก็สามารถส่งอีเมลมาสอบถามผู้เชี่ยวชาญการวางแผนการเงินของ K-Expert ได้ฟรี ที่ k-expert@kasikornbank.com หรือเข้าไปที่ www.askkbank.com/k-expert หรือใครที่ชอบรับข่าวสารทาง Twitter ก็สามารถ follow@KBank_Expert ได้ที่ //twitter.com/KBank_Expert ครับ

Credit: ขอบคุณภาพประกอบจากwww.coloringinthedark.wordpress.com ครับ
Create Date : 15 สิงหาคม 2555
Last Update : 15 สิงหาคม 2555 11:10:28 น. 0 comments
Counter : 1234 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Expert Blog
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
เกร็ดความรู้ทางการเงินสำหรับชีวิตประจำวันในทุกมิติของชีวิต
Friends' blogs
[Add Expert Blog's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.